1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Thuế- những điều cần biết

11 Thg 8 2008 | plasma | Kinh tế ngày nay

 1. plasma

  plasma Vice Admin

  Thuế là số tiền thu của các công dân, hoạt động và đồ vật (như giao dịch, tài sản) nhằm huy động tài chính cho chính quyền, nhằm tái phân phối thu nhập, hay nhằm điều tiết các hoạt động kinh tế-xã hội.

  Lý do đánh thuế

  • Chính quyền cung ứng các hàng hóa công cộng cho công dân, nên công dân phải có nghĩa vụ ủng hộ tài chính cho chính quyền (vì thế ở Việt Nam và nhiều nước mới có thuật ngữ "nghĩa vụ thuế").
  • Giữa các nhóm công dân có sự chênh lệch về thu nhập và do đó là chênh lệch về mức sống, nên chính quyền sẽ đánh thuế để lấy một phần thu nhập của người giàu hơn và chia cho người nghèo hơn (thông qua cung cấp hàng hóa công cộng).
  • Chính quyền có thể muốn hạn chế một số hoạt động của công dân (ví dụ hạn chế vi phạm luật giao thông hay hạn chế hút thuốc lá, hạn chế uống rượu) nên đánh thuế vào các hoạt động này.
  Thuế quốc gia và thuế địa phương

  Do chính quyền gồm chính quyền trung ương và chính quyền địa phương, các cấp chính quyền đều có ngân sách riêng, và được phân quyền các nhiệm vụ chi (cung ứng hàng hóa công cộng) riêng, nên có thuế quốc gia (nộp vào ngân sách trung ương) và thuế địa phương (nộp vào ngân sách chính quyền địa phương).

  Các nguyên tắc chung về thuế


  Các sắc thuế đều cần thỏa mãn ba nguyên tắc chung sau đây:
  • Trung lập: sắc thuế không được bóp méo các hoạt động sản xuất, dẫn tới phúc lợi xã hội (tổng hiệu dụng) của nền kinh tế bị giảm đi.
  • Đơn giản: việc thiết kế sắc thuế và tiến hành trưng thu thuế phải không phức tạp và không tốn kém.
  • Công bằng: sắc thuế phải đánh cùng một tỷ lệ vào các công dân có điều kiện như nhau. Giữa các công dân có điều kiện khác nhau, thì thuế suất cũng cần khác nhau (vì thông thường người có điều kiện tốt hơn có xu hướng tiêu dùng hàng hóa công cộng nhiều hơn).
  Riêng các sắc thuế địa phương còn cần thỏa mãn một số nguyên tắc nữa:
  • Cơ sở thuế phải bất biến: nghĩa là công dân, hoạt động và đồ vật phải tương đối cố định, không hay di chuyển giữa các địa phương. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo địa phương này không đánh thuế lên công dân, hoạt động và đồ vật vốn là của địa phương khác.
  • Nguồn thu ổn định: nghĩa là quy mô dân số địa phương và quy mô các hoạt động, đồ vật không nên biến động thường xuyên. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo thu ngân sách của địa phương không bị biến động
  • Nguồn thu phân bố đồng đều giữa các địa phương. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo nguồn thu ngân sách giữa các địa phương không quá chênh lệch.
  • Chính quyền địa phương phải có trách nhiệm tài chính. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo chính quyền địa phương không lạm dụng quyền hạn thuế của mình để đánh thuế quá mức.
  Trong thực tế, khó có sắc thuế nào đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc đòi hỏi cho nó. Vì thế, theo nguyên tắc về "cái tốt thứ hai", sắc thuế nào càng thỏa mãn nhiều nguyên tắc, thì càng xứng đáng là một sắc thuế tốt. Việc ban hành phần lớn các sắc thuế thường cần phải được quốc hội phê chuẩn và phải có luật về sắc thuế đó.

