Nên làm gì để hạn chế lũ lụt ở miền Trung?

7 Thg 12 2016 | canlevinh | Kinh tế ngày nay

Lượt xem: 524, Trả lời: 2

 1. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Dãy núi Trường Sơn nằm ngay gần biển, sườn núi phía đông dốc hơn phía tây. Trong mùa mưa bão, địa hình đó đã làm cho lượng mưa ở đây rất lớn, lại tập trung trong thời gian ngắn. Sông suối ở miền đông Trường Sơn phần lớn đều ngắn và dốc, rất dễ gây ra lũ lụt. Bão hoặc áp thấp nhiệt đới vào miền Trung thường gây ra lũ lụt lớn. Gió mùa đông bắc cũng gây ra mưa lớn và lũ lụt lớn ở miền Trung. Vùng đồi núi phía đông Trường Sơn có lượng mưa hàng năm lớn, thường là trên 2.000 mm. Thí dụ như: vùng lưu vực sông Ngàn Sâu trên 2.300 mm, vùng núi Hoành Sơn gần 3.000 mm, vùng Kẻ Bàng trên 2.500 mm, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đều trên 2.700 mm, có nơi trên 4.000 mm như Bạch Mã, Thừa Lưu, vùng đồi núi tỉnh Quảng Ngãi từ 3.000 - 3.600 mm, vùng núi Ngọc Linh 4.000 mm,... Vừa qua nhiều tỉnh ở ven biển miền Trung đã bị lũ lụt tàn phá rất nặng nề, thiệt hại rất lớn về người và của, nhiều nhà dân bị ngập, một số nhà dân bị hư hỏng, ruộng đồng hoa màu bị ngập trắng ở nhiều nơi, giao thông cũng bị gián đoạn,... Chính phủ rất vất vả trong việc đôn đốc các ngành, các địa phương phòng chống lũ lụt và sau đó là khắc phục hậu quả của lũ lụt. Năm nào cũng xảy ra tình trạng tương tự như vậy. Năm nào Chính phủ và nhân dân trong vùng cũng phải chi rất nhiều tiền của để khắc phục hậu quả lũ lụt. Năm nào nhân dân cả nước cũng quyên góp tiền để ủng hộ miền Trung. Về mùa khô, khi gió tây nam thổi, khí hậu rất nóng bức, ruộng đồng nhiều nơi rất thiếu nước. Biến đổi khí hậu của trái đất làm cho thiên tai ngày càng khốc liệt hơn. Lũ lụt ở ven biển miền Trung có thể sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vấn đề đặt ra là điện ở phía đông Trường Sơn nên làm gì để có thể hạn chế được lũ lụt ở ven biển miền Trung? Theo tôi nghĩ cần giải quyết 2 vấn đề sau:

  1. Chuyển các nhà máy thủy điện ở phía đông Trường Sơn thành các công trình thủy lợi thủy điện:

  Các nhà máy thủy điện ở phía đông Trường Sơn từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận đều là các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, tổng sản lượng điện chỉ chiếm phần nhỏ so với tổng sản lượng thủy điện của cả nước. Nếu chuyển các nhà máy thủy điện này thành các công trình thủy lợi thủy điện thì sản lượng điện giảm đi không nhiều, tính về giá trị sẽ ít hơn những thiệt hại do bão lũ gây ra ở ven biển miền Trung rất nhiều. Khi đó trong mùa bão lũ không nên tích nước quá nhiều, khi sắp có khả năng xảy ra bão lũ cần phát điện hết công suất và xả lũ cho nước trong hồ thủy điện chỉ còn mức ở nước chết. Khi đã có mưa lớn không được phát thêm điện, như vậy lượng nước mưa ở lưu vực trên hồ thủy điện sẽ nằm cả trong hồ và chỉ chảy xuống phía dưới khi mưa quá lớn làm cho hồ đã quá đầy. Việc tích đầy nước để phát điện trong mùa khô chỉ nên làm vào cuối mùa mưa.

  2. Nghiên cứu thật kỹ và xây dựng sớm các công trình điện sóng biển trên vùng biển Quảng Ngãi đến Ninh Thuận vì giá thành phát điện của các công trình này có khả năng rẻ hơn thủy điện:

  Các công trình này có đặc điểm là:

  - Sản lượng điện sóng biển trên vùng biển Quảng Ngãi đến Ninh Thuận tập trung từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau: Vùng biển Quảng Ngãi chiếm tới 84,83% và vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận chiếm tới 79,24% so với sản lượng điện cả năm, trong đó từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau vùng biển Quảng Ngãi chiếm tới 62,46% và vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận chiếm tới 63,14% sản lượng điện cả năm, rất thuận lợi trong việc bổ sung thêm nguồn điện cho thủy điện để dành nguồn nước vào cuối mùa khô.

