1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

28 Thg 2 2011 | bupsenxanh_an | Tài chính & đầu tư

 1. bupsenxanh_an

  bupsenxanh_an Econ cấp 1/10 Econ tích cực

 2. trangnhutrang

  trangnhutrang Econ cấp 7/10 Econ tích cực

  Phản hồi: nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

  Hi!
  Các nhân tố ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái :
  - Sự tăng trưởng hay suy thoái kinh tế
  - Tỷ lệ lạm phát
  - Hiện trạng của cán cân thanh toán quốc tế
  - Mức chênh lệch lãi suất nội tệ và ngoại tệ
  - Hoạt động đầu cơ ngoại tệ
  - Ảnh hưởng biến động kinh tế thế giới
  - Các nhân tố khác ( biến động chính trị, điều kiện tự nhiên.....)

  Tỷ giá Việt Nam hiện nay tập trung với 3 nguyên nhân chính sau :
  - Tỷ lệ lạm phát
  Lạm phát của Việt Nam trong vài năm gần đây có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế, làm biến động mạnh tới tỷ giá.
  - Hiện trạng của cán cân thanh toán quốc tế. Gốc của vấn đề tỷ giá vẫn là nhập siêu.
  Việt Nam là nước " tới que tăm cũng phải nhập ", Năm 2009, cán cân tổng thể thâm hụt tới 8,8 tỷ USD. Năm 2010, có cải thiện nhưng vẫn thâm hụt hơn 4 tỷ USD. Mức nhập siêu của Việt Nam trong hai tháng đầu năm nay lên đến 1 tỉ 830 triệu đôla. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính kim ngạch nhập khẩu trong cả nước từ đầu năm đến nay là trên 14 tỉ đôla, tăng hơn 28% so với cùng thời gian này năm ngoái.Các ngân hàng đang chờ các doanh nghiệp xuất khẩu thu được ngoại tệ sẽ bán lại cho ngân hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại không bán. Hiện nay nguồn ngoại tệ ngân hàng có thể đáp ứng cho doanh nghiệp và các nhu cầu chính đáng khác về ngoại tệ là không đủ. Năm 2010, chúng ta còn 16 tỷ USD dự trữ ngoại tệ, tính đến thời điểm hiện nay, chỉ còn khoảng 10 tỷ USD.

  Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), ngưỡng an toàn nhất là có đủ khả năng nhập khẩu khoảng 4 tuần, tuy nhiên, dự trữ của chúng ta chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu trong 2 tuần. Nhập siêu lớn, bội chi ngân sách lớn, lạm phát còn tiếp diễn… chắc chắn tình hình tỷ giá sẽ tiếp tục diễn biến như hiện nay.

  Ngày 1/1/1994, Trung Quốc tuyên bố phá giá đồng Nhân dân tệ tới 50%. Thế giới xáo động nhưng Trung Quốc đứng vững. Những năm sau đó, cán cân thương mại của nước này cải thiện và xuất siêu.
  Trung Quốc làm được điều đó vì họ có sự chuẩn bị chu đáo cả một quá trình trước đó. Còn Việt Nam, hiện nay cần phải xây dựng một chiến lược từ gốc.

