1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Tư duy tích cực là gì

19 Thg 2 2011 | tinhkhietnguoncoi | Econ chuyện trò

 1. tinhkhietnguoncoi

  tinhkhietnguoncoi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Tư duy tích cực là gì? Tư duy tích cực khác với một vài loại tư duy khác như thế nào?

  1. Tại sao ta lại cần tư duy tích cực?

  “Tư duy” thường có nghĩa là suy nghĩ, và nói đến suy nghĩ là ta thường có ấn tượng rằng đó là một hoạt động của não bộ một lúc nào đó.Thực ra, từ “tư duy” ở đây rông rãi hơn, và có nghĩa là một thái độ sống, một cái nhìn về cuộc đời và sự sống, tương tự như tư duy trong cụm từ“thay đổi tư duy.” Tư duy tích cực chính là “sống tích cực” hay“thái độ tích cực.”

  “Tích cực” có nghĩa là không tiêu cực, là:
  1- khi nhìn mọi sự, mọi vật, mọi vấn đề ta luôn luôn thấy cái hay, cái đẹp, cái tốt.

  2- nếu thấy cái xấu ta có khả năng biến cái xấu thành cái tốt.

  3- luôn luôn hướng đến hành động để làm mọi sự tốt hơn.

  Ví dụ: (1) Bạn A. của mình thật năng động và có lòng tốt với mọi người, (2) chỉ hơi keo kiệt một tí, nhưng như vậy thì, nếu bạn làm thủ quỹ cho nhóm mình, chắc chắn là quỹ chẳng bao giờ thiếu hụt, và (3) cứ làm từ thiện hoài thì chắc chắn là bạn sẽ từ từ biết cách “phung phí” tiền cho người nghèo khổ.

  2. Đặc điểm của tư duy tích cực là

  1- tập trung cái nhìn và tư tưởng vào cái tốt, nếu thấy cái xấu cũng phải tìm cho ra cái tốt trong cái xấu để tập trung tư tưởng vào đó.

  2- Dùng cái tốt như là động lực thúc đẩy mình sống và làm việc, đi đến mục đích cuối cùng là làm cho cuộc đời tốt đẹp hơn. Cuộc đời đây là cuộc đời của chính mình, và là cuộc đời của thế giới mình sống. Tức là, cái tốt vừa là động lực thúc đẩy mình sống, vừa là mục tiêu tối hậu của cuộc sống.

  Thông thường người ta thường phân chia thế giới thành hai nhóm người: " tích cực và tiêu cực". Nhưng đó chỉ là cách nói tắt cho thuận tiện; thực ra ai cũng vừa tích cực vừa tiêu cực, chỉ là khuynh hướng nào mạnh hơn mà thôi. Hơn nữa, thông thường ta hay có thói quen tích cực hay tiêu cực tùy theo môi trường, mối quan hệ, tình cảm...


  Và ta cần “thực tập” vì tâm tính không dễ gì thay đổi được. Tâm tính của mỗi người là một bộ máy tâm sinh lý đặc biệt, cứ như thế mà vui buồn yêu ghét. Không phải muốn đổi tâm tính là có thể làm xong trong một ngày, một tuần. Nếu cơ thể cần được tập luyện mỗi ngày, khá lên mỗi ngày một tí, vài ba năm mới được như vận động viên, thì tâm tính cũng thế, cũng phải được rèn luyện mỗi ngày và phải kiên nhẫn một thời gian thì mới có được kết quả “trông thấy”.

  3. Nhưng tại sao ta phải tư duy tích cực?

  Trước hết, tâm tính của ta không phải do trời sinh. Các yếu tố di truyền có dự phần một tí, như là sinh ra thì có hai tay hai chân, nhưng có đai đen Judo hay một cơ thể èo ọt bệnh hoạn là do ta. Trí lực và tâm lực cũng thế, trời sinh ra có tâm trí, tích cực hay tiêu cực là do ta.

  Và thực ra thì chẳng ai bắt ta phải tích cực hay tiêu cực cả, sống cách nào là sở thích cá nhân và tự do lựa chọn của mỗi người. Nếu ta muốn làm thư sinh trói gà không chặt, tối ngày thương mây khóc gió, như các nho sĩ trong Số Đỏ, thì cũng được. Nhưng nếu ta muốn mạnh mẽ từ thể
  chất đến tinh thần, sống như hải âu cưỡi gió trên những lọn sóng đại dương, thì ta phải tư duy tích cực. Chỉ là vấn đề lựa chọn.

