Kiến thức "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

12 Thg 6 2011 | thanhnhanvu | Tài chính & đầu tư

Lượt xem: 21.803, Trả lời: 25

 1. thanhnhanvu

  thanhnhanvu Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  3
  Nhận thích:
  0
  Hi all,

  Mình là thành viên mới của diễn đàn, hav a nice day all ^-^.

  Trong báo cáo và business plans của các cty tại VN, mình thường thấy cụm từ "tối đa hoá lợi nhuận" khi các firms đề cập đến mục tiêu của công ty (ultimate firm's goal). Về thuật ngữ này mình không hiểu rõ lắm và mình có 1 số thắc mắc sau:
  1. "Tối đa hoá lợi nhuận" có đồng nghĩa với "maximizing profit" hay không? (Đối với Vietnamese business context)

  2. Term "Tối đa hoá lợi nhuận" này thật sự là đang focus vào Economics perspective (Kinh te hoc) hay focus vào financial management (quản ly tài chính)?
  Cụ thể:
  - Economics: maximizing profit khi MC = MR (marginal costs = marginal revenues)
  - Financial management: profit = net income

  3. Nếu nói về ultimate firm' goal, hiện tại thế giới ưu chuộng việc maximizing shareholders' wealth thay vì maximizing profit như cách tiếp cận truyền thống. Vậy các công ty ở VN nhận thức vấn đề này như thế nào và thể hiện như thế nào trong các báo cáo của họ.

  Rất vui nhận được chia sẽ và trao đổi với các bạn.

  Thanks.
 2. longtran295

  longtran295 Power Econ Econ tích cực

  Bài viết:
  534
  Nhận thích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Họ tên:
  Trần Đăng Long
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Đầu tiên, bạn viết Tây Ta lẫn lộn, nửa nạc nửa mỡ chỉ làm người xem nhức mắt thôi (như mình chẳng hạn:43:)
  Theo mình thì khái niệm quản lý tài chính cũng mọc từ kinh tế học ra thôi, hai khái niệm là như nhau.
  Còn ý thứ 3 mình không rõ tình hình lắm nhưng khái niệm đưa ra cũng chỉ làm rõ là sự cổ phần hóa lợi nhuận (cổ tức) mà thôi, bản chất ko # nhau.
 3. thanhnhanvu

  thanhnhanvu Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  3
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Thank bạn Long Tran đã reply.

  - Bởi vì tôi không hiểu rõ lắm thuật ngữ "tối đa hoá lợi nhuận" nên đã translate qua English để có thể hiểu rõ.
  - Về việc bạn nói 2 khái niệm trong phần 2 là giống nhau thì tôi không đồng ý. Bởi vì 1 ý thiên về Economics còn 1 ý về Financial Management.
  - Xin lỗi vì cách mình ghi khiến bạn khó hiểu. Mình xin giải thích thêm về ý thứ 3 như sau: (xin lỗi nhưng mình vẫn phải dùng english vì mình không biết bên tiếng Việt dùng như thế nào cho chinh xác)
  + Traditional approach: thì tập trung vào maximizing profit khi xác định firm's goals.
  + Modern approach: thì tập trung vào maximizing shareholders' wealth khi xác định firm's goals. có 1 số lý do chẳng hạn như nếu maximizing profit thì không chính xác, không rõ ràng (vì max profit là bao nhiu? làm sao xác định được?, etc.); và vấn đề agency cost giữa managers và shareholders, etc.
 4. longtran295

  longtran295 Power Econ Econ tích cực

  Bài viết:
  534
  Nhận thích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Họ tên:
  Trần Đăng Long
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Bạn nói vậy là so sánh khập khiễng về hình thức mà bỏ qua bản chất. Tối đa hóa lơi nhuận là bài toán kinh tế điển hình mà hãng phải tính đến. Được xác định bởi hàm vi phân doanh thu - chi phí, là sự lựa chọn giữa sản lượng và lao động, tối đa hóa doanh thu và tối thiểu chi phí, khi mà hệ số biên lợi nhuận trên doanh thu max. Trong quản lý tài chính, người ta cũng phải hết sức quan tâm đến bài toán này, đó là sự sống còn của hãng. Nhưng dĩ nhiên tối đa hóa lợi nhuận ko phải là mục tiêu và hành động quan trọng nhất mà hãng phải quan tâm.

