1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Cẩm Nang mọi người giúp mình tình huống mở rộng quy mô cho doanh nghiệp nhỏ nha!

18 Thg 11 2011 | sakura_xuxu | Kinh doanh & khởi nghiệp

 1. sakura_xuxu

  sakura_xuxu Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Tại cơ sở may gia công có năng lực sản xuất 10.000 sản phẩm. Đây là một cơ sở nhỏ, máy móc thiết bị còn trong thời gian sử dụng tốt, tay nghề công nhân trung bình. Bộ máy quản lý gọn nhẹ gồm một giám đốc, một phó giám đốc và một quản lý phân xưởng. Tình hình sản xuất bình thường với những hợp đồng may gia công sản phẩm truyền thống (áo chemise) phù hợp với năng lực của cơ sở. Nhưng vào đầu năm có một khách hàng đến ký hợp đồng gia công 150.000 sản phẩm áo chemise trong thời gian 4 tháng. Phó giám đốc và quản đốc phân xưởng cho rằng đây là thời cơ tốt để xí nghiệp trang bị thêm máy móc mở rộng quy mô của xí nghiệp và đề nghị giám đốc nhận hợp đồng này đồng thời tiến hành tuyển thêm công nhân và mua thêm máy móc. Nhưng giám đốc lại cho rằng việc mở rộng qui mô lúc này là chưa cần thiết và không có hiệu quả nhưng ông cũng ký hợp đồng và giải quyết như sau : giữ lại một số lượng gia công phù hợp với năng lực của xíưnghiệp, phần còn lại của hợp đồng giao lại cho các cơ sở khác gia công hưởng một khoản chênh lệch. Theo