1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Phân tích tình trạng thất nghiệp ở VN, giải pháp

22 Thg 11 2008 | MapDep | Kinh tế học đại cương

 1. MapDep

  MapDep Econ cấp 3/10 Econ tích cực

 2. nhatan

  nhatan Old Staff

  Một số giải pháp hạn chế tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam:
  - Đào tạo nghề cho bà con ở nông thôn đặc biệt là con cái của họ, khi diện tích đất sản xuất của họ bị thu hồi thì có thể dể dàng chuyển sang làm những ngành nghề khác.
  - Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động là nơi mà không những giải quyết được tình trạng thất nghiệp ở trong nước mà còn thu được nguồn ngoại tệ không nhỏ cho quốc gia.
  - Chú trọng đầu tư cho giáo dục và đào tạo.
  - Hạn chế tăng dân số.
  Trên là một vài ý kiến của mình bạn xem thao khảo nha
   
  Last edited by a moderator: 28 Thg 2 2009
 3. Hieu Thanh

  Hieu Thanh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Giải quyết thất nghiệp theo mình là kích cầu, như giảm lai suất như NN mình đang làm cũng là 1 cách, vì cầu có tăng thì mới có đầu ra cho nhà sx ---> cần nhiều nhân công,
  Với lại vì sợ thất nghiệp mà NN mình chưa cho đóng cửa mấy nhà máy xả nước thải thì... cay thật, chả hay nhưng phải chịu
   
  nguthichet123 thích bài này.
 4. nhatan

  nhatan Old Staff

  Không đóng cửa các nhà máy xả nước thải gây ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân cho tình trạng này chứ không chỉ là ủy ban nhân dân các tỉnh sợ tình trạng thất nghiệp mà không đóng cửa các nhà máy này.
  Theo bạn thì giải quyết tình trạng thất nghiệp dùng biện pháp kích cầu thì theo mình không đúng thử hỏi nếu như bạn là một trong số những người thất nghiệp thì dù cầu có tăng nhưng thất nghiệp tương đương với không có thu nhập của bản thân thì lấy đâu ra tiền để mua hàng hóa. Để giải quyết tình trạng thất nghiệp theo mình giải pháp chủ yếu là đào tạo nhân lực có trình độ khoa học kĩ thuật cao bởi vì xã hội ngày một hiện đại, khoa học kĩ thuật ngày một phát triển máy móc sẽ dần thay thế con người khi đó các doanh nghiệp chỉ cần có những con người có trình độ biết vận hành những trang thiết bị sản xuất hiện đại chứ không cần một đội ngũ lớn lao động phổ thông.
  Theo mình là vậy còn ý kiến của Bạn thế nào ?
   
 5. Hieu Thanh

  Hieu Thanh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  @ nhat tan than men

  Em nghĩ don gian thế này ạ:
  Nguoi dân chịu mua xài gọi là kich Cầu thành công.
  Mà dân theo em chia ra làm 2 tầng lớp: nguoi có tiền tiêu nhưng chưa thich tiêu tiền và thích tiêu tiền nhưng ko có tiền tiêu ( dạng này thì phong phú), còn nguoi thất nghiệp là nguoi có tiền (co the ít) vì họ cũng phải chi ăn/uống hàng ngày để tồn tại, chỉ thắt chặt chi tiêu hơn. V/d là làm sao mở rộng hầu bao của tất cả mọi nguoi, làm nguoi có tiền tiêu thích tiêu tiền để tạo sức cầu mạnh vực cung dậy mà cứu những người cũng muốn tiêu tiền nhưng chưa đủ tiền tiêu - ng thất nghiệp ( chứ đừng đặt nặng thất nghiệp ít tiền thì sao mà kich cầu!! oh đâu phải ai cũng thất nghiệp, ai cũng ít tiền, vốn trong dân mạnh lắm chứ)! Sp đã có đầu ra - Cung ắt muốn tăng, thế thì cần thêm nhân lực vuot qua khung hoang( nguoi lao động "lên giá" ).
  Chuyện đào tạo nhân lực giỏi để điều khiển máy móc thì tốt quá nhưng thật xa vời vì kinh phí có hạn, chuyên gia thì....!! trong khi tình hình trước mắt là hàng ngàn nguoi/công nhân có nguy cơ thất nghiệp chủ yếu là công nhân trình độ phổ thông, chuyen gia công là chính, nếu ai cũng đứng dkhien máy móc như bác nói thì lại phải import hàng chục ngàn cái máy cho hàng ngàn công nhân dkhien ah? Theo em, nên làm cho DN có niềm tin vào sx rằng: thị trường đã nóng lại, mở rộng thêm các KCN có quản lí cho anh chị em có việc làm.
   
