1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Chứng khoán thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

23 Thg 1 2010 | truongngoan | Tài chính & đầu tư

 1. truongngoan

  truongngoan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Chọn thời điểm thích hợp để mua và bán chứng khoán


  Chọn thời điểm thích hợp để ra quyết định mua bán chứng khoán là điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư. Bài viết này nhằm giúp cho nhà đầu tư có góc nhìn toàn diện hơn khi đưa ra những quyết định riêng cho mình.

  Khi nào nên mua Chứng khoán

  Khi bạn mua chứng khoán, điều đầu tiên quan trọng nhất là bạn phải biết khi nào bạn bán chúng. Có rất nhiều nhà đầu tư cười toe toét khi thị trường đang đi xuống vì họ cho đó là sự dìm giá của các nhà đầu tư lớn trên thị trường, đây cũng là lúc mà các nhà đầu tư này cho là thời điểm thích hợp để mua chứng khoán. Thật sự đây có phải là qui luật bậc nhất hay không? Khi mà phần lớn các nhà đầu tư đều mua trong giai đoạn này?

  Kinh nghiệm cho thấy (nhất là đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường) có một số nguyên nhân sau: Cái gì đã khiến họ chú ý? Cái gì đã khiến họ mua? Có một câu châm ngôn trên phố Wall nói rằng: “Không có thời điểm tốt trên thương trường, chỉ có thời gian là tồn tại trên thị trường mà thôi”. Ông Robert Steck của Merrill Lynch đã từng nói: “Chúng ta nên tin về những điều mà chúng ta cho đó là quan trọng và phù hợp với sự phân tán tài sản của mình”.

  Phần lớn những nhà phân tích luôn cảnh báo những nhà đầu tư luôn phải mua chứng khoán với đúng giá trị thực của nó. Đây là sự khác biệt chủ yếu giữa các nhà đầu tư trên thị trường khi xác định mua hay không mua cổ phiếu. Nhà phân tích phần lớn sẽ làm cân bằng sự thua lỗ cho bên bán và lợi nhuận cho bên mua. Do vậy khi mua cổ phiếu chúng ta hết sức cẩn thận, nghiên cứu nghiêm túc, tìm kiếm và so sánh giá của cổ phiếu trong quá khứ ít nhất là 12 tháng, tỷ số P/E và điều quan trọng hơn vẫn là sự cân bằng tài chính trong danh mục đầu tư của mình.

  Đánh giá các cổ phiếu có tiềm năng như thế nào?

  Để thành công khi đầu tư trên thị trường chứng khoán thì chúng ta phải luôn kết hợp sự hiểu biết của mình về thị trường, tình trạng kinh tế và vận may của chính mình. Nhưng trên thị trường phần lớn câu hỏi được đặt ra là: “Mua cái gì?”. Trong thực tế, nếu chúng ta bỏ ra nhiều suy nghĩ và thời gian nghiên cứu về một vài công ty thì điều này sẽ giúp đỡ chúng ta rất nhiều khi đưa ra các quyết định mua bán.

  Jennifer Madrid của Merrill Lynch cho rằng có 4 điều đáng quan tâm khi đánh giá các cổ phiếu có tiềm năng:
  Công ty phải có lợi nhuận tốt
  Công ty phải có doanh thu tốt
  Công ty phải có cách quản lý chiều sâu.
  Phải thích công ty đó và công ty đó phải có kế hoạch kinh doanh tốt.

  Những điều này có thể tìm thấy trong Báo cáo tài chính, bản cáo bạch, công bố thông tin trên internet. Những nhà phân tích tài chính thành thạo thì luôn nhìn vào bản báo cáo tài chính của năm tài chính.

  Điều quan trọng nhất vẫn là lý trí của nhà đầu tư, phải hiểu được thời điểm nào nên mua và giá như thế nào được gọi là cao hoặc thấp. Tất cả các cổ phiếu đều có giá cao và giá thấp, điều quan trọng là chúng ta có biết được điều đó hay không? Không mua ở giá cao hoặc không bán ở giá thấp, đây là cách hợp lý để xác định bạn giữ được cổ phiếu đó trong bao lâu?

  Các bạn cũng nên tìm kiếm, tham khảo thêm những bản phân tích, báo cáo chuyên sâu về tài chính, điều này sẽ giúp các bạn có những lựa chọn đầu tư sáng suốt.

