Góc Nhìn Sự thực về bán hàng đa cấp

29 Thg 6 2014 | Kevin Dzung | MLM

Lượt xem: 2.244, Trả lời: 8

 1. Kevin Dzung

  Kevin Dzung Old Staff

  Bài viết:
  234
  Nhận thích:
  88
  Nghề nghiệp:
  Giám Đốc
  Họ tên:
  Kevin Dzung
  Chào mọi người! Mình đã đọc rất nhiều bài viết của các bạn về bán hàng đa cấp, theo dõi cũng khá lâu, nhưng mình vẫn chưa dám viết bài nào trên này, bởi vì mình đang tổng hợp và kiểm chứng các thông tin về hình thức kinh doanh này.
  Bản thân mình cũng đã từng làm đa cấp, mình đã từng làm đa cấp vào năm 1 đại học tại công ty Hưng Thời Đại (bây giờ là Hoàng Kim Thế Gia), và hiện tại mình đang học năm 4 đại học. Sau khi làm ở đó một thời gian, mình cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi cho Tuyến Trên của mình, nhưng hầu hết các câu hỏi đều không được trả lời, thường là bị phớt lờ bằng các cách nói khác nhau. Làm càng lâu, mình càng cảm thấy có rất nhiều rất nhiều điều bất hợp lý, cũng vì vậy mà mình quyết định ngừng làm việc tại đó.
  Trải qua 1 khoảng thời gian, mình cũng tìm hiểu nhiều công ty khác nhau, cũng đi nghe hội thảo ở các công ty, gần nhất là Unicity. Cùng với việc tìm hiểu những thông tin về ngành nghề kinh doanh này, hôm nay mình viết một bài tổng hợp về các thông tin này.

  1. Thông tin thứ 1: Tổng thống Obama bán hàng cho Amway
  Link 1: http://kinhdoanhdacap.vn/mlm/postst77_Tong-thong-Obama-Toi-dang-ban-hang-Amway.aspx
  --> Đây chỉ là 1 bài viết hài hước do một trang có tên là The Endive viết ra mà thôi. Suy ra tổng thống Obama không hề bán hàng đa cấp.
  The Endive(http://theendive.com/html/article628.html) là một trang với châm ngôn hoạt động: “Our mission is to give you a good, cheap laugh – usually at someone else’s expense.” – “Nhiệm vụ của chúng tôi là mang tới cho bạn tiếng cười rẻ tiền và thú vị – thường bằng cách chế giễu người khác.”
  Link 2: http://duongtienlam.wordpress.com/2013/07/20/khoi-nghiep-cua-14-tong-thong-my/
  --> Chứng minh tổng thống Obama chưa hề bán hàng đa cấp trước khi ông làm Tổng Thống.

  2. Thông tin thứ 2: Khoảng 20% trong tổng số các nhà triệu phú ở Mỹ đã được tạo ra từ ngành kinh doanh theo mạng”.
  --> Theo thống kê các tài khoản, gần 90% trong số triệu phú đó được tạo ra nhờ bất động sản, vậy con số 20% ở đâu ra? Và làm sao có được nhiều nhà triệu phú làm giàu từ sản xuất hoặc phân phối trong khi dòng họ Walton của Walmart - đã thặng dư đến 25 tỉ?
  Minh chứng:
  Link 1: http://wealthtraders.com/why-are-there-so-many-real-estate-millionaires
  Link 2: http://thecollegeinvestor.com/11300/90-percent-worlds-millionaires-do-this/
  --> Các bạn có thể vào 2 trang này để kiểm chứng, hoặc tìm thêm một số trang khác để tìm hiểu thêm.

