Người Việt tại Mỹ tưởng nhớ cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

0
5Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ quyết định tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu vào ngày 30/9 sắp tới, đánh dấu sự kiện lịch sử cách đây 50 năm khi ông Thiệu được bầu làm tổng thống của nền Đệ nhị Cộng hòa.

Ông Nguyễn Văn Ức, trưởng ban tổ chức, cho biết nhằm tưởng nhớ vị tổng thống của chế độ Việt Nam Cộng hòa và rằng sau 42 năm người Việt trong và ngoài nước đã bắt đầu có cơ sở để “phán xét một cách đúng đắn hơn về hai thể chế dân chủ tự do và Cộng sản độc tài toàn trị”.

Ông Nguyễn Văn Ức cho biết: “Một vị tổng tống yêu nước thật sự. Ông sẵn sàng đối diện với những kẻ xâm lăng, qua những bằng chứng cụ thể đã xảy ra trong thời gian ông nắm quyền ở miền Nam Việt Nam.”

Tháng 9/1967, tổng cộng 11 liên danh đã ra dự tranh trong cuộc bầu cử tổng thống VNCH, liên danh Nguyễn Văn Thiệu – Nguyễn Cao Kỳ đắc cử với gần 35% số phiếu.

Khi ấy, được sự hậu thuẫn từ Mỹ và lực lượng đảng Dân chủ do chính ông Thiệu thành lập, ông được bầu làm Tổng thống, tuyên bố lập nền Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam. Ông giữ chức này cho đến cuối tháng 4 năm 1975.

Sinh ngày 5/4/1923 tại một làng chài ở tỉnh Ninh Thuận, ông Thiệu xuất thân từ một gia đình tiểu địa chủ. Ông ủng hộ thuyết thị trường tự do theo chủ nghĩa tư bản và cương quyết chống cộng sản. Khi Sài gòn sụp đổ, ông sang Đài Loan, và sau đó định cư tại Hoa Kỳ cho đến khi qua đời vào ngày 30/9/2001, hưởng thọ 78 tuổi.

Nguồn: https://vnecon.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://vnecon.vn/luat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here