 6. nhatan

  nhatan Old Staff

  Cái này thì đồng tình với bạn, các khu công nghiệp mở ra với mục đích kéo nền kinh tế của địa phương đi lên, giải quyết tình trạng thất nghiệp ở địa phương mình, nhưng quy hoạch thành lập các khu công nghiệp và quản lý nó như thế nào là một chuyện hoàn toàn khác. Trực trạng hiện nay cho thấy tỉnh nào, huyện nào cũng đua nhau thành lập các khu, cụm công nghiệp một cách vô tội vạ, phát triển thì chẳng thấy đâu mà cái hậu quả trước mắt là hàng chục hecta đất sản xuất của bà con bị thu hồi, nhưng không được sử dụng hiệu quả, thu hồi đất nông nghiệp song thì để đấy, lúc đấy mặt tốt của việc thành lập các khu công nghiệp không thấy đâu mà thay vào đó là một lượng lớn người dân rơi vào tình trạng mất đất sản xuất, không có việc làm và hậu quả là càng tăng thêm tình trạng thất nghiệp.
   
 7. nhatan

  nhatan Old Staff

  Đây là số liệu của tổng cục thống kê bạn down về xem tham khảo nha!
   

  FILE ĐÍNH KÈM:

 8. thieuha

  thieuha Gà kinh tế Econ tích cực

  huhu có ai chỉ em làm bài phân tích tình hình thất nghiệp ở việt nam nhưng năm gần đây không? tuần sau em phải nộp rồi. Giúp em với nha mấy anh chị.!
   
  Last edited by a moderator: 3 Thg 1 2009
  luonghoang198 and nguthichet123 like this.
 9. nhatan

  nhatan Old Staff

  Theo mình nghĩ bạn có thể nêu ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở việt nam (cả nguyên nhân chủ quan, lẫn khách quan), thực trạng tình hình thất nghiệp ở nước ta hiện nay như thế nào, hậu quả nó mang lại cho người dân, cho xã hội, cho nền kinh tế của chúng ta như thế nào, rồi đưa ra những giải pháp cũng như những phương hướng giải quyết trong tương lai.
  Con Bạn nghĩ sao về vấn đề này?
   
 10. quataxo

  quataxo Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  theo ý kiến của mình thì vấn đề thất nghiệp có liên quan đến trình độ của người dân Vn.nước ta là một nước nông nghiệp đa phần đều là nông dân và hầu như đều làm việc theo kinh nghiệm.Mà hiệ tại nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa lượng đất dành cho nông nghiệp ngày càng ít đi thay vào đó là những khu công nghiệp,khu công nghệ cao...những chỗ này thì ko có chỗ đứng cho người nông dân vì vậy mà quá trình công nghiệp hóa không gắn với đào tạo giáo dục tốt thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ có nguy cơ tăng.đây là quan điểm của mình các bạn nghĩ sao?cho mình xin thêm ý kiến.thanks mọi người dã đóng góp
   
