1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

13 Thg 11 2007 | TamAx | Học Tiếng Anh & Ngoại ngữ

 1. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Nếu bạn học tiếng Anh mãi mà vẫn không hiệu quả, hãy thử các phương pháp sau đây xem sao:

  Chia đúng động từ

  Đừng nghĩ việc chia những động từ đơn giản như I am, he is... hay thêm "s" vào sau động từ thường là việc không đáng quan tâm. Điều mà bạn cho là quá đơn giản ấy lại là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tiếng Anh. Chia động từ cũng là một yếu tố căn bản trong ngữ pháp tiếng Anh. Một khi bạn không thể làm đúng thứ căn bản nhất thì khó có thể làm đúng những thứ phức tạp hơn. Hãy bắt đầu bằng việc viết những câu đơn giản với cấu trúc "chủ ngữ + động từ".

  Nghĩ gì viết nấy

  Có một bài tập thế này: hãy viết đầy một trang giấy tất cả những gì bạn đang nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh. Cứ để dòng suy nghĩ đang chảy trong đầu được hiển thị hết lên trang giấy. Thậm chí, nếu viết sai một từ và như phản ứng tự nhiên, bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu rằng: "Thôi chết, mình viết sai từ này rồi!" thì đừng dừng lại để sửa mà hãy viết câu bạn vừa nghĩ lên giấy. Phương pháp "Nghĩ gì viết nấy" này có 2 lợi ích: một là giúp bạn kỹ năng viết tiếng Anh nhanh, nghĩ đến đâu viết đến đó như quán tính có sẵn, không phải nặn óc suy nghĩ; hai là giúp tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh.

  Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

  Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi viết hay nói bằng tiếng Anh thì sẽ mất thời gian và công sức để dịch điều đó ra tiếng Anh. Chưa kể bạn còn phải suy nghĩ xem dịch như vậy đã đúng chưa. Chi bằng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tiết kiệm khoản thời gian đáng kể cộng với việc tiếng Anh sẽ tự động tuôn ra khi bạn viết hay nói mà không gặp mấy trở ngại.

  Hãy phát âm đúng

  Sau bao lần cố căng tai ra hay mua một tai nghe thật xịn với hy vọng nghe tốt tiếng Anh mà vẫn không thành công, hẳn là bạn đã luyện nghe chưa đúng cách. Nguyên nhân có thể do bạn phát âm sai. Từ chỗ phát âm sai, bạn sẽ quen với việc từ đó phải phát âm như thế. Hậu quả khi người khác phát âm đúng, bạn chẳng thể nhận ra đó là từ quen thuộc và không hiểu họ đang nói gì. Khi phát âm, nhớ chú ý đến trọng âm của từ, ngữ điệu trong câu và nhất là phần kết thúc từ...

  Bật phụ đề khi xem phim

  Khi xem các bộ phim tiếng Anh, nhớ bật phụ đề tiếng Anh. Đừng tự ép mình luyện nghe bằng cách tắt phụ đề và nghe diễn viên nói chay. Bật phụ đề sẽ giúp bạn biết được một từ được đọc chính xác như thế nào hay một từ vựng mới do diễn viên nói sẽ được viết ra sao, từ đó học được từ mới, cách phát âm đúng nhanh hơn.

  Tập đặt câu với các từ mới

  Sau khi đã học được một từ vựng mới, cách nhanh nhất để nhớ nghĩa từ đó là tập đặt câu với nó, thậm chí viết một đoạn văn trong đó có từ mới biết. Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn "khắc ghi" từ mới vào đầu bằng cách vận dụng nó vào thực tế chứ không học thuộc lòng.

  Mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài (nếu gặp :D )

  Đừng sợ nói sai hay ngượng ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Nếu ngại hay sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra nhược điểm của mình và mãi mãi không sửa được nó. Thêm vào đó, những người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ sẽ không cười bạn đâu. Thậm chí họ còn giúp bạn sửa lại cho đúng nữa!
   
  :
 2. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  TS David Larbalestier, tác giả bộ sách IELTS của Học viện Insearch English (Úc):.