  Một trong những câu hỏi ta hay gặp khi nói đến tư duy tích cực là:
  “Đôi khi ta cũng cần phải phê phán chứ? Critial thinking cũng cần vậy.”
  Critical thinking, tạm dịch là tư duy phê phán, là một phương thức suy nghĩ rất được chú trọng ngày nay. Thực ra critical vừa có nghĩa là phê phán, vừa có nghĩa là nghiêm trọng. Đây là cách suy nghĩ đặt trọng tâm vào nghi vấn—đánh dấu hỏi tất cả các tiền đề, các kết luận, các dữ kiện, các phương pháp làm việc, trong một vấn đề, cho đến khi ta thỏa mãn với độ chính xác của tất cả các điều này và đi đến một kết luận chính xác. Và nếu nói đến nghi vấn và phê phán tức là nói đến việc phải mang cái xấu (và cái tốt) ra mổ xẻ. Mà nói đến cái xấu là có người nghĩ rằng như vậy có vẻ không tích cực.

  Chúng ta sẽ nói đến critical thinking chi tiết hơn trong một dịp khác. Tại đây chúng ta chỉ cần nhắc rằng, critical thinking (tư duy phê phán) và positive thinking (tư duy tích cực) đều cần thiết và có thể đi đôi với nhau. Positive thinking là một thái độ sống, hơn là một phương thức suy nghĩ. Critical thinking là một phương thức suy nghĩ. Ta có thể dùng critical thinking với một thái độ tích cực, hoặc với một thái độ tiêu cực.


  Ví dụ:
  Đối diện với các vấn đề giáo dục, ta có thể dùng critical thinking để mang ra một số các vấn đề như chương trình học chưa khoa học và thực tiễn, phương pháp giảng dạy còn thấp, học cụ còn thiếu thốn, v.v… Nếu là người tiêu cực thì ta sẽ ngồi đó nhăn nhó phàn nàn: “Nhà nước ta tồi, dân ta tồi. Chấm hết.”
  Nhưng nếu là người tích cực thì ta sẽ nhìn vào các yếu tố tích cực như Văn hóa Việt Nam kính trọng thầy cô, kinh tế quốc gia phát triển khá trong thập niên qua, một số các công ty viễn thông là công ty nhà nước, liên hệ quốc tế tốt, người Việt ở nước ngoài đông, để tính đến một kế hoạch vận dụng tất cả sức mạnh nầy vào việc cải cách giáo dục.

  Tư duy tích cực là chủ động, dùng thái độ của mình để tạo ra thế giới của mình. Thế giới của mình là cơ thể và đầu óc của mình, gia đình mình, bạn bè mình, những công việc mình làm, những người mình giao tiếp hằng ngày. Mình chủ động tích cực để biến thế giới đó và những người trong thế giới đó trở thành vui vẻ hơn và tích cực hơn. Thay vì cứ sống theo lối phản ứng—gặp người vui thì vui, gặp người cau có thì cau có—tức là làm cho thế giới của mình chao đảo từng phút từng giờ, thì mình chủ động giữ thế giới của mình an vui tích cực luôn luôn.
   
  :
 2. xuantran1110

  xuantran1110 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tư duy tích cực là gì

  phuơng pháp để tập luyện?? Có ai có thể cho vài tựa sách để mình nghiên cứu thêm được chứ nè? Cảm ơn!
   
 3. tinhkhietnguoncoi

  tinhkhietnguoncoi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tư duy tích cực là gì

  Cỏ rất nhiều đề tài sách về tư tưởng tích cực bạn có thể tham khảo tại. www.thivien.net.
   
 4. tinhkhietnguoncoi

  tinhkhietnguoncoi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tư duy tích cực là gì

