VTV1 – Phiên khai mạc toàn thể: Những ưu tiên của ASEAN trong cách mạng công nghiệp 4.0 (12/9/2018)

0
3Sáng nay (12/9), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) chính thức được khai mạc phiên toàn thể với chủ đề “Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mang công nghiệp 4.0”.

Trong phiên toàn thể ngày hôm nay, những nhà lãnh đao cấp cao nhất của là Thủ tướng, Phó Thủ tướng hay Tổng thống của các quốc gia trong khối ASEAN cũng như những đối tác chiến lược của ASEAN đã có những phát biểu chia sẻ rất thẳng thắn, đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của ASEAN.

Các vị lãnh đạo đều cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ASEAN được biết đến như một khu vực khởi nguồn sáng tạo. Cơ hội gia tăng việc làm, tăng thu nhập là có nhưng nguy cơ gia tăng khoảng cách thu nhập và nguy cơ gây bất ổn xã hội cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Có thể kỷ nguyên là công xưởng sản xuất theo hướng thủ công của ASEAN sẽ chấm dứt nhưng lại mở ra một hướng phát triển mới theo hướng số hóa, áp dụng trí tuệ nhân tạo khi mỗi quốc gia trong ASEAN xây dựng một chính phủ 4.0 và kết nối, chia sẻ dữ liệu lẫn nhau để tối đa hóa nguồn lực.

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 phiên toàn thể với chủ đề “Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm do Việt Nam tổ chức.

Với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Hội nghị WEF ASEAN 2018 đóng vai trò là một diễn đàn lớn và có uy tín trong khu vực, có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, nhiều tổ chức quốc tế lớn và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý, đây sẽ là nơi hội tụ của 80 start-up hàng đầu khu vực ASEAN, trong đó, phần lớn là các start-up accelerator (tăng tốc khởi nghiệp), các quỹ đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia công nghệ và các nhà lãnh đạo truyền thông.

Bao gồm hơn 50 phiên thảo luận, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018 cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 là cơ hội để thúc đẩy các đối tác tăng cường hợp tác với Việt Nam, các tập đoàn hàng đầu thế giới có tiềm lực tài chính, công nghệ và thị trường quan tâm, tăng cường đầu tư vào Việt Nam, góp phần tích cực mở rộng thị trường, tranh thủ nguồn vốn có chất lượng, công nghệ hiện đại phục vụ tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Là nước chủ nhà và đồng tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã tạo được dấu ấn khi đưa vấn đề Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào nội hàm chủ đề của Hội nghị, cũng như lồng ghép nhiều vấn đề Việt Nam và các nước ASEAN quan tâm vào nội dung nghị sự của Hội nghị như khởi nghiệp sáng tạo, hạ tầng và đô thị thông minh, lao động- việc làm trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Ngoài các hoạt động chính của WEF, một số sự kiện bên lề cũng sẽ được tổ chức, nhằm quảng bá về Việt Nam cũng như tạo cơ hội kết nối cho doanh nghiệp, trong đó có tiệc chiêu đãi chào mừng đại biểu WEF ASEAN, dạ hội quảng bá văn hóa Việt Nam, và chương trình tham quan vịnh Hạ Long./.

Hãy Like và Đăng kí kênh để theo dõi những video mới nhất!

Nguồn: https://vnecon.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://vnecon.vn/luat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here