  Khi nào nên bán chứng khoán?

  - Đây là quyết định có vẻ dễ dàng nhất. Khi cổ phiếu đang trèo lên đỉnh chúng ta nên bỏ bớt những gánh nặng bằng cách chuyển một phần thành tiền. Phần lớn các nhà đầu tư chọn thời điểm bán khi cổ phiếu này trở thành tốt nhất. Điều lo lắng cho chiến lược này là cổ phiếu tốt bị bán ra quá nhiều và giá sẽ giảm, họ thường bỏ quên danh mục đầu tư của mình để chạy theo lợi nhuận hiện tại trước mắt. David Savitz của Merrill Lynch đã từng nói: “Những nhà đầu tư không nên mua bán trong thời gian này và phải cố gắng làm được điều này”. Những nhà đầu tư nên lập cho mình danh mục đầu tư có mục tiêu lâu dài, phù hợp với sức chịu đựng rủi ro và quản lý danh mục đó mọi lúc. Chúng ta cũng không nên thay đổi bất thường những tiêu chí, khoảng thời hạn đầu tư của danh mục đó.

  - Khi bán cổ phiếu cũng quan trọng khi mua cổ phiếu đó vậy. Phần lớn những người bán chúng sẽ có suy nghĩ là nó không thể lên giá được nữa và nếu còn giữ cổ phiếu đó nó sẽ xuống giá. Trái lại những người giữ cổ phiếu đó sẽ cho là nó sẽ còn phát triển. Đây là điều mâu thuẫn xảy ra của cùng một cổ phiếu.

  - Rất nhiều nhà đầu tư chọn thời điểm bán một số cổ phiếu tốt nhất và lợi nhuận hoá trong ngắn hạn. Nhưng điều này làm suy yếu đi sự tăng trưởng của danh mục đầu tư và làm tăng rủi ro cho danh mục đầu tư của họ.
   
  :
  baosamacmt thích bài này.
 2. Do Anh Quy

  Do Anh Quy Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Vậy thì khi nào mua? có 2 cách: nếu bạn phân tích và nhận thấy rằng cổ phiếu này đang vào giai đoạn tăng giá thì mua ngay bây giờ còn ngược lại nếu thấy điều kiện vĩ mô không tốt mặc dù doanh nghiệp vẫn tốt thì chưa mua vội lúc này có thể đợi giá về mức mình cho là hợp lý rồi mua hoặc khi điều kiện vĩ mô có những dấu hiệu tốt. ok

  Khi nào bán? môt số sách viết rằng: 1. khi doanh thu của công ty giảm (khi biết thì đã muộn). 2. khi ban quản trị có sự thay đổi không tốt (liệu bạn có biết không). 3. khi ạt lợi nhuận kỳ vọng. 4. tình hình kinh tế vĩ mô bất lợi ...Lý thuyết là vậy còn khi nào bán hay không là tùy ở mỗi người vd: Khi tôi đang cần tiền (buộc phải bán); khi tôi tìm thấy công ty khác tiềm năng hơn cũng bán; khi nhìn bảng điện tử thấy giá xuống mạnh quá sợ cũng bán HJK!
   
  truongngoan thích bài này.
 3. truongngoan

  truongngoan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  neu nhu nguoi dau tu nay day du von de dau tu tuc la ho se khong thieu von,
  vay thi minh lam ntn de k hoi tiec khi mua hoac ban chung khoan do.
  vi du:nhu ta ban ra gia 45000d/cp ,sau khi ban xong gia co phieu tang len hon so 45000d/cp thi sao?
  day la van de kho khan doi hoi tinh nhay cam
  vay thi minh phai dua vao dieu gi de quyet dinh ban hay mua la sang suot va hieu qua nhat
   