  3. Thông tin thứ 3: Kinh doanh theo mạng được giảng dạy ở Harvard và các trường kinh doanh Stanford cũng như tại nhiều trường cao đẳng và đại học nổi tiếng khác khắp cả nước”.
  -->Ngành kinh doanh theo mạng thì không phải là được giảng dạy ở Harvard và những trường kinh doanh Stanford - hoặc trong “nhiều trường cao đẳng và đại học hàng đầu khác khắp nước Mỹ”. Mà sự thật là hầu hết họ đều ghét cay ghét đắng ngành này. Họ không hiểu gì về ngành này và cũng không thèm quan tâm tới. Như Giáo sư Thomas Bonora Trường Havard ’B’ mới đây phát biểu trong một bài báo của tờ tin tức tiếp thị: “Chúng tôi không dạy những môn như tiếp thị hệ thống (kinh doanh theo mạng) tại trường kinh doanh Harvard. Những phương pháp kinh doanh này không nằm trong chương trình học. Theo sự hiểu biết của tôi, chúng không phải là để giảng dạy ở đây hay bất cứ trường kinh doanh có tiếng tăm nào khác ở nước ta. Sơ đồ kinh doanh đa cấp, như những ký tự và hình vẽ rườm rà, đôi khi lại nằm ở ranh giới mỏng manh của sự hợp pháp và hơn thế lại vượt quá ranh giới của phạm trù đạo đức”.
  Ông ta kết luận rằng “những ví dụ điển hình về Kinh doanh theo mạng hợp pháp thì quá xa vời và hiếm hoi, năm thì mười họa mới có. Rành rành chúng tôi không thể nào công nhận phù hợp cho một chương trình học cao cấp như tại trường Harvard”.
  Thực tế Harvard chỉ đang có công trình nghiên cứu về trường hợp của mỹ phẩm Mary Kay. Đồng thời cũng có những khóa học về ngành “Networking” liên quan đến phương thức quản trị mạng, chỉ có thế.
  Còn Trường Stanford thì lại càng không cần phải bàn luận gì hơn về vấn đề này.
  Minh chứng:
  Link 1: http://www.pinktruth.com/mary-kay-facts/not-taught-at-harvard/
  Link 2: http://www.scam.com/showthread.php?t=167561
  Link 3: http://amlmskeptic.blogspot.com/2013/07/mlm-mythbusting-did-harvard-business.html
  Link 4: http://www.pinklighthouse.com/2008/04/is-mary-kay-taught-at-harvard/

  4. Thông tin thứ 4: tại Nhật Bản, 90% hàng hóa và dịch vụ được phân phối thông qua ngành BHĐC
  --> Về thông tin này thì mình chưa thấy bài viết nào của Nhật xác minh và những người Việt đi du học hoặc làm việc tại Nhật, có rất nhiều người không biết gì về hình thức kinh doanh này. Nếu phát triển như vậy, tại sao lại có nhiều người không biết?
  Mình chỉ tìm được một bài này: http://nhatban.net.vn/hoi-dap/trang-tu-van-nhat-ban/257-cuoc-song-o-nhat-va-nhung-dieu-chu-y.html
  Nếu thông tin trên là đúng thì đa phần người Nhật phải thích hình thức kinh doanh này. Nhưng theo bài viết này, có vẻ như là người Nhật cũng không thích bán hàng đa cấp cho lắm.

  Tạm thời mình chỉ đưa một số thông tin mà mình tìm hiểu được, còn về phân tích của riêng bản thân mình, mình sẽ đăng bài lên sau.
  Bài viết của mình không mang tính đả kích hay nói xấu bất kỳ một ai hay công ty nào. Nhưng nếu trong bài có gì đó động chạm đến bất kỳ một ai, mình mong các bạn hãy bình tĩnh phân tích rồi hãy đưa ra bình luận cho xác đáng và lịch sự.

  Cảm ơn mọi người đã đọc bài!
  minhnguyetvn2011 and VnEcon Team like this.
 2. minhnguyetvn2011