  Còn về maximizing shareholders' wealth bàn về tối đa hóa lợi nhuận cuối cùng thu được của cổ đông khi xét sự ảnh hưởng của mặt bằng giá (lạm phát)? Điều này thì chưa được củng cố trong kinh tế học cổ điển, tân cổ điển ? Minhd cũng chưa rõ phần này lắm, để tìm hiểu sau. Bạn có thể đưa bài báo cáo ra để mình có thể tham khảo để thêm tính khách quan được không?
  Chỉnh sửa cuối: 14 Thg 6 2011
 5. bluesky2209

  bluesky2209 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  24
  Nhận thích:
  12
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Mình vấn đề này mình cũng không chắc lắm nhưng theo mình nghĩ thì tối đa hóa lợi nhuận cũng chính là tối đa hóa giá trị cổ đông vì lợi nhuận là cái giữ lại cuối cùng sau khi trừ đi chi phí, thuế và trả cho chủ nợ. Mình nghĩ có lẽ nó là thuộc về quản lý tài chính công ty
  Còn vấn đề tối đa hóa doanh thu mình nghĩ nó thiên về mặt kinh tế vì tối đa hóa doanh thu chính là tối đa hóa sản lượng bán ra mà ko kể chi phí
 6. longtran295

  longtran295 Power Econ Econ tích cực

  Bài viết:
  534
  Nhận thích:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Họ tên:
  Trần Đăng Long
  Ờm. Nói lại về maximizing shareholders' wealth (tối đa hóa giá trị cổ đông) 1 tí. Việc tối đa hóa giá trị cổ đông(cả giá trị con người và giá trị lợi nhuận) cũng đồng hành với việc gia tăng giá trị của hãng.(cổ phiếu)

  Khi đó bạn phải gia tăng được thương hiệu của hãng thông qua chất lượng và mẫu mã sản phẩm hợp xu thế (đảm bảo được cả lợi ích cộng đồng và môi trường) (điều này đòi hỏi hi sinh lợi nhuận ngắn hạn để có được giá trị lâu dài), tạo dựng niềm tin nơi khách hàng là tạo dựng chỗ đứng vững chãi cho hãng trong tương lai dài hạn. Điều này làm tăng giá trị cổ phiếu hãng trên thị trường.

  Điều kế tiếp, mô hình quản trị cũng đặc biệt quan trọng, một khi hãng có những bộ quy tắc ứng xử theo nguyên tắc chặt chẽ, những chính sách trọng dụng nhân tài, đảm bảo quyền lợi cổ đông thì cổ đông mới tin tưởng trao nguồn vốn của mình vào các hoạt động kinh doanh của hãng. Điều này làm tăng giá trị con người.

  Tiếp đó là việc đầu tư có hiệu quả, đi tìm những cơ hội đầu tư lớn ít rủi ro hơn, gia tăng giá trị lợi nhuận hãng trong tương lai, tức là gia tăng giá trị cổ đông trong dài hạn. Điển hình là các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) đang diễn ra sôi nổi.
 7. ngocthanh89

  ngocthanh89 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  1
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: Re: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Mình nghĩ maximizing profit trong 2 cái perspective mà cậu nói nó cũng như nhau cả thôi.
 8. thanhnhanvu

  thanhnhanvu Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  3
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Sry guys, mấy hôm vừa rồi busy wa' nên không theo dõi topic được.
  Ok, giờ xin tiếp tục quay lại vấn đề.

