15 bức ảnh cho thấy những sự khác biệt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

34
3In 1945, Korea was divided into South Korea and North Korea. Despite the fact that communist North Korea and democratic South Korea are neighbors, the life in these 2 countries is totally different.
Vào năm 1945, Triều Tiên bị tách thành Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) và Bắc Triều Tiên. Mặc dù trên thực tế, nước Cộng Sản Triều Tiên và nước dân chủ Hàn Quốc nằm kề nhau nhưng cuộc sống của 2 quốc gia lại vô cùng khác biệt.

Photographer Ed Jones decided to capture it and show to the rest of the world. In the photos you can see that clothes, interiors, and environments are more modern in South Korea. But the soul of these people is definitely the same.
Nhiếp ảnh gia Ed Jones đã quyết định ghi lại những điều khác biệt ấy và cho cả thế giới biết về điều này. Bạn có thể thấy rằng quần áo, nội thất và môi trường xung quanh tại Hàn Quốc hiện đại hơn. Nhưng chắc chắn là tâm hồn của những con người này thì không khác biệt gì.

DẤU THỜI GIAN:
#1. Một huấn luyện viên dạy bắn súng người Triều Tiên đang ở nơi làm việc của cô tại Bình Nhưỡng… 0:04
… và người đồng nghiệp Hàn Quốc của cô tại Seoul 0:12
#2. Một du khách tại Công viên Nước Munsu thuộc Triều Tiên… 0:21
… và một du khách Hàn Quốc tại Công viên Nước Vịnh Caribbean 0:30
#3. Nhân viên tại môt cây xăng ở Triều Tiên … 0:38
… và ở Hàn Quốc 0:47
#4. Một người hướng dẫn viên du lịch Triều Tiên đang đứng trên đỉnh tháp Juche… 0:55
… Và một người hướng dẫn viên du lịch Hàn Quốc đang đứng tại sảnh quan sát của Toà nhà 63 1:03
#5. Một sinh viên 23 tuổi người Triều Tiên tại quảng trường thành phố thuộc Bình Nhưỡng… 1:12
… Và một sinh viên 24 tuổi người Hàn Quốc tại quận Seongdong-gu thuộc Seoul 1:20
#6. Một sĩ quan quân đội đến từ Triều Tiên… 1:29
… Và một lính gác người Hàn tại Khu phi quân sự Triều Tiên 1:37
#7. Khách hàng tại một siêu thị ở Triều Tiên… 1:46
… Và tại Hàn Quốc 1:54
#8. Một người lái thuyền du lịch Triều Tiên… 2:03
… Và một người lái thuyền du lịch Hàn Quốc 2:11
#9. Một nông dân người Triều Tiên đứng trước một nông trại trồng sâm… 2:20
… Và một người nông dân Hàn Quốc 2:28
#10. Một phụ nữ người Triều Tiên đứng tại quảng trường Kim Nhật Thành khi đang có đợt diễu binh… 2:37
… Và một Chuẩn Đốc người Hàn Quốc đã về hưu biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân 2:46
#11. Một công nhân người Triều Tiên tại Wonsan… 2:54
… Và một công nhân người Hàn Quốc tại Chuncheon 3:02
#12. Một bé gái người Triều Tiên tại một lớp máy tính ở Trung Tâm Khoa học Công nghệ… 3:11
… Và một học sinh người Hàn Quốc tại một lớp máy tính ở Đại học Yonsei 3:19
#13. Nhân viên Công viên Nước Munsu tại Bình Nhưỡng… 3:28
… Và một người cứu họ tại Công viên Nước One Mount Hàn Quốc 3:37
#14. Một công nhân người Triều Tiên đang sản xuất những thiết bị răng miệng tại Bình Nhưỡng… 3:45
… Và một công nhân người Hàn Quốc đang sản xuất các vật liệu đóng gói ở Chuncheon 3:53
#15. Một học sinh nữ 9 tuổi người Triều Tiên đang chào mừng Ngày Thiếu Nhi tại Bình Nhưỡng… 4:02
… Và một em gái 10 tuổi người Hàn Quốc tại Tuần lễ Thời trang Seoul 4:10

