1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

20 Thg 11 2010 | datphuongnam | Kinh tế ngày nay

 1. datphuongnam

  datphuongnam WESTERN CEO VnEcon

  Khi xem bài viết "Nguồn nhân lực: “CON” thịnh, “NGƯỜI” suy", của tác giả Huỳnh Thế Du, đăng trên Báo Saigontimes nói về việc sử dụng nguồn nhân lực hiện nay, mình cảm thấy tác giả đã nêu thật cụ thể thực trạng, tình hình sử dụng nguồn nhân lực hiện này của Việt Nam. Là một công chức, mình lại càng hiểu nhiều và thấm thía về bài viết. Càng buồn nhiều hơn khi đất nước đã bao nhiêu năm đổi mới, chúng ta từng tự hào về các thành tựu mà chúng ta đã làm được trong thời gian đã qua; có một thời gian báo chí từng ca tụng Việt Nam trong tương lai sẽ thành Hổ, thành Rồng. Để rồi cho đến hôm nay, năm 2010, điểm lại những biến động của nền kinh tế đất nước, chợt cảm thấy giật mình; giật mình vì thấy chúng ta còn tồn tại quá nhiều yếu kém, bất cập từ sự hoạch định & điều hành các chính sách của những nhà quản lý cấp vĩ mô. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay thực tế đang cho thấy đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà hàng ngày chúng ta đã từng nghe nói đến từ các nhà kinh tế trong và ngoài nước. Vậy nguyên nhân của những yếu kém và dẫn đến thực trạng của nền kinh tế Việt Nam ngày hôm nay xuất phát từ đâu ?

  Các bạn hãy xem phân tích của tác giả Huỳnh Thế Du sẽ thấy nguyên nhân của nó.


  Càng đọc, càng thấm và càng buồn. Không biết đến bao giờ vấn đề sử dụng nguồn nhân lực của đất nước sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng khả quan hơn nữa ? Nếu cứ như thế này không biết tương lai sẽ về đâu ???   
  :
 2. muahexanh_89hy

  muahexanh_89hy Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Mình cũng đã đọc qua bài viết này, đúng thật là không biết bao giờ câu hỏi trên mới có lời giải đáp?Nó đã trở thành cả 1 hệ thống, 1 tư tưởng....mà có lẽ càng nói chúng ta lại càng thấy có nhiều nghịch lí ở Việt Nam???Một câu hỏi chắc còn lâu lâu nữa mới có lời giải đáp.
   
 3. pepsisua

  pepsisua Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Nếu các vần đề này được các nhà báo mổ xẻ thường xuyên. Và người dân đồng lòng góp sức đưa chủ đề này lên chất vần đối với các cấp lãnh đạo cao nhất. Kiên trì đấu tranh lâu dài thì mầm mống ung thư này mới giảm bớt di căn được. Chứ nếu lâu lâu chỉ có 1 bài báo nêu lên thì cũng thể hiện sự bức xúc và cũng chỉ là đề tài để thảo luận tại các diễn đàn mà không đi đến kết quả gì.
   
 4. cao li hieu

  cao li hieu Econ cấp 8/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  đúng thật bài viết rất hay và bổ ích nữa càng đọc càng thấm về tình hình nguồn nhân lực của việt nam như thế nào trong mấy năm tới đây...mà vấn đề này thì không thể giải quyết 1 sớm chiều được mà phải có sự điều chỉnh theo hướng khách quan hơn..vấn để này theo minh còn lâu mới có lời giải đáp thật ...
   
 5. phongecon

  phongecon Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Đọc xong bài viết trên, câu hỏi về nguồn nhân lực của nước ta trong tương lai?
  Rất khó để trả lời cho thích đáng nhưng chúng ta hãy hy vọng 1 tương lai tốt hơn cho "chúng ta-những người lao động tài năng và dào lòng nhiệt huyết".
   
 6. jtnguyen0311

  jtnguyen0311 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  "Con người" quả thật bài viết này rất hay ...
  Nhưng thực sự để có sự thay đổi lớn về nguồn lực tại VN quả thật rất khó. Những thói quen trước đây của người Việt Nam không thể 1 sớm 1 chiều thay đổi. Khi mà kinh tế có sự thay đổi lớn khi mà nên kinh tế chuyển sang kinh tế thị trường người nào cũng muốn mình giàu có và cuộc sống an nhàn. Vì thế mọi người đều muốn mình có 1 cách nào đó để có thể nhanh đạt được ý muốn của mình.
   
 7. chanhuyjiji

  chanhuyjiji NỤ CƯỜI Moderator

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Thực trạng quá quen thuộc với tình hình hiện tại, có đọc nên mới liệt kê hết được những bất cập trong nước ta. Đó là phần lý do mà kìm hãm sự phát triển của ta.