  minhnguyetvn2011 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  16
  Nhận thích:
  8
  Tôi không đả kích nhưng có 1 sự thật bạn nên thừa nhận rằng :những gì bạn biết và những gì bạn thắc mắc về bhđc còn rất hạn chế.
  Những gì mà họ đăng tải về các con số 20% hay thông tin obama bán đa cấp chỉ là 1 hình thức marketing phù phiếm để dễ dàng PR cho thương hiệu của họ trên đất nước Việt Nam-nơi mà người dân có những vùng quê nghèo hạn chế về học thức-nơi mà người dân cứ nghe tân bóc,PR là nhảy vào mua như người ta đổ hàng rong bán ở chợ trời.
  Nhưng bạn phải thừa nhận là sản phẩm của họ rất tốt, không tin bạn hãy sử dụng sản phẩm của Amway sẽ rõ,tôi không phải nhân viên amway, không cần PR giúp họ nhưng tôi đã và đang sử dụng sản phẩm của họ từ năm 2010 đến nay và tôi chứng thực điều đó
  Thật ra đa cấp không có gì xấu, chỉ có cách họ sử dụng con người làm người ta hiểu lầm.Cách họ sử dụng sơ đồ hệ thống rất hay,rất dễ quản lý nhưng cách họ lôi kéo người để hưởng lợi từ sơ đồ hệ thống khiến người khác hiểu lầm và giá sản phẩm đã cao nhưng lại chịu thêm 1 phần hoa hồng cho nhân viên bán hàng và hệ thống nên giá sản phẩm rất cao.
  Bạn nên tìm hiểu thêm về thương mại điện tử, nó và bhđc có nhiều điểm giống và khác nhau sẽ giúp ít cho nghiên cứu của bạn đấy
  chúc bạn thành công nhé !!!
 3. Kevin Dzung

  Kevin Dzung Old Staff

  Bài viết:
  234
  Nhận thích:
  88
  Nghề nghiệp:
  Giám Đốc
  Họ tên:
  Kevin Dzung
  Tôi từng làm nó 6 năm rồi vậy không hiểu tôi hiểu biết hạn chế ở đâu nhỉ? Bạn làm được bao nhiêu năm? Bạn thấy hạn chế ở đâu xin mời bạn chỉ ra cho tôi, tôi ko thích lối nói chụp mũ, mập mờ hay kiểu né tránh như cứ tham gia đi, cứ dùng đi sẽ rõ.

  Tôi không thừa nhận sản phẩm tốt, các sản phẩm đó được bán đầy ngoài thị trường với giá rẻ và chất lượng hơn hẳn, chưa kể các NPP đa cấp không phải bác sỹ và không biết gì về y học, lại mang tư tương lôi kéo và ép mua hàng nên họ tâng bốc sản phẩm lên tận mây xanh thành thần dược chữa bách bệnh.

  Sản phẩm của họ bình thường và giá thành đội quá cao.

  Bán hàng đa cấp và TMĐT khác nhau hoàn toàn, nếu thấy nó giống nhau xin mời chỉ rõ để người còn hạn chế hiểu thêm.
 4. Kevin Dzung

  Kevin Dzung Old Staff

  Bài viết:
  234
  Nhận thích:
  88
  Nghề nghiệp:
  Giám Đốc
  Họ tên:
  Kevin Dzung
  Những gì mà họ đăng tải về các con số 20% hay thông tin obama bán đa cấp chỉ là 1 hình thức marketing phù phiếm để dễ dàng PR cho thương hiệu của họ trên đất nước Việt Nam-nơi mà người dân có những vùng quê nghèo hạn chế về học thức-nơi mà người dân cứ nghe tân bóc,PR là nhảy vào mua như người ta đổ hàng rong bán ở chợ trời.

  Vậy thì chúng là nên nói là lừa đảo những người thiếu hiểu biết thì hợp lý hơn.
  TamAx thích bài này.
 5. minhnguyetvn2011

