Góc Nhìn Nghiệp vụ bỏ quên

24 Thg 1 2015 | Tinyroad | Nghiệp vụ ngoại thương

Lượt xem: 1.182, Trả lời: 1

 1. Tinyroad

  Tinyroad Moderator Thành viên BQT Moderator

  Bài viết:
  188
  Nhận thích:
  143
  Nghề nghiệp:
  Exim
  Họ tên:
  Minh Nguyễn
  Có một số nghiệp vụ kinh tế quốc tế mà chúng ta đã học, thậm chí học rất nhiều, rất rộng, rất sâu. Ấy thế nhưng đến khi đi làm, chúng ta bỏ quên, thậm chí chỉ đến khi "mọi việc đã xong xuôi" ta mới nhận ra rằng mình đã bỏ quên những điều đã học trên giảng đường. Lúc đó ta mới tự nhủ là nếu mình nhớ thì "mọi chuyện đã khác". Chúng ta cùng thảo luận nhé!

  Mình bắt đầu trước nhé.
  Thực tế trong 6 năm làm xuất nhập khẩu, có một trường hợp mà rất nhiều người hỏi mình hương xử lý. Tất nhiên lúc họ hỏi là lúc "sự việc đã rồi"

  Chuyện về "Tạm xuất tái nhập"

  Ờ thì nói về tạm xuất tái nhập là các bạn cũng có khơ khớ kiến thức về nó rồi. Nói nôm na là tạm thời xuất khẩu đi để làm việc gì đó, rồi sau nhập lại về.

  Nội dung là thế này, các bạn mình nhập dây chuyền máy, linh kiện máy và nhiều mặt hàng khác. Khi nhận hàng tại Việt Nam, hàng hóa ok, đem vào sử dụng. Sau một thời gian, bị hỏng một phần hoặc toàn bộ. Thế là gửi chuyển phát nhanh, trả về nơi sản xuất để bảo trì, thậm chí một số công ty còn gửi hàng mới về để thay thế "cho nhanh" vì thời gian sửa còn lâu hơn thời gian họ sản xuất. Trong khi mọi người gửi hàng đi và "sẽ" nhận hàng kia về là xong xuôi rồi. Nhưng thực tế là sai hết cả quy trình.

  Và thế là khi nhận hàng mới ngã ngửa ra, Hải quan yêu cầu khai báo trị giá thực tế của hàng hóa. Đối với hàng hóa có giá trị lớn mà nhập phi mậu dịch về thì không được nhé. Lại ngã ngửa là tiền thuế phải đóng cao ngất ngửa, ít nhất VAT cũng 10% giá trị rồi. Bạn tìm lại hồ sơ, giấy tờ xuất đi, liên hệ với công ty CPN để đòi tờ khai xuất đi, ... Nhưng mà ở Việt Nam mình thì, thường bạn gửi đi thì dễ chứ nhận về "khó phết đấy" ^^. Cũng không lạ vì khi gửi đi bạn trả tiền cho công ty CPN, nên kiểu gì người ta cũng gửi đi cho bạn, cần gì biết bạn gửi đi để sửa chữa, hay thay mới, hay gửi cho biếu tặng. Vậy là Xuất phi mậu dịch. Mà xuất phi mậu dịch thì xuất xong là cắt đuôi luôn.

  Vậy phải làm sao,
  - Khi gửi hàng đi cần yêu cầu đơn vị chuyển phát nhanh lập tờ khai tạm xuất và phải "đòi tờ khai gốc".
  Trong trường hợp gửi đi để sửa, thì nhận về làm thủ tục tái nhập là ok.
  Trong trường hợp gửi đi để thay mới thiết bị thì bạn phải có chứng từ cam kết của bên sản xuất và có công văn giải trình các kiểu. Nhưng tóm lại là vận nhận được hàng và giảm được đáng kể tiền thuế.
  Còn bạn nào "giải quyết riêng" thì không bàn ở đây nhé.

  Thân!
 2. tuanstda2

  tuanstda2 Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  109
  Nhận thích:
  41
  Doanh nghiệp còn nhiều thứ bỏ quên mà
Đang tải...