 4. salemdbavn

  salemdbavn Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Khi bạn đầu tư một khoản tiền nhất định vào chứng khoán thì bạn phải đặt ra mục tiêu lợi nhuận và rủi ro cho phép trong khoản tiền đầu tư đó.
  Trên thực tế thị trường chứng khoán việt nam việc phân tích các chỉ số kỹ thuật chỉ mang tính tham khảo và yếu tố quan trọng trong thị trường là thông tin về các công ty niêm iết mà yếu tố này rất khó đối với tình hình của thị trường chứng khoán việt nam.
  Quyết định bán chứng khoán cũng không bao giờ dễ dàng được vì nếu khi bạn đầu tư vào chứng khoán đúng vào luc thị trường xuống thì thời điểm nào bạn nên bán để cắt lỗ cực kỳ quan trọng vì nếu quyết định không đúng lúc bạn có thể lỗ rất nặng và không có khả năng tài chính để tiếp tục đầu tư.
  Updated:
  Bạn đang nghiên cứu và muốn nhảy vào thị trường chứng khoán đúng không?
  Trước tiên bạn muốn mua chứng khoán thì phải lên cho mình một danh mục đầu tư, so sánh các công ty cung ngành, tìm kiếm thông tin tích cực của công ty đó thông qua nhiêu kênh khác nhau. Sau khi có đầy đủ thông tin thì bạn hảy nhảy vào vì thời điểm đó đúng là lúc bạn nên mua chứng khoán.
  Bạn đưa ra mức trần và sàn về lợi nhuận để quyết định đầu tư, nó là biên độ lợi nhuận. VD bạn đầu tư vào chứng khoán thì lợi nhuận kỳ vọng lớn nhất của bạn là bao nhiêu( thời điểm bạn nên bán ra để thu được lợi nhuận và nếu chứng khoán có lên nữa bạn cũng không cảm thấy hối tiếc về quyết định của bạn). Lỗ ngoài mong muốn là bao nhiêu( đây là thời điểm bạn nên bán đi để cắt lỗ)
  VD bạn đầu tư một cp có giá 40.000 và bạn kỳ vọng lợi nhuận là 20% và nếu lỗ không mong muốn là 15% thì vào thời điểm chứng khoán của bạn đạt được 48.000 bạn quyết định bán ra và nếu ngày hôm sau có tăng lên 50.000 bạn cũng không nên hối tiếc vì biết đâu ngày sau nó không lên mà nó sẽ xuống. và cũng tương tự khi giá giảm đến 34.000 bạn nên quyết định bán và dù ngày sau nó lên được 36.000 bạn cũng không nên tiếc vì nếu ngày sau nó xuống 30.000 thì sao.
  Đầu tư chứng khoán cần có những quyết định nhạy bén và thông tin cần thiết. bạn đang là sinh viên nên việc có thông tin nhiều cũng hơi khó.
  Hãy nghiên cứu và suy nghĩ kỹ trước khi nhảy vào thị trường nhé! Good luck!
   
  Chỉnh sửa cuối: 23 Thg 1 2010
  baosamacmt and truongngoan like this.
 5. truongngoan

  truongngoan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  cam on cac anh chi nhieu lam.thuc su nhung kinh nghiem cung nhu nhung y kien thao luan cua moi nguoi rat co y nghia voi minh va tat ca cac ban khac.
  minh rat thich nghien cuu ve thi truong chung khoan chu chua du kha nang choi no dau
  nhung minh se co gang tim hieu de sau nay se la 1 nha dau tu.
  mong moi nguoi cung tham gia thao luan de them nhieu kien thuc
  cam on moi nguoi
   
 6. salemdbavn

  salemdbavn Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Kinh nghiệm có được là phải bỏ học phí, vì vậy nếu có khoản tiền nho nhỏ em nên mạnh dạn đầu tư đi. Nếu em là một nhân viên trong công ty chứng khoán và làm việc khoảng 6 tháng chưa chắc em đúc rút được nhiều kinh nghiệm bằng 1 tháng em bỏ đồng tiền của em ra đầu tư. Hảy thử đi và cảm nhận nó có rất nhiều điều thú vị lắm.
   
 7. baosamacmt

  baosamacmt Econ cấp 9/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  lời khuyên của bạn rất thiết thực.thị trường chứng khoán đúng là ko thể lường trc dc.tất cả những kiến thức đc học ở trường cũng chỉ chiếm 50% thành công còn lại 50% là từ kinh nghiệm và kiến thức thực tế.
  là sv có lợi thế hơn về thời gian rỗi sau những giờ học trên lớp thì tại sao ko thử vào thị trường thật mà khám phá,ko nhất thiết phải có nhiều tiền chỉ cần bạn có đủ đam mê ,còn kiến thức thì có thể tích lũy dần dần,phải không?
  chúc mọi ng đầu tư thành công nha!
   