  minhnguyetvn2011 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  16
  Nhận thích:
  8
  thứ nhất....đây là diễn đàn thì mỗi người 1 ý mà bạn....nếu bạn gọi là chụp mũ và có thái độ như thế thì bạn post bài lên diễn đàn làm gì?
  Nếu ai cũng đồng tình với ý của bạn có phải bài viết của bạn trở nên tẻ nhạt không?
  Tôi bình luận bằng suy nghĩ của tôi....đó là 1 ý kiến rồi sẽ có nhiều người đưa ra ý kiến nữa, nếu ai cũng phản bát thì bạn đuổi hết ra khỏi forum của bạn àh.....tôi bình lần cuối và xin phép rút khỏi forum này của bạn vì thái độ của bạn không thích ý kiến của tôi
  Thứ 2: tôi nói "hạn chế" chứ không bảo là "hạn hẹp"...nếu nói là hạn chế thì kiến thức là vô tận,bạn làm 6 năm nhưng đã chắc nắm rõ hết chưa?...nếu tôi nói hạn hẹp thì nó không khác gì là "nông cạn" lúc đó bạn hãy ý kiến....
  Tôi k chụp mũ, càng k có gì né tránh,tôi không có từ ngữ nào bảo bạn hãy tham gia đi, tôi chỉ đứng trên vai trò người tiêu dùng để nói về chất lượng của nó, tôi sử dụng qua sữa tắm amway,kem đánh răng,...nên tôi thấy ok và bảo với bạn là tôi thấy tốt,còn bạn thấy sao là ý kiến riêng của bạn,chín người mười ý mà bạn....
  Bạn nói sp bán đầy thì tôi k chấp nhận, bạn làm amway 6 năm mà nói buồn cười,nếu bán đầy thì gọi là đa cấp làm gì,họ bán theo hình thức trực tiếp đến tay người tiêu dùng không qua các khâu trung gian nên giá cao cũng k có gì lạ,mà trực tiếp thì làm có gì bán đầy như ở chợ trời với giá rẻ,làm vậy ai ngu mà đi làm nhà phân phối cho amway hay các công ty đa cấp khác hả bạn?
  Đúng là NPP k phải bác sĩ,k am hiểu dược lý nhưng họ là những nhà marketing,bạn k hiểu công việc của 1 người bán hàng ah? đó là làm sao dùng miệng lưỡi cuaa3 mình để bán càng nhiều hàng,doanh số càng cao càng tốt bạn ạh, nếu bạn là người bán hàng bạn có tân bốc lên k? mà khách hàng đâun có ngu mà cái gì cũng nghe, bạn nói có chứng nhận GMP-WHO gì đấy mà xem lại trên bao bì k có hỏi họ có mua k? k phải là bác sĩ nhưng nếu có chứng nhận của y tế hẳn hòi thì cứ bán, bạn có thấy mấy hãng mỹ phẩm việt nam nào đi bán hàng mà dẫn theo bác sĩ,dược sĩ để PR marketing cho khách để bán được hàng không?
  Tôi đã từng làm truyền thống (cung cấp hàng qua nhiều trung gian,từ nhà máy sản xuất ra 1000đ/sp,bán qua nhiều khâu trung gian thì cũng 10 000đ/sp khi đến tay người tiêu dùng),từng làm ngân hàng,từng làm đa cấp,từng làm bảo hiểm (kinh doanh theo sơ đồ bông tuyết,nhân viên bảo hiểm được hưởng % trên hợp đồng bảo hiểm,vậy khách hàng vẫn chịu luôn tiền hoa hồng cho nhân viên bảo hiểm=> cũng hưởng chênh lệch),từng làm TMĐT. Cả 5 hình thức kinh doanh hiện hữu ở Việt Nam tôi điều đã làm qua, và tôi biết hiển nhiên đa cấp và tmđt khác nhau nhưng nó có rất nhiều điểm giống nhau nên tôi mới nói bạn tìm hiểu thêm.Tôi dứng đào tạo môn này trên giảng đường đại học nên k có gì khó với tôi nhưng bạn là người nói rằng bạn đang đưa ra các nghiên cứu của mình thì bạn hãy tự mình tìm hiểu.
  Rõ ràng là tôi đang góp ý cho bạn 1 cách lịch sự :"Bạn nên tìm hiểu thêm về thương mại điện tử, nó và bhđc có nhiều điểm giống và khác nhau sẽ giúp ít cho nghiên cứu của bạn đấy
  chúc bạn thành công nhé !!!"...
  Bạn nói :"Vậy thì chúng là nên nói là lừa đảo những người thiếu hiểu biết thì hợp lý hơn.".Xin thưa với bạn rằng : bạn gõ google xem amway có bị người ta nói là lừa đảo không?nhưng họ nói lừa đảo là về hình thức lôi kéo người chứ có ai nói lừa đảo về chất lượng sản phẩm không? Họ marketing quá hay đến mứa lên vùng núi chưa có điện mà bán 1 cái máy cần sử dụng điện mới hoạt động được nhưng người dân vẫn mua, thuận mua vừa bán, mua xong người ta mới nhớ là mình chưa có điện, nhưng đó là chuyện của người mua, tôi bán hàng nói rõ ràng mà đúng không bạn
  Người dân Việt Nam bằng tiến sĩ thì nhiều nhưng chất lượng bao nhiêu,có những nơi chưa biết chữ nhiều,điện chưa kéo tới, nên tôi mới nói là đưa ra những con số 20% để dễ bán hàng cho những người học thức thấp,nhưng cũng thuận mua vừa bán không phiền lòng về chất lượng,không giật tiền bỏ đi sao gọi là lừa đảo...
  Đóng góp vài dòng,bạn xem lại...tôi không ý kiến nữa
  Chúc bạn thành công !!!
  Thân ái
  Tran48 thích bài này.
 6. Kevin Dzung