  Xưa kia,ở một vương quốc nọ, đất hẹp, người thưa nhân dân ai nấy đều hưởng thụ cuộc sống an nhàn. Bởi vì, họ có một vị vua anh minh và một vị đại thân trí tệu không tham quyền chức.
  Vị đại thần này rất nổi tiếng bởi một tư tưởng khá đặc biệt. Gặp việc gì, ông cũng cố tình tìm ra mặt tốt của nó. gạt bỏ những quan điểm tiêu cực. Thái độ tích cực đó của ông đã giúp nhà vua giải quyết nhiều vấn đề phiền phức. Chính vì thế, vua rất nể trọng ông, bất cứ việc gì cũng đều tham khảo ý kiến của ông.
  Ngoài thú vui săn bắn, nhà vui rất thích vùng viên đại thần mặc thường phục vi hành.Ngoài trừ việc lo cho dân cho nước, viên đại thần còn say mê nghiên cứu vũ trụ triết lí nhân sinh. Hễ cứ mở miệng là ông bảo: Tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất''' Một lần, nhà vua cỡi ngựa đi săn mãi tận một thảo nghuyên xa.theo sau là đoàn tuỳ tùng rầm rầm rộ rộ, mười mấy con chó săn thè lưỡi phóng sáng, chẳng hồ danh là một hoàng đế. Nhà vua phi ngựa, đuổi bắt một con báo, đám tuỳ tùng tấm đắc ngưỡng mộ uy dũng hơn người của nhà vua. Con báo cố chạy nhanh để thoát thân, nhà vua đuổi phía sau. Con báo kiệt sức chạy châm dần. Nhà vua thong thả chớp trúng ngay cổ con báo, nó kêu một tiếng thảm thiết rồi ngã quỵ xuống đất. Nhà vua thích chí, ngồi trên lưng ngựa ngắm nhìn báo nằm bắt động trên măt đất. Lâu sau, thấy không động tỉnh gì nhà vua quên cảnh giác, liền nhảy xuống ngựa đến gần xem sao.Ai ngỡ con báo tinh rang đã dồn hết sức lực còn lại, nhảy vô lấy nhà vua/ Nhà vua sững người, nhìn thấy cái miệng mở toạc đẩy máu của nó ngĩ bụng... Thôi rồi, Đúng lúc đó, đám tuỳ tùng cũng vừa đuổi kịp giơ tên bắn ngay vào mồm con báo. Con báo chết ngay không kịp ngáp, Mọi người xúm xít hỏi han nhà vua.Đầu ngón tay út của nhà vua đã bị cắn lìa một nửa, máu chảy đầm đìa. Ngụ ý hí hoáy băng bó vết thương cho nhà vua. Mặc dù vết thương không nặng, nhưng nhà vua mất vui. Về đến cung nhà vui càng nghĩ càng tức giận, liền gọi mời viên đại thần, cùng uống rượu giải sầu. Biết chuyện đại thần vừa dân rượu kính vua, vửa mỉm cười ngài nói:Thưa bệ hạ, mất một khúc xương có hề gì mất cả mạng, tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất'' Nhà vua nghe thế, bao bực dọc sắn dịp tuôn ra. Vua nhìn viên đại thần , quát : Ngươi gan tày trời, ngón tay ta thế này mà dám bảo là sự sắp xếp tốt nhất ư? Biết vua đang giận dữ, viên đại thần không hề bận tâm, nói tiếp : Thưa bệ hạ , quả thật là đúng thế, nếu chúng ta vượt qua được những mất thành bại nhất thời của mình, tất cả đều là sự sắp xếp tốt nhất. Nhà vua lớn tiếng'' Néu ta giam ngươi vào ngục cũng là sự sắp xếp tốt nhất ư? Vị đại thần mỉm cười thưa: Nếu thế , thần tin đó cũng là sắp đặt tốt nhất''. Nhà vua trừng mắt: Nếu ta sai người lôi ngươi đi chém, đó cũng là sự sắp xếp tốt nhất nũa không?''. Đại thần mỉm cười dửng dưng,dường như lời nói của nhà vua chẳng liên quan đến mình.'' Nếu thế, thần vẫn tin đó là sự sắp xếp tốt nhất''. Nhà vua nổi giận đùng đùng, vôc tay mạnh, xuất hiện hai cận vệ. Vua hạ lệnh'' Các ngươi mau lôi đại thần ra chém!. Hai cận vệ giật bắn người, lúng ta lúng túng chẳng biết phản ứng thế nào. Vua quát lớn: Không mau thì lệnh, còn chần chờ gì nũa? Hai cận vệ như tỉnh giấc, tiến đến bắt trói viên đại thần, kéo ra ngoài cửa. Nhà vua bỗng thấy ân hận lớn tiếng gọi'' Hãy khoan! Giam vào ngục, không chém!''. Viên đại thần quay đầu lại mỉm cười với vua' Đây là sự sắp xếp tốt nhất' Nhà vua bực tức phất tay, hai cận vệ vội lôi viên đại thần đi.
