1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo

17 Thg 11 2008 | jaejin | Kinh tế học đại cương

 1. jaejin

  jaejin Econ cấp 1/10 Econ tích cực

 2. plasma

  plasma Vice Admin

  Cạnh tranh hoàn hảo là cạnh tranh trong một mô hình kinh tế được mô tả là một mẫu kinh tế thị trường lý tưởng, ở đó không có người sản xuất hay người tiêu dùng nào có quyền hay khả năng khống chế được thị trường, làm ảnh hưởng đến giá cả. Cạnh tranh hoàn hảo được cho là sẽ dẫn đến hiệu quả kinh tế cao. Những nghiên cứu về các thị trường cạnh tranh hoàn hảo cung cấp cơ sở cho học thuyết về cung và cầu.

  Các giả thiết

  Các giả thiết quan trọng để mô hình cạnh tranh hoàn hảo có thể được thành lập là:

  Tất cả các hàng hóa trao đổi được coi là giống nhau. Nghĩa là hàng hóa phải cùng một cấp chất lượng và số lượng. Các hàng hóa bán ra không khác nhau về quy cách, phẩm chất, mẫu mã. Người mua không phải quan tâm đến việc họ mua các đơn vị hàng hóa đó của ai.

  Tất cả người bán và người mua đều có hiểu biết đầy đủ về các thông tin liên quan đến việc mua bán, trao đổi.
  Không có gì cản trở việc gia nhập hay rút khỏi thị trường của một người mua hay một người bán.

  Để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh các doanh nghiệp buộc phải tìm cách giảm chi phí, hạ giá thành hoặc làm khác biệt hoá sản phẩm của mình so với các đối thủ cạnh tranh

  Vì những giả thiết nêu trên hiếm khi cùng xảy ra trong thực tế, nên cạnh tranh hoàn hảo chỉ là một mô hình lý tưởng.

  ==> Cạnh tranh hoàn hảo chỉ có trên lý trên lý thuyết, hiếm có trên thực tế nên mình nghxi bạn nên tự nghĩ ra là hơn chứ làm sao mà tìm được một doanh nghiệp nào lại có thể cạnh tranh hoàn hảo được.
   
 3. jaejin

  jaejin Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Thì ra là vậy.Dù sao cũng cảm ơn plasma đã trả lời
   
 4. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Đặc điểm của TT CTHH:
  §Nhiều người tham gia vào thị trường® thị phần của từng người rất nhỏ ® người mua và người bán không có khả năng ảnh hưởng đến giá
  §Việc gia nhập và rút lui khỏi thị trường của DN và cá nhân: dễ dàng
  §Sản phẩm đồng nhất
  §Thông tin hoàn hảo.

  Từ ĐĐ trên thì ta có thể đưa ra ví du về thị trường cạnh tranh hoàn hảo như lúa gạo.
  Còn doanh nghiệp cạnh tranh hoàn hảo là cái gì thì mình chưa biết :-O
   
 5. nhocsess

  nhocsess Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  doạnh nghiệp cạnh tranh hoàn hảo theo định nghĩa thì như các bạn trên đã nói, còn ví dụ là về các DN kinh doanh mặt hàng nông sản. Cụ thể như ở nước Anh thì mặt hàng khoai tây hay lúa mì là như nhau và các DN kinh doanh mặt hàng này đc coi là các DN trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo(đấy là cô giáo dạy tớ nói thế ^^)
  p/s: Dịnh lên tìm tài liệu PLĐC thấy vi mô lại nhảy vào bon chen =))
   
  Antonio Vivaldi and jaejin like this.
 6. hoang thong

  hoang thong Gà kinh tế Econ tích cực

  Hic,tìm VD mà ko thấy đâu hết ah,nản quá #:-S~X(
   
 7. nhatan

  nhatan Old Staff

  do thị trường này không tồn tại trên thực tế nên khó tìm ví dụ là đúng rùi đó bạn. Ráng suy nghĩ nha. Chúc bạn tìm được ví dụ.
   
 8. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Tui thấy nhocsess nói đúng đó, các thị trường nông sản được coi là cạnh tranh hoàn hảo mà. VD như nhà bác trồng khoai tây trong 1 thị trường khoai tây thì dc coi là cạnh tranh hoàn hảo. Ủng hộ nhocsess.... Còn nói đúng ra thì làm gì có cạnh tranh hoàn hảo, chỉ là mình xem như thôi. Vì khoai tây nhà bác khác khoai nhà em, không giống nhau hoàn toàn. Và thực tế người tiêu dùng cũng không có đủ tư liệu hoàn toàn về các sản phẩm mà họ có nhu cầu...
   