#hànquốc #triềutiên #soisáng

Nguồn ảnh xem trước:
Bộ ảnh được tạo ra vào 17/10/2018 khi Ri Song Hui (21 tuổi, phía trên) đang chụp ảnh chân dung tại Công viên Nước Munsu thuộc Bình Những vào 22/9/2017 và Kwon Ye Seul (30 tuổi, phía dưới) đang chụp ảnh chân dung tại Công viên Nước Vịnh Caribbean ở phía nam Deaoul vào 30/8/2019: chụp bởi ED JONES/AFP/East News ,
Hoạt hoạ được tạo bởi Soi Sáng.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Nguồn: https://vnecon.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://vnecon.vn/luat

34 COMMENTS

 1. So sánh xạo lon chả khác nào ti nào chỉ bộ đồ che cái cac cái lồng vậy cũng so sanh lũ ngu như chó

 2. sao giống miền Bắc với miền Nam Việt Nam quá vậy mặc dù đã thống nhất nhưng 2 miền cũng có văn hóa khác nhau như trong clip vậy !!!!

 3. Một đất nước đang dùng 5g, và một đất nước không có internet.. kiểu như 2019 và 2019 trước công nguyên

 4. Một số điểm của triều tiên khá giống việt nam (ý kiến khách quan, còn muốn ném đá thì kệ mẹ bạn 🙂 )

 5. Không bàn về thời trang, thì trong những bức ảnh trên những người Hàn quốc đều có phong thái tự tin còn những người Bắc triều thì còn có cái gì đó như 1 sự cam chịu nhẫn nhục…

 6. T nói thật nhé!!
  Cho tiền e cx k dám đi triều tiên đâu ạ , sang đó nó tống cho quả bom vào mồm là chết mịa éo còn đg về nước 😁
  E nói đùa đấy ạ

 7. mình k thấy có sự khác biệt gì nhiều lắm, thậm chí mình còn thấy người triều tiên phong cách còn tương đồng và quen thuộc vs người việt mình hơn 🙂

 8. Làm thế nào phân biệt quốc gia dân chủ và quốc gia chuyên chế?

  Quốc gia dân chủ trị nước bằng khế ước, vì mọi người đều hiểu hàm nghĩa của công bằng; quốc gia chuyên chế dựa vào khủng bố bạo lực để cai trị, vì mọi người đều hiểu hàm nghĩa của vũ khí.

  Nhân dân các nước dân chủ có quyền mỉa mai và lên án người cầm quyền, nhân dân các nước chuyên chế phải thống nhất về tư tưởng.

  Đa số các nước dân chủ không cử hành lễ duyệt binh, vì họ không cần phải khoe khoang vũ lực với công dân; đa số các nước chuyên chế cử hành lễ duyệt binh, vì muốn bảo vệ quyền lực thống trị tuyệt đối của mình.

  Tại nước dân chủ, những kẻ không thành tín và dối trá bị loại bỏ; tại các nước chuyên chế, ai không phục tùng bị loại bỏ.

  Đa số dư luận của nước dân chủ nhắm vào chỉ trích Chính phủ, cho Chính phủ biết việc gì cần làm, việc gì không nên làm; Chính phủ quốc gia chuyên chế thích dạy giỗ/giáo huấn nhân dân, cho nhân dân biết nên làm gì và không nên làm gì, nên làm như thế nào và không nên làm như thế nào.

  Quốc gia dân chủ được tự do tranh luận về tín ngưỡng, không có lời giải chuẩn mực; quốc gia chuyên chế không cho tranh luận về tín ngưỡng, chỉ cho tôn thờ một thứ chủ nghĩa.

  Quốc gia dân chủ nói về tính người, quốc gia chuyên chế nói về tính động vật.