  TS David Larbalestier, tác giả bộ sách IELTS của Học viện Insearch English (Úc):

  Luyện tiếng Anh, nên nói với người bản xứ
  TS David Larbalestier.
  TT - Phát triển kỹ năng tiếng Anh đòi hỏi một quá trình học tập lâu dài, nghiêm túc, luôn đặt mình vào thế chủ động. Đó là lời khuyên của TS David Larbalestier, tác giả bộ sách IELTS của Học viện Insearch English (Úc), trong chuyến đến VN mới đây. Ông nói thêm:

  - Người học tiếng Anh nên bắt đầu với những điều đơn giản nhất, sau đó mới đi đến những cái khó hơn. Trước hết là những điểm ngữ pháp, từ vựng, các lưu ý trong các giáo trình. Quan trọng hơn nữa là người học phải áp dụng những điều được học vào thực tế vừa để thực hành những gì mình học được, vừa tích lũy những kết quả từ thực tế đó. Người học phải đặt mình vào thế chủ động chứ không tiếp nhận một cách thụ động.

  * Tại VN có rất nhiều người học tiếng Anh trong một thời gian dài, nhất là học trong nhà trường, nhưng họ vẫn không sử dụng được. Ông đánh giá nguyên nhân có thể là gì và làm sao để khắc phục?

  - Theo tôi, nguyên nhân chính của tình trạng này là khi học trong trường người học được dạy nhiều về kỹ năng đọc và viết. Tuy nhiên, khi tiếp cận với công việc, thực tế lại đòi hỏi họ sử dụng nhiều đến kỹ năng nghe và nói. Vì vậy, nhiều người cảm thấy thiếu tự tin và cho rằng mình không sử dụng được tiếng Anh. Nói một cách khái quát hơn, người học đã không được rèn luyện các kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Họ chỉ được trang bị một số kiến thức về tiếng Anh thông thường.

  Lý do thứ hai là trên thực tế tiếng Anh nói khác nhiều so với tiếng Anh viết. Khi sử dụng tiếng Anh trong đời thường, người học không thể mang thứ tiếng Anh mình được học trong trường ra để áp dụng. Chúng tôi nhận thấy tình trạng này không phải là vấn đề riêng của một nước nào mà là vấn đề khá chung. Ngay cả tại Úc, chuyện dạy và học tiếng Pháp trong trường phổ thông học sinh học rất nhiều. Thế nhưng lúc nói chuyện với người Pháp, học sinh Úc vẫn lúng túng và không thể giao tiếp trôi chảy. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải có chương trình học chú ý đến việc phát triển cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Người học cũng phải củng cố, đầu tư thật đồng đều cho các kỹ năng.

  * Hai kỹ năng nghe - nói có vẻ khá nan giải đối với nhiều người VN. Theo TS, làm sao để phát triển tốt nhất hai kỹ năng này?-
  Trước hết, người học nên nói chuyện càng nhiều với người bản xứ càng tốt. Cách này sẽ giúp học viên phát triển rất nhanh kỹ năng nghe nói. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có cơ hội nói chuyện với người bản xứ. Vì vậy, trong quá trình học người học cần chú ý thực hành đi thực hành lại kỹ năng nghe - nói theo hướng dẫn trong các giáo trình, chương trình hướng dẫn... Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người học cũng phải tìm cách rèn luyện kỹ năng nói. Một trong những cách tốt nhất là nói chuyện với những người bạn của mình.

  * Riêng đối với kỳ thi IELTS, người học cần học như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất?
  - Đầu tiên người học phải học với một bộ giáo trình tốt. Đó nên là bộ giáo trình trọn gói để có thể giúp người học phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết. Trong đó, nhất thiết phải có sách hướng dẫn cách phát âm, những bài học mang tính tình huống cụ thể mà người học có thể gặp trong khi làm bài. Ngoài ra, cũng phải có những cuốn sách hướng dẫn học viên kỹ năng làm bài.

  * Khi các chương trình dạy học trên truyền hình cũng như Internet như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
  - Cô Margot Politis ( người dẫn chương trình trên kênh truyền hình giáo dục, Đài truyền hình ABC): Hiện tại có nhiều cách để người học có thể tự học tiếng Anh. Nếu học trên truyền hình, người học phải theo thứ tự từng bài một đến khi hết chương trình. Bù lại, chương trình trên truyền hình khá phong phú, có nội dung độc lập. Các chương trình đều được thiết kế có tính thực tiễn rất cao đối với người học.

  Thêm vào đó mỗi mẫu câu, từ, cách phát âm hay những bài hát tiếng Anh đều nhắm vào phát triển toàn diện các kỹ năng. Những chương trình video clip với tình huống thực tế giúp học sinh xem và tưởng tượng. Chúng có hiệu ứng cao hơn nhiều so với những bài viết khô khan trên giấy. Nhờ vậy, người học có ấn tượng và dễ ghi nhớ hơn. Nếu tự học qua Internet hoặc DVD thì không cần học theo thứ tự nào. Hãy tìm hiểu và chọn bất kỳ bài nào mà mình cảm thấy thích, có hứng thú để học. Và lưu ý rằng học với Internet là một lựa chọn thuận tiện nhất.