  - Đường đẳng sâu 20 m ở rất gần bờ, rất khó làm các khung đỡ thẳng góc với hướng của đường bờ biển nhưng khung đỡ song song với hướng của đường bờ biển lại rất gần bờ nên đường nối từ bờ ra đến khung đỡ chỉ còn rất ngắn và phía sau khung đỡ không làm đê nên vốn đầu tư chỉ bằng khoảng 1/30 vốn đầu tư cho cụm điện sóng biển trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau.

  Điện sóng biển trên vùng biển này có thể xây dựng được khoảng 40 công trình, trong đó vùng biển Quảng Ngãi: 8 công trình, vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận: 32 công trình. Tổng sản lượng điện của 40 công trình này là: 876x8+933,9x32 = 36.892,8 triệu KWh, lớn hơn tổng sản lượng điện của các nhà máy thủy điện ở phía đông Trường Sơn từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận rất nhiều và lớn gấp 3,6 lần Thủy điện Sơn La.

  Vùng biển Quảng Ngãi nằm trong vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi, nhưng đường đẳng sâu 20 m trên vùng biển Quảng Trị đến Quảng Nam đã ở xa hơn. Nếu làm điện sóng biển trên vùng biển Quảng Trị đến Quảng Nam cũng chỉ có khung đỡ song song với hướng của đường bờ biển như vùng biển Quảng Ngãi thì giá thành phát điện cũng có thể rẻ nhưng nó sẽ đắt hơn điện sóng biển trên vùng biển Quảng Ngãi vì ma sát với đáy biển trong quá trình truyền sóng nhiều hơn do nơi biển sâu bằng nửa bước sóng ở xa khung đỡ hơn làm cho sản lượng điện giảm bớt và vốn đầu tư để làm đoạn đường nối từ khung đỡ vào bờ lớn hơn do phải làm đường dài hơn. Nếu thấy điện sóng biển trên vùng biển Quảng Ngãi rẻ ta mới cần xét đến vùng biển này để tăng thêm sản lượng điện.

  Ngoài ra còn phải làm thêm các biện pháp khác như xây dựng thêm các hồ thủy lợi, trồng rừng, bảo vệ rừng nghiêm ngặt,... Nhưng những việc đó không thuộc về ngành điện nên không nói ở đây.

  Trên đây là những suy nghĩ của tôi. Không biết có chỗ nào còn sai sót không? Rất mong mọi người kiểm tra và phát hiện những chỗ sai sót để tôi sửa lại cho tốt hơn. Xin chân thành cám ơn.

  Lê Vĩnh Cẩn

  Địa chỉ liên hệ:
  Phòng 204 nhà B4, 189 Thanh Nhàn, Hà Nội
  Điện thoại: (04)39716038 hoặc (04)35527218
  Chỉnh sửa cuối: 8 Thg 12 2016
 2. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Xin nói rõ thêm phần 1 như sau: Khi bắt đầu mùa bão lũ cần cho các nhà máy thủy điện ở phía đông Trường Sơn từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận hoạt động hết công suất suốt ngày đêm cho nước ở trong hồ không quá nhiều, việc này rất có lợi vì khi đó Bắc Bộ đã vào mùa khô và thủy điện ở đây lại chiếm tỷ trọng rất lớn đang cần giữ nước cho phát điện mùa khô. Khi sắp có khả năng xảy ra bão lũ cần xả lũ cho nước trong hồ thủy điện chỉ còn ở mức nước chết. Khi đã có mưa lớn không được phát điện, như vậy lượng nước mưa ở lưu vực trên hồ thủy điện sẽ nằm cả trong hồ và phía dưới chỉ còn nước do mưa trút xuống mà thôi nên sẽ hạn chế được lũ lụt rất nhiều. Trong trường hợp rất đặc biệt là mưa quá lớn, hồ đã hạ thấp đến mức nước chết mà vẫn bị đầy nước thì mới cho phát điện và xả nước, nhưng phải báo trước với địa phương và nhân dân phía dưới. Sau khi hết đợt mưa lũ lại cho phát điện hết công suất suốt ngày đêm và nếu cần có thể cho xả lũ để nhanh chóng hạ thấp mực nước trong hồ thủy điện. Việc tích đầy nước để phát điện trong mùa khô chỉ nên làm vào cuối mùa mưa.
 3. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  98
  Nhận thích:
  9
  Phần 2 xin xem thêm bài: “Giá thành điện sóng biển trên vùng biển Quảng Ngãi đến Ninh Thuận như thế nào?” đăng ngày 15/12/2016 trong mục Khoa học & công nghệ trên trang Web vncold.vn của Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam.
Đang tải...