Sức ỳ của EVN quá lớn

12 Thg 8 2016 | canlevinh | Kinh tế ngày nay

Lượt xem: 1.893, Trả lời: 4

 1. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Ngày 01/07/2016 tôi đã gửi tới trang Web evn.com.vn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam bài: “Điện sóng biển có giá thành phát điện rẻ hơn thủy điện khá nhiều hay không?”. Ngay ngày hôm đó tôi đã nhận được trả lời: “Ban biên tập đã nhận được bài viết chuyển cấp trên xét duyệt. Kính mong quý cộng tác viên chờ phản hồi.” Nhưng chờ mãi vẫn chưa nhận được phản hồi nên sau khi sửa đổi, bổ sung thêm một chút cho rõ hơn, ngày 26/07/2016 tôi đã đưa bài đó lên cả 2 Diễn đàn webdien.com và Kỹ sư Công trình biển để lấy thêm ý kiến đóng góp của mọi người. Mãi đến ngày 10/08/2016 tôi mới nhận được trả lời của website evn.com.vn như sau: “Bài của quý cộng tác viên nội dung không phù hợp để đăng trên website evn.com.vn.”

  Tôi đã viết trả lời lại như sau: “Rất cám ơn Ban Biên tập website evn.com.vn đã trả lời tôi. Đề nghị Ban Biên tập báo cáo giúp hộ với Tập đoàn Điện Lực Việt Nam như sau: Đây là vấn đề rất lớn và có thể tạo nên tương lai vô cùng tươi sáng cho ngành điện, vì vậy kính mong Tập đoàn cho kiểm tra thật kỹ bài tôi đã gửi, phát hiện những chỗ còn sai sót để tôi sửa lại cho tốt hơn. Sau khi đã sửa lại hết những chỗ còn sai sót, kính mong Tập đoàn báo cáo với Nhà nước cho tiến hành khảo sát thử nghiệm và xây dựng dần các cụm điện sóng gió biển để sớm biến nước ta thành nước đầu tiên trên thế giới sản xuất điện bằng năng lượng tái tạo với giá thành phát điện rẻ trên quy mô lớn và dần dần tiến tới sản xuất điện hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.”

  Hiện nay tôi đã có tới 3 phương án về điện sóng gió biển và định gửi tiếp tới Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhưng tôi thấy sức ỳ quá lớn nên tôi đã bổ sung thêm phương án 3 lên cả 2 Diễn đàn webdien.com và Kỹ sư Công trình biển cho mọi người góp ý để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin nêu một số ý của phương án 3 như sau:

  Trong phương án 2 ta đã cho máy phát điện một chiều chạy trên khung đỡ của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển, không cần đường dẫn nước và nhà máy thủy điện nhưng vẫn còn đoạn đường đê ở phía sau khung đỡ. Nếu bỏ nốt đoạn đường đê đó thì chỉ còn 1 cầu nhỏ và đoạn đường dài khoảng 1 km để đi từ khung đỡ của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển vào bờ. Khi đó phải làm đoạn đường bằng thép tấm dài khoảng 8.484,2 m trên khung đỡ của thủy điện chạy bằng năng lượng sóng biển cho các xe con, xe vận chuyển vật liệu điện, xe máy của công nhân đi qua để sang 30 khung đỡ của điện sóng biển. Như vậy ta có 3 phương án về tiềm năng điện sóng gió biển của vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau để so sánh với nhu cầu điện của cả nước năm 2015 và năm 2030 như sau:

  3PABTCM.

  Phương án 3 đơn giản nhất, rất thuận lợi cho ngành điện và bước đầu có thể làm cụm điện nhỏ chỉ có 2 khung đỡ của điện sóng biển và 1 khung đỡ nhỏ song song với hướng của đường bờ biển dài khoảng 295 m để sản xuất thử, sau mở rộng ra thành cụm điện sóng gió biển lớn. Nhưng phương án này không tạo nơi trú ẩn an toàn cho tàu thuyền đánh cá và những tàu nhỏ khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới, không bảo vệ đê kè biển và bờ biển khỏi bị sạt lở,... Vùng biển Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau cần những phương án như 2 phương án đầu để phòng chống sạt lở bờ biển, đặc biệt là phải tính đến chuyện khi mực nước biển dâng cao thêm 1 m thì gần 40% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập chìm trong nước biển.

  Lê Vĩnh Cẩn

  Địa chỉ liên hệ:
  Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
  Điện thoại: (04)39716038 hoặc (04)35527218
 2. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Cả 2 phương án đầu, ngoài việc cung cấp điện rất lớn còn tạo thành những vùng biển không còn sóng dài khoảng 10 km và rộng hàng km, nước biển chỉ còn lên xuống theo thủy triều mà thôi. Sau khi đi qua cửa rộng khoảng 1,5 km, sóng biển sẽ bị yếu đi nhanh chóng do phải truyền lan về khắp mọi phía và khi đến bờ độ cao của sóng sẽ không còn đáng kể. Khi đó câu hỏi đặt ra là nếu làm theo phương án 2 thì có cần thiết phải đắp hàng chục km đê biển kiên cố, tốn hàng nghìn tỷ đồng để ngăn nước biển dâng lên hay không? Hay là dùng số tiền to lớn đó để thuê các tàu hút cát để hút cát ở những chỗ biển sâu khoảng 3 m đến 4 m phun vào những chỗ biển nông hơn tạo thành vùng cát dài hình vòng cung lõm nổi cao hơn mực nước biển khoảng hơn 3 m khi thủy triều dâng lên đến mức cao nhất cho dân cư sinh sống, phía sau có thể tạo thành các ao nuôi hải sản và trạm biến đổi điện có thể xây dựng ngay cạnh đê? Những vùng cát dài nổi cao hơn mực nước biển này không sợ bị sói lở do không còn sóng mạnh và các tàu thuyền đánh cá của ngư dân qua lại dễ dàng hơn do có biển lặng sóng và sâu hơn, nước biển chỉ còn lên xuống theo thủy triều mà thôi. Chỉ cần đường nối từ đê vào bờ lệch đi một chút là trạm biến đổi điện có thể xây dựng ngay cạnh đê và ở quãng giữa đê làm cho khoảng cách bình quân từ các máy phát điện một chiều đến trạm biến đổi điện giảm được hàng km, tiết kiệm được rất nhiều dây điện, giảm được nhiều hao tổn điện trên đường dây.
  Chỉnh sửa cuối: 24 Thg 8 2016
 3. adtop11

  adtop11 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  9
  Nhận thích:
  0
 4. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Thưa bạn adtop11: Đây là mâm cỗ rất lớn đã bày ra mà EVN chưa chịu ăn.
 5. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Trước đây tôi vẫn phải dùng độ cao sóng biển trong các bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã thu thập được để tính toán. Nay từ những độ cao sóng biển đó tôi có thể tính lại độ cao sóng biển nơi biển sâu 5 m để tính toán cho chính xác hơn. Khi thay đổi lại phương pháp tính toán tôi đã tăng các mức giảm do hao hụt năng lượng trong quá trình truyền lực và tổn hao thủy lực cho an toàn hơn. Vì thế ngày 15/09/2016 tôi đã đưa lên cả 2 Diễn đàn Webdien.com và Tài nguyên nước Việt Nam bài: “3 phương án điện sóng gió biển trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau”. Rất mong mọi người xem giúp bài đó và chỉ ra những chỗ còn thiếu sót để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin chân thành cám ơn.
Đang tải...