  Nhưng chúng ta bị các con ông cháu cha, người quen,... họ lợi thế, nhập cuộc. Nhưng nếu tự hỏi lòng mình thì đã có mấy người chịu hy sinh, trả giá cho đất nước chưa.

  Ngày xưa dựng nước cha ông ta đã phải đổ máu, hy sinh, chia lìa, mất mát. Nhưng cha ông ta vẫn thế nào? vẫn ung dung vì đất nước không chút suy tính, còn ta ra sao, chỉ biết suy nghĩ lợi thiệt, nhân tài có tiếng thì tìm chỗ mát, người không có tài thì quy ẩn làm nông, còn lại thì toàn là con ông cháu cha, thử hỏi họ không làm vậy thì sao.

  Vạn sự khởi đầu nan, luôn miệng hát tiếng " Không có việc gì khó.... làm nên" nhưng vừa bị mấy ông tham quan dọa dẫm đã mất hết ý trí anh hùng, vừa khó khăn đã vội rời công việc cao cả cống hiến cho đất nước. Việt Nam cho ta đã đủ để chúng ta hy sinh, cống hiến trọn đời, nhưng chỉ là những vụt vẵn mà ta ra đi, từ bỏ công việc đáng nhẽ là dành cho ta. Cho những người đã không tài mà còn vô đức đảm nhiệm, thử hỏi làm thế mà chẳng ra vậy.

  Những người trẻ Việt, nếu có 1 lòng vì nước thì khoảng ít năm tìm ra giải pháp để khắc phục khó khăn thì chúng ta sẽ phát triển được. Nếu không thì lại bằng đấy năm sau cũng chính là giờ này, con cháu chúng ta lại lướt wed nói về nạn tham nhũng, bất cập không ngừng kìm hãm sự phát triển của đất nước, những nhân tài lại lần lượt ra đi, vẫn còn cảnh nghèo đói túng thiểu.


  Thân!
   
 8. vutoi_hy

  vutoi_hy Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  em thấy là đây là một bài viết hay và bổ ích
   
 9. nguyenquochuy01284884820

  nguyenquochuy01284884820 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Cơ chế nhà nước hiện tại không trọng dụng và thu hút được nhân tài, tệ nạn quan chức làm mất tính dân chủ, giáo dục thì bảo thủ và giữ lợi ích của nhóm đi trước. Nếu không thay đổi cơ chế đây là một vấn đề nan y, và so với thế giới Việt Nam vẫn luôn là Việt Nam của hôm nay
   
 10. shjsen

  shjsen Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  muốn cải thiện được tình hình này trước tiên ta phải có những thay đổi nhất định về quan điểm các cấp lãnh đạo, trẻ hóa đội ngủ công chức, haiz, cũng ko bt tới bao giờ nữa
   
 11. Nescafe

  Nescafe Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Ghế thì ít, đít thì nhiều!
   
 12. bachduong8945

  bachduong8945 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  phải nói đây là một thực trạng đáng buồn. nhưng để giải quyết được vấn đề này thì phai do ý thức, cách sống của mỗi con người. chứ không nên chỉ biết trông chờ vào các chính sách cải tổ của nhà nước. muốn làm được như vậy thì phải xuất phát từ ý thức của mỗi con người, "sống cho lý tưởng chung"
   
 13. small1ant

  small1ant Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  thực sự là cần 1 người quản lý nhà nước có tầm nhìn về phần "người' nầy. Vấn đề này là vấn đề của toàn xã hội. mà chưa thấy 1 phiên quốc hội nào đưa ra. Làm sao phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam và thu hút người có tài vào lỉnh vực công. Cứ đưa ra quốc hội bàn là sẽ ra nhiều vấn đề liền thôi.
   
 14. sonic1912

  sonic1912 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Cái chuyện trong khu vực công viết đúng quá. Nhiều khi chính sếp kêu làm mà sai thì sếp cứ thản nhiên nói với người khác "Em nó chưa biết việc" trong khi chính nó bảo là phải làm như thế này. Làm được việc thì càng bị giao nhiều việc trong khi nó thấy mình làm đươc thì nó cũng ghét và chặn đầu chặn đuôi, những cái ngon thì nó ăn hết. Thật sự không có hứng làm, chỉ muốn hết giờ xách cặp về nhà.

  Nó không chú trọng chuyên môn, muốn lên nhanh thì phải biết nịnh bợ, như là nhà sếp lớn hư thì kiếm mối nào tài trợ làm cho sếp vừa dc tiếng mà lại không mất tiền, dọn nhà cho sếp. Cái này là chú trọng phát triển kỹ năng mềm nè.
   
 15. DaWn_YuroR

  DaWn_YuroR Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Trong bài viết trên có đề cập đến lý thuyết "Hàng xấu đẩy hàng tốt" của Akerlof, có ai có thể nói rõ hơn cho mình về lý thuyết trên được không, cảm ơn :D
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này