1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Nguyên nhân của khủng hoảng tài chính Mỹ và ảnh hưởng của nó tới Việt Nam!

17 Thg 10 2008 | tuxedo | Kinh tế ngày nay

 1. tuxedo

  tuxedo Power Econ Power Econ

  Khủng hoảng tài chính Mỹ bắt nguồn từ việc các ngân hàng nước này quá dễ dãi, tùy tiện khi cho khách hàng vay tiền để mua bất động sản qua các hợp đồng cho vay không đạt tiêu chuẩn.[/COLOR]

  Nguyên nhân cuộc khủng hoảng

  Có thể nói một cách đơn giản là từ lâu nay đa số người Mỹ vay tiền từ các ngân hàng để mua nhà, với thời hạn hợp đồng từ 10 năm đến 30 năm. Đó là việc bình thường. Nhưng trong 10 năm trở lại đây thị trường nhà đất phát triển mạnh, các ngân hàng và các tổ chức cho vay ào ạt tiếp thị tạo ra những hợp đồng cho vay không đạt tiêu chuẩn và khuyến khích cả những người không đủ khả năng tài chính cũng đi vay tiền để mua nhà.

  Ngoài ra các tổ chức cho vay còn “sáng chế” ra những hợp đồng bắt đầu với lãi suất rất thấp trong những năm đầu và sau đó điều chỉnh lại theo lãi suất thị trường. Hậu quả là một số lớn hợp đồng cho vay không đòi được nợ. Nguy hại hơn nữa là các tổ chức tài chính phố Wall đã gom góp các hợp đồng cho vay bất động sản này lại làm tài sản bảo đảm, để phát hành trái phiếu ra thị trường tài chính quốc tế.

  Các loại trái phiếu này được mệnh danh là “Mortgage backed securities – MBS”, một sản phẩm tài chính phái sinh được bảo đảm bằng những hợp đồng cho vay bất động sản có thế chấp. Các tổ chức giám định hệ số tín nhiệm (Credit rating agencies) đánh giá cao loại sản phẩm phái sinh này. Và nó được các ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư, quỹ hưu trí trên toàn thế giới mua mà không biết rằng các hợp đồng cho vay bất động sản dùng để bảo đảm là không đủ tiêu chuẩn.

  Trong vài năm trở lại đây thị trường bất động sản liên tiếp hạ nhiệt, người đi vay đã không có khả năng trả được nợ lại cũng rất khó bán bất động sản để trả nợ, và kể cả bán được thì giá trị của bất động sản cũng đã giảm thấp tới mức không đủ để thanh toán các khoản còn vay nợ.

  Hậu quả là một số lớn hợp đồng cho vay bất động sản dùng để bảo đảm cho các trái phiếu MBS là nợ khó đòi, các trái phiếu MBS mất giá trên thị trường thứ cấp, thậm chí không còn mua bán được trên thị trường, khiến cho các ngân hàng, các nhà đầu tư nắm giữ những trái phiếu này không những bị lỗ nặng và mất cả khả năng thanh toán.

  Theo ước tính của nhiều chuyên gia trong 22.000 tỷ USD giá trị bất động sản tại Mỹ thì có tới hơn 12.000 tỷ USD là tiền đi vay, trong đó khoảng 4.000 tỷ USD là nợ xấu. Các nước khác cũng bắt chước Hoa Kỳ và bán ra loại trái phiếu phái sinh MBS này trong thị trường tài chính của họ.

  Vì vậy trên toàn thế giới tổng số nợ bất động sản khó đòi và tổng số MBS bị “nhiễm độc” chưa thể tính hết được. Bear Stern, Indy Mac, Fannie Mae, Freddie Mac, Lehman Brothers, Meryll Lynch, Washington Mutual, Vachovia, Morgan Stanley, Goldman Sachs v.v. (Mỹ), New Century Financial, Northern Rock, HBOS, Bradford & Bringley (Anh quốc), Dexia (Pháp-Bỉ-Luxembourg), Fortis, Hypo (Đức-Bỉ), Glitner (Iceland) hoặc bị lung lay hoặc bị ngã gục.

