1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Xin hỏi về chuyện bán hóa đơn,hóa đơn khống

12 Thg 12 2008 | jimblack | Kế toán - Kiểm toán

 1. jimblack

  jimblack Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Em có chút thắc mắc về chuyện người ta bán hóa đơn ? 1 số DN tư nhân kinh doanh không thấy có hóa đơn chẳng hạn như Hotel.Có phải đăng ký KD là phải có hóa đơn không mấy bác??? Rồi hóa đơn tư làm nữa...Các công ty bán hóa đơn này hoạt động có được pháp luật cho phép không.???
   
  :
 2. snow_heart

  snow_heart Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Mình có vài ý trao đổi cùng bạn như sau:
  - Ở đây việc bán hóa đơn như bạn nói là 1 hành vi vi phạm pháp luật rồi nhé, vì theo quy định thì hóa đơn chỉ xuất khi có các nghiệp vụ kinh tế phát sinh giữa bên mua và bên bán, nên ko có việc 1 cty ko có hóa đơn đến nhờ cty khác bán cho mình để hợp thức hóa các chi phí....
  - Doanh nghiệp tư nhân khi đã đăng ký kinh doanh thì bắt buộc họ phải có hóa đơn , họ ko xuất hóa đơn vì bạn ko yêu cầu mà thôi.( trừ khi doanh nghiệp nhỏ, đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình thì họ ko có hóa đơn).
  - Có 3 loại hóa đơn thông dụng đó là :
  +thứ nhất là mẫu hóa đơn do BTC ban hành gồm hóa đơn GTGT + hóa đơn bán hàng thông thường ( còn gọi là hóa đơn đỏ í)
  + thứ hai là hóa đơn tự tin như bạn nói ( như hóa đơn tiền điện, điện thoại..): nhưng dù tự in thì họ cũng phải được cơ quan thuế cho phép in thì họ mới được in nhé.
  + thứ 3 là hóa đơn đặc thù như vé xe...
  Ko có cty nào được quyền kinh doánh bán hóa đơn đâu bạn àh. Vài lời chia sẻ với bạn!
   
  zonzon2505, duyhien_pct914 and nhatan like this.
 3. nhatan

  nhatan Old Staff

  Chị snow_heart nói đúng rồi đó bạn buôn bán hóa đơn là hình thức kinh doanh trái pháp luật, pháp luật việt nam nghiêm cấm buôn bán loại hàng hóa này, tuy nhiên trong thời gia qua tình trạng gian lận trong hóa đơn là rất nhiều đặt biệt là hóa đơn GTGT, nhiều công ty ma được lập nên với mục đích lấy hóa đơn GTGT của doanh nghiệp mình bán cho doanh nghiệp khác nhằm thu lợi bất chính, những vụ gian lận như vậy bị phát hiện rất nhiều và pháp luật xử lý rất nghiêm minh.
   
  zonzon2505 thích bài này.
 4. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Thế hóa đơn bình thường mua ở nhà sách là loại hóa đơn gì ??? Dzo nhà sách là thấy liền, xanh xanh đỏ đỏ cái nào cũng có.
  zonzon thấy nhiều nơi, quán ăn, quán nhậu gì đó cũng xài hóa đơn mua ngoài nhà sách.
  Không biết hóa đơn đó có giá trị pháp lý gì không nhỉ ???
  Các bác nào kiến thức cao rộng xin chỉ giáo giúp zonzon với
   
 5. snow_heart

  snow_heart Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Chị ko có kiến thức cao nhưng ponchen có 1 số ý gửi đến em như thế này ^^

  - Trước tiên hóa đơn mà em nói mua ở nhà sách là hóa đơn bán lẻ thông thường thôi, có nhìu quán ăn như em nói họ còn in tên cty, số đt, địa chỉ..( để quảng cáo luôn) ^^ thì nếu giá trị < 100k thì cán bộ thuế có thể " xem xét" và cho em đưa vào chi phí hợp lý còn nếu giá trị lớn thì em phải có hóa đơn GTGT hay hóa đơn bán hàng thông thường ( sau đây gọi chung là hóa đơn đỏ nhé e ^^).
  - Hóa đơn thường có là phải từ 3 liên trở lên, trường hợp 2 liên thì phải được cục thuế đồng ý, Hay đối với các loại tem phiếu, vé xe thì số liên cũng ko bắt buộc nhưng cũng phải được cơ quan thuế cho phép.
  - Một hóa đơn có 3 liên gồm: liên 1 ( lưu - màu xanh): liên này ko được xé rời khỏi quyển hóa đơn. Liên 2 ( giao khách hàng - màu đỏ). Liên 3 ( lưu nội bộ- màu tím): liên này có thể xé rời khỏi quyển kẹp vào chứng từ tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu cty xuất khẩu hàng hóa thì liên 3 này sẽ nằm tại cục hải quan.
  - Khi viết hóa đơn sai thì phải hủy bỏ và phaỉ giữ đầy đủ cả 3 liên và ko được xé rời khỏi quyển hóa đơn!

  P/S: Snow bổ sung thêm 1 thông tin nhỏ nữa là: hoá đơn đỏ ở liên 2 là bắt buộc đối với hoá đơn mua tại cơ quan thúê. Còn liên màu xanh và màu tím thì chỉ có hoá đơn mua ở cục thuế mới có màu đó, còn hoá đơn tự in thì không bắt buộc phải là 2 màu như thế !
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Thg 12 2008
  zonzon2505 and yakamura like this.
 6. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Thế mới biết thế giới hoa đơn cũng lắm xâu xa và phức tạp quá...:-<
   
 7. snow_heart

  snow_heart Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  ^^, kế toán còn nhiều chuyện để bàn lắm em àh, chị hay nghe các anh chị đi trước nói là : " làm kế toán thì đầu đội chính sách, vai mang chứng từ " đó hihi
   
 8. jimblack

  jimblack Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  thanks chị snow_heart nha.giờ em đã hiểu được thêm về chuyện hóa đơn rồi.
   
