1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Cẩm Nang Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc

2 Thg 11 2008 | ATrIL | Kinh doanh & khởi nghiệp

 1. ATrIL

  ATrIL Old Staff

  #:-S
  Trong quản lý nhân sự. Có một khái niêm vô cùng quan trọng đó là PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC.
  Đó là quá trình nghiên cứu nội dung công việc nhằm xác định điều kiện tiến hành, các nhiệm vụ,trách nhiệm,quyền hạn khi thực hiện công việc và các phẩm chất kỹ năng nhân viên cần thiết phải có để thực hiện tốt công việc.

  Nhân tiện đang phải làm 1 case về Phân tích công việc. Mình xin đưa ra cho mọi người một tình huống để thảo luận như sau.

  Công ty mình có 1 anh nhân viên vô cùng tốt bụng tên là Quân. Anh ấy rất giỏi về phần cứng máy tính. Do vậy, mỗi khi máy của ai trong văn phòng bị hỏng thì chúng mình ko gọi người ngoài, mà trực tiếp nhờ luôn anh Quân. Lúc đầu anh Quân rất vui vẻ giúp đỡ mọi người. Nhưng sau đó, do có ..quá nhiều người nhờ nên Quân thường xuyên phải làm thêm giờ để hoàn thành công việc - chuyên ngành chính của Quân là Kế toán, do vậy Quân có những biểu hiện bất mãn. Anh cảm thấy mình bị đối xử không công bằng vì phải làm thêm việc trong khi không được trả thêm lương.


  Câu hỏi:
  1. Nếu là người phụ trách của phòng nhân sự, mọi người sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?
  2. Không phải mọi khía cạnh yêu cầu của công việc đều có thể tình bày trong bản mô tả công việc. Theo mọi người, bản mô tả công việc cần được trình bày thế nào để có thể tránh được hiện tượng từ chối của nhân viên : “Đấy không phải là việc của tôi”?
   
  :
  Chỉnh sửa cuối: 2 Thg 11 2008
  bupmangnon thích bài này.
 2. nobitangungay

  nobitangungay Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài thảo luận nay giống với bài mà mình cần phải làm trên lớp.Mà mình đã trả lời nhưng thấy không ổn cho lắm .Và muốn hỏi ban quản trị và ý kiến các thành viên góp ý và trả lời giúp mình nha.Xin cảm ơn trước nha.
  Tôi trả lời như sau:
  Câu 1:Trước tiên xin ghi nhận sự nhiệt tình của Quân và co thể khen thưởng hoặc tăng lương.Nhưng tốt hơn hết là nên tuyển một nhân viên sửa máy vi tính cho công ty.
  Câu 2:Bản mô tả công việc này nên cho thêm là :biết giúp đỡ đồng nghiệp và nhiệt tình trong công việc.
   
 3. MrTran

  MrTran Gà kinh tế Econ tích cực

  Xin cho hỏi các bạn co ai co bộ đề cương trắc nghiệm môn Quản trị nhân sự cho mình với đươc không ..?
   
 4. stormsnow

  stormsnow Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  1.tuyên dương anh quân và đề nghị GD có khen thưởng đối với anh quân vì nhờ có anh quân mà cty giảm bớt đc 1 khoản chi phí để thuê người sửa chữa. nhưng đây là trước mắt còn về lâu dài thì như nobitangungay nói là nên tuyển 1 nhân viên sửa chữa máy tính cho cty như thế anh quân cũng sẽ tập trung vào chuyên môn của mình hơn
  2. đây ko phải là công việc đc giao trong cty của anh quân, vì vậy anh quân có thể từ giúp ở đây là trên tinh thần giúp đỡ đồng nghiệp và sự nhiệt tình trong công việc. vì vậy trên tinh thần đó mà anh quân mới giúp đỡ mọi người, và nếu như điều kiện và thời gian ko cho phép thì anh quân có thể từ chối vì đây ko phải là công viêc bất buộc
   
 5. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Tài liệu quản trị nhân sự: http://www.vnecon.com/showthread.php?t=1969
  Download bài giảng Quản Trị Nhân Sự: http://www.vnecon.com/showthread.php?t=3583

  Của bạn đây.
  Vui lòng đừng hỏi vấn đề không liên quan trong topic của người khác, và tìm kiếm trước khi đặt yêu cầu nhé bạn.
  Thân!
   
  bichhanh2005ht thích bài này.
 6. huynhduc1025

  huynhduc1025 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  chúng ta nên tuyên dương anh quân rồi có những hình thức khen thưởng về vật chất.vì đã hết lòng vì công ty.nhưng lâu dài thì phải tuyển thêm thợ sửa vi tính
  giảm áp lực cho nhân viên quân
   
 7. cuatruong

  cuatruong Gà kinh tế Econ tích cực

  sao ko co ai tra loi cau tinh huong vay ?
   
 8. tranmai65

  tranmai65 Gà kinh tế Econ tích cực

  Theo toi Nen xay dung van hoa lam viec: su giup do nhau trong cong viec la can thiet de xay dung tinh dong nghep, dong doi, co y nghia gan bo hon nhieu so voi nhung bien phap khac (nhu khen thuong, tra them tien...). Ngoai ra, Doanh nghiep phai xay dung nhiem vu cu the cho tung bo phan, thanh vien (tat nhien la phai dan chu - duoc su chap nhan cua tap the va ca nhan nhan nhiem vu), tuong xung voi nhung gi nguoi lao dong duoc huong
   
