Khởi nghiệp Theo bạn vốn khởi nghiệp kinh doanh bao nhiêu là vừa?

3 Thg 11 2016 | hanh dong | Kinh doanh & khởi nghiệp

Lượt xem: 21.603, Trả lời: 2

 1. hanh dong

  hanh dong Super Moderator Thành viên BQT Super Moderators Econ Sharing Econ tích cực

  Bài viết:
  1.139
  Nhận thích:
  326
  Nghề nghiệp:
  đua voi
  Họ tên:
  Lê Ngọc Tân
  Google+:
  Theo dõi
  Youtube:
  Đăng ký
  Dạo gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của những bạn sinh viên xoay quanh vấn đề khởi nghiệp. Và chắc chắn rằng câu hỏi được đặt ra đầu tiên là:
  Có nhiều bạn kinh doanh với số vốn là mấy chục triệu, vài trăm triệu. Thế nhưng, liệu rằng số vốn đó hoạt động hiệu quả không thì chúng ta khoan hãy bàn tới. Với những bạn trẻ có máu kinh doanh thì liệu bao nhiêu vốn là vừa cho dự án kinh doanh quy mô nhỏ?
  Không biết Bạn có câu trả lời không?
  TamAx thích bài này.
 2. Julie

  Julie Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  11
  Nhận thích:
  11
  Đây luôn là câu hỏi không ít bạn đưa ra đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường, muốn tự kinh doanh với số vốn tự có của mình.
  Nhưng với mối ngành nghề và hình thức kinh doanh khác nhau lại có độ "vừa" của vốn khác nhau.
  Ví dụ như bạn mở 1 shop hoa nhỏ khi chưa có bất cứ một nền tảng vật chất gì, thì cần tính toán phí thuê mặt bằng, trang trí, phụ kiện và vốn để lấy hoa cũng như nhân viên (nếu bạn thuê người làm) và tùy vào mỗi vùng khác nhau thì chi phí lại khác nhau.
  Vậy để trả lời cho câu hỏi bao nhiêu là "vừa" thì không thể cho bạn câu trả lời chính xác được mà hãy cho tôi biết bạn muốn kinh doanh gì? quy mô thế nào? ở đâu? Hình thức ra sao.... Thì mới lên dự toán vốn cho bạn được.
  P/s: Một chút chia sẻ nhỏ của mình. Trước đây khi còn đi học, mình cũng như các bạn trẻ sinh viên bây giờ, luôn hoài bão xây dựng cho mình một "sự nghiệp" lớn lao. Nhưng rồi khi bước ra đời mới thấy, sách vở lý thuyết có lẽ nên đóng thùng cất gọn. Cần trãi nghiệm trước! Hãy cho mình vài ba năm trãi nghiệm với những công việc khác nhau, tiếp xúc với nhiều người, học hỏi tự họ và tự xây dựng kiến thức thực tế cho mình. Để rồi sau đó bạn tự khởi nghiệp sẽ là tốt hơn!
  hanh dong, congdong18041990 and TamAx like this.
 3. congdong18041990

  congdong18041990 oOForeverOo Thành viên BQT CEO VnEcon

  Bài viết:
  1.091
  Nhận thích:
  151
  Họ tên:
  Phạm Công Đồng
  Mình thích bài viết của bạn Julie, không biết bạn đã bắt đầu tạo dựng sự nghiệp riêng cho mình chưa? Mình thì vẫn còn trong giai đoạn trãi nghiệm, tiếp thu kiến thức, học hỏi và tìm kiếm. Theo mình nghĩ việc cần bao nhiêu vốn để khởi nghiệp không phải là câu hỏi quan trọng mà quan trọng là khởi nghiệp bằng việc gì? như thế nào? với ai? ở đâu? Sau khi có kế hoạch cụ thể thì bạn hãy nghĩ đến vốn vì vốn ở khắp mọi nơi như ở gia đình, bạn bè, ngân hàng và cả những quỹ hỗ trợ nếu dự án của bạn hay. Còn bạn kinh doanh quy mô nhỏ thì tùy bạn kinh doanh gì, nếu bán trà đá thì vốn khác, mở cửa hàng điện thoại nho nhỏ thì phải cần vốn nhiều hơn.
  Julie and hanh dong like this.
Đang tải...