1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Nên vay tiền Nh hay phát hành cổ phiếu

5 Thg 10 2010 | marheavean | Tài chính & đầu tư

 1. marheavean

  marheavean Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Các bạn cho mìnhhỏi nếu DN cần huy động 100 tỉ thì mình căn cứ vào đâu chọn cách là vay NH hay là phát hành cổ phiếu ( lãi suất và cổ tức đều bằng 15%) khi chỉ có 1 bảng CĐ kế toán và 1 bảng BC kết quả kinh doanh.
   
  :
  Chỉnh sửa cuối: 6 Thg 10 2010
 2. manhneu

  manhneu Moderator Moderator

  Phản hồi: Nên vay tiền Nh hay phát hành cổ tức

  Còn phải quan tâm đến chi phí lãi vay, và chi phí phát hành cổ phiếu. Tuy nhiên theo mình hiểu thì cổ phiếu thường không có lãi suất cố định, tỷ lệ chi trả cổ tức phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng quản trị căn cứ vào tình hình kinh doanh của công ty.

  Khi vay NH, công ty có thêm chủ nợ; khi phát hành cổ phiếu, công ty có thêm người góp vốn. Do đó phát hành cổ phiếu có lợi hơn.
   
  marheavean thích bài này.
 3. troinam

  troinam Moderator Moderator

  Phản hồi: Nên vay tiền Nh hay phát hành cổ tức

  -thứ nhất doanh nghiệp đó sẽ xem xét kết quả kinh doanh có tốt không nếu tốt và có khả năng phát triển mạnh trong tương lai đem lại lợi nhuận lớn.=> vay ngân hàng ( chánh phân tán và mất quyền lợi cho cổ đông )
  - thứ 2 xem xét hệ số nợ của công ty đã quá cao hay chưa so với các công ty cùng lĩnh vực.nếu hệ số nợ còn thấp so với mặt bằng => vay ngân hàng
  - khi đã có đủ 2 yếu tố thứ nhất và thứ 2 việc vay vốn bằng ngân hàng sẽ giảm chi phí vì chi phí cho việc phát hành cổ phiếu là rất lớn!

  * bạn có thể phân tích trái chiều để đưa ra quyết định khác!
  thân!
   
  marheavean thích bài này.
 4. darkangel288

  darkangel288 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Nên vay tiền Nh hay phát hành cổ tức

  Doanh nghiệp muốn huy động vốn thì tốt nhất là cổ phần bạn ah. với lại hình như phải có lượng cổ đông đóng góp nhất định vì 1 mình bạn thì ko cổ phần được đâu. phải có các cổ đông, cái nào cũng có vấn đề vì bạn đua ra câu thảo luận k biết doanh nghiệp đó thế nào mà chỉ hỏi về doanh nghiệp nói chung nên chả biết đâu mà lần.
  Vay vốn ngân hàng thì chết là chắc :) 1 là nó yêu cầu có lợi nhuận và tăng trưởng thì mới rót vốn, và kế hoạch cụ thể các phương án thu hồi vốn chứng thực tùm lum hết.
  thường lãi ngân hàng nặng nề hơn phát hành cp vì nếu lợi nhuận thấp thì cổ tức cũng thấp không bị ảnh hưởng bắt buộc 15% vì cổ đông sẽ san sẽ rủi ro với mình.
  p/s sửa lại tiêu đề đi bạn phát hành cp chứ ai nói phát hành cổ tức bao giờ :)
   
  marheavean thích bài này.
 5. marheavean

  marheavean Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Nên vay tiền Nh hay phát hành cổ tức

  Cảm ơn các bạn đã có ý kiến đóng góp,câu hỏi này là do giảng viên mình đặt ra (giả thuyết là lãi suất NH=cổ tức= 15%,câu hỏi này quả là hơi kì quái) do đó vấn đề mà mình muốn hỏi là với điều kiện cố định như vậy DN của bạn muốn huy động 100 tỉ thì căn cứ vào yếu tố nào nằm trong Bảng CĐKT và báo cáo kết quả KD mà ta quyết định vay NH hay phát hành cổ phiếu

  p/s đã sửa tiêu đề
   
  Chỉnh sửa cuối: 6 Thg 10 2010
 6. darkangel288

  darkangel288 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Nên vay tiền Nh hay phát hành cổ phiếu

