1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Tháp nhu cầu của maslow

1 Thg 11 2010 | giahuy1992 | Kinh tế học đại cương

 1. giahuy1992

  giahuy1992 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Các bác trả lời dùm em câu xã hội học này chút.
  Sau khi nghiên cứu tháp nhu cầu hãy cho biết nhu cầu nào là cao nhất đối với cá nhân? tại sao?
  Ai trả lời dùm với chiều mai nộp cho thầy rồi. (http://vi.wikipedia.org/wiki/Tháp_nhu_cầu_của_Maslow). Em cảm ơn trước::)
   
  :
 2. SanYeDaZhong

  SanYeDaZhong Old Staff

  Phản hồi: Tháp nhu cầu của maslow

  Nhu cầu: Thể hiện bản thân hay nhu cầu hoàn thiện là nhu cầu cao nhất. Vì đơn giản nó đứng ở vị trí cáo nhất của tháp nhu cấu. Nhu cầu này chỉ phát sinh khi các nhu cầu khác đã được thỏa mãn.
   
 3. giahuy1992

  giahuy1992 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tháp nhu cầu của maslow

  Mình không nghĩ như bạn vì nếu xét theo thứ tự các tầng thì nhu cầu sinh lý mới là cao nhất. Vì nó nằm ở dưới chân tháp nên nó là cơ sở hạ tầng, còn nhu cầu tự thể hiện mình thuộc thượng tầng, thông thường cơ sở hạ tầng phải quan trọng hơn kiến trúc thượng tầng.
  Ngoài ra, khi tất cả các nhu cầu khác bị tước bỏ thì nhu cầu sinh lý vẫn tồn tại. Khi con người được sinh ra thì nhu cầu đầu tiên đến với họ là nhu cầu sinh lý (nhu cầu cần được thở, cần được ăn...). Như vậy nhu cầu sinh lý biểu hiện cho sự tồn tại của con người, nếu ngay cả nhu cầu sinh lý cũng bị tước đoạt thì con người không thể tồn tại.
  =>Nhu cầu sinh lý là quan trọng nhất.
  Theo mình thì như thế, mong các bạn bổ sung thêm.
   
 4. SanYeDaZhong

  SanYeDaZhong Old Staff

  Phản hồi: Tháp nhu cầu của maslow

  Cảm ơn bạn. Lý lẽ của rất hợp lý, hợp lý từ mặt phương pháp luận cho đến phương pháp đơn ngành. Nhưng mình có một thắc mắc là không biết bạn hỏi nhu cầu quan trọng nhất hay nhu cầu cao nhất? Hai cái này ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nếu quan trọng nhất thì mình hoàn toàn nhất trí với bạn về vấn đề này đứng trên quan điểm của M hay S.Frued.
  Nếu là cao nhất, ý nghia của nó rất khác. Từ cao nhất mang tính tiến trình, tưc là có thấp mới có đến cao. Không thỏa mãn cái thấp, tiền đề không được đáp ứng (hay không có cơ sở hạ tầng) thì cái cao sẽ không xuất hiện (không có kiến trúc thượng tầng). Ví dụ bạn chưa có bằng THPT bạn khó có thể là một sinh viên.
  Mong được trao đổi thêm chứ nói như vậy chưa thỏa mãn được vấn đề về nhu cầu cao nhất của con người.
   
 5. giahuy1992

  giahuy1992 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tháp nhu cầu của maslow

  Xin lỗi vì đánh nhầm, cái mình muốn nói ở đây là nhu cầu nào quan trọng nhất.
  Còn về nhu cầu nào cao nhất thì mình đồng ý với bạn là nhu cầu tự thể hiện mình vì khi tất cả các nhu cầu ở tầng thấp hơn được thỏa mãn thì nhu cầu tự thể hiện mình mới xuất hiện
   
 6. giahuy1992

  giahuy1992 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tháp nhu cầu của maslow

  à tiện thể ai có thể cho mình hỏi thêm 1 chút theo lý thuyết thì khi nào tất cả các nhu cầu ở tầng dưới được thỏa mãn thì nhu cầu tự thể hiện mình mới xuất hiện. Vậy thì có trường hợp ngoại lệ nào khi 1 trong các nhu cầu ở dưới chưa được thỏa mãn (trừ nhu cầu sinh lý) thì nhu cầu tự thể hiện mình vẫn xuất hiện không.8->
   
 7. vnexpress3

  vnexpress3 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tháp nhu cầu của maslow

  Cụm từ "nhu cầu tự thể hiện mình" nên thay bằng "nhu cầu tự hoàn thiện mình" sẽ hợp lí hơn.
  đế trả lời cho câu hỏi cua bạn, bạn hãy tự trả lời câu hỏi sau : đã bao giờ bạn đi chơi với bạn gái trong tình trạng bụng đói meo chưa?
  Hì, các quy tắc kinh tế xã hội có tính bền vững kém!
   
 8. giahuy1992

  giahuy1992 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tháp nhu cầu của maslow

  Minh chưa có bạn gái nhưng mình thấy tại sao mình không đi chơi với bạn gái trong tình trạng đói meo được nhỉ. Khi đó mình sẽ rủ bạn gái đi ăn cái gì đó, con gái là chúa thích mấy cái vụ đó.
  Như vậy có phải bạn đang muốn nói trong thực tế xã hội thì con người có thể cùng lúc giải quyết 1 số nhu cầu chứ không cần tuân thủ theo thứ tự. Mình hiểu như vậy có đúng không, nếu sai mong cho ý kiến.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này