  Kevin Dzung Old Staff

  Bài viết:
  234
  Nhận thích:
  88
  Nghề nghiệp:
  Giám Đốc
  Họ tên:
  Kevin Dzung
  Bạn nói sp bán đầy thì tôi k chấp nhận, bạn làm amway 6 năm mà nói buồn cười,nếu bán đầy thì gọi là đa cấp làm gì,họ bán theo hình thức trực tiếp đến tay người tiêu dùng không qua các khâu trung gian nên giá cao cũng k có gì lạ,mà trực tiếp thì làm có gì bán đầy như ở chợ trời với giá rẻ,làm vậy ai ngu mà đi làm nhà phân phối cho amway hay các công ty đa cấp khác hả bạn?

  Sản phẩm bán đầy ngoài thị trường mà tôi nói là sản phẩm tương tự, ví dụ như Diệp lục, tảo lam hay đông trùng hạ thảo hay chính các sản phẩm của Amway bán đầy ngoài thị trường với giá rẻ và chất lượng cao hơn. Mà tôi chưa từng làm Amway, đó là bạn tự ngộ nhận đó nha.

  Đúng là NPP k phải bác sĩ,k am hiểu dược lý nhưng họ là những nhà marketing,bạn k hiểu công việc của 1 người bán hàng ah? đó là làm sao dùng miệng lưỡi cuaa3 mình để bán càng nhiều hàng,doanh số càng cao càng tốt bạn ạh, nếu bạn là người bán hàng bạn có tân bốc lên k? mà khách hàng đâun có ngu mà cái gì cũng nghe, bạn nói có chứng nhận GMP-WHO gì đấy mà xem lại trên bao bì k có hỏi họ có mua k? k phải là bác sĩ nhưng nếu có chứng nhận của y tế hẳn hòi thì cứ bán, bạn có thấy mấy hãng mỹ phẩm việt nam nào đi bán hàng mà dẫn theo bác sĩ,dược sĩ để PR marketing cho khách để bán được hàng không?

  Họ không phải bác sỹ nên đương nhiên là ko biết sản phẩm đó người nào dùng thì hợp người nào ko nên dùng, hay người đối diện có cần dùng sản phẩm đó ko?

  Nhưng đúng là họ muốn được hàng để có hoa hồng nên nói theo 1 người anti đa cấp: "TPCN ko xâu, nhưng qua miệng của bọn đa cấp thì thành xấu"

  Mà tôi nói luôn, bài viết trên ko phải của tôi, tôi thấy hay nên cop sang thôi, mà chắc bạn ko đọc bài đó, tôi từng làm 6 năm cho nhiều công ty, còn anh chàng viết bài này thì mới từng làm 1 công ty và làm 1 năm (có điều h ko edit được nên ko edit nguồn đc, lão Mậu Tâm chỉnh lại hộ cái để còn post nguồn cho bài)

