1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

nhược điểm của công cụ thị trường mở????

30 Thg 12 2008 | minhphc | Tài chính & đầu tư

 1. minhphc

  minhphc Econ cấp 2/10 Econ tích cực

 2. everest842004

  everest842004 Old Staff

  Cho mình hỏi ké luôn, "công cụ thị trường mở" là những thứ gì hen... học lâu wa, chữ nghĩa trả lại cho thầy hết rồi :-s
   
 3. Hieu Thanh

  Hieu Thanh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  chắc là vụ mua bán trái phiếu, nhuoc diem là ko dựa trên tinh thần tự giác vì ls thap :D
   
 4. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Công cụ thị trường mở liên quan tới việc mua bán những giấy tờ có giá trị ngắn hạn để phần nào đó kiểm soát và điều chỉnh thị trường tiền tệ. Có điều bạn hỏi hạn chế của nó trong trường hợp nào...vì mỗi tình huống nó lại khác nhau :D
   
 5. gaupandal_26_09

  gaupandal_26_09 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: nhược điểm của công cụ thị trường mở????

  Mình muốn hỏi nhược điểm của nghiệp vụ thị trường mở
   
 6. cobemuadong_222009

  cobemuadong_222009 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: nhược điểm của công cụ thị trường mở????

  Nhược điểm của công cụ thị trường mở là:
  -Vì các ảnh hưởng của nghiệp vụ thị trường mở đến cơ số tiền tệ triệt tiêu bởi các tác động ngược chiều nên dự trữ của Ngân hàng thương mại không thay đổi tương ứng sau các hoạt động của mua bán chứng khoán.
  -Lượng tiền cung ứng tín dụng hay đầu tư của Ngân hàng thương mại không phải lúc nào cũng tăng hay giảm dưới tác đọng của nghiệp vụ thị trường mở.
  -Khi lãi suất thị trường giảm thì không phải lúc nào khối lượng tín dụng cũng tăng tương ứng.
   
 7. duycuongti

  duycuongti Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: nhược điểm của công cụ thị trường mở????

  Nghiệp vụ thị trường mở là một trong những công cụ để chính phủ thực thi các chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, cân đối cung cầu tiền tệ trong nền kinh tế.
  Công cụ thị trơờng mở phản ánh viậc NHTW mua hoặc bán các chứng từ có giá trên thị trường tài chính nhằm điều chỉnh lượng tiền trong lưu thông, thường đơợc sử dụng nhất là các chứng khoán kho bạc. KHi NHTW mang chứng khoán ra thị trường mở bán nó sẽ thu được tiền mặt và sẽ về. Điều này có nghĩa là khối lượng tiền mặt cung ứng cho lưu thông giảm, dự trữ của các NH trung gian giảm, làm giảm khả năng cung ứng tín dụng của các NH trung gian và như thề cung tiền trong nền kinh tế bị thắt chặt hơn. Bên cạnh đó việc NHTW bán chứng khoán ra thị trường mở sẽ làm tăng cung chứng khoán, trong điều kiện các nhân tố khác không đổi, giá chứng khoán này sẽ hạ dẫn đến lãi suất của chứng khoán tăng lên. Lãi suất chứng khoán tăng buộc các NH trung gian phải tăng lãi suất NH lên theo để tránh tình trạng cong chúng rút tiền ra khỏi Nh đem đầu tư vào chứng khoán, nghĩa là gián tiếp thắt chặt tiền tệ. Ngược lại khi NHTW đem tiền mặt hoặc sec mua chứng khoán trên thị trơờng mở, thì lượng tiền mặt trong lưu thông tăng lên, dự trữ của các NHTM tăng lên. mặc khác việc NHTW mua chứng khoansẽ làm tăng cầu về chứng khoán, trong điều kiện các nhân tố khác ko đổi giá chứng khoán sẽ tăng, dẫn đến lãi suất chứng khoán giảm, và đến lượt lãi suất NH giảm kích thích DN đi vay nghĩa là một cách bành trướng khối tiền tệ
  Hiển nhiên như đã phân tích thì nghiệp vụ thị trường mở có rất nhìu ưu điểm giúp thực hiện các chính sách tiền tệ của CHính Phủ, Tuy nhiên để phát huy hết hiẹu quả của cong cụ này đòi hỏi hầu hết tiền trong lưu thông phải nằm trong tài khoàn NH, nghĩa là phải có sự phát triển cao của cơ chế thanh toán không dung tiền mặt. Mặt khác phải có một thị trường tài chính phát triển dể đảm bảo tính thanh khoản tốt nhất cho thị trường. Vì vậy, công cụ này đơợc sử dụng thường xuyến nhất, hiệu quả nhất đối với NHTW ở các nơớc công nghiệp phát triển- nơi có công nghệ Nh tiên tiến và thị trường tài chính hoàn chỉnh. Còn đối với các nơớc đang phát triển, trong đó có Việt Nam việc sử dụng công cụ này chưa mang lại hiệu quả cao.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này