  @longtran295: đây không phải là báo cáo nên không thể send cho bạn dược.
  @all: thật ra lúc mình học Corporate Finance và đọc các tài liệu/sách liên quan như Principles of Corporate Finance (Richard, Stewart, Franklin), Managerial Economics (McGuigan, Moyer, Harris) or Principles of Finance (Besley, Brigham), các tác giả đều nhấn mạnh mục tiêu chủ yếu của doanh nghiệp (the primany goal of firms) là tối đa hóa giá trị công ty (bắng cách maximizing shareholders' wealth) chứ không phải là tối đa hóa lợi nhuận như các công ty của o VN hay dùng.
  Có lẽ đây chỉ khác nhau về vấn đề language nhưng cũng có thể khác nhau cả về vấn đề nhận thức của các cty về nhiệm vụ chủ yếu của doanh nghiệp (ở đây chỉ nói đến các doanh nghiệp có share thôi nha).
  Vì vậy mình mới đặt câu hỏi này để hiểu thêm về bản chất thật sự (or ý nghĩa đàng sau thuật ngữ "tối đa hóa lợi nhuận" mà các doanh nghiệp ở VN hay dùng.
  Chẳng lẽ các cổ đông khi nghe báo cáo và mục tiêu như vậy lại không nghĩ đến lợi ích của mình đằng sau những lý lẽ như vậy ư??
  Bởi vì đâu có nghĩa rằng tối đa hóa lợi nhuân là sẽ làm tăng giá trị doanh nghiêp. Có nhiều ví dụ giá trị doanh nghiệp bị giảm mặc dù đã tối đa hóa lợi nhuận.
 9. dietcoke

  dietcoke Moderator Moderator

  Bài viết:
  377
  Nhận thích:
  134
  Nghề nghiệp:
  SV
  Họ tên:
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  chào chị thanh nhàn, em xin đóng góp chút ý kiên thế này : đồng ý rằng có nhiều từ tiếng anh khó mà dịch ra tiếng việt được, đặc biệt với từ chuyên ngành, thôi thì cứ để nguyên tiếng anh cũng được. Nhưng với những trường hợp có thể dùng tiếng việt được, chị nên dùng tiếng việt, ví dụ "tuần vừa rồi busy quá không theo dõi", "không send cho bạn được " ... rõ ràng là những từ này hoàn toàn có từ tiếng việt thay thế được , đúng không ạ. Dùng 2 thứ ngôn ngữ đan xen quá nhiều sẽ khiến người đọc khó theo dõi.
  Về ý kiến của chị, em cũng xin có chút đóng góp:
  1. Theo em thì 2 cách hiểu về tối đa hóa lợi nhuận là như nhau, dù góc độ nhìn nhận khác nhau nhưng đều xuất phát từ một công thức trong kinh tế học.
  2. Về việc doanh nghiệp coi trong tối đa hóa lợi nhuận hay tối đa hóa giá trị chủ sở hữu, đúng như chị nói, nó không phải là do dịch từ tiếng anh sang tiếng việt bị hiểu sai đâu, mà thực sự là 2 cách nhìn nhận khác nhau. Tối đa hóa lợi nhuận là mục tiêu truyền thống trước kia,ngày nay nhiều doanh nghiệp trên thế giới chú trọng tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu. Còn ở Việt Nam thì các doanh nghiệp vẫn theo lối cũ, đó là chú trọng tối đa hóa lợi nhuận.
  Tuy nhiên cũng cần khẳng định rằng 2 mục tiêu này không mâu thuẫn nhau, trong đa số trường hợp thì các biện pháp tối đa hóa lợi nhuận cũng phần nào làm tăng giá trị vốn chủ sở hữu và ngược lại.
 10. duc090990