  Một tháng sau, vết thương nhà vua đã lành hẳn, Ngài định tìm viên đại thần cùng thú vui vi hàng như trước, sực nhớ mình đã hạ lệnh giam ông ta vào ngục, chẳng thể mất mặt than cho. Nhà vua chỉ biết thở dài, đành ra ngoài một mình. Nhà vua đi mãi tới tận vùng rừng núi xa xôi.Bỗng, một đám người bịt mặt từ trên núi phóng ra trói nhà vua, mang về núi. Nhà vua chợt nhớ ra, hôm nay đúng dịp trăng rằm. ở vùng này, có một bộ lạc nghuyên thuỷ, mỗi khi đến trăng rằm là xuống núi tìm vật cúng tế Nữ Thần Trăng Rằm.Nhà vua thở dài, lần này xem như hết đường thoát. Ngài rất muốn bảo với họ:'' Ta là vua, tha cho ta, ta sẻ ban thưởng vàng. Nhưng không được, miệng bị nhét đầy giẻ, đành im lặng. Nhà vua bị dẫn đến một cái nồi to, cao hơn thân người, củi cháy đùng đùng quanh nổi, lửa đỏ dậy trời. Nhà vua sợ cứng người, mặt mày trắng bệch. Vị quan cúng tế xuất hiện, cởi y phục nhà vua, lộ ra thân rồng ngọc ngà. Hắn vui mừng hoan hô,không ngờ hôm nay lại có một vật cúng hoàn hảo đến thế. Hoá ra, Nữ Thần Mặt Trăng tương trưng cho sự hoản Mỹ. Vì thế, vật tế có xấu, có đen, có thấp chẳng sao, chỉ cần không khuyết điểm. Bỗng, quan cúng tế phát hiện ngón tay út bàn tay trái của nhà vua bị mất một nửa, ông ta điên tiếit mắng chửi hạ lệnh: Mau mau đuổi thứ tàn phế này đi, nhanh tìm cái khác thế vào! Nhà vua thoát chết, vui như mở cờ trong bụng chạy như bay về cung, sai người thả ngay viên đại thần. Vua còn bày tiệc ở vườn ngự uyển ăn mừng mình đã bảo toàn tính mạnh, cũng để mừng cho viên đại thần được tư do. Vua mời rượu viên đại thần, hớn hở nói: Ngươi nói quả không sai, tất cả là sự sắp xếp tốt nhất. Nếu không bị báo cắn, hôm nay làm gì còn cái mạng này!''. Viên đại thần cười nói với nhà vua: Chúc mừng bệ hạ có trải nghuyệm mới trong cuộc đời'' Một lúc sau nhà vua nói: Ta thoát chết là sự sắp đặt tốt nhất, còn người không có duyên cớ bị giam vào ngục một tháng trời, chẳng nhẽ cũng là sự sắp đặt tốt nhất sao?
  Quan đại thần thong thả hớp ngụm rượu: Thưa bệ hạ, ngài bắt giam thần vào ngục, cũng là sự sắp đặt tốt nhất đấy ạ! Bệ hạ thử nghĩ xem, nếu hôm nay thần không bị giam trong ngục, chắc chắc sẻ đi cùng người./ Một khi bọn chúng phát hiện bệ hạ không thích hợp là vật tế, ai sẻ bị đẩy vào nồi nước sôi hãi hùng kia? Vì thế, thần xin nâng chén chúc mừng bệ hạ đã giam thần!
  P/S:
  Qua câu chuyện của của cổ nhan các bạn sẻ nghĩ sao nếu mình có một tư tưởng tích cực thì cho dù bất cứ ở hoàn cảnh nào thì ra vẫn vui vẻ chấp nhận sự thật của sự việc, dù đó là sự việc tốt hay xấu đi. Người phương tây có câu:'' Nếu bị mất một chân, bạn hãy cám ơn Thượng Đế đã không lấy đi hai chân của bạn; Nếu mất cả hai chân , bạn hãy cám ơn Thượng Đế không lấy đi cái cổ của bạn; Nếu mất cái cổ, chẳng còn gì phải lo nũa''. Các bạn hãy cùng mình trải nghiệm cuộc sống tích cực của các vĩ nhân trong thơ ca nhé.
   