  Antonio Vivaldi thích bài này.
 9. everest842004

  everest842004 Old Staff

  Các bạn ai cũng biết là tt cạnh tranh hoàn hảo chỉ là tt lý tưởng, không có thực.
  Và dn cạnh tranh hoàn hảo là dn hoạt động trên tt lý tưởng đó, làm sao bạn có thể lấy vd thực tế cho nó được.
  Tt nông sản không có sự cạnh tranh hoàn hảo đâu bạn ơi, bạn biết về đợt sốt giá gạo vừa rồi chứ, đó không phải dấu hiệu độc quyền sao?
  Nói túm lại bạn không thể tìm ra vd thực tế đúng nhất cho nó đâu. Còn nếu là gần giống nhất với tt cạnh tranh hoàn hảo thì đó là tt muối ăn (chỉ là gần giống thôi, vì sản lượng cầu của muối ăn không phụ thuộc vào giá cả).
  ===> Đây cũng chỉ là ý kiến riêng để đóng góp với mọi người thôi.
   
  hienkt55 and Antonio Vivaldi like this.
 10. concuacuoi

  concuacuoi Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Cho em tham gia tí nha :D.
  Đồng ý với các bác là trên thực tế không có TT CT HH nhưng xây dựng một thị trường gần hoàn hảo là có. Chỉ cần có những đặc điểm như dễ dàng tham gia hay rời khỏi thị trường, giá cả hình thành trên quan hệ cung cầu, phân khúc thị trường của các doanh nghiệp gần như là đều nhau,... là có thể được xếp vào loại thị trường cạnh tranh hoàn hảo rồi. Thị trường điện thoại là một ví dụ tương đối rõ ràng.
  Định nghĩa TTCTHH được đưa ra nhằm mong muốn các doanh nghiệp có thể đáp ứng hoàn hảo nhất nhu cầu và lợi ích của con ngươi nhưng lợi ích của con người là vô hạn và vì thế mà không có sự giới hạn cho sự hoàn hảo. Nó giống như một bài toán lim ý :D.
   
  Antonio Vivaldi thích bài này.
 11. bjyeuhd90

  bjyeuhd90 Gà kinh tế Econ tích cực

  Huhu! mình cũng bị cô giáo giao cho câu hỏi này. " Xây dựng một mô hình của hãng cạnh tranh hoàn hảo" chỉ là xây dựng mô hình thôi, chứ không phải là lấy ví dụ thực tế. Bạn nào biết chỉ cho mình với.
   
 12. plasma

  plasma Vice Admin

  Thực ra thì thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thị trường mà có vô số người mua và vô số người bá, Doanh nghiệp tham gia vào thị trường này không có sức mạnh trên thị trường cho nên phải chấp nhận giá của thị trường.
  ==> Bạn cứ dựa vào điều này mà thiết kế ra một mô hình doanh nghiệp nào đó ví dụ như là một doanh nghiệp kinh doanh mặ hàng X, có vô số người mua và vô số doang nghiệp khác bán mặt hàng này nên doanh nghiệp X phải dựa theo giá của thị trường để bán. họ không thể bán giá cao hơn hay thấp hơn vì như thế là tự đào thải mình.
  * X ở đây có thể là lùa, ngô khoai săn,...nói chung là cái mặt hàng nông sản.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2 Thg 12 2008
  Antonio Vivaldi thích bài này.
 13. sweetmessage

  sweetmessage Gà kinh tế Econ tích cực

  cạnh tranh hoàn hảo

  cho mình hỏi tí nha. Thị trường cạnh tranh hoàn hảo không có sức mạnh về thị trường nên họ phải nhận giá của thị trường, tức là thị trường sẽ ra giá,mà thị trường thì có người mua và người bán, nhưng cả hai đối tượng đó đều không ảnh hưởng đến giá, vẩy thì ai sẽ là người ra giá vậy? #:-S
   
 14. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff


  Theo zonzon thì người quyết định giá là cả người mua và người bán luôn. Nhưng phải với số lượng lớn, chứ 1 Doanh Nghiệp nhỏ hay 1 người tiêu dùng nhỏ không thể ảnh hưởng đến giá cả.

  VD 1 doanh nghiệp cạnh tranh hoàn toàn sẽ bị giá của thị trường quyết định. Nhưng nếu nhiều DN liên kết với nhau, thay đổi sản lượng, sẽ làm tổng cung dịch chuyển, làm thay đổi mức giá và sản lượng cân bằng.
  Ăn thua hay không là do quy mô của các DN mà thôi.
  Tương tự như vậy, 1 sự thay đổi nhỏ trong tổng cầu không làm ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu nhà nhà người người bị cắt giảm thu nhập, sẽ làm moị người chi tiêu ít hơn, dẫn đến tổng cầu dịch sang trái, làm giá và lượng thay đổi.

  còn Bạn nghĩ sao
   
  Antonio Vivaldi and sweetmessage like this.
 15. fany90

  fany90 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Mình cũng nhất trí. Hôm nọ, mình cũng phải làm thảo luận về hãng CTHH, phải lấy ví dụ minh họa, lùng sục khắp nơi không thấy hóa ra không tồn tại mà chỉ là trường hợp lý tưởng trong kinh tế. May mà nhờ anh chị em trong diễn đàn ko mình cứ cắm đầu cắm cổ đi tìm. Mình cũng phải bịa ra, nộp bài rùi, ko bit thầy giáo bảo gì.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này