1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Chứng khoán Quá trình hình thành của thị trường chứng khoán.

23 Tháng 5 2009 | tinatina | Tài chính & đầu tư

 1. tinatina

  tinatina Gà kinh tế Econ tích cực

  Hi all!
  Mình đang tìm hiểu về thì trường chứng khoán,có 2 câu hỏi mong mọi người góp y' và trả lời cho mình.
  1) Mô tả quá trình hình thành thị trường chứng khoán và phân tích vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế Việt Nam.
  2) Chính sách tiền tệ ảnh hưởng thế nào đến giá chứng khoán? Hãy giải thích?
  Thanks mọi người nhiều!!!
   
  :
 2. namctc08

  namctc08 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Quá trình hình thành của thị trường chứng khoán.

  Theo tôi, sự phát triển của thị trường chứng khoán ở Việt Nam trong thời gian gần đây là một xu thế tất yếu trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, và nó cũng thực sự có những tác động tích cực về nhiều mặt đối với nền kinh tế của chúng ta.
  Ở Việt Nam, số vốn trong dân là rất lớn, khi có thị trường chứng khoán, rất nhiều trong số đó đã được đưa ra để đầu tư vào cổ phiếu. Như vậy lượng vốn để sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tăng lên. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam, Như vậy chứng khoán đã góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư cho cả nền kinh tế.
  Về mặt khác, tham gia thị trường chứng khoán, mỗi người đều phải nâng cao hiểu biết của mình về kinh tế, về thị trường, về các vấn đề chính trị và xã hội ... Như vậy, một cách gián tiếp, thị trường chứng khoán đã góp phần nâng cao dân trí. Mọi người ở khắp nơi đều chơi cổ phiếu, như vậy sự chênh lệch về dân trí ở các vùng miền khác nhau sẽ ít nhiều được san bằng.
  Ngoài ra, thị trường chứng khoán tạo ra sự sôi động cho nền kinh tế và động lực cho sự phát triển.
  Trong đây cũng có hàm ý của câu 1 ý 1 đó bạn
  Updated:
  Chính sách tiền tệ của CP được áp dụng nhằm kiềm chế lạm phát, ổn địmnh tỷ giá hối đóai, để tăng trưởng kinh tế và tận dụng được tối đa lao động xã hội. Công cụ để thực hiện nó thì chính phủ sử dụng 3 cách chính:

  1. Làm thay đổi lãi suất chiết khấu

  2. Quy định mức dự trữ bắt buộc

  3. Nghiệp vụ thị trường mở

  Khi lượng cung tiền cho nền kinh tế gia tăng, về mặt kinh tế học sẽ khiến lạm phát tăng, một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ làm giảm lượng tiền ngoài lưu thông và góp phần hạn chế lạm phát.

  Tại Việt Nam hai năm qua NHNN đã hai lần tăng lãi suất chiết khấu và tái cấp vốn, liên tục đưa ra các chỉ thị về kiểm soát chất lượng cho vay, và mới đây nhất là ra liên tiếp hai quyết định: khống chế mức cho vay chứng khoán của các ngân hàng thương mại dưới 3% tổng dư nợ và tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc VNĐ. (nhằm mục đích kiểm sóat lạm phát đang có xu hướng gia tăng khi CPI tăng)


  Trước tiên ta hãy hiểu cơ bản các chính sách kia tác động như nào đã nhé:

  1.Thay đổi lãi suất chiết khấu

  Ngân hàng TW thay đổi lãi suất mà mình cho các ngân hàng vay (tăng hoặc giảm), sẽ tương ứng lượng tiền cơ sở (giảm và tăng) . Khi lượng tiền cơ sở thay đổi thì lượng cung tiền cũng thay đổi theo.

  2. Quy định mức dự trữ bắt buộc:

  Khi các cơ quan hữu trách về tiền tệ thay đổi quy định về mức dự trữ bắt buộc của các Ngân hàng (chính sách tiền tệ thắt chặt) thì lượng tiền mà các ngân hàng còn nắm giữ sẽ giảm đi do đó, tiền cơ sở giảm và lượng cung tiền trên thị trường cũng giảm đi.

  3. Nghiệp vụ thị trường mở (trao đổi trên thị trường ngọai hối)

  Đây là thị trường giao dịch mua bán các giấy tờ có giá còn thời hạn ngắn (Trái phiếu, tín phiếu các lọai của CP) giữa Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại. Thông qua đó, Ngân hàng nhà nước can thiệp gián tiếp vào thị trường tiền tệ, đáp ứng nhu cầu vốn khả dụng cho các ngân hàng thương mại với khách hàng, hoặc tạm thời thu hút bớt tiền từ lưu thông về khi quá nhiều è điều chỉnh lượng cung tiền tăng và giảm. Khi mua vào è tăng lượng tiền. Khi bán ra è giảm lượng tiền (các bạn đừng nhầm lẫn nhé, cụ thể là Khi CP mua vào các giáy tờ ghi nợ có giá trên thị trường là cách cho thêm lượng tiền ra lưu thông, khi bán ra các giấy tờ ghi nợ là muốn thu vào bớt lượng tiền dư thừa có khả năng dẫn đến lạm phát… ngòai ra còn phụ thuộc vào mục tiêu của CP nữa đối với các lọai thời hạn khác nhau của Trái phiếu như 5 năm hay 10 năm…)

  Vậy nó sẽ ảnh hưởng thế nào đối với TTCK?

  Cụ thể:

  1. Thay đổi lãi suất chiết khấu

  Cái này ảnh hưởng nhiều và rõ nét nhất trong 3 công cụ.