  Thuế trực thu và thuế gián thu


  Các sắc thuế khi phân loại theo hình thức thu sẽ gồm hai loại là thuế trực thu và thuế gián thu.
  • Thuế trực thu là thuế mà người, hoạt động, đồ vật chịu thuế và nộp thuế là một.
  • Thuế gián thu là thuế mà người chịu thuế và người nộp thuế không cùng là một. Chẳng hạn, chính quyền đánh thuế vào công ty (công ty nộp thuế) và công ty lại chuyển thuế này vào giá hàng hóa và dịch vụ bán cho cá nhân (cá nhân mới là người chịu thuế).
  Thuế nội địa và thuế quan

  • Thuế nội địa: là thuế đánh vào công dân, hoạt động, tài sản trong nước. Có rất nhiều sắc thuế nội địa đánh vào cá nhân (thuế thu nhập, thuế tiêu thụ), đánh vào công ty (thuế pháp nhân, thuế môn bài, ...), đánh vào các hoạt động (thuế giao dịch tài chính, thuế mua bán nhà đất, thuế thừa kế, ...), thuế đánh vào đồ vật (thuế tài sản, phí phòng cháy chữa cháy, phí đăng ký ô tô xe máy, phí công chứng, ...). Lưu ý một số thứ phí và lệ phí thực chất là thuế; ở Việt Nam gọi chúng là "các loại phí mang tính chất thuế".
  • Thuế quan: là thuế đánh vào hàng hóa di chuyển giữa các quốc gia/lãnh thổ (nên còn gọi là thuế xuất nhập khẩu).
  Một số hàng hóa nhập khẩu sẽ vừa phải chịu thuế nhập khẩu khi đi qua biên giới, vừa phải chịu thuế nội địa khi được bán lại ở thị trường nội địa.

  Thuế định ngạch và thuế định lệ

  • Thuế định ngạch: là đánh một lượng cố định vào tất cả các đối tượng thu của sắc thuế. Ví dụ: thuế cầu đường, lệ phí sử dụng dịch vụ sân bay, ...
  • Thuế định lệ: là thuế đánh vào đối tương thu của sắc thuế theo tỷ lệ nhất định. Thuế định lệ lại có loại thuế lũy tiến (tỷ lệ tăng dần) và loại thuế tỷ lệ đồng đều.
  Thuế thông thường và thuế đặc biệt

  • Thuế thông thường: là thuế nhằm các mục đích chính là thu ngân sách và điều tiết thu nhập, chứ không nhằm mục đích đặc biệt nào khác.
  • Thuế đặc biệt: là thuế nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, duy tu hệ thống thủy lợi địa phương.
  Thuế phụ thu

  Bên cạnh thế chính thức còn có thể có thuế phụ thu. Thuế này không nhằm điều tiết trực tiếp đối tượng thu mà chỉ lợi dụng đối tượng thu để huy động một nguồn tài chính phục vụ mục đích nào đó không nhất thiết liên quan đến đối tượng thu. Ví dụ: chính phủ Pháp đánh thế phụ thu đối với người đi máy bay ở Pháp (thu thuế này khi họ mua vé máy bay) để có nguồn tài chính tài trợ cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh, nhất là HIV/AIDS, ở các nước nghèo.

  Đánh thuế theo khả năng và theo lợi ích

  • Đánh thuế theo khả năng: là cách đánh thuế có phân biệt theo khả năng nộp thuế. Người có thu nhập nhiều hơn sẽ phải đóng thuế nhiều hơn người có thu nhập thấp. Thông thường, các sắc thuế quốc gia áp dụng nguyên tắc đánh thuế này.
  • Đánh thuế theo lợi ích: là cách đánh thuế có phân biệt theo mức độ sử dụng hàng hóa công cộng nhiều hay ít. Người sử dụng hàng hóa công cộng nhiều hơn thì phải đóng thuế nhiều hơn. Thông thường, các sắc thuế địa phương áp dụng nguyên tắc đánh thuế theo lợi ích.
  "Thuế" mà không phải thuế

  • Thuế lạm phát: do lạm phát làm thu nhập của cá nhân giảm tương đối giống như khi bị đánh thuế, nên có thuật ngữ "thuế lạm phát" hàm ý một trong những hậu quả của lạm phát.
  • Thuế thời gian: khi thời gian là tiền bạc, thì việc mất thời gian do những thủ tục hành chính rắc rối gây ra cũng có tác động như khi người ta bị đánh thuế.
  Một số loại thuế và sắc thuế phổ biến