  TTO
   
 3. akademy

  akademy Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Thứ 4 ngày 16-12 -2009 Trung tâm anh ngữ APPLE mở lớp học luyện thi IELTS FOUNDATION (dành cho những học viên ở trình độ từ Intermediate) sẽ học vào thứ 2- thứ 4 - thứ6 hàng tuần từ 18h đến 20h00.
  Khóa học IELTS tổng quát tại Apple Language Center dành tài liệu và thời gian để giúp học viên ôn tập những phần ngữ pháp cần được ưu tiên và mở rộng vốn từ vựng thông qua những ngữ cảnh thực hành tiếng Anh nói và viết để phục vụ cho bài thi một cách hiệu quả.
  Giáo Viên là thầy giáo nhiều kinh nghiệm Pete - Quốc tịch Úc giảng dạy. Kết thúc khóa học này các bạn sẽ đạt được số điểm IELTS từ 4,5 đến 5.5 điểm. Khóa học sẽ luyện cho bạn cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để đảm bảo hết khóa học bạn sẽ đạt số điểm trên. Apple có hệ thống quản lý chất lượng học tập của học viên để đảm bảo sau khóa học bạn sẽ đạt được số điểm trên. Đến APPLE để cảm nhận nhé.
  Học sinh trước khi vào lớp đều được test đầu vào free.
  - Ngoài chương trình học trên lớp bạn còn được tham gia CLB tiếng anh của trung tâm. Đây thực sự là một sân chơi bổ ích cho mọi người học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.
  - Bạn sẽ được tham gia 6h học luyện phát âm chuẩn( ko tính vào thời gian học )
  Mọi chi tiết xin liên hệ :
  Trung tâm anh ngữ APPLE 45 Hồ Đắc Di – Đống Đa – Hà Nội.
  Đt: 04.62764933 hoặc mss Ngư: 0982444288 Yahoo: nguyetngu.sunvale
  Web : http://apple.edu.vn/
   
 4. kaoitay_8x

  kaoitay_8x Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  kinh nghiệm này thật là tuyệt
   
  zuna_cat thích bài này.
 5. cuongsgbhp

  cuongsgbhp Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Rất cám ơn các bạn đã chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh đó đều là những phương pháp hiệu quả tôi cũng đã học tiếng anh lâu rồi nhưng học trong trường phổ thông và đại học mình học cũng không có hiệu quả do thụ động nhiều và không có phương phap

  Mình cũng rất muốn cải thiện khả năng tiếng anh của mình nhưng cũng đang chưa biết cách nào học cho hiệu quả mình sẽ tham khảo kinh nghiệm mà các bạn chia sẻ nhưng mình cũng đang có điều phân vân muốn hỏi các bạn đó là :
  Mình vừa muốn tự luyện thi Toeic ở nhà mà vừa muốn học tự học tiếng anh lại cho có bài bản điều này liệu có ổn không các bạn,có nên đến lớp học không và nên học theo kiểu luyện thi thì tốt hay học lại bởi vì mình cũng như nhiều người khả năng nói cực kém .

  Rất mong được sự chia sẻ của các bạn ?
   
 6. goosun181188

  goosun181188 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Mình muốn trang bị vốn tiêng anh tại nhà. Mà mình không biết phần mềm học tiếng anh nào trên internet có thể dowload được, bạn nào biết giúp mình nha!
   
 7. quanhnguyen7777

  quanhnguyen7777 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Theo như bạn nói thì mình thấy nếu bạn chỉ tự luyện ở nhà thì khó có kết quả như mong muốn, muốn nói tiếng anh tốt thì bạn phải có môi trường nói tiếng anh, ví dụ như trên công ty làm việc với người nước ngoài hay công việc đòi hỏi phải biết tiếng anh....Nó sẽ có động lực là bạn tự khắc phải học.
  Hay nhà bạn nối mạng, bạn vào những trang web tiếng anh tham khảo và học nhưng phải kiên trì và thích học tiếng anh mới được.
  Mình nghĩ ở trường hợp của bạn nên tìm một Trung tâm để được Thầy Cô ở đây hướng dẫn mình cách học và bạn tự luyện ở nhà nữa như thế tiếng anh của bạn sẽ khá lên đó.
  Mình thấy bên EQuest ở 116 Cống Quỳnh mới mở khóa giao tiếp mới Communication. ở đây cũng có uy tín lắm nếu thích bạn đến đó xem sao.
  Chúc bạn học tốt nhé!
   