 9. hoangbme

  hoangbme Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Theo ý kiến của riêng tôi:
  1/ Là trưởng phòng nhân sự trước hết tôi sẽ có lời khen tặng dành cho anh Quân vì tinh thần làm việc, giúp đỡ mọi người, giúp đỡ các phòng ban trong cty. Nhưng sau đó tôi sẽ có buổi gặp gỡ để trao đổi thẳng thắng với anh Quân và với những người trưởng phòng khác về vấn đề này. Tôi sẽ yêu cầu anh Quân nên hạn chế bớt việc giúp sữa các máy móc hư trong cty và nên tập trung nhiều hơn vào chuyên môn của mình, tôi cũng sẽ lên tiếng đề nghị các trưởng phòng yêu cầu mọi người trong phòng ban mình ko nên nhờ vả anh Quân quá nhiều như vậy vì tôi sẽ đề nghị cty tìm người chuyên sữa máy tính để làm việc này. Tôi sẽ cố gắng trao đổi và làm cho mọi người hiểu là tôi ko có ý chê bai anh Quân chỉ là tôi muốn mọi người nên tập trung vào công việc chuyên môn của mình để cho cty ngày càng phát triển thuận lợi hơn, mọi người cũng làm việc hiệu quả nhất và cảm thấy thoải mái nhất trong cty.

  2/Trong bản miêu tả công việc theo ý kiến của tôi thì nên làm cho nhân viên hiểu rõ được trách nhiệm của mình trong cty, hiểu rõ văn hóa trong cty...vì trong cty là môi trường làm việc rất cần sự cộng tác giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết bởi có thế thì cty mới có sự đoàn kết tốt nhất, có sự tin tưởng tốt nhất và có môi trường làm việc thu hút nhất..chính điều này sẽ làm cho văn hóa cty phát triển tốt đẹp, làm cho cty có đà phát triển tốt hơn.
   
  tramthihuynh thích bài này.
 10. nguoidabb

  nguoidabb Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc

  Tình huống này khá hay.Mình định lấy nó làm chủ đề cho bài tập cá nhân trên lớp.Cô yêu cầu sưu tập 2 tờ báo có liên quan.Mình tìm mãi mà chưa được.Các bạn giúp mình với
   
 11. girlphutho

  girlphutho Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc

  đây là 1 tình huống khá quen thuộc và dễ gặp. Sau đây là ý kiến của mình :
  Thứ 1 : nếu tôi là trưởng phòng nhân sự tôi sẽ có ý khen ngợi và thưởng Nhân viên Quân trước công ty vì anh ta đã giúp cồng ty được nhiều việc. xây dựng quan hệ tốt với đồng nghiệp. Nhưng việc làm của Quân chỉ giúp ích phần nào thôi còn về lâu dài cần đề nghị với ban lãnh đạo lập ra 1 tổ, bp chuyên sửa máy tính để làm việc này. Tôi có thể trao đổi với nhân viên Quân nếu như anh ta có khả năng tốt trong lĩnh vực này mà vẫn đảm bảo tốt cv của mình , nếu có nhu cầu cty sẽ thuê anh tạo điều kiện phát huy khả năng của mình.
  Thứ 2 : bổ sung thêm vào bản mô tả công việc : biết giúp đỡ đồng nghiệp, có tinh thần và trách nhiệm với công việc của mình

  mình nghĩ rằng comment của mọi người đều hợp lý . Mong rằng ý kiến của mọi người sẽ giúp bạn xử lý tốt tình huống này cho DN mình.
   
 12. nguoidabb

  nguoidabb Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc

  Bài học kinh nghiệm rút ra ở đây là gi?
   
 13. namethanvo

  namethanvo Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc

  Theo tôi thì một số bài học này là:

  Đối với anh quân
  -Nên tập trung vào công việc của mình.
  - Cân bằng việc giúp đỡ người khác với nhiệm vụ và công việc chính của mình.
  - Nên thẳng thắn góp ý với nhà quản lý v về việc này để nhà quản lý có thể tuyển thêm nhân viên sửa chữa máy hoặc có hướng giải quyết.

  Đối với nhà quản lý nhân sự:

  - Làm rõ hơn bảng phân tích công việc khi bắt đầu tuyển dụng.
  - Quan tâm đến nhân viên của mình, đảm bảo quyền lợi cho họ.
  - Có chính sách thưởng, khen ngợi nhân viên của mình vì những cống hiến ngoài nhiệm vụ chính của họ. phát huy tinh tinh thần chung giúp đỡ nhau.
   
 14. HONGLINH78_NHATRANG

  HONGLINH78_NHATRANG Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc

  Mình đồng tình với ý kến của bạn Hoangbme, tuy nhiên bản thân mình thấy rằng bản mô tả công việc của từng nhân viên đã ghi rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn và các mối quan hệ được thiết lập khi thực thi các công việc được giao nên trong những trường hợp cần thiết Anh Quân có thể khéo léo từ chối để có thời gian hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được tốt và nếu cần thiết anh Quân nên trao đổi với cấp trên cuả mình về việc nên chăng cần tuyển một nhân viên sửa chữa máy tính hoặc hãy yêu cầu nó là công việc của anh cần được bổ sung vào bảng mô tả công việc (và dĩ nhiên là quyền lợi sẽ đi kèm với trách nhiệm).
   
 15. pprppr

  pprppr Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tình huống quản trị nhân sự - Phân tích công việc

  theo tôi thì nếu công ty của bạn nhiều máy tính quá cũng nên có thêm một người chuyên sửa máy tính rồi điện nước tổng hợp, còn nếu mức độ không càn thiết có thể thuê ngoài tùy theo từng lúc, còn về một kế toán không nên làm thêm việc sửa chữa máy tính vì sẽ không tập trung được chuyên môn. trường hợp giúp đỡ đồng nghiệp thì nên tuyên dương và khen thưởng để phát huy tính đồng đội đoàn kết trong công ty
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này