  duc090990 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  15
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  híc các p rô tranh cãi kinh thật, theo mình thì tối đa hóa lợi nhuận là thuật ngữ của kinh tế học cổ điển và nó có nghĩa là cùng với 1 mức vốn cố định thì làm sao cho lợi nhuận ròng sau thuế là tối đa. và nó có mối quan hệ nhất định với tối đa hóa giá trị cổ đông, nói đúng hơn nó là điều kiện cần để có đc tối đa hóa giá trị cổ đông. vì tối đa hóa lợi nhuận là giả định vốn ko đổi. còn giả trị cổ đông thì ko có giả định đó, vì nếu doanh nghiệp làm ăn tốt thì tăng trưởng hợp lý làm tăng giá trị cổ đông, còn nếu tối đa hóa lợi nhuận tốt mà ko đi kèm giữ lại lợi nhuận để tăng trưởng thì giá trị cổ đông ko thay đổi. túm lại chúng ko phải là 1. và tối đa hóa lợi nhuận chỉ là 1 điều kiện nhỏ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, còn tối đa hóa giá trị cổ đông là cái cuối cùng 1 doanh nghiệp phải hướng đến.
  tất nhiên mình chả hiểu tối đa hóa doanh thu thì có liên quan j ở đây cả
 11. baosamacmt

  baosamacmt Econ cấp 9/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  446
  Nhận thích:
  93
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Họ tên:
  Changmin
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  lâu lắm rùi em mới lại được đọc 1 topic hay như này.:).nghe các pro nói cũng thấy nghiệm nghiệm đôi chút.hj`.
  như vậy có thể rút ra từ ý kiến của các pro là tối đa hóa lợi nhuận là đang đứng trên khía cạnh nhà quản lý tài chính,đây cũng là mục tiêu trực tiếp của họ đối với công ty.
  từ đó để cuối cùng tối đa hóa giá trị công ty.
  nhưng em vẫn có chút thắc mắc là nếu trong trường hợp công ty thu đc lợi nhuận và giữ lại để đầu tư tiếp thì mới coi là tối đa giá trị cổ đông đúng ko?
  vậy trong trường hợp cty chia cổ tức cho cổ đông là tối đa hóa lợi nhuận mà ko tối đa hóa giá trị cổ đông ạ?
  nghe có vẻ làm sao ý.em vẫn ko thể hiểu nối chứng minh kiểu j cho ý kiến đấy ạ?
  xin các pro giải đáp giùm.em cảm ơn!^^.
 12. shyb0y9x

  shyb0y9x Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  3
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  mình cũng chỉ là Sv nên cách nghĩ của mình như sau:
  theo cách tiếp cận của kinh tế học thì:
  + tối đa hóa lợi nhuận là DN đặt chỉ tiêu maximum profit sau 1 chu kỳ kinh doanh, đây là chỉ tiêu của hầu hết các DN bởi nó hướng tới lợi nhuận tối đa ( sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, thuế ...) chỉ tiêu này áp dụng đối với những doanh nghiệp hoạt động sxkd ổn định
  + tối đa hóa doanh thu: đây là chỉ tiêu thường chỉ áp dụng đối với những DN mới hoạt động sản xuất hoặc những DN đang thực hiện mục tiêu tăng trưởng thị phần của mình, tối đa hóa doanh thu chỉ bao gồm doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, nó chưa trừ đi giá thành, chi phí, các khoản thuế... và do vậy nó mới chỉ là chỉ tiêu "thô"
 13. phan thanh vân