 8. goosun181188

  goosun181188 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Cảm ơn bạn nhiều nha!
  chúc các bạn ngày cuối tuần vui vẻ!
   
 9. bongmai

  bongmai Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  bạn ơi!cho mình hỏi,kiến thức cơ bản về ngữ pháp thì mình có 1 chút, còn về nghe nói thì mình kém lắm , bây giờ không biết mình nên bắt đầu học tiếng anh từ đâu, nên tham khảo những loại sách như thế nào.bạn có ý kiến gì hay thì giúp mình với nhé!
   
 10. mrde85

  mrde85 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Ko pít đã có ai nói với bạn rằng học ngoại ngữ là "don't be shy" chưa vậy, tức là để học nói tốt trước tiên thì bạn phải dont be shy, nó thùy thuộc vào chính bản thân bạn, cơ hội cho bạn giao tiếp là rất nhiều, nếu ở trường hay khu vực bạn đang sống hay trung tâm quận hay thành phố nơi bạn học và sống có English club sao bạn ko đến đó nhỉ, nếu bạn biện minh rằng tôi ko nói được gì lên Ngại đi lắm, hay vì ko, chưa nói được gì lên ko dám đi, thì đó là 1 sai lầm , hay khi nói sợ mắc lỗi mọi người cười ư:-j, nếu nói tốt rùi thì khỏi cần đi "cờ lắp" làm giề[-Xbạn hiểu ý mình chứ, rùi đén khi bạn nói được 1 chút, bạn có 1 chance giao tiếp với người nước ngoài( khác du lịch hỏi đường bạn chẳng hạn) nhưng lại be shy. vậy đén khi nào hết be shy tức là confident , mà phải luôn confident thì everything is ok:>>-)
   
  nguyễn thị thạch thảo thích bài này.
 11. yushironaka

  yushironaka Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Có bạn nào có thể giới thiệu cho mọi người vài website dạy tiếng Anh miễn phí hem?rùi phần mềm và các chương trình để hoàn thiện 4 kỹ năng nữa.
   
  nguyễn thị thạch thảo thích bài này.
 12. phuongphuong Zz

  phuongphuong Zz Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  phương nghĩ vậy nè
  trước tiên , bạn hãy xác định rõ ràng , tiếng anh mà bạn dùng với mục đích gì
  nều với mục đích cho công việc (business) thì bạn hãy chọn mua giáo trình về business để học nhé . còn nếu bạn học chỉ với mục đích giao tiếp thì hmmm ... bạn chú trọng nhiều hơn đến nghe nói nhé , tìm những web nào để học nghe hữu ich... học nói thì tìm cho mình 1 người bạn để "practise" thường xuyên nhé :8:
  chúc bạn thành công hen!
   
 13. nguyenlyvan

  nguyenlyvan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Cảm ơn bạn stammpjng về những chia sẻ rất thú vị. Hiện mình đang tìm lớp dạy luyện âm tiếng Anh, ai biết ở Sài Gòn có chỗ nào dạy uy tín xin chỉ giùm. Thanks
   
 14. linhan

  linhan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.  Giao tiếp tốt đòi hỏi bạn phải có môi trường, nếu như bạn không có năng khiếu đạc biệt về học ngôn ngữ. Toeic thì có thể học tại nhà, làm bài sample test và luyện nghe nhiều thì cũng tạm ổn. Có điều nghe nói thì mình nghĩ bạn nên đến lớp để có thầy cô hường dẫn, có môi trường, có động lực học (vì tiếc tiền bỏ ra thì cũng là 1 lí do, ...). Bạn có thể đến trung tâm Global Star, 33 DBP, Dakao, Q1 để luyện nghe nói, học hiệu quả, thời gian tối đa 1 năm thôi. Tham khảo thêm ở web này bạn nhé: www.globalstar.edu.vn

  Chúc bạn thành công
   
 15. chip_m

  chip_m Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

  Viện Vật lý vừa sản xuất ra một sản phẩm giúp học nghe nói tiếng anh rất tốt, internet, vtv2, vtv6 đã giới thiệu sản phẩm này rất nhiều lần. So với giá cả đi học tiếng anh ở Hà Nội bây giờ thì giá của sản phẩm này là rất rẻ, học được với rất nhiều loại giáo trình.
  http://www.vnecon.vn/showthread.php?t=50426
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này