 11. thieuha

  thieuha Gà kinh tế Econ tích cực

  theo minh nghĩ thi dan số nước ta hơn 86 triệu người và có hơn 44 triêu người nằm trong do tuổi lao động . mặc dù nước ta có thuận lợi về nguồn lao động dồi dào . nhung khả nang thu hút lao động của nền kinh tế nước ta lai co giới hạn , quả thật đây là một bài toán khó đối với dất nước ta hien nay và cũng là thách thức lớn đối với nền kinh tế nước ta trong tương lai . theo mình thì nhà nước cần có biện pháp nhằm giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động như tăng cường hướng nghiệp đối với những lao dộng mất việc . giới thiệu việc làm mới , đào tạo nghề mới
  các cơ quan tổ chức có liên quan cũng cần có nhiều hoạt động để giúp đỡ và giãi quyết vấn đề việc làm cho người lao động .chẵng hạn có thể tạo một quỹ cho người lao dộng vay vốn thông qua quỹ việc làm quốc gia , với vùng nông thôn có thể vay thong qua quy nguoi ngheo . ngoài ra doi voi nhung doanh nghiep khi giam bot lao dong thi can phai tro cap cho nguoi lao dong trong vòng 2 thang de ho tim viec lam moi
  nhà nuoc can phai thuc day san suat va kinh doanh thu hut von dau tu nuoc ngoai vao viet nam thuc hien cac chinh sach tai chinh ho tro doanh nghiep dam bao an sinh xa hoi thuc hien cai cach dau tu de kick thich nen kinh te phat trien . nếu nhu nuoc ta co bao hiem cho nguoi lao dong khi that nghiep thi hay biet may khi ho that nghiep van co tro cap hàng thang .
  theo minh thi nghi vay do
   
 12. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  File tổng cục thống kê nếu down về đọc không dc thì bạn cứ xem online rồi ghi chú ra giấy, hoặc đánh trực tiếp vào word luôn.
  Hồi giữa kỳ mình cũng làm 1 vấn đề về thất nghiệp, bạn có thể tham khảo. Download tại đây, bạn chờ chút hiện ra dòng chữ : Click here to start your download thì nhấp vào, tự nó down về. Nếu không dc thì thoát ra rồi làm lại6 nha. Bài này mình dựa trên số liệu tổng cục thống kê và VNeconomic. Mong là sẽ có đôi chút thông tin cần thiết cho bạn. Rất tiếc là lúc bạn hỏi thì mình đang nghỉ phép trên diễn đàn, nếu không thì đã post bài lên cho bạn lâu rồi, bạn thông cảm mình nha ^^
   
 13. zonzon2505

  zonzon2505 Old Staff

  Diễn đàn luôn chào mừng các bạn đặt câu hỏi và tham gia góp ý với diễn đàn mà. Cá nhân mình nói riêng và mọi người nói chung cũng rất vui khi giúp dc bạn, dù chỉ là một phần nhỏ ^^.

  Chúc bạn và các mem có những giây phút thật bổ ích và vui vẻ trên diễn đàn. Thân ::) ::) ::)
   
  luonghoang198 and nguthichet123 like this.
 14. naitocute

  naitocute Gà kinh tế Econ tích cực

  các bạn giúp mình trả lời câu hỏi này nha!hình thức thất nghiệp ở VN năm 2008,2009 và biện pháp khắc phục nhen!cám ơn các bạn!!!
   
 15. lu2406

  lu2406 Gà kinh tế Econ tích cực

  that ngiep

  theo minh that nghiep nước ta hiện nay rất cao muốn giai quyết được thi nha nước cần phải ra sức: đâu tiên nn cần tănng cường giáo duc đào tạo hướng nghiệp mở nhiều trung tâm dạy nghề dào tao các lao đông từ trình độ khong chuyên đến chuyên nghiệp giúp giai quyết cac nhu câu việc làm từ nongthoon đến thành thi.không chỉ vậy biên pháp kích ccaauf trong tình trạng hiên nay là rất cân thiết.việc đưa lao động đi xuất khẩu cung khó cỏ thể giải quyết được vi không chỉ ở nước ta thất nghiệp ma nc ngoài cung bị khi thất nghiệp họ có thể lam việc dù lg thấp thi tai sao họ lai muốn thuê nhân công từ nc khác đến.
  minh la thành viên mói mình cũng đang làm bài về thất nghiệp cpo gi mong các anh chỉ giùm em
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này