1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Kiến Thức Vai trò của vốn đầu tư đối với tăng trưởng kinh tế

17 Thg 12 2009 | thanhhoa2689 | Kinh tế ngày nay

 1. thanhhoa2689

  thanhhoa2689 Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Một xã hội muốn tồn tại và phát triển cần phải đầu tư, đầu tư đó được biểu hiện dưới dạng tiền gọi là vốn đầu tư.
  Xét về phương diện toàn xã hội thì vốn đầu tư là toàn bộ giá trị nhân lực, tài lực được bỏ thêm vào cho hoạt động của toàn xã hội trong thời gian nhất định thường là một năm.
  Căn cứ vào lĩnh vực hoạt động, đầu tư ­ gồm:
  - Đầu tư­ cho sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường;
  - Đầu tư­ cho sức khoẻ con ng­ười và phát triển trí tuệ văn hoá xã hội;
  - Đầu tư­ khác như­: đầu tư cho bộ máy quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng, hợp tác quốc tế,..
  Suy cho cùng, đầu tư đều đ­ưa tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế, như­ng tác động đến tăng tr­ưởng kinh tế thì đầu tư­ ở mỗi lĩnh vực lại không giống nhau. Đầu tư­ vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường có tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế và hiệu quả của đầu t­ư cho thấy nhanh hơn, rõ ràng hơn. Chính vì vậy vốn đầu tư­ vào lĩnh vực này được xem là quan trọng nhất, đặc biệt với các nước đang phát triển. Người ta thường xem đây là đầu tư­ vào kinh tế và dùng để tính các chỉ tiêu phát triển kinh tế tầm vĩ mô. Nhưng đầu t­ư cho sức khoẻ con người, phát triển trí tuệ, văn hoá xã hội và đầu tư khác cũng có tác động không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội, dù gián tiếp qua nguồn nhân lực và các nhân tố về môi trường đầu tư­; hơn nữa tác động của đầu tư­ ở các lĩnh vực này mang tính chiến l­ược, bởi vậy hiệu quả phải sau thời gian dài, thậm chí 10 năm hoặc 20 năm sau mới thấy được, mặc dù hiệu quả đó là rất to lớn, cho nên khi nghiên cứu về vốn đầu tư­ trong các lĩnh vực này phải chú ý đến tác động của nó tới lĩnh vực xã hội.
  Ngoài việc đầu tư ­để tăng năng lực sản xuất còn phải đầu tư để nâng cao chất lượng của sự tăng trưởng. Điều đó có nghĩa là phải có một bộ phận của đầu tư ­ không trực tiếp tạo ra tài sản cố định và tài sản l­ưu động như­ đầu tư ­ cho nghiên cứu, cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đầu tư ­ cho giáo dục, cho xoá đói giảm nghèo,... Đây là một loại đầu tư ­cần thiết nhưng không làm tăng TSCĐ hoặc TSLĐ song nó lại là yếu tố cực kỳ quan trọng để nâng cao chất lượng cho sự tăng trưởng. Mà như trên đã nêu, chỉ trên cơ sở nâng cao chất lượng tăng trưởng thì mới là phát triển. Với cách tiếp cận như vậy có thể nói các khoản đầu tư­ trên thuộc về đầu tư ­ phát triển của xã hội và chiếm một tỷ trọng khá lớn trong tổng vốn đầu tư hàng năm
  Vốn đầu tư­ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường, hay còn gọi là vốn đầu tư ­trực tiếp vào kinh tế có vai trò hết sức quan trọng. Vốn đầu tư ­ trực tiếp vào kinh tế có đặc điểm làm tăng thêm tài sản cho nền kinh tế, dù đầu tư ­vào tài sản l­ưu động hay tài sản cố định, thì khoản vốn đầu tư ­ đó đều làm tăng thêm tài sản, mức tăng thêm đó hoặc để bù đắp phần tài sản cũ mất đi hoặc làm tăng tích luỹ tài sản trong sản xuất kinh doanh. Vốn đầu tư ­ trực tiếp vào kinh tế bao gồm:
  a. Vốn đầu tư ­của các cơ sở kinh tế thuộc các loại hình và các thành phần kinh tế trong các ngành kinh tế quốc dân, với mục đích tăng thêm tài sản cố định, tài sản lư­u động cho hoạt động sản xuất kinh doanh, gồm cả đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới, mô hình quản lý mới,…
  b. Vốn đầu tư của nhà nước, của các cơ sở kinh tế để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, cầu cống, bến cảng, thuỷ lợi phục vụ nông lâm nghiệp,...Bộ phận vốn đầu tư này tuy không trực tiếp tham gia vào quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại các cơ sở, nhưng nó có liên quan chặt chẽ và tạo yếu tố thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển; ở góc độ nào đó, có thể nói đầu tư vào cơ sở hạ tầng là bước mở đầu của đầu tư ­hoạt động sản xuất kinh doanh. Bởi lẽ đó đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng là một bộ phận của đầu tư hoạt động kinh tế.
  c. Vốn đầu tư của nhà nước và các cơ sở kinh tế cho bảo vệ môi trường nh­ư: đầu tư ­cho xử lý chất thải, chống ô nhiễm nguồn nước, khí thải, trồng rừng sinh thái kể cả đầu tư ­áp dụng công nghệ sạch. Có những khoản đầu tư ­bảo vệ môi trường có tầm chiến lược lâu dài, song vì tính chất cấp bách toàn cầu về bảo vệ môi trường và tác động trực tiếp của môi trường tới phát triển kinh tế, bởi vậy đầu tư ­ cho bảo vệ môi trường được coi là bộ phận của đầu tư ­ cho kinh tế.
  Trong tổng vốn đầu tư ­kinh tế, phần lớn được thực hiện thông qua hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản với mục đích tạo ra tài sản cố định và một phần tài sản lư­u động cho lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh.
  Để tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững thì một trong những điều kiện cực kỳ quan trọng đối là phải mở rộng đầu tư.­ Người ta hay nói đến một trong những nguyên nhân chính làm cho kinh tế của 5 con rồng Châu Á tăng trưởng nhanh trong một thời gian dài là do vốn đầu tư phát triển tăng lên liên tục và thường chiếm khoảng 30% trong GDP. Nếu xét trên giác độ chung của toàn bộ nền kinh tế quốc dân thì sự tăng thêm của GDP tỷ lệ thuận với đầu tư­; tỷ lệ nghịch với ICOR. Đầu t­ư chính là vốn đầu tư phát triển đã thực hiện trong năm. Để tăng trưởng và phát triển của xã hội đòi hỏi phải đầu tư vốn.
  Năm 2001 so với năm 2000, tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư ­ phát triển của Việt Nam là 16%, chiếm 30,8% trong GDP. Năm 2003 so với năm 2002, tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư ­ phát triển của Việt Nam là 18%; chiếm trên 35% trong GDP.
   