  Xin thưa với bạn rằng : bạn gõ google xem amway có bị người ta nói là lừa đảo không?nhưng họ nói lừa đảo là về hình thức lôi kéo người chứ có ai nói lừa đảo về chất lượng sản phẩm không? Họ marketing quá hay đến mứa lên vùng núi chưa có điện mà bán 1 cái máy cần sử dụng điện mới hoạt động được nhưng người dân vẫn mua, thuận mua vừa bán, mua xong người ta mới nhớ là mình chưa có điện, nhưng đó là chuyện của người mua, tôi bán hàng nói rõ ràng mà đúng không bạn

  Amway đang bị tố bán hàng ko tốt gây hại sức khỏe, bạn không đọc báo mấy tháng rồi vậy. Tôi nói sản phẩm đa cấp bán quá đắt so với các sản phẩm cùng loại ngoài thị trường và ép người mua hàng chứ tôi chưa nói công ty nào nha, đó là bạn tự lôi Amway vô thôi, nhưng tôi cũng nói thằng Amway cũng chẳng hơn gì các công ty khác.

  Còn bạn post nữa hay không post thì chẳng ảnh hưởng đến tôi, đó là tùy bạn.
 7. Kevin Dzung

  Kevin Dzung Old Staff

  Bài viết:
  234
  Nhận thích:
  88
  Nghề nghiệp:
  Giám Đốc
  Họ tên:
  Kevin Dzung
  thứ nhất....đây là diễn đàn thì mỗi người 1 ý mà bạn....nếu bạn gọi là chụp mũ và có thái độ như thế thì bạn post bài lên diễn đàn làm gì?

  Không hiểu có thái độ của mình có vấn đề gì chăng mà có người tự nhiên cáu tiết lên vậy nhỉ?

  Tôi từng làm nó 6 năm rồi vậy không hiểu tôi hiểu biết hạn chế ở đâu nhỉ? => Muốn bạn chỉ rõ tôi hạn chế ở đâu? Câu nói này chưa hề nặng nề gì.

  Bạn làm được bao nhiêu năm? Bạn thấy hạn chế ở đâu xin mời bạn chỉ ra cho tôi, tôi ko thích lối nói chụp mũ, mập mờ hay kiểu né tránh như cứ tham gia đi, cứ dùng đi sẽ rõ. => Và đây là yêu cầu hãy phân tích tôi hạn chế chỗ nào? Và mình yêu cầu phân tích thẳng ra chứ không phải nói kiểu như mập mờ, chụp mũ như nhiều ông làm đa cấp hay như mem mà tôi từng tranh luận Hitman trên 4rum này. Đây là câu nói rất lịch sự yêu cầu hãy phân tích luận điểm bạn nói.

  Bán hàng đa cấp và TMĐT khác nhau hoàn toàn, nếu thấy nó giống nhau xin mời chỉ rõ để người còn hạn chế hiểu thêm. => Tôi nêu quan điểm của tôi và tôi yêu cầu bạn phân tích. Tôi chưa thấy điểm nào giống nhau giữa 2 ngành này.

  Vậy thì chúng là nên nói là lừa đảo những người thiếu hiểu biết thì hợp lý hơn. => Đó cũng là quan điểm của tôi cũng như bạn đã nêu quan điểm của bạn.

  Nói tóm lại là do bạn đang bức xúc vì bài viết của bạn tôi không đồng tình thôi. Tôi nói năng khá lịch sự đó, và cũng chưa xúc phạm gì bạn nha.

  Nếu bạn ko thích post thì tôi cũng không cần, tham gia là để vui vẻ, nếu phản biện hay phân tích khiến bạn khó chịu vậy thì tốt nhất bạn đừng nên đọc, tốn nơ ron thần kinh lắm, lúc đó tôi lại thành hại hàng tỷ tế bào thần kinh của bạn.
  minhnguyetvn2011 thích bài này.
 8. thothichga

  thothichga Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  4
  Nhận thích:
  2
  Mình thấy cách thức của đa cap ko xấu nhưng làm ơn đừng bán sp giá trên trời. 1 cái đồng hồ thấy gớm mà bán giá hàng hiệu
 9. Tran48

  Tran48 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  3
  Nhận thích:
  0
  đa cấp có mặt tốt và mặt xấu. giống con người vậy
Đang tải...