  Ngân hàng TW tăng lãi suất -> Lượng tiền cơ sở giảm -> Mức cho vay của NH hạn chế và lãi suất cho vay cao -> Người chơi CK sẽ chủ yếu dùng tiền của mình, hạn chế không đi vay để chơi CK nữa -> Giảm lượng số lượng người và lượng tiền đầu tư trên TTCK


  Ngân hàng TW tăng lãi suất -> Lượng tiền cơ sở giảm-> Lãi suất tiền gửi của NH cao, hấp dẫn (vì muốn thu hút thêm tiền gửi từ dân khi lượng tiền cơ sở giảm) Cộng thêm nếu thị trường CK không ổn định, rủi ro lớn -> Nhà đầu tư CK sẽ thích gửi tiền Ngân hàng hơn là chơi CK -

  Kết luận: Thị trường CK cũng có xu hướng giảm theo


  Các bạn hãy tự suy ra ngược lại đối với trường hợp khi NHTW giảm lãi suất nhé.

  2. Quy định mức dự trữ bắt buộc

  Với hai mục này bởi vì quy định mới của NHNN về cho vay chứng khoán hạn chế ở mức 3%. Khi lượng dự trữ tiền cơ sở của các NHTM bị thay đổi vì chính sách tiền tệ thắt chặt của NN sẽ dẫn đến NHTM phải điều chỉnh tương ứng các mức hạn cho vay tương ứng trên tổng dư nợ của ngân hàng è lượng tiền cung từ NH ít đi, số tiền vay được để chơi CK ít hơn, dân tự huy động tiền nhàn rỗi của mình nhiều hơn

  Kết luận: TTCK có ảnh hưởng nhưng không đáng kể

  3. Nghiệp vụ thị trường mở

  Cái này thực chất về vĩ mô và lâu dài thì có ảnh hưởng tới sự giao động của thị trường CK về lượng tiền đầu tư chứ không ảnh hưởng đến giá cả các cổ phiếu. Vì nghiệp vụ này khi tiến hành thì hầu hết chỉ có các NHTM nhà nước tham gia, nay có thêm ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, ngân hàng liên doanh, ngân hàng thương mại cổ phần và chỉ rất ít các lọai Trái Phiếu dân bỏ tiền ra mua. Mà TTCK hiện nay hầu hết khỏang 90% là các cá nhân và 10% là các tổ chức, các quỹ đầu tư nên cũng ảnh hưởng không nhiều. (Tuy nhiên tính trên tổng số vốn đầu tư thì tỷ lệ các tổ chức các quỹ năm giữ cũng khá nhiều.)
  câu 2
   
  Chỉnh sửa cuối: 2 Thg 6 2009
  duyhien_pct914 and TamAx like this.
 3. hunglektvn

  hunglektvn Gà kinh tế Econ tích cực

  Hi people!
  Mình đang cần phân tích thị trường chứng khoán Việt Nam, Pak nào có thể trả lời giúp mình câu hỏi sau được ko?
  [FONT=Times New Roman, serif]Phân tích sự phát triển của thị trường Chứng khoán Việt Nam từ khi hình thành?[/FONT]
  [FONT=Times New Roman, serif]Cảm ơn các Pak nhiều nhé![/FONT]
  [FONT=Times New Roman, serif]đang gấp gấp!!
  [/FONT]
   
  thuythienbinh thích bài này.
 4. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

 5. sinh_vien

  sinh_vien Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Quá trình hình thành của thị trường chứng khoán.

  em là sinh viên ngành quản trị kinh doanh mới vào năm 2. Em đang tìm hiểu về môn thị trường chứng khoán để làm tiểu luận mà thầy mới cho nhung em không hiểu gì nhiều về môn này. Mong các anh chị trên diễn đàn hãy giúp em với ! :-S
   
 6. Thanh_vien001

  Thanh_vien001 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Quá trình hình thành của thị trường chứng khoán.

  Hi! Mình có một số kiến thức nho nho mình sẽ chia sẽ cung bạn nha
  Theo như mình nghĩ thì, bạn cứ nghĩ một cách đơn gian như vầy.
  Bạn cứ xem giá trị chứng khoáng như một giá vàng nhé.
  Bạn thấy khi giá vàng biến đọng thất thường trên thị trường thị mọi người ai cũng như ai cứ nhốn nháo một cách sôi động, khi chưa có một thông tin chính sát về thị trường giá vàng, thì bạn coi tình hình giá vàng thay đổi là do đâu, do bên trong hay bên ngoài tác động, phải xem nó xuất phát từ đâu ,tình hình đó ảnh hưởng nặng nhẹ rồi ta mới xem xét.
  Khi đã rõ rồi thì bạn cứ xem tới tính hình tiền tệ trong nước, do đồng tiền của ta ko mạnh như đồng ngoại tệ nên nó biến đổi rất khác thường, có khi chi một vài ngày là tiền ta đã mất giá nặng nề khi giá vàng tăng cao.
  Chính sách tiền tề thì ko thể nói trên một lỉnh vực được, nó có sự biến đổi qua một số giai đoạn và sự biến động khác thường theo tình hình thế giới, nếu nó có sự thay đổi khác thường thì tình hình sẽ biến động nặng nè đến rất nhiều linh vực chứng khoáng, đầu tư, thương mại, bất động sản, một số hoạt động kinh doanh: mua bán, sản xuất, trao đổi hang hóa, xuất nhập khẩu..........
  Xin lỗi nha, mình sẽ trao dổi với ban thêm nữa trong vài ngay tới nhé
   
  sinh_vien thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này