  - Hoạt động đầu cơ ngoại tệ: tâm lý e ngại những yếu tố tiềm ẩn về lạm phát, nên người dân tích trữ vàng, USD và bất động sản. Trong khi thị trường bất động sản đang đóng băng ở giá rất cao, giá vàng cũng ở mức cao và có độ rủi ro lớn, nên việc người dân chọn USD là điều dễ hiểu. Ngay trước Tết Nguyên đán, người ta đã tiên đoán được sẽ điều chỉnh tỷ giá nên tìm mua USD. Rất nhiều người dân rút tiền mua USD, chính vì thế cầu về USD lớn.Trong bối cảnh hiện nay, những người có tiền với tâm lý cho rằng, đang có sự mất giá của đồng Việt Nam nên họ sẽ tìm cách trú ẩn vào ngoại tệ, vàng và các loại tài sản khác. Trong khi bất động sản đang có xu hướng đóng băng, việc người ta tìm kiếm USD và vàng là điều dễ hiểu để đảm bảo giá trị tài sản của họ.Thêm một nguyên nhân quan trọng tác động tới đà tăng nóng của giá USD vừa qua là việc gom USD để nhập lậu vàng. Dù mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép một số doanh nghiệp và ngân hàng được phép nhập khẩu vàng trở lại, tuy nhiên giá vàng trong nước vẫn không kéo sát được với giá thế giới. Chênh lệch giá vàng bán ra trong nước vài ngày nay vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 800.000 đồng mỗi lượng, thậm chí có thời điểm mức chênh lệch lê tới hơn một triệu đồng. Điều này đã khiến một số tổ chức, cá nhân sốt sắng gom USD để nhập lậu vàng về bán ra trong nước.

  -Có một điều trớ trêu và nghịch lý
  là: thị trường USD tự do chỉ chiếm 10% thị trường ngoại hối, nhưng nó lại đang làm chao đảo thị trường hối đoái hiện nay.Giá USD chạy theo sự sốt giá trên thị trường tự do, giá mua vào tại nhiều NHTM đã tăng mạnh, 1 số NH còn đẩy giá mua lên mức kịch trần biên độ, cao bằng với giá bán.
  Điều này là do thực lực của nền kinh tế Việt Nam còn quá yếu và quá mỏng.

  Biện pháp nào cho tỷ giá tại Việt nam :
  Cần giải quyết cái gốc của vấn đề. Nói như thống đốc Nguyễn Văn Giàu, chúng ta không thể chạy theo để điều chỉnh mãi tỷ giá. Khi các mặt cân đối vĩ mô ở trên không được giải quyết được, không ổn định, thì sẽ phải điều chỉnh mãi.
  -Giảm bội chi ngân sách. Xem xét lại chi tiêu công, nợ công đầu tư công có đúng hướng không? Bên cạnh đó, cũng phải xem xét lại chính sách tiền tệ hiện nay, kiên quyết hạn chế nhập siêu.

  -Có thể hạn chế nhập siêu bằng nhiều biện pháp như: dùng chính sách thuế, chính sách tài chính để đánh thuế mạnh đối với những mặt hàng không thiết yếu nhằm hạn chế những người có tiền tiêu dùng, hoặc những người có ý định cũng không dám tiêu dùng.
  -Hiện nay cũng là thời điểm thích hợp để tái cơ cấu nền kinh tế, phải đầu tư đúng hướng, đầu tư những ngành có hiệu quả. Coi trọng vấn đề năng suất hiệu quả của nền kinh tế và của doanh nghiệp.
  Nghị quyết Quốc hội đề ra là giữ lạm phát năm 2011 ở mức 7%, mục tiêu này khó có khả năng thành hiện thực. Theo cảnh báo, tỷ lệ lạm phát ở mức 2 con số rất có thể xảy ra nếu như Chính phủ không quyết liệt kiềm chế.
   
 3. mscdn534

  mscdn534 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

  có ai có số liệu,biểu đò tỷ giá hối đoái của Việt Nam từ năm 2010 đén nay không giúp em với,nếu có thể các bác giúpem phân tích từng thời kỳ và nêu nguyên nhân của từng thời kỳ đó đượckhông ạ.
  Em xin cảm ơn.
  Bác nào tích cực có thể giúp được thì xin gửi mail về mrmscdn534@gmail.com giúp em (em đang cần gấp)
   