 5. tinhkhietnguoncoi

  tinhkhietnguoncoi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tư duy tích cực là gì

  Tư Duy Tích Cực:
  - Ngày ngày luôn sống trong tư tưởng chính diện nên mỗi phút, mỗi giây đều có thể tân hưởng niềm vui vốn có của cuộc đời.
  - Không bao giờ hạn chế chính mình, nên có thể phát huy hết khả năng tiềm ẩn vô hạn của bản thân.
  - Luôn tích cực tìm phương pháp giải quyết vấn đề, vì thế họ lúc nào cũng có thể làm ngọn lửa của niềm hi vọng và thắp sáng khi có cơ hội.
  - Vĩnh viễn là tích cực là lạc quan, không bao giờ than phiền, oán trách.
  - Đồng thời cũng sẽ cố gắng cảm nhiễm người khác bằng tâm trạng tích cực của mình.
  - Cho dù vào thời điểm khó khăn nhất, cũng đều có thể cổ vũ cho chính mình.
  - Luôn tác động người khác bằngh chính tư duy tích cực.

  Tư duy tiêu cực:
  - Ngày ngày luôn sống trong tư tưởng phiến diện khiến bản thân không thể hưởng thụ được niềm vui vốn có của cuộc đời.
  - Thường tự hạn chế chính mình, nên làm cho khả năng tiềm ẩn vô hạn của bản thân không thể phát huy hết.
  - Chính vì hành vi tiêu cực của mình mà cuối cùng sẽ để niềm hi vọng hoàn toàn tiêu tan mất đi.
  Vĩnh viễn là bi quan,là thất vọng, là oán trách hoàn cảnh và mọi người.
  - Luôn cố gắng tác động người khác bằng chính tâm trạng tiêu cực của mình.
  - Luôn hoài nghi bản thân đúng vào thời điểm then chốt nhất.
   
 6. tinhkhietnguoncoi

  tinhkhietnguoncoi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tư duy tích cực là gì

  Sống tích cực mỗi ngày.
  Một trong những ví dụ điển hình nhất về hiệu quả của thái độ sống tích cực là W.Clement Stone - cựu Tổng giám đốc tổ chức Napoleon Hill, một triệu phú tự thành đạt, người luôn xem việc tập sống tích cực là việc phải làm trong mọi hoàn cảnh. Cuộc đời ông là bằng chứng sống động nhất về tác động của thái độ sống cầu tiến và lạc quan.

  Nhìn ở bất kì góc độ nào thì cuộc đời của Stone cũng được xem là thành đạt. Ông đã sống hơn 95 năm, trong đó phần lớn cuộc đời ông sống trong hạnh phúc, giàu sang, được mọi người kính trọng và bên người vợ hết mực thương yêu. Ông là chủ tịch danh dự của công ty bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ, ông đến biết đến như một nhà triệu phú đa diện. Ông đã ủng hộ các hoạt động từ thiện và giúp những người khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đôla.

  Bên cạnh đó, Stone còn là tác giả của ba quyển sách chia sẻ những thành công trong ý tưởng sống tích cực với mọi người, và đã có hàng ngàn người cũng từ những kinh nghiệm đó mà đạt được thành công trong cuộc đời. Qua lời nói và việc làm của mình, ông chứng minh cho mọi người thấy điều kỳ diệu có thể xảy ra khi có thái độ tích cực.

  Chúng ta hãy cùng xem lại một lần nữa 10 bước về thái độ sống tích cực, và xem W. Clement Stone đã thực hiện từng điều một như thế nào. Khi soi vào cuộc đời ông, bạn có thể sẽ sáng tạo được nhiều cách khác để sử dụng sức mạnh của tinh thần tươi vui, lạc quan cho mình.

  Bước 1: Làm chủ tâm trí bằng niềm tin vững chắc
  Hãy nghe những gì Stone nói về ý tưởng làm chủ tâm trí của mình:
  “Đã một thời tôi là người say mê thu lượm các ý tưởng và những câu danh ngôn có khả năng đi ngay vào ý thức đánh bại những tư tưởng tiêu cực vãn thường gặp phải trong cuộc sống…

  Từ thời niên thiếu , tôi đã chủ động tự đào luyện mình tránh được thái độ tiêu cực lây lan từ người khác. Nếu có ai bảo tôi: “Chuyện đó là không thể” hay “Cậu không làm nổi chuyện đó đâu” thì ngay lập tức, tiềm thức tôi lóe lên ý nghĩ và chuyển nó vào ý thức một cách tích cực thế này: “Đối với ông ta thì không thể, nhưng đối với mình thì có thể!” Tôi đã rèn luyện mình nhiều đến nỗi nó đã trở thành phản xạ tự nhiên và tức thì.”
  Dưới đây là một vài ý tưởng mang tính chủ động của Stone:

  Hành động tự nhiên và tức thời

  Chúng ta đang gặp rắc rối - thế là tốt lắm!

