Sự trỗi dậy của nền ‘chính trị tiền bạc’ ở Việt Nam

16
5Sau quá trình đổi mới ở Việt Nam, sự gia tăng hoạt động kinh tế đã dẫn đến “một điều nhiều người gọi là sự trỗi dậy của chính trị tiền bạc”, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore (ISEAS) nhận xét.

Đó là một trong những đặc điểm của chính trị Việt Nam trong thời Đổi Mới mà Tiến sĩ Hiệp tổng kết lại.

“30 năm qua, nền chính trị VN có những bước thay đổi song hành nhưng chậm hơn so với kinh tế,” ông nói với BBC Tiếng Việt.

Ông nhận định có sự “chuyển từ chi phối áp đảo của một số cá nhân, các lãnh đạo như trước thời đổi mới, ta thấy sự chi phối áp đảo của cá nhân như Tổng bí thư Lê Duẩn chẳng hạn, thì sau thời kỳ đổi mới chuyển thành mô hình tập thể chi phối rõ nét hơn.Trong thời điểm này, ta thấy có sự gia tăng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Ý thức hệ vẫn “còn phù hợp trong hệ thống chính trị, nhưng có thay đổi ít nhiều,” ông Hiệp nói thêm.

“Ở mức độ nào đó, ý thức hệ có thể coi là một phương tiện giúp Đảng Cộng sản Việt Nam có thể duy trì tính chính danh, vai trò lãnh đạo. Còn về chính sách kinh tế, đối ngoại, vai trò của ý thức hệ đã giảm bớt rất nhiều so với trước đây.”

“Sau quá trình đổi mới, khi có sự gia tăng các hoạt động kinh tế, thì cũng có sự tác động vào các hoạt động chính trị, và thể hiện ở một điều nhiều người gọi là sự trỗi dậy của chính trị tiền bạc.”

“Khi có sự xuất hiện của các phe nhóm lợi ích chi phối các chính sách và các hoạt động chính trị của nhà nước, hệ thống thì ta thấy các cơn sóng ngầm trong hệ thống diễn ra. Có sự cạnh tranh quyền lực ngay bên trong hệ thống, có sự chi phối của các nhóm lợi ích với chính sách Việt Nam.”

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp là nhà nghiên cứu từ Viện Yusof Ishak – Chương trình nghiên cứu chiến lược và chính trị khu vực, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore (ISEAS). Cuộc phỏng vấn do Phạm Lan Phương thực hiện bên lề Hội thảo Việt Nam 30 năm Đổi mới, diễn ra tại Singapore vào tuần qua.

Nguồn: https://vnecon.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://vnecon.vn/luat

16 COMMENTS

 1. Tôi cũng được học hành.vây mà anh nói tôi ko thể hiểu được anh muốn nói gì.???????????????????

 2. D ỒNG TIỀN VN LÀ TÍNH THEO TRỊ GIÁ KINH TẾ VN TA THUA KÉM TRI GIÁ HỔI ĐOÁI TIỀN ĐÔNG DUONG NHỜ ĐÃNG CSVN CAI TRỊ MÀ TRUNG CỘNG NHẬP VÀO VN KHỔNG TRỊ KINH TẾ VN DÂN TRÍ THÌ THẤP KÉM

 3. Giá cã hàng hóa vn ổn đinh khấm moi miền vn từ vùng xa xôi vn nghèo khổ do chúng ta quãn lỳ chặt giá cã thi truong ổn đinh
  Nếu tằng vot giá điện thí nguy cơ lạm phát hay xăng dầu vn do ai gây ra và ngung lại kiềm chế kinh tế vn

 4. Với đường lối chính trị Vietnam không còn đáp ứng cho người dân như miển phí nhà ở, bệnh viện và giao dục. Vậy chúng ta phải đi theo con đường chính trị kinh tế.

 5. Mời các bác chuyên gia phân tích lại. Em học cũng tạm tạm mà chẳng hiểu anh ta nói cái gì !!!

 6. Có bao giờ đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao phải "thay đổi" không? Thay đổi để làm gì? Và tại sao phải cần thay đổi?

 7. Phỏng vấn sau hè-một hình thức không chính danh.BBC phỏng vấn ông nầy do phóng viên nào,xin nêu rõ trư`ng hợp nào, ờ đâu?.

 8. Tại sao phải dùng từ mới ? Chính trị tiền bạc là tham nhũng…CS hy vọng thay đổi kinh tế vì chính phủ ngu dốt bất tài bất lực….cho nước ngoài và dân làm kinh tế. còn đảng duy trì hệ thống để ăn hối lộ…..

 9. Đề nghị nhà đài lựa chọn cá nhân nào có ý kiến đáng chú ý hãy mời phỏng vấn. Mấy bạn lóc chóc này làm loãng kênh thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here