  • Thuế tiêu thụ
  • VAT
  • Thuế thu nhập
  • Thuế cổ tức
  • Thuế môn bài
  • Thuế tài sản
  • Thuế chuyển nhượng
  • Thuế thừa kế
  • Thuế xuất nhập khẩu
  • Thuế khoán
   
  :
  pink_daffodil thích bài này.
 2. nghiemhung1

  nghiemhung1 Gà kinh tế Econ tích cực

  Ðề: Thuế- những điều cần biết

  Bác này đưa ra các loại thuế em cũng đồng ý...nhưng còn về "thuế lạm phát", chính là phần thu nhập bị lạm phát cướp đi. Nó chỉ đánh vào những người cầm nhiều tiền trong túi, nếu bạn để nó trong ngân hàng thì tác động của nó bị giảm đi khi mà bạn được tính lãi suất, điều chỉnh lãi suát...
   
  plasma thích bài này.
 3. cunv2008

  cunv2008 Gà kinh tế Econ tích cực

  tôi muốn biết rõ hơn về các loại thuế nhập khẩu tại việt nam
   
 4. snow_heart

  snow_heart Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Đọc câu hỏi của bạn, snow ko hỉu là ý bạn hỏi khi nhập khẩu hàng hóa thì sẽ chịu những loại thuế nào? Hay là thuế nhập khẩu là gì :43:
  Vì thuế nhập khẩu là thuế nhập khẩu đã mang tên vậy thì chỉ có 1 thôi chứ làm gì có nhiều loại thuế nhập khẩu chứ bạn :-??
  Snow gửi vài thông tin về loại thuế nhập khẩu để bạn tham khảo nhé!
  Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu.

  Khi phương tiện vận tải (tàu thủy, máy bay, phương tiện vận tải đường bộ hay đường sắt) đến cửa khẩu biên giới (cảng hàng không quốc tế, cảng sông quốc tế hay cảng biển quốc tế, cửa khẩu biên giới bộ) thì các công chức hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa so với khai báo trong tờ khai hải quan đồng thời tính số thuế nhập khẩu phải thu theo các công thức tính thuế nhập khẩu đã quy định trước.
  Về mặt nguyên tắc, thuế nhập khẩu phải được nộp trước khi thông quan để nhà nhập khẩu có thể đưa mặt hàng nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế, nên đây có thể coi là một trong những loại thuế dễ thu nhất, và chi phí để thu thuế nhập khẩu là khá nhỏ.

  Trong thời cổ đạitrung cổ, thuế nhập khẩu còn được các chính quyền địa phương thu, nhưng hiện nay điều này là rất hiếm và thông thường nó được nhà nước giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất-nhập khẩuhải quan thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế.
  Tại một số quốc gia, cơ quan chức năng khi tính thuế nhập khẩu cũng tính luôn cả thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với mặt hàng nhập khẩu đó, mặc dù thuế giá trị gia tăng về nguyên lý chỉ được đánh khi hàng hóa tham gia lưu thông.

  Một số quốc gia có chính sách hoàn thuế nhập khẩu cùng thuế VAT khi các mặt hàng nhập khẩu được sử dụng vào sản xuất hàng xuất khẩu.
  Trong thời đại ngày nay, các chính sách về thương mại, thuế và thuế quan (trong đó có thuế nhập khẩu) thường được xếp cùng nhau do ảnh hưởng chung của chúng đối với các chính sách công nghiệpchính sách công nghiệpchính sách đầu tư.

  Các khối thương mại là nhóm các quốc gia liên minh thỏa thuận giảm thiểu hay loại trừ thuế quan đối với thương mại trong khối, cũng như khả năng áp đặt thuế quan có hiệu quả lên hàng nhập khẩu từ ngoài khối.
  Liên minh hải quan của khối thường có biểu thuế quan ngoài chung, và theo các quy định đã thỏa thuận thì các quốc gia thành viên chia sẻ các khoản thu nhập từ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu vào trong khối.