  Hãy nhắm đến một mục tiêu thật cao!

  Những nghịch cảnh hàng ngày luôn ngầm ẩn một hạt mầm cơ hội cho những ai biết sống tích cực!

  Những ai cố gắng và bền tâm rèn luyện tinh thần tích cực sẽ gặt hái và giữ được thành công!

  Đây là những điều chính yếu thể hiện quyền làm chủ tâm trí: Bạn lựa chọn thái độ bạn muốn để nhìn và đánh giá mọi việc, như Stone vẫn nói:
  “Nếu có một tính cách được dùng để phân biệt người thành công với những người an phận trong thất bại và sai lầm, thì đó chính là tư duy tích cực. Nơi người tiêu cực nhìn thấy khó khăn thì người tích cực sẽ nhìn ra cơ hội. Tương lai của bạn sẽ trải rộng đến vô biên nếu bạn chọn lựa hướng suy nghĩ tích cực, và khi đó, bạn sẽ sớm khám phá ra rằng thu nhập cũng như mức độ giàu có hoàn toàn nằm trong tay bạn.”
  Trích Chìa khoá tư duy tích cực – Michael J. Ritt, Jr.
   
 7. tinhkhietnguoncoi

  tinhkhietnguoncoi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tư duy tích cực là gì

  Mình thấy nhiều người mắc cái bệnh "con cá mất là con cá to" thờ ơ với những gì mình đang có, vất vả một tý là than thân trách phận, kêu toáng lên mà không chịu nhìn xung quanh xem và nhìn lại chính bản thân mình, đã làm được gì cho bản thân chứ đừng nói cho người thân, chỉ biết chê trách mà không cần hỏi vì sao??????????????????? Có vài lời thế thôi bạn ạ! cuộc sống vốn phức tạp, nói ngược nói xuôi đều được cả[​IMG] Đúng là nhiều người mình thấy chẳng có gì nhưng vẫn ra vẻ tiêu cực [​IMG] cho quan trọng chăng????
   
 8. tinhkhietnguoncoi

  tinhkhietnguoncoi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tư duy tích cực là gì

  Mình chưa bao giờ nghĩ mình hạnh phúc, và chưa bao giờ tự nhận mình hiểu ý nghĩa thật của hai từ này, nó vốn dĩ là một khỏanh khắc, mà trong khỏanh khắc đó, ta phải vừa vui, vừa cảm thấy được yêu thương, không vướng bận buồn phiền, không lo nghỉ viễn vong về ngày mai, ngày sau và cả tương lai nữa. Hạnh phúc không bắt nguồn từ vật chất hay tinh thần, mà nó bắt nguồn từ chính trái tim ta, khi ta thật sự cảm thấy thanh thản.... mình loanh quanh trong cuộc sống này, khó khăn tìm kiếm , mình biết, trong hàng trăm người, chưa hẳn là ai củng hiểu mình sống trên đời, để có gì, để mong muốn gì, và phải chấp nhận mất những gì. Bạn mình từng nói : Ta sinh ra trên cõi đời, lớn lên , cố gắng học tập, để đạt điểm 10, vì với mỗi người, điểm 10 là tốt , là cơ sở đánh giá phẩm chất 1 con người. Rồi lớn lên, lao đầu vào công việc, bất chấp mọi điều, ta luôn muốn mình đứng đầu của top, rồi sao nữa ? Cưới vợ , gả chồng, tính tóan từng đồng từng cắc cho cuộc sống bon chen, rồi ngã xuống với độ tuổi ngoài lộc tuần, trong vòng tay con cháu, nhưng có chắc là ta chết trong hạnh phúc ? ... Bạn có thấy đúng ko? riêng mình, đó là đúng, tôi không bắt bạn bỏ hết sự nghiệp để mưu cầu hạnh phúc riêng, nhưng nên nhớ, đồng tiền không phải là tất cả, lẽ thường tình " Có tiền mua tiên cũng được " nhưng bạn có chắc đồng tiền có thể thay đổi được bản tính của con người , hay đồng tiền có thể làm bạn vui đến cuối cuộc đời.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này