  Cơn chấn động tài chính ở Hoa Kỳ chắc chắn sẽ khiến nhiều thị trường tài chính, nhiều ngân hàng trên khắp thế giới bị rung động theo, bởi hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới đã đầu tư mua loại trái phiếu MBS này.

  Trầm trọng hơn nữa là những “hợp đồng bảo lãnh nợ khó đòi”, tiếng Mỹ gọi là “Credit Default Swap – CDS”. Các hợp đồng này do các tổ chức tài chính và các công ty bảo hiểm quốc tế bán ra, theo đó bên mua CDS được bên bán bảo đảm sẽ hoàn trả đầy đủ số nợ cho vay nếu bên vay không trả được nợ.

  Bên Mỹ tổng số CDS ước tính khoảng 35 nghìn tỷ USD, và toàn thế giới khoảng 54.600 tỷ USD (theo ước tính của Hiệp hội “International Swap and Derivatives Association”).

  Tập đoàn tài chính và bảo hiểm hàng đầu thế giới AIG bị đổ vỡ, một phần là do đầu tư vào MBS và phần lớn là do các hợp đồng CDS này. Rồi đây, nếu thị trường tài chính Mỹ không được giải cứu kịp thời, và thị trường tài chính thế giới bị đóng băng, các hợp đồng CDS sẽ tàn phá các ngân hàng và các định chế tài chính khác đến mức khủng khiếp chưa thể lường hết được.

  Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ sẽ lan rộng ra trên khắp các thị trường tài chính phát triển vì những lí do đã nói trên. Hàng loạt các ngân hàng lớn nhỏ sẽ bị sụp đổ, sẽ bị sáp nhập hoặc quốc hữu hóa. Tín dụng toàn cầu sẽ bị co rút lại. Các tập đoàn sản xuất kinh doanh sẽ gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ngắn hạn và dài hạn.

  Đối với từng khu vực, từng lĩnh vực, tác động sẽ khác nhau vì nó phụ thuộc vào mối quan hệ kinh tế thực tế trong lĩnh vực vay trả nợ, xuất nhập khẩu, đầu tư kỹ thuật, công nghệ, những nước nào hoặc những khu vực nào phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng lớn và bị tác động trực tiếp.

  Điều này chúng ta thấy không ít ngân hàng lớn tại Anh và Đức đang gánh chịu tác động trực tiếp từ cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng này. Còn nước nào mà quan hệ kinh tế chưa chặt chẽ lắm với Mỹ thì tác động cũng chỉ ở mức độ nào đó thôi.

  Dự đoán trong một vài tháng tới, sự đổ vỡ sẽ lần lượt như kiểu quân bài domino có thể xẩy ra, chưa thể biết được cú gục ngã của Lehman Brothers và một số định chế tài chính khác của Mỹ sẽ còn kéo thêm bao nhiêu ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm đi vào kết cục giống như vậy bởi nguy cơ thiếu thanh khoản.

  Cơn chấn động tài chính ở Hoa Kỳ chắc chắn sẽ khiến nhiều thị trường tài chính, nhiều ngân hàng trên khắp thế giới bị rung động theo. Có rất nhiều ngân hàng từ châu Á sang châu Âu đều đã cho Lehman Brothers và các ngân hàng Mỹ trên bờ phá sản vay những số tiền rất lớn.

  Ngoài ra, có nhiều ngân hàng quốc tế đã bị “nhiễm độc” với trái phiếu MBS và các hợp đồng CDS.

  Việt Nam có tránh được cơn bão khủng hoảng tài chính?

  Tác động trực tiếp đối với nền kinh tế Việt Nam thì không lớn, vì chưa có định chế tài chính nào của Việt Nam đầu tư vào trái phiếu MBS và các hợp đồng cho vay cầm cố như Mỹ.

  Nói là không tác động lớn và không trực tiếp thôi, nhưng khủng hoảng tài chính ở Mỹ hiện nay cũng có những tác động nhất định đến thị trường tài chính - tiền tệ Việt Nam, vì kinh tế Mỹ là nền kinh tế lớn chiếm 30% tổng sản lượng, chu chuyển vốn thị trường thế giới. Trong điều kiện hiện nay, tất cả các quốc gia đều đã hội nhập nên “nhất cử, nhất động” của một nền kinh tế nào đó cũng có ảnh hưởng nhất định đối với thế giới, chưa nói tới một nền kinh tế lớn như Mỹ.