 8. truongngoan

  truongngoan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  em cam on chi nhieu lam.e se thu xem nhu the nao nhung chua phai luc nay
  co gi e se cho chi biet ket qua dat duoc cua em
  chao chi nhen
   
 9. c0975157450

  c0975157450 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Theo mình nghĩ ấy..Khi nào nên mua chứng khoán và khi nào nên bán? Đó luôn là câu hỏi đối với nhà đầu tư.
  Nhưng quan điểm của mình khi mà bạn muốn nhảy vào thị trường chứng khoán điều mà bạn nên quan tâm đó là lợi nhuận kỳ vọng của bạn là bao nhiêu và mức rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được:)
  Đầu tư chứng khoán là đầu tư trong tương lai.Tùy từng nhà đầu tư mà họ có thể mua chứng khoán ở những thời điểm khác nhau.Vidu như khi thị trường đi xuống gần chạm đáy,nhiều nhà đầu tư nhảy vào thị trường vì lúc này nhà đầu tư cho rằng giá trị cổ phiếu của công ty đó gần sát với giá trị thị trường..Thời điểm tháng 2/2009 Vnindex vào khoảng 235đ được coi như là đáy của Việt Nam..Nhiều nhà đầu tư lớn,chuyên nghiệp đã nhảy vào thị trường và đến cuối năm 2009 thu được khoản tiền rất lớn..Gấp rất nhiều lần.
  Tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam là không ổn định cho nên thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường khó đoán nhất..Có nhiều nhà đầu tư thực hiện chính sách lướt sóng..Họ mua vào bán ra trong ngắn hạn để thu chênh lệch khi có những tác động của các chính sách vĩ mô,chính sách tín dụng của nhà nước

  Còn bán chứng khoán thì lại khác..Đỉnh của sóng là rất khó đoán vì thế việc chọn đúng đỉnh là khó.Nhà đầu tư nên bán chứng khoán khi đạt được kỳ vọng tương lai của mình và nên phân tích kỹ thuật chọn thời điểm bán cho phù hợp.
  Hiện nay nhiều công ty chứng khoán đã làm sai quy định của ủy ban chứng khoán nhà nước về việc lưu ký,ký quỹ..Cho phép nhà đầu tư mua bán chứng khoán với T+1,T+2,làm cho việc chọn thời điểm mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn rất nhiều..
  Mình có nhiều tài liệu về chứng khoán lắm;) Nếu cần bạn liên hệ với mình qua
  email:ducchi1702_hvtc@yahoo.com
  Gmail:c0975157450@gmail.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 1 Thg 2 2010
 10. Do Anh Quy

  Do Anh Quy Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  HIJ! đáy là 235Đ vào ngày 24/2/2009 chứ không phải 325 hij
   
  c0975157450 thích bài này.
 11. c0975157450

  c0975157450 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Thanks vì đã đính chính cho mình;) Xấu hổ quá ta!
   
 12. vungocanh_hp88

  vungocanh_hp88 Power Econ Power Econ

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Muốn biết các điểm mua và bán chứng khoán chính xác trên thị trường thì chỉ có thể hỏi "đại gia" thô. Hehe. CÒn dân thường thì chỉ mua được gần điểm mua bán được gần điểm bán đã là hạnh phúc lắm rồi...
   
 13. kidmylove

  kidmylove Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Anh ơi ! E rất thích về lĩnh vục chứng khoán ! nhưng em không thi đỗ nganh dó! Anh có thể day em học và tìm hiểu về thị trường CK ? Liên hệ với anh ntn? Cám ơn anh nhiều !
   
 14. magyc1908

  magyc1908 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Phân tích thời điểm mua và bán, bạn có thể dùng PTKT để tìm ngưỡng kháng cự hỗ trợ, nó giúp rất nhiều cho bạn trong việc xây dựng chiến lược đầu tư. Mình thấy Fibonacci retracement sử dụng khá ok. Bạn nên kết hợp TA và FA để có chiến lược ít rủi ro nhất. CHúc bạn đầu tư thành công
   
 15. chuluong

  chuluong Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: thoi diem tot nhat de mua hoac ban chung khoan

  Nói theo trường phái đầu tư giá trị thì: Nên mua khi người khác sợ hãi, và sợ hãi khi người khác mua vào ồ ạt.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này