1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Thâm hụt cán cân mậu dịch

16 Thg 8 2009 | kaka256 | Kinh tế học đại cương

 1. kaka256

  kaka256 Gà kinh tế Econ tích cực

  Cho mình hỏi là sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài thì làm giảm thâm hụt cán cân mậu dịch hay làm tăng thâm hụt cán cân mậu dịch ?
  Nếu suy luận rằng : việc gia tăng đầu tư nước ngoài sẽ làm cho lượng cung ngoại tệ đổ vào trong nước tăng lên sẽ góp phần làm tăng dữ trự ngoại tệ quốc gia và như vậy sẽ bù đắp ngoại tệ cho sự thâm hụt cán cân mậu dịch.
  Còn nếu suy luận theo hướng khác : việc gia tăng đầu tư nước ngoài sẽ làm tăng lượng cung ngoại tệ trong nước, đồng ngoại tệ sẽ giảm giá và tỉ giá hối đoái giảm dẫn đến kích thích nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu.Như vậy cảng làm gia tăng thâm hụt thương mại.
  Mong các bạn có thể giải thích cho mình.
   
  :
  lehongmaihoa thích bài này.
 2. napoleon_hill_mumble

  napoleon_hill_mumble Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Thâm hụt cán cân mậu dịch

  Theo mình (nhớ là theo mình thôi đấy)
  Gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài không làm ảnh hưởng đến cán cân mậu dịch.
  Cán cân mậu dịch hiểu là cấn cân thương mại hay cán cân xuất nhập khẩu.Cách suy luận đầu tiên của bạn là đúng.
  Do Việt Nam có đồng tiền riêng, nên nếu nhà đầu tư muốn đầu tư vào Việt Nam thì sẽ phải mang lượng ngoại tệ đến các NHTM để đổi lấy tiền Đồng. Lượng vốn thu hút càng nhiều thì cũng đồng nhĩa với việc lượng tiền Đồng bơm ra nền kinh tế cũng càng nhiều, còn lượng ngoại tệ sẽ được đưa vào dự trữ ở trong ngân hàng và một phần sẽ dùng để bù đắp thâm hụt cán cân thương mại như bạn nói.
  Tùy vào sức khỏe của nền kinh tế và quy mô của nó mà người ta sẽ tính toán bao nhiêu lượng ngoại tệ thì nền kinh tế có thể hấp thụ được, điều này là rất quan trọng vì nếu quá nhiều vốn thì tiền đồng mất giá gây ra lạm phát, còn nếu quá ít thì rõ ràng nền kinh tế đã không tận dung hết nguồn lực để phát triển.
  Theo cách suy luận thứ hai của bạn : như mình nói đầu tư nước ngoài không thể hiểu là dùng ngoại tệ để mua bán trong nền kinh tế nên không thể làm cho đồng ngoại tệ giảm giá được mà thay vào đó là tiền Đồng sẽ giảm giá .Vì bao nhiêu ngoại tệ đã được đổi lấy tiền Đồng với một giá trị tương đương ở các ngân hàng rồi,tiền Đồng cácng nhiều trong lưu thông một giả quyết thách thức về vốn, tạo vốn dồi dào cho các khoản đầu tư nhưng nếu thiếu kiểm soát thì lạm phát rất dẽ xảy ra, và điều này đã xảy ra vào năm 2008 khi lượng vốn nước ngoài đầu tư vào nước ta đặt kỉ lục hơn 60 tỷ USD là một trong những nghuyen nhân làm cho lạm phát tăng hơn 24 %/năm gây khó khăn cho nền kinh tế
  Đố là ý kiến của riêng mình thôi, ai có bổ xung thì cùng đóng góp nha[​IMG][​IMG][​IMG]
   
 3. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Phản hồi: Thâm hụt cán cân mậu dịch

  Xét tác động trực tiếp thì tăng FDI sẽ dẫn tới tăng giá nội tệ do cầu nội tệ tăng từ đó dẫn tới giảm xuất khẩu, tăng nhập khẩu, tăng thâm hụt cán cân thương mại.

  Tăng đầu tư gián tiếp tác động thế nào tới cán cân thương mại thì phải tùy vào nền kinh tế...như trong trường hợp của VN hiện nay với hướng thu hút vốn đầu tư hướng xuất khẩu thì tăng FDI sẽ đi kèm với tăng nhập khẩu phương tiện, máy móc hỗ trợ sản xuất dẫn tới tăng thâm hụt cán cân thương mại.
   
  lehongmaihoa thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này