Rất đáng buồn cho EVN

28 Thg 11 2016 | canlevinh | Kinh tế ngày nay

Lượt xem: 703, Trả lời: 3

 1. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Rất đáng buồn là tại sao EVN lại cố tình phớt lờ nguồn năng lượng tái tạo vô cùng to lớn là năng lượng sóng biển để phát điện? Tại sao bài: “Điện sóng biển có giá thành phát điện rẻ hơn thủy điện khá nhiều hay không?” đã gửi tới EVN qua trang Web evn.com.vn từ ngày 01/07/2016 mà cho đến nay vẫn chưa thấy trả lời? Tại sao EVN không chịu nghiên cứu bài: “3 phương án về tiềm năng điện sóng gió biển ở nước ta” đăng ngày 25/10/2016 trong mục Khoa học & công nghệ trên trang Web vncold.vn của Hội Đập lớn và Phát triển Nguồn nước Việt Nam? Thế nhưng tại sao EVN cứ báo lỗ để chuẩn bị cho việc tăng giá điện và thỉnh thoảng lại khởi công xây dựng thêm nhà máy nhiệt điện chạy than mới, vừa mất nhiều ngoại tệ để nhập than vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường? Xin báo thêm tin vui cho mọi người là do chỉ có khung đỡ ở ngay gần bờ nên điện sóng biển trên vùng biển Quảng Trị đến Ninh Thuận cũng có khả năng rẻ hơn thủy điện và sản lượng điện chủ yếu tập trung vào mùa khô, rất thuận lợi trong việc bổ sung thêm nguồn điện cho thủy điện để dành nguồn nước vào cuối mùa khô. Tuy giá thành phát điện đắt hơn nhưng vốn đầu tư thấp hơn rất nhiều so với cụm điện sóng biển trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau.
  Chỉnh sửa cuối: 28 Thg 11 2016
 2. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Rất cám ơn bạn mailong. Tôi không hiểu tại sao EVN lại như thế?
 3. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Xin nói thêm về vùng biển Quảng Ngãi đến Ninh Thuận như sau: Đây là vùng biển có sóng biển lớn thứ 2 và thứ 3 trong tất cả các vùng biển gần bờ của nước ta và có đặc điểm là:

  - Sản lượng điện tập trung vào mùa khô, từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau: Vùng biển Quảng Ngãi chiếm tới 84,83% và vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận chiếm tới 79,24% so với sản lượng điện cả năm, trong đó từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau vùng biển Quảng Ngãi chiếm tới 62,46% và vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận chiếm tới 63,14% sản lượng điện cả năm, rất thuận lợi trong việc bổ sung thêm nguồn điện cho thủy điện để dành nguồn nước vào cuối mùa khô.

  - Đường đẳng sâu 20 m ở rất gần bờ, không làm được các khung đỡ thẳng góc với hướng của đường bờ biển nhưng khung đỡ song song với hướng của đường bờ biển lại rất gần bờ nên đường nối từ bờ ra đến khung đỡ chỉ còn rất ngắn. Vì vậy vốn đầu tư chỉ bằng khoảng 1/30 vốn đầu tư cho cụm điện sóng biển trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau.

  - Không có các khung đỡ thẳng góc với hướng của đường bờ biển cản trở sóng và nơi đáy biển sâu bằng nửa bước sóng rất gần bờ nên ma sát trong quá trình truyền sóng từ ngoài biển xa vào đến vùng có khung đỡ rất ít.
 4. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Xin nói thêm là thủy điện lớn và vừa tập trung chủ yếu ở Bắc Bộ và Tây Nguyên. Sản lượng điện vùng biển Quảng Ngãi đến Ninh Thuận tập trung vào mùa khô của Bắc Bộ và Tây Nguyên.
Đang tải...