  Buôn lậu trong lĩnh vực nhập khẩu là hành vi mà một số tổ chức, cá nhân thực hiện trái luật để trốn thuế nhập khẩu.
  (theo:http://vi.wikipedia.org)
   
 5. thukychina

  thukychina Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Thuế- những điều cần biết

  Bài làm
  1. Sự khác nhau giữa thuế trực thu và thuế gián thu:
  Thuế trực thu Thuế gián thu
  Khái niệm: Là các loại thuế điều tiết trưc tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của người nộp thuế.Ví dụ: Thuế thu nhâp doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… Khái niêm: Là các loại thuế không điều tiết trực tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của người nộp thuế mà điều tiết gián tiếp thông qua giá cả của hàng hoá và dịch vụ. Ví dụ: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.
  Đặc điểm: Đặc điểm:
   Đối tượng nộp thuế: Thu trực tiếp vào thu nhập của người nộp thuế  Đối tượng nộp thuế: Người tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ là người chịu thuế. Còn người nộp thuế là người sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.
   Nguyên tắc: Người thu nhập cao hơn thì nộp thuế nhiều hơn, người thu nhập ít hơn thì nộp ít hơn.  Nguyên tắc: Việc điều tiết thuế gián thu mang tính bình quân,không tính đến khả năng thu nhập của người chịu thuế. Người có thu nhập cao hay thấp đều chịu thuế như nhau nếu mua cùng một loại hàng hoá.
   Thuế trực thu bao gồm: Các sắc thuế điều tiết vào thu nhập của pháp nhân kinh doanh, thể nhân và cá nhân ( thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đât…)  Thuế gián thu bao gồm: Các sắc thuế điều tiết vào người tiêu dùng hàng hoá dịch vụ (thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu)
  Sự giống nhau giũa thuế trực thu và thuế gián thu:
   Góp phần tăng ngân sách nhà nước
   Là công cụ điều tiết nền kinh tế
   Là nguồn thu thường xuyên của ngân sách nhà nước
   
 6. duclonghvtc010588

  duclonghvtc010588 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thuế- những điều cần biết

  Về bài viết "Thuế - những điều cần biết" mình thấy cũng khá đấy đủ. Tuy nhiên phần một số loại thuế và sắc thuế phổ biến thì có lẽ bạn nên đưa tiêu thức phân loại vào vì mình thấy một sô loại thuế trùng nhau. Một số loại thuế và sắc thuế phổ biến

  • Thuế tiêu thụ
  • VAT
  • Thuế thu nhập
  • Thuế cổ tức
  • Thuế môn bài
  • Thuế tài sản
  • Thuế chuyển nhượng
  • Thuế thừa kế
  • Thuế xuất nhập khẩu
  • Thuế khoán
  Thuế tài sản bao gồm thuế thu nhập. Thuế thu nhập bao gồm thuế cổ tức, thuế chuyển nhượng, thuế thừa kế.
  Với lại theo luật hiện hành thì không còn gọi là thuế chuyển nhưởng quyền sử dụng đất nữa mà nó đã trở thành một nội dung trong luật thuế thu nhập cá nhân.
   
 7. tathuytram

  tathuytram Econ cấp 7/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thuế- những điều cần biết

  Các bạn cho mình hỏi một câu về thuế GTGT với:

  Tại sao có những hàng hóa nằm trong mục những hàng hóa ko chịu thuế và lại có những hàng hóa nằm trong danh mục có thuế suất thuế GTGT là 0%, thực chất hai trường hợp này có là một ko, nếu là một thì tại sao nhà nước lại quy định như vậy để làm cho các mức thuế suất của chúng ta thêm phức tạp, tại sao ko đưa hàng hóa chịu thuế 0% vào danh mục hàng hóa ko chịu thuế? Và nếu đánh thuế kiểu này thì doanh nghiệp hay nhà nước được lợi và lợi như thế nào?

  Rất mong được các bạn hồi âm sớm! Thanks!
   
 8. duclonghvtc010588

  duclonghvtc010588 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thuế- những điều cần biết

  Theo mình biết thì không chịu thuế và đánh thuế 0% là hoàn toàn khác nhau. Không chịu thuế có nghĩa là không chịu sự điều chình của luật thuế đó ( ví dụ hàng tạm nhập tái xuất - vì không có giá trị tăng thêm nên không phải chịu thuế VAT) còn đánh thuế 0% thì vẫn bị chịu thuế. Tuy nhiên, khi đánh thuế 0% thì được khẩu trừ thuế đầu vào. Quy định như vậy là nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này