 4. damdt3007

  damdt3007 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

  Phân tích các nhân tố ảnh hưởng tới tỷ giá
  Tỷ giá là giá cả của một đồng tiền tính ra đồng tiền khác. Các yếu tố ảnh hưởng tới tỷ giá gồm:
  - Lãi suất, lạm phát, Tình trạng của cán cân thanh toán quốc tế, Tình hình tăng trưởng/ suy thoái kinh tế, Chính sách ngoại hối, Các nhân tố khác ( đầu cơ ngoại tệ, chính trị, thiên tai...)
  1.Lãi suất là công cụ được các ngân hàng trung ương sử dụng để điều chỉnh tỷ giá hối đoái trên thị trường, điều chỉnh giá trị đối ngoại của nội tệ.
  - Chính sách lãi suất cao -->nội tệ lên giá, vì nó hấp dẫn các luồng vốn nước ngoài chảy vào trong nước, nếu lãi suất trong nước cao hơn so với lãi suất nước ngoài (lãi suất ngoại tệ ) thu hút dòng vốn chảy vào. ( làm chuyển lượng hóa ngoại tệ trong nền kinh tế sang đồng nội tệ để hưởng lãi suất cao hơn.) Điều này làm cho tăng cung ngoại tệ trên thị trường (cũng có nghĩa làm tăng cầu đối với đồng nội tệ), từ đó đồng ngoại tệ sẽ có xu hướng giảm giá trên thị trường, hay đồng nội tệ sẽ tăng giá --> Tỷ giá có xu hướng giảm
  - Ngược lại, nếu lãi suất trong nước thấp hơn so với lãi suất nước ngoài hay lãi suất ngoại tệ, đồng ngoại tệ có xu hướng tăng giá trên thị trường hay đồng nội tệ sẽ giảm giá. -->Tỷ giá có xu hướng tăng.
  2. Lạm phát: ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.
  - Một nước có lạm phát, sức mua đồng nội tệ giảm, hàng hoá dịch vụ trong nước đắt hơn trên thị trường nước ngoài trong khi hàng hoá dịch vụ nước ngoài rẻ hơn trên thị trường trong nước. Theo quy luật cung cầu, cư dân trong nước sẽ chuyển sang dùng hàng ngoại tăng lên vì giá rẻ hơn->nhập khẩu tăng-->cầu ngoại tệ tăng-->tỷ giá hối đoái tăng.
  - Trên thị trường tiền tệ, lạm phát làm đồng tiền mất giá, người dân sẽ chuyển sang nắm giữ các tài sản nước ngoài nhiều hơn, cầu ngoại tệ gia tăng đẩy tỷ giá hối đoái tăng.
  3. Cán cân thương mại ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Cán cân thương mại của một nước là chênh lệch giữa kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu.
  - Trong các điều kiện khác không đổi, nếu nhập khẩu của một nước tăng--> các nhà nhập khẩu cần ngoại tệ để thanh toán cho đối tác và đi mua ngoại tệ trên thị trường--> làm cầu ngoại tệ tăng-->tỷ giá hối đoái tăng. Và ngược lại.
  -Nếu một nước có thặng dư thương mại, cung ngoại tệ lớn hơn cầu ngoại tệ, tỷ giá hối đoái sẽ giảm, đồng nội tệ lên giá. Khi thâm hụt thương mại, tỷ giá hối đoái sẽ tăng, đồng nội tệ giảm giá.
  4. Tình hình tăng trưởng kinh tế: Thu nhập quốc dân của một nước tăng lên so với nước khác, các nhân tố khác không không đổi-->sẽ làm tăng nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu--> làm cho nhu cầu ngoại hối để thanh toán hàng nhập khẩu sẽ tăng lên--> tỷ giá ngoại hối tăng.
  Và ngược lại với Tình hình kinh tế suy thoái.
  5. Chính sách ngoại hối: NHTW can thiệp vào TTNH, thông qua chính sách tiền tệ-->ổn định tỉ giá.
  6. Hoạt động đầu cơ ngoại tệ: Với tâm lý cho rằng đồng VNĐ đang mất giá, việc người ta đầu tư vào USD, và Vàng tăng lên--> Cầu ngoại tệ tăng--> Tỉ giá hối đoái tăng.

  Đảm Đặng- K3.TCNH4
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này