  Quốc gia dân chủ dùng pháp luật bảo vệ công dân, dùng pháp luật để kiểm soát Chính phủ; quốc gia chuyên chế dùng pháp luật để bảo vệ kẻ độc tài, dùng pháp luật để thống trị quần chúng.

  Nhân dân của quốc gia dân chủ khống chế tổng thống bằng pháp luật; lãnh tụ của quốc gia chuyên chế dùng pháp luật áp bức nhà đấu tranh dân chủ nói về nhân quyền cho nhân dân.

  Con cái tổng thống của quốc gia dân chủ bị thất nghiệp; con cái người lãnh đạo của quốc gia chuyên chế là cành vàng lá ngọc, không phải lo chuyện cơm áo.

  Chuyện bí mật quốc gia của nước dân chủ rất ít; bí mật quốc gia của quốc gia chuyên chế rất nhiều.

  Muốn làm quan tại quốc gia dân chủ phải “nhìn xuống” để tranh giành phiếu cử tri; muốn làm quan tại quốc gia chuyên chế phải “nhìn lên” để nhờ lãnh đạo bổ nhiệm.

  Quốc gia dân chủ có người ứng cử; quốc gia chuyên chế có người thay ca tiếp quản quyền lực.

  Tại quốc gia dân chủ, nhất cử nhất động của tổng thống và người thân đều bị dư luận giám sát; lãnh đạo và người nhà của quốc gia chuyên chế là siêu bí mật, tranh luận còn nhạy cảm đừng nói chuyện truy cứu trách nhiệm.

  Quốc gia dân chủ có cơ chế giám sát quyền lực, đó là mọi người bình đẳng về quyền lợi; quyền lực của quốc gia chuyên chế để cai trị quần chúng, chế độ đẳng cấp là cách cai trị tốt nhất.

  Tổng thống của quốc gia dân chủ là đối tượng để nhân dân châm biếm trào phúng; lãnh đạo của quốc gia chuyên chế được tuyên truyền như thần thánh để nhân dân quỳ lạy cúi đầu.

  Quốc gia dân chủ nói về tự trị, quốc gia chuyên chế nói về thống trị.

  Quốc gia dân chủ nhân dân tuyển chọn ra Chính phủ, quốc gia chuyên chế Chính phủ tuyển chọn ra nhân dân.

  Tổng thống của quốc gia dân chủ nhờ giành được lòng dân nên được nắm quyền; lãnh tụ của quốc gia chuyên chế nhờ bạo lực và lừa dối để độc quyền.

  Tại quốc gia dân chủ, được lòng dân sẽ được thiên hạ; tại quốc gia chuyên chế, chính quyền ra đời nhờ họng súng.

  Tại quốc gia dân chủ được tự do thành lập đảng phái; quốc gia chuyên chế xem thành lập đảng phái là phản loạn.

  Tổng thống của quốc gia dân chủ xem nhân dân là chủ nhân, vì thế quan tâm tiếng nói của nhân dân, làm việc thay nhân dân; lãnh tụ của quốc gia chuyên chế xem nhân dân như cỏ rác, từ trên cao nhìn xuống, tùy tiện sai khiến nhân dân.

  Lãnh đạo của quốc gia dân chủ tích cực giao lưu với nhân dân, vì ông ta biết quyền lực của ông ta do nhân dân ban cho; lãnh tụ của quốc gia chuyên chế tích cực giao lưu với quan tướng, vì ông ta hiểu quyền lực của ông ta có được nhờ họng súng.

  Quốc gia dân chủ xem việc dùng quân đội cứu nạn là nghĩa vụ phải làm; quốc gia chuyên chế xem việc dùng quân đội cứu nạn là một ân huệ.

  Tổng thống của quốc gia dân chủ vì muốn được nhân dân ủng hộ nên phải tìm hiểu ý dân để biết đường làm theo ý dân; lãnh tụ của quốc gia chuyên chế vì tự tư tự lợi, tùy tiện chà đạp ý dân, lừa gạt nhân dân.