 9. jimblack

  jimblack Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  AH.em còn vấn đề này muốn hỏi nữa :D . Hôm nọ em đi mua hàng gừi về quê (hàng mới còn trong thùng chưa bung nha). Khi cửa hàng giao hàng cho em thì có đưa thêm một cái Hóa đơn (gọi là hóa đơn đi đường). Vì gấp quá em chưa kip xem đã để vào trong,về đến quê thì giá ghi trên hóa đơn nhỏ hơn số tiền em đã thanh toán khi mua hàng(làm em bị baba tra hỏi quá trời)

  Em gọi điện hỏi cửa hàng thì nó nói là xuất hóa đơn khống vậy thôi.em potay với nó luôn,xuất hóa đơn khống j thì giá đúng giá sp đi ,đằng này... Anh (chị) có thể giúp em vấn đề này với. Thanks in advance
   
 10. snow_heart

  snow_heart Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Mình đọc tình huống bạn nêu thì thấy trường hợp này rất hay xảy ra. Nhưng bạn nhờ mọi người giúp vấn đề này là sao? giúp bạn cách giải thích với baba bạn về việc hóa đơn ghi nhỏ hơn giá trị thực tế àh?8->
   
 11. buixuantoan

  buixuantoan Gà kinh tế Econ tích cực

  Hóa đơn như 1 chứng từ chứng nhận bạn đã mua hàng hóa đó với giá đó (nếu bạn đc công ty giao tiền cho đi làm việc gì)
  ví dụ: lớp em đi photo tài liệu cho cả lớp hết 50k cũng xin cái hóa đơn về lấy quỹ lớp thanh toán

  Hóa đơn còn là công cụ giúp nhà nước tính chi phí sản xuất ,lợi nhuận để đánh thuế lên công ty đó
  Vì thế việc mua bán hóa đơn là nhằm trốn tránh thuế hoặc để thu lợi ko đúng

  Ví dụ: anh A đc công ty cho đi công tác xa.anh A đã ở nhà người quen nhưng vẫn đến 1 khách sạn mua hóa đơn để về thanh toán với công ty và ăn số tiền đó

  ví dụ : 1 công ty cuối năm phải kết toán khoản thu chi ,lợi nhuận để báo cáo thuế cho nhà nước nhưng công ty này mua thật nhiều hóa đơn khống để nâng cao khoản chi ( thực tế ko co) để nộp thuế ít đi

  Nhưng công ty chuyên trốn thuế thường nhờ người lập 1 công ty khác gọi là công ty ma ,lập ra ko kinh doanh mà để bán hóa đơn cho công ty mẹ đó
  cũng có những công ty ma riêng lập ra chỉ để bán hóa đơn

  Đó là chút kiến thức của mình,có sai sót gì xin chỉ giáo
   
 12. jimblack

  jimblack Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  không chị ơi, em muốn biết hóa đơn đi dg đó để làm j thôi và tại sao ngta xuất hóa đơn má lại ghi khống như vậy,vậy thì ktoan ghi sổ làm sao???
   
 13. yakamura

  yakamura Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Mình trả lời bạn câu hỏi "hóa đơn đi đường đó dùng để làm gì" nhé::):khi hàng đi trên đường thì quản lý thị trường hay công an kinh tế có thể kiểm tra hàng hóa, nếu hàng hóa đó không có hóa đơn chứng từ thì hàng hóa đó sẽ bị xếp vào hàng lậu,trốn thuế và bị tịch thu; vì thế hóa đơn này dùng để làm gì thì bạn biết rồi nhéb-(.
  Vì sao công ty họ lại ghi khống hóa đơn như thế thì nó nằm vào một vấn đề mà dân kế toán gọi là "nhạy cảm",mọi người ai cũng biết nhưng nói nhỏ nhau nghe thôi,hehe:24:,mình ko thể công khai trên diễn đàn đc. Vì thế nếu bạn muốn biết cặn kẽ thì pm minh nói nhỏ nhé,hjhj:-@
  Còn kế toán trong trường hợp này sẽ hạch toán ra sao thì họ sẽ hạch toán theo trên hóa đơn.
  Như thế là trả lời đầy đủ rồi nhé,chúc bạn thành công! Thân ái>:D<
   
 14. tranquocdu1983

  tranquocdu1983 Old Staff

  Các hóa đơn mà các nhà sách bán đó không có giá trị pháp lý, đó chỉ là những hóa đơn bán lẻ và không được dùng để báo cáo khấu trừ thuế, báo cáo hạch toán...Chỉ có các hóa đơn do Bộ tài chính ban hành và được mua tại các chi cục thuế mới có giá trị pháp lý, còn lại là hóa đơn bất hợp pháp, cẩn thận khi dùng chúng, tốt nhất là đừng bao giờ mua bên ngoài vì...có ngày vào tù.
   
 15. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  tức là nếu bạn mua 100.000 đ, mà hóa đơn ghi chỉ có 90.000, sau đó kế toán hoạch toán 90.000 và bỏ túi riêng 10.000 , ý yakamura là vậy hả8-X. Nếu như vậy khi kiểm kê hàng, thấy bán hết 10 quyển sách, đáng lẽ fai là 100.000 mà sao thằng kia nó tính có 90.000, thằng chủ nó hỏi còn 10.000 kia đâu thì thằng kế toán nói sao:21:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này