1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Ngân hàng Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

12 Thg 11 2009 | blue18 | Tài chính & đầu tư

 1. blue18

  blue18 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời!
  Cho mình hỏi tí. Tiền gửi của 1 ngân hàng tại ngân hàng khác và Tài sản cố định là tài sản Có sinh lời hay không sinh lời? Trong sách mình học thì là không sinh lời. Mình thấy TG tại NH khác phải là Tài sản Có sinh lời mới đúng chứ? Còn TSCĐ không hiểu sao trong sách là không sinh lời nhưng cô giáo nói là Có sinh lời. Làm mình rối tung lên. Mong các bạn trả lời giúp mình
   
  :
 2. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  Mình không hiểu tài sản của một ngân hàng gởi cho một ngân hàng khác nên mình không có ý kiến. Nhưng mình thấy câu hỏi của bạn rất vu vơ kiểu như quả trứng sinh ra con gà hay con gà sinh ra quả trứng ý. Vì sao ư? Vì với câu hỏi bạn đưa ra trả lời kiểu gì cũng đúng. Nói thế này cho dễ hiểu nha mình có thể trả lời tài sản cố định có sinh lời và nó cũng không sinh lời mà chẳng ai cãi lý được hết.Nói thì khó cho ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé: như dây truyền sản xuất là tài sản cố định đúng không, nó sản xuất từ nguyên vật liệu ra thành phẩm, nó tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp nên tất nhiên nó sinh lời. Nhưng bản thân nó không thể đẻ tiền hay bất cứ cái gì khác :-j mà chỉ có "già" đi thôi nên cũng có thể nói nó không sinh lời.
   
 3. tathuytram

  tathuytram Econ cấp 7/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  Theo như chúng mình được học về 4 tiêu chuẩn ghi nhận 1 TSCĐ thì có 1 tiêu chuẩn là : tài sản đó phải chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai , như vậy nếu như dùng tài sản cố định mà ko thu đc lợi ích kinh tế nào thì ko đc gọi là TSCD
  Nhưng ko thể nói là TSCD sinh lời vì trong quá trình sử dụng nó chỉ hao mòn đi mà thôi và đối với doanh nghiệp sản xuất, họ phải tínhkhaus hao TSCD để khi hết tuổi thọ của TSCD đó họ phải thu về tiền khấu hao bằng đúng số tiền ban đầu mà họ đã bỏ ra mua TSCD, như vậy việc dùng TSCD thì mang lại lợi ích kinh tế chứ không nói là sinh lời

  Còn tiền gửi ngân hàng, thật ra bạn diễn đạt mình cũng khó hiểu, TGNH của một ngân hàng khác là sao? Có phải chung quy cũng là tiền gửi NH ko?
  Mình nghĩ nếu là tiền gửi ngân hàng thì sẽ sinh lời vì một khoản tiền gửi NH bao giờ cũng nhận đc một lãi suất nhất định và đó chính là khoản lời, 1 mục đích của việc gửi tiền ngân hàng là thu đc lãi suất mà
   
  blue18 thích bài này.
 4. nam02ct

  nam02ct Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  Theo mình hiểu thì tài sản sinh lời tức là tài sản có khả năng giao dịch, mang lại lợi nhuận trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Bao gồm như : tiền, vàng, bất động sản, trí tuệ, sức lao động , tư liệu sản xuất ... Nhưng mình ko công thức để tính chính xác nó ra sao, có thể tham khảo tài liệu, sách nào để có nó.

  Mình đồng ý với ý kiến của bạn tathuytram, vậy bạn làm ơn cho mình hỏi cách xác định Tài sản có sinh lời là như thế nào? Công thức tính nó ra sao? (Mình tính cho Ngân hàng khi đã có số liệu BCĐKT, KQHĐKD)

  Chân thành cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 6 Thg 4 2010
 5. vietthai851988

  vietthai851988 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  Mình cũng đang thắc mắc về khái niệm tài sản có sinh lãi đây!
  Theo khái niệm tài sản có sinh lãi là tài sản có khả năng giao dịch và trực tiếp trực tiếp tạo ra lợi nhuận bao gồm tiền, vàng, BĐS, trí tuệ, sức lao động.... Theo vậy mình nghĩ TG tại một ngân hàng khác là tài sản có sinh lãi vì nó mang lại thu nhập từ lãi cho ngân hàng mình.