  Tất nhiên mình sẽ chọn phát hành cổ phiếu hơn đi vay rồi bạn ạ.
  Trước hết về tính mặt bằng 1 năm giả sử dn có vốn ban đầu 100 tỷ vay 100 tỷ và lợi nhuận kiếm được 60 tỷ. vậy 1 năm sau trả lãi và nợ vay là 115 tỷ. và bạn chỉ còn 145 tỷ vừa vốn vừa lãi. đó là bảng KQHDKD. nhưng trước hết muốn vay ngân hàng bạn phải đảm bảo được mấy cái cơ bản như hệ số thanh toán nhanh, vòng quay vốn, vòng quay tồn kho, đặc biệt các chỉ số như ROA ( LN/TSan), ROE (LN/VSH) mấy cái này phải cao và đảm bảo duy trì hàng năm, rồi tỷ lệ đòn cân nợ tùm lum thứ hết. mấy cái đó là phân tích trong bảng cân đối và kết quả kinh doanh.
  Còn phát hành cp thì đơn giản chỉ cần công bố lợi nhuận và cam kết với nhà đầu tư sẽ hoàn thành được y như lãi vay lợi nhuận sẽ vẫn 60 tỷ. và vốn chủ tăng lên 200 tỷ. và lãi trả cổ tức sau 1 năm là 15 tỷ. bạn vẫn còn vốn của nhà đầu tư trong đó 100 tỷ. và hiển nhiên tài sản công ty tăng lên 245 tỷ tính luôn lợi nhuận giữ lại. giả sử bạn kiếm 50 tỷ thì bạn vẫn có khoản tài sản của nhà đầu tư góp trong đó.
  Nhưng ( quan trọng cái từ nhưng) nếu nhà đầu tư rút vốn y như ngân hàng rút vốn cho vay về, nhưng đứng về mặt thời gian thì DN sẽ chiếm dụng vốn của nhà đầu tư được lâu hơn vì ràng buộc với Ngân hàng chặt chẽ hơn với nhà đầu tư. Vì vậy an toàn và thuận lợi thì DN thích huy động vốn bằng cổ phiếu hơn.
  K biết bạn hài lòng chưa ;)) cần cứ hỏi thêm sẽ trả lời thêm.
  P/s: cái bảng cân đối chỉ cho biết tỷ trọng là chính cái gì chiếm nhiều trong tài sản và nguồn vốn. kết quả kinh doanh thì lợi nhuận và cổ tức chia thế nào là chủ yếu. và NDT w NH đều nhìn mấy cái này.
   
  marheavean thích bài này.
 7. manhneu

  manhneu Moderator Moderator

  Phản hồi: Nên vay tiền Nh hay phát hành cổ phiếu

  Với giả thiết của bạn đưa ra, mình nghĩ sẽ quyết định dựa vào tỷ trọng nợ, vốn chủ sở hữu trong tổng nguồn vốn.

  Nếu tỷ trọng nợ lớn, nên phát hành cổ phiếu
  • Phát hành chứng khoán ra công chúng sẽ tạo ra hình ảnh đẹp và sự nổi tiếng của công ty, nhờ vậy công ty sẽ dễ dàng hơn và tốn ít chi phí hơn trong việc huy động vốn qua phát hành trái phiếu, cổ phiếu ở những lần sau. Thêm vào đó, khách hàng và nhà cung ứng của công ty thường cũng sẽ trở thành cổ đông của công ty và do vậy công ty sẽ rất có lợi trong việc mua nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm.
  • Phát hành chứng khoán ra công chúng sẽ làm tăng giá tr tài sản ròng, giúp công ty có được nguồn vốn lớn và có thể vay vốn của ngân hàng với lãi suất ưu đãi hơn cũng như các điều khoản về tài sản cầm cố sẽ ít phiền hà hơn. Ngoài ra, việc phát hành chứng khoán ra công chúng cũng giúp công ty trở thành một ứng cử viên hấp dẫn hơn đối với các công ty nước ngoài với tư cách làm đối tác liên doanh.

  Nếu tỷ trọng vốn chủ sở hữu lớn, nên vay NH:
  • Phát hành cổ phiếu ra công chúng làm phân tán quyền sở hữu và có thể làm mất quyền kiểm soát công ty của các cổ đông sáng lập do hoạt động thôn tín công ty. Bên cạnh đó, cơ cấu về quyền sở hữu của công ty luôn luôn biến động do chịu ảnh hưởng của các giao dịch cổ phiếu hàng ngày.
  • Chi phí phát hành chứng khoán ra công chúng cao, thường chiếm từ 8-10% khoản vốn huy động, bao gồm các chi phí bảo lãnh phát hành, phí tư vấn pháp luật, chi phí in ấn, phí kiểm toán, chi phí niêm yết… Ngoài ra, hàng năm công ty cũng phải chịu thêm các khoản chi phí phụ như chi phí kiểm toán các báo cáo tài chính, chi phí cho việc chuẩn bị tài liệu nộp cho cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và chi phí công bố thông tin định kỳ
   
  marheavean thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này