  Lãnh đạo của quốc gia dân chủ không dám cho rằng nhân dân dân trí thấp, vì lãnh đạo do dân chọn ra; lãnh đạo của quốc gia chuyên chế xảo ngôn rằng vì dân trí thấp nên không thích hợp với chính trị dân chủ.

  Vận mệnh tổng thống của quốc gia dân chủ do nhân dân khống chế; tại quốc gia chuyên chế, vận mệnh nhân dân nằm trong tay lãnh đạo.

  Phục vụ nhân dân là bổn phận của tổng thống quốc gia dân chủ; với quốc gia chuyên chế, làm việc thiện với nhân dân là ân huệ của lãnh đạo.

  Quốc gia dân chủ cho phép mít-tinh biểu tình, lập hội, tự do ngôn luận và xuất bản mà không sợ chính quyền bị lật đổ; quốc gia chuyên chế không cho phép những hoạt động trên được tự do, vì sợ quyền lực độc tài bị hạ bệ.

 9. Dù khác hay giống
  Nhưng dân triều tiên vẫn có ý thức hơn VN mình nhiều :)) Cứ chê triều tiên trong khi từ IQ, kinh tế nó hơn hẳn dân mình

 10. Tụi m ko đọc báo à, TQ đang lăm le xâm chiếm VN, cho tàu to đâm chìm tàu cá VN, có khi đéo cần đâm, lấy vòi rồng phun đủ chết. Ở đó mà chê Triều Tiên, bây giờ t chỉ ước đc như Triều Tiên, thủ mấy quả bom nguyên tử, đứa nào muốn ăn thua đủ thì nhào vô, muốn cướp đất nước của t thì tụi mày cũng phải bầm dập mới được. Triều Tiên đi con đường đúng đắn đó, xã hội bây giờ ỷ mạng hiếp yếu, mình đã yếu thì phải có bài, như VN bây giờ ngàn cân treo sợi tóc, nó muốn qua đạp chết lúc nào cũng được. Khốn nạn.

 11. Bắc Triều Tiên là một ví dụ điển hình của chế độ độc tài cha truyền con nối mang danh nghĩa Nhà nước Xã hội chủ nghĩa dân chủ nhưng lại cai trị như chế độ phong kiến xưa

 12. Nam hàn tự do hơn bắc hàn..có một cô bé đã ở bắc hàn tìm tự do và đã trốn khỏi sự độc tài kiềm chế của chế độ phong kiến

 13. Ad àk hãy đến hàn quốc thử 1 lần đi nhé… không phải ai ở hàn cũng vậy đâu nhe… mình thấy người dân hàn quốc rất thoải mái họ mặc cả đồ ngủ đi siêu thị cơ còn nông dân hàn cũng như việt nam thôi đi làm ai lại ăn mặc chỉnh chu như vậy… đất nước hiện đại đến đâu cũng có những góc khuất riêng của nơi đó…

 14. Triều Tiên khác gì một quốc gia phong kiến đâu. Ngôi vua được cha chuyền con nối, người nhà họ Kim sẽ mãi lm vua thôi

 15. Hãy đừng phán xét về cách ăn mặc, vì đó là văn hoá của quốc gia đó. Chúng ta và Hàn Quốc đang chạy theo văn hoá hiện đại của Trung Quốc đấy. Người Triều có xu hướng độc lập hơn và văn hoá của họ vẫn là văn hoá Nhật Bản từ 40 năm trước. Còn ở Triều Tiên thì chẳng thiếu thứ gì ngoài Internet. Mà họ cũng chẳng quan tâm cho lắm. Như kiểu bạn xem một bộ phim hay và nói nếu người khác ko xem thì phí cả đời, trong khi những ai ko xem thì họ vẫn có thể sống như bình thường !!! Hãy nhớ rằng Hàn Quốc đã từng làm giàu trên đôi vai của VN và tạo đà cho cuộc nhảy vọt kinh tế Hàn Quốc. Nếu không có nó và ko có nạn đói 1990s, Hàn Quốc sẽ kém Triều Tiên một bậc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here