  Còn TSCĐ thì gồm nhiều loại bao gồm BĐS, thiết bị máy móc, bàn ghế phục vụ... Ở đây không thể bao gồm TSCĐ là tài sản có sinh lãi được. Chẳng hạn như BĐS, tiền, vàng, chứng khoán, tiền gửi của khách hàng... là những tài sản có sinh lãi vì nó có thể giao dịch và trực tiếp tạo ra lợi nhuận. Còn bàn ghế, máy tính...là những tài sản cố định phục vụ cho quá trình sản xuất chứ nó không là tài sản có sinh lãi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng 5 2010
 6. kidrockvn

  kidrockvn Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  Tài sản sinh lời (earning assets) là tài sản có thể tạo ra khoản thu nhờ lãi suất hay phí dịch vụ (interest and fee income). Ví dụ là tiền mặt, vàng, chứng khoán NH có thể thu lãi suất, hay phí dịch vụ như cho mượn chứng khoán. Earning assets dùng ở mẫu số trong công thức tính NIM mà tử số là chênh lệch của thu nhập từ lãi vay, dịch vụ và chi phí lãi vay và dịch vụ, vì vậy tài sản sinh lời thường là tiền gửi tại NHNN và các TCTD khác, trái phiếu và chứng khoán.

  Trong trường hợp tiền gửi tại các TCTD khác mà không có lãi suất thì theo quan điểm nhà quản lý lại không phải tài sản sinh lời vì như thế NIM sẽ giảm đi.

  Định nghĩa về tài sản (asset) là khả năng tạo ra giá trị hay lợi ích trong tương lai (future benefit/value) cho công ty. Do đó BDS bao giờ cũng là tài sản vì khả năng tạo giá trị của nó.

  Khái niệm tài sản sinh lời này được dùng trong công thức tính NIM tức là thay vì dùng tổng tải sản (total assets) ở mẫu số, ta dùng tài sản sinh lời để đưa ra một con số có ý nghĩa hơn trong việc so sánh tính hiệu quả của hoạt động tín dụng và đầu tư, kinh doanh các sản phẩm tài chính của NH với nhau. Về BDS có hai loại là BDS sử dụng và BDS đầu tư. Tuy vậy hoạt động chính của NH không phải là kinh doanh BDS, do đó theo mình không nên tính BDS đầu tư và tài sản sinh lời.
   
 7. LXLX88

  LXLX88 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  Theo mình nghĩ thì TSCĐ là tài sản ko sinh lời. Còn tiền gửi của 1NH tại 1 NH khác là hình thức các NH mở tài khoản lẫn nhau để thực hiện việc thanh toán bù trừ, đây cũng giống như 1 tài khoản tiền gửi bình thường khác nên vẫn được hưởng mức lãi suất không kì hạn, cho nên nó được xem là tài sản có sinh lời. Ko bít đúng hok nữa :p
   
 8. thlong69

  thlong69 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  tài san có sinh lời = tài sản có - (dự trử sơ cấp + tài sản thực trung dài han)
   
 9. thlong69

  thlong69 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  bạn nào biết giãi thích giúp mình với tài sản có sinh lời = tài sản có - (dự trử sơ cấp + tài sản thực trung dài han) các khoản này gồm những tài sản nào?
   
 10. hieuprowa113

  hieuprowa113 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời


  TSCĐ không sinh lời, còn tiền gửi ngân hàng thì có sinh lời. Theo mình là như vậy !​
   
 11. thlong69

  thlong69 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  sao k có bạn nào giúp minh giãi đáp tài sản có sinh lời = tài sản có - (dự trử sơ cấp + tài sản thực trung dài han) các khoản này gồm những tài sản nào?
   
 12. thlong69

  thlong69 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Tài sản Có sinh lời và Tài sản Có không sinh lời

  tài sản có sinh lời = tài sản có - (dự trử sơ cấp + tài sản thực trung dài han) các khoản này gồm những tài sản nào? công thức này nhờ bạn giãi đáp nhé
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này