  phan thanh vân Old Staff

  Bài viết:
  295
  Nhận thích:
  290
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Chào bạn!
  Theo Vân, đầu tiên, bạn nên làm rõ khái niệm lợi ích cổ đông là gì? Lợi ích của cổ đông không chỉ nằm trong cổ tức (lợi nhuận được chia dựa trên số cổ phần mà cổ đông đang nắm giữ) mà còn nằm trong sự gia tăng giá của cổ phiếu mà cổ đông đang nắm giữ trên thị trường. Cộng gộp 2 khoản này lại ta mới có được lợi ích (thuần kinh tế) thật sự của cổ đông khi nắm giữ cổ phiếu (cổ phần) của công ty.
  Ở đây, Vân có thể đưa ra 1 ví dụ mà bạn có thể dễ dàng so sánh: Apple trong thời gian Steven Job điều hành, theo đuổi chính sách hoàn toàn không chi trả cổ tức cho cổ đông, tuy nhiên, lợi nhuận của họ vẫn tăng một cách nhanh chóng (do sự ra đời của các sản phẩm đột phá trên thị trường) => không thể nói Apple không theo đuổi chính sách tối đa hóa giá trị doanh nghiệp (bằng chứng là giá trị doanh nghiệp của Apple cũng như doanh thu của hãng tăng lên chóng mặt và đạt được những mức tăng trưởng kỉ lục chưa bao giờ có trên thị trường), và cổ đông của họ vẫn vui vẻ chấp nhận chính sách này (vì giá trị cổ phiếu Apple mà họ đnag nắm giữ cũng tăng giá nhanh chóng và họ dễ dàng cảm nhận được lợi ích trực tiếp bằng cách bán các cổ phiểu Apple mà mình đang nắm giữ thông qua thị trường chứng khoán).
  Hiện nay, Apple đã thông báo sẽ chia cổ tức cho cổ đông từ nguồn tiền mặt nhàn rỗi của công ty, và điều này hoàn toàn ko ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Giá trị cổ đông cũng không thay đổi nếu như không có một biến cố nào khác xảy ra, vì phần giảm giá của cổ phiếu đã được bù bằng khoản cổ tức tiền mặt mà cổ đông đã nhận được.

  Trình độ của Vân còn nhiều hạn chế nên chỉ có thể đóng góp ý kiến thế này, mọi người tông cảm nhé! Nếu có vấn đề gì thì mọi người cùng trao đổi để mở rộng kiến thức hơn nha.
 14. hkminh

  hkminh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  99
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Rất thú vị với vấn đề em đặt ra. Sau đây là một số đánh giá của trên góc độ của riêng anh thồi nhé:
  Thứ nhất là, nếu dịch từ Tiếng Việt ra tiếng Anh thì tối đa hóa lơi nhuận chính là maximizng profit và ngược lại. :d

  Thứ hai là, em thắc mắc là thuật ngữ tối đa hóa lơi nhuận là đứng trên khía cạnh economic perspective hay là financial management perspective. Em ạ, kinh tế học là khởi điểm của tất cả các khoa học kinh tế khác, kể cả tài chính doanh nghiệp hoặc quản trị tài chính thôi em. Em thấy sự khác biệt giữa hai công thức, nhưng nếu em chịu khó tìm hiểu một chút thì giữa hai công thức có sự liên hệ đó.

  Thứ ba, vì sao các công ty ở Việt Nam lại sử dụng thuật ngữ truyền thống. Như chúng ta vẫn luôn thừa nhận, thị trường tài chính của ta còn non trẻ, và các nhà đâu tư (investors) của chúng ta cũng còn rất non trẻ. Do đó mà, nêu là mục tiêu của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận của công ty sẽ dễ đi vào lòng nhà đâu tư hơn là cái thuật ngữ "maximizing shareholders' wealth" khá là mơ hồ. Việc chuyển tải đến thông tin đến nhà đầu tư qua báo cáo tài chính cũng dễ dàng hơn. Với những nhà hơn đầu tư non trẻ, không nhiều kiến thức về tài chính thì họ chỉ cần thấy công ty có lợi nhuận và chia cổ tức cao là họ đã đầu tư rồi đúng không em?

  Nếu em thấy thú vị và quan tâm nhiều đến tài chính doanh nghiệp, quản trị công ty, liên hệ với anh trên diễn đàn nhé. Chúng ta sẽ cùng trao đổi. Thân.
 15. Macy Nguyen

  Macy Nguyen Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  27
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: "Tối đa hoá lợi nhuận"? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào ở VN

  Em cũng học Kinh tế, nhưng trình độ còn non nớt quá nên ko dám tranh cãi gì. Em đặt cục gạch ở đây để theo dõi các tiền bối thảo luận ạ :d
Đang tải...