  :
  Last edited by a moderator: 21 Thg 12 2009
  nguyenhongk14, lamkt50 and bình_hvnh like this.
 2. bình_hvnh

  bình_hvnh Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Vai trò của vốn đầu tư đối với tăng trưởng kinh tế

  phần này bạn phân tích còn sơ sài lắm. tớ đang tìm hiểu về vấn đề: vốn đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ 2000 đến 2008. và trong 1 tuần nay rồi. đang rà soát lại những bước cuối cùng. tối nay tớ tung lên đây mọi người cho ý kiến nhé!:)
   
 3. bình_hvnh

  bình_hvnh Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Vai trò của vốn đầu tư đối với tăng trưởng kinh tế

  mọi người cho ý kiến về vấn đề này nhé!!!
   

  FILE ĐÍNH KÈM:

 4. thanhhoa2689

  thanhhoa2689 Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Vai trò của vốn đầu tư đối với tăng trưởng kinh tế

  ở đây mình chỉ xét đến vai trò của vốn đầu tư với tăng trưởng kinh tế nói chung chứ không xem xét đến góc độ ảnh hưởng đến từng nước riêng biệt và cụ thể là việt nam như thế nào!dù sao thì cũng cám ơn bạn vì đã góp ý!
   
 5. ngô thắm

  ngô thắm Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Vai trò của vốn đầu tư đối với tăng trưởng kinh tế

  mình cũng đang làm bài về vai trò của vốn đối với phát triển kinh tế.phân tích vai trò của vốn đối với phát triển kinh tế ở việt nam
   
 6. Ngaytrove134

  Ngaytrove134 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Vai trò của vốn đầu tư đối với tăng trưởng kinh tế

  Vai trò của bạn ngắn thế, không có link cả bài tiểu luận hoặc đề tài à.
  Link của bạn dưới thì chỉ phân tích thực trạng, không có phần cơ sở lý luận.
  Mình đang cần làm 1 bài " tầm quan trọng của Vốn trong phát triển kinh tế ". Bạn nào làm rồi hoặc biết link share mình với.
  Thanks các bạn nhiều!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này