  Nhưng tác động gián tiếp lại khá mạnh. Trước mắt có những vấn đề, ví dụ lãi suất cho vay liên ngân hàng quốc tế - LIBOR và SIBOR - đang tăng. Nó có thể ảnh hưởng tới nợ ngắn hạn của Việt Nam tại các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp.

  Mặc dù số nợ này không lớn, chỉ khoảng hai tỷ USD, nhưng người ta buộc phải tái cấu trúc kỳ hạn và lãi suất, và như thế có thể ảnh hưởng tình hình tài chính của một số ngân hàng và doanh nghiệp.

  Khủng hoảng ở Mỹ có thể làm cho người dân dự đoán USD sẽ xuống giá và họ có thể rút USD khỏi ngân hàng, hoặc bán USD mua tiền Việt gửi vào. Nó có thể làm cấu trúc tài sản của các ngân hàng rơi vào thế bất lợi.

  Trong lĩnh vực thương mại, một khi mà người tiêu dùng Mỹ thắt chặt hầu bao thì nhiều nền kinh tế dựa chủ yếu vào nguồn lợi từ xuất khẩu chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  Với Việt Nam cũng vậy, hiện nay 60% GDP của chúng ta là để phục vụ cho xuất khẩu, mà Mỹ là thị trường nhập khẩu quan trọng các mặt hàng dệt may, da giày, thuỷ sản của Việt Nam.

  Khủng hoảng tài chính của Mỹ có thể làm cho xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ giảm mạnh vì hai lý do (1) Là hàng xuất khẩu của Việt Nam một phần lớn vẫn là các loại hàng thô, trong khi giá các nguyên liệu thô trên thị trường thế giới đang giảm, kể cả khi không có khủng hoảng ở Mỹ, và (2) là sự eo hẹp của thị trường tài chính dẫn đến eo hẹp thị trường nhập khẩu hàng hóa, nhu cầu về hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm đi.

  Không riêng gì Việt Nam mà nhiều quốc gia ở châu Á còn phải chịu những tác động sâu xa hơn từ việc thị trường xuất khẩu lớn nhất bị suy thoái. Mỹ là một nền kinh tế 70% tiêu dùng. Một khi mà người tiêu dùng Mỹ thắt chặt hầu bao, không còn vung tiền chi tiêu mua sắm ôtô, tivi, tủ lạnh, thực phẩm... thì các nền kinh tế dựa chủ yếu vào nguồn lợi từ xuất khẩu chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  Giá bất động sản ở Việt Nam cũng có thể xuống thấp hơn nữa. Mà bất động sản xuống thì tài sản ngân hàng cũng xuống theo và nợ xấu có thể tăng lên. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước thì dư nợ cho vay bất động sản tính đến cuối tháng 9/2008 là 115.500 tỷ VND, chiếm 9,15% tổng dư nợ toàn hệ thống. Bao nhiêu là nợ đã quá hạn hoặc khó đòi thì không có báo cáo.

  Kết quả tài chính của nhiều ngân hàng thương mại có thể không được như mong muốn vào cuối năm nay. Đấy là những tác động ngắn hạn.

  Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể chững lại, thậm chí vốn đã cam kết sẽ thực hiện trễ hơn bởi khoảng 80% vốn đầu tư vào Việt Nam là đi vay. Khi không đi vay được thì nhà đầu tư sẽ khó giải ngân vào Việt Nam. Vốn cam kết thì lớn, nhưng vốn thực hiện có thể thấp, tình hình giải ngân những tháng cuối năm sẽ gặp khó khăn.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa gia nhập vào hệ thống thị trường chứng khoán thế giới nên ảnh hưởng tương đối nhỏ. Lo ngại là phần lớn nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn về khi nguồn vốn của họ bị co lại. Khi đó, một lượng không nhỏ USD sẽ ra khỏi Việt Nam.

  Dù vốn của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam không nhiều, chỉ khoảng 20% tổng vốn, nhưng nếu họ rút ồ ạt thì sẽ ảnh hưởng ngay đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

  Nếu các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu bán ra thì các cơ quan chức năng của chúng ta nên nghiên cứu vấn đề này. Do vậy, thời gian tới Ủy ban Chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính cần phải họp bàn xem các tổ chức nào sẽ có khả năng rút vốn ở thị trường Việt Nam và cần dự báo các tổ chức đó bán cổ phần, cổ phiếu của Việt Nam đến mức nào, ảnh hưởng ra sao đến dự trữ ngoại hối; cũng cần phải cảnh báo với thị trường và các nhà đầu tư trong nước để tránh hoảng loạn trên thị trường.

  Khu vực ngân hàng của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng không phải quá lớn. Những ngân hàng nhỏ với vốn điều lệ dưới mức tối thiểu quy định 1.000 tỷ đồng có thể sẽ phải sáp nhập với các ngân hàng lớn, nhưng sự đổ bể của hệ thống tài chính Việt Nam khó có khả năng xẩy ra.

  Nhưng lợi nhuận của nhiều ngân hàng có thể giảm, thậm chí một số có thể lỗ. Đến cuối năm nợ xấu có thể tăng lên và lúc bấy giờ Chính phủ có thể buộc phải có giải pháp để xử lý các khoản nợ xấu.
  :>Mình có đọc vài tờ báo về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính Mĩ,thấy bài viết này rất hay và dễ hiểu nen share cho các bạn cùng đọc và nình luận.Hi vọng mọi người sẽ có thêm những kiến thức bổ ích qua bài viết này.

  [/COLOR][/FONT]
   
  :
  Last edited by a moderator: 17 Thg 10 2008
 2. trustee

  trustee Old Staff

  Bài này viết hay thiệt! Không biết nguồn gốc ở đâu, nếu do Tuxedo viết ra thì hiểu biết của bạn về thị trường tài chính thế giới đáng nể thật đấy!
   
  tuxedo thích bài này.
 3. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Trustee đọc chưa hết rùi.
   
 4. tuxedo

  tuxedo Power Econ Power Econ

  bác náo có bài mới về diễn biến chống khủng hoảng tài chính của Mỹ thì up post len cho anh em cùng tham khảo nha,thank
   
 5. Rất hay, mình cũng đã tham khảo đề tài này, mình có 1 vài bổ sung, theo những gì mình biết thôi, mong được trao đổi cùng các bạn, đọc bài của bạn Tuxedo dài quá, đại thể là như thế này :

  câu chuyện bắt đầu từ thời ông Clinton cơ, ổng có chính sách ủng hộ cho ngừoi có thu nhập thấp và ko ổn định có thể vay để mua nhà bằng cách ổng khuyến khích ngân hàng cho vay,rồi sau đó bán khoản vay này cho 1 định chế tài chính là Fannie MAe và Freddie mac, hưởng chênh lệch lãi suất, còn 2 ông trùm này làm gì với khoản vay này, ổng "gói" lại thành các "gói a, b, c....z.." ( trái phiếu MBS)với mức rủ ro khác nhau rồi bán ra thị trường tài chính( theo mình là thị trường cờ bạc)( quy trình này gọi là chứng khoán hóa),( công nhân cũng sáng tạo chứ nhỉ, ngừoi dân thì có nhà, ngân hàng và 2 ông trùm này thì có lời, thị trường tài chính thì có 1 sản phẩm mới toe...các chứng khoán này lưu hành trên thị trừong, đến hạn thì được thanh toán, xong,.
  NẾu thế thì chả có vấn đề gì để nói.
  Vấn đế là, "miếng bánh này quá thơm", ngân hàng sẽ làm gì với số tiền nhận được sau khi bán khoản vay, cho vay như thế tiếp chứ còn làm gì nữa, rồi lại bán, rồi lại cho vay...đồng thời NH cũng nới rộng dối tượng cho vay, điều kiện cho vay ra ( lợi nhuận mà), bản thân các khoản vay đã tiềm ẩn rủi ro, nay lại càng rủi ro hơn nữa
  CÁc nứoc khác thấy trò này hay quá, học hỏi rùi bắt chức làm theo....
  Bạn thử nghĩ coi, vay dễ như vậy, tội quái gì không vay để mua lấy cái nhà, thế là vay, mua, mua vay... làm cho thị trường BDS căng lên ( hiện tượng bong bóng BDS),........ ( khúc này cũng khá dài nhưng it lq đến vấn đw62 chính nên mình bỏ qua). người đi vay không hoàn trả được nợ, ngân hàng thu nhà, nhưng trong khi thị trường BDS xuống dốc như vậy, NH bik bán cho ai để thu hồi , Fannie mae và freddie mac lấy gì thanh toán cho trái phiếu MBS đây chẳng lẽ lấy nhà ra trả, bạn nào ừ cái mình gọi làm làm sư phụ lun. thế là 2 ông này sập đầu tiên.... và mọi việc diễn ra .....
  :-S
  như vậy, vần đề là ở chỗ nào?
  ở chỗ các khoản vay dưới chuẩn và nghiệp vụ chứng khoán hóa.
  Khoản vay dưới chuẩn làm tăng rủi ro cho trái phiếu MBS
  chứng khóan hóa tạo vốn cho khoản vay dưới chuẩn
  1 vòng luẩn quẩn
  VÀ Việt Nam:
  Tuy có gia nhập WTO nhưng mình vẫn chưa cho sử dụng nghiệp vụ phái sinh, do đó ko đấy nhanh tốc độ vòng quay vốn như ở US
  LẠi nữa, vốn tính người VN ăn chắc , mặc bền, di vay ngân hàng ở VN quả là trày vi tróc vẩy, nào là tài sản đảm bảo, đã thế chỉ được vay tối đa 70 % giá trị TSDB, ( tất nhiên là thông thường là như thế, còn bạn mà đem cái sổ tiết kiệm đến vay thì đựơc tới 90% hoặc hơn ) ko như ở US được vay 100% tài sản đảm bảo
  như vậy, mình ko bị như bọn US
  vấn đề là chính phủ VN có sử dụng nguồn ngoại tệ dự trữ để mua các chứng khoán MBS ko, hizzzz, có giời mới bik, nếu lỡ mua thì chịu thôi
  và như bạn tuxedo viết, mình chỉ ảnh hưởng do :
  -xuất khẩu
  - FDI
  -....
  :D thân
   
 6. thedeath25

  thedeath25 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  4 nhóm nguyên nhân gây suy thoái của nền KT Mỹ

  Theo mình khủng hoảng tài chính Mỹ là do 4 nhóm nguyên nhân chính.
  _ Trước tiên là do tỷ lệ tiết kiệm cá nhân thấp. . Thống kê năm 1998 cho thấy tỷ lệ tiết kiệm trên thu nhập gia đình tại một số nước phát triển (từ cao đến thấp) như sau: Bỉ 15,6% - Pháp 13,6% - Nhật 13,6% - Tây Ban Nha 12,1% - Đức 11,8% - Ý 11,4% - Ireland 10% - Áo 8% - Na Uy 5,9% - Mỹ 4%. Thậm chí tiết kiệm của dân Mỹ còn thường xuyên xuống mức âm. Điều này có thể giải thích rằng người Mỹ ko chỉ tiêu hết số tiền họ kiếm được mà còn thâm hụt vào khoản tiết kiệm hoặc vay tín dụng ngân hàng để tiêu xài

  Tiết kiệm thấp --> đẩy lãi suất lên cao .Điều này khiến cho chi phí đầu tư vào nhà xưởng, thiết bị và chi phí khác tăng cao. Hậu quả là không chỉ khu vực sản xuất kinh doanh mà toàn bộ hoạt động kinh tế trở nên kém cạnh tranh. Bên cạnh đó, khi lãi suất tăng đã hấp dẫn nguồn tiền (đô la Mỹ) từ nước ngoài đổ vào Mỹ. Nhưng số tiền này ko được dẫn qua kênh sản xuất mà dẫn qua kênh tiêu dùng --> thâm hụt cán cân thanh toán nặng nề

  _ Nợ nước ngoài khổng lồ: tiết kiệm thấp, đồng đôla tăng giá 1 thời gian dài từ trước--> thâm hụt thương mại trầm trọng. Từ đó làm bất an các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt trong hoàn cảnh đồng đôla Mỹ đã và đang mất giá so với nhiều đồng tiền lớn khác như đồng euro, đồng yên nhật hay đồng nhân dân tệ, các nhà đầu tư rất có khả năng yêu cầu chính phủ Mỹ phải nâng cao lãi suất trái phiếu, hoặc thậm chí, rút vốn khỏi thị trường Mỹ và chuyển hướng sang đầu tư hay dự trữ bằng các đồng tiền có giá khác. Bởi từ lâu đã quá phụ thuộc vào nguồn vốn tài trợ của nước ngoài, những nguy cơ trên đây đều có khả năng đẩy nước Mỹ vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí vào một thời kì suy thoái.


  _ Khủng hoảng bất động sản : 1 loạt những yếu tố như khủng hoảng internet 2001, Fed cắt giảm lãi suất, đầu tư chuyển từ thị trường CK sang thị trường BĐS, hệ thống tín dụng dưới chuẩn --> Giá nhà tăng --> bong bóng thị trường nhà đất.
  Bắt đầu từ năm 2006, kinh tế Mỹ bắt đầu phải đối mặt với nguy cơ lạm phát ngày càng nghiêm trọng, đồng USD ngày càng mất giá --> FED liên tục tăng lãi suất ---> những người mượn tiền mua nhà với mức lãi suất thay đổi mất khả năng chi trả, người cho vay không thu hồi được nợ. Cầu nhà đất sụt giảm đột ngột khiến giá bất động sản khựng lại và bắt đầu đổ dốc

  Thị trường bất động sản xuống dốc làm ngành xây dựng đình đốn, thất nghiệp gia tăng. Chưa kể việc giá nhà giảm khiến giá trị tài sản của nhiều người dân Mỹ giảm xuống từng ngày, đẩy họ vào tình thế buộc phải “thắt lưng buộc bụng” và cắt giảm chi tiêu. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoàng bất động sản chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cuộc khủng hoảng ở thị trường cho vay dưới chuẩn, từ đây, tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường tài chính, gây ra hiệu ứng đô mi nô làm nền kinh tế có nguy cơ đứng bên bờ vực suy thoái


  _ Khủng hoảng nợ dưới chuẩn : cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng ở Mỹ bắt nguồn từ sự vỡ nợ của các khoản cho vay thế chấp mua nhà dưới chuẩn manh nha từ cuối năm 2006, chính thức bùng nổ từ tháng 2 năm 2007 và kéo dài cho tới bây giờ. Cuộc khủng hoảng đã gây ra những hậu quả tiêu cực to lớn và lâu dài tới nền kinh tế Mỹ: làm đóng băng nhiều khu vực của thị trường tài chính, gây ra suy giảm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, trầm trọng hoá cuộc khủng hoảng bất động sản, và tạo ra làn sóng cắt giảm hàng nghìn việc làm.[FONT=&quot][/FONT]


  Qua 1 loạt dấu hiệu gần đây, các nhà kinh tế thực sự cho rằng nền kinh tế Mỹ đã lâm vào suy thoái. Vấn đề là chính phủ Mỹ sẽ áp dụng biện pháp nào để dập tắt nó mà thôi. Các biện pháp đó mình chuyển sang topic sau đọc cho đỡ dài ^_^
   
 7. doan_hau

  doan_hau Gà kinh tế Econ tích cực

  Quan điểm về khủng hoảng tài chính ở Mỹ

  Khủng hoảng tài chính có tính quy luật không? Nó có bị ai đó đứng đằng sau điều chỉnh không?
  Trước tiên ta thấy nó đúng có quy luật : 10 năm 1 chấn động nhỏ, 20 năm 1 chấn động lớn (1927 -2008). Nhưng quy luật 10 năm cũng giống như 10 năm của 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Vậy câu hỏi đây có phải là cách mà Người Mỹ duy trì vị trí số 1 của mình?
  Tôi thiên về quan điểm này vì:
  - GDP của nước Mỹ chiếm 40% của toàn cầu. Vậy họ có thể ra quyết định với số còn lại không? Tôi nghĩ là có và quan trọng đâu là thời điểm mà họ muốn mà thôi.
  - Bạn sẽ đầu tư vào thị trường mà 2 xu hướng điều hành thị trường là chưa chắc chắn không? Tôi thì không và tôi thấy trước bầu cử tổng thống Mỹ thường Thị trường chứng khoán giảm điểm. Khi đó viễn cảnh khủng hoảng kinh tế lại được đặt ra và rất nhiều nguồn dự trữ của các nước khác thông qua việc mua lại cổ phần của các Ngân hàng, Tập đoàn của Mỹ... - thường có tính thanh khoản cao khi xu hướng thị trường ổn định, thì nay nó được bán ra với giá thấp và người Mỹ lại mua vào.Quá trình này là cách duy trì vị trí số 1 của người Mỹ (Bỏ 1 mua được giá trị là 10)
   
  bonu116, aha1311 and player like this.
 8. meomuop

  meomuop Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  bài viết rất hay và bổ ích.
   
 9. meomuop

  meomuop Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  bạn nào có thông tin thêm về thái độ cũng như hành động của người dân Mỹ trong thời gian này xin share cho mình với nhé. Mình muốn biết cuộc sống của nước Mỹ thay đổi như thế nào?
   
 10. bluesea17890

  bluesea17890 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết của Truonghai_0412 tóm lược rất dễ hiểu, cảm ơn bạn đã giúp mình hiểu hơn về nguyên nhân suy thoái kinh tế Mỹ\:D/
   
  jiptex thích bài này.
 11. jiptex

  jiptex Gà kinh tế Econ tích cực

  tôi là sinh viên...hiện đang làm đề án về : khủng hoảng tài chính Mỹ
  Chương 1 : lịch sử ,tình hình chung ,nguyên nhân khủng hoảng
  Chương 2 : diển biển thực tế
  Chương 3 : kết luận và ý kiến

  Bạn có nhiều hiểu biết về vốn tài liệu..có thể giúp mình làm tốt đề án này....mong bạn vui long giúp đỡ ....mình đang rất gấp...
   
 12. hangraothuongmai

  hangraothuongmai Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Hay lắm , mình thấy các bạn nói rất đúng , tuy nhiên mình chưa hiểu lắm tại sao khi tiết kiệm giảm thì lải xuất lại tăng, theo quy luật tiền tệ thì khi tiêu dùng tăng > giá tăng>DN tăng lợi nhuận nên tăng đầu tư>tăng vay vốn >ngân hàng tăng lãi xuất cho vay> tăng lãi xuất tiền gửi . Như vậy đây là tín hiệu tốt chứ của nền kinh tế , điều này mình thấy không hợp lý mong các bạn chân thành giải đáp .
  hangraothuongmai@yahoo.com các bạn liên lạc với mình qua mail này nha . Gmail cũng có nhưng mà ít xài
   
 13. hizz, ko bik là bạn lấy suy luận đó ở đâu ra , hay là ý kiến của bạn, mình chưa giải thik được nhưng cảm thấy nó kì kì sao á...hhihii để mình xem lại đã...Mình sẽ reply sau :D
   
 14. Tinyroad

  Tinyroad Moderator Thành viên BQT Moderator

  Theo như mình nhớ (nói là nhớ vì cũng đã 1-2 năm không đụng lại sách vở) thì việc giảm tiết kiệm dẫn đến tăng lãi suất là quy luật thị trường vì nói đơn giản là giảm tiết kiệm tức là giảm cầu về tiết kiệm nên các ngân hàng cần có chính sách tăng cầu về "mặt hàng này" để kích cầu "vay vốn" của các doanh nghiệp.
  Mặt khác, theo mình nghĩ suy luận rằng "việc doanh nghiệp tăng đầu tư -> tăng vay vốn" là chưa chính xác lắm :) vì nếu thế thì ^.^!! các doanh nghiệp sẽ nợ hoài à :">
   
  soso0812 and truonghai_0412 like this.
 15. Lizy305

  Lizy305 Gà kinh tế Econ tích cực

  Supply vs Demand

  Theo như mình hiểu thì khi tiết kiệm của người dân vào ngân hàng giảm dẫn đến supply của tiền mà ngân hàng dùng để cho vay giảm. Trong khi đó, demand (cầu) vay ngân hàng có thể tăng hay không thay đổi, dẫn đến lãi suất sẽ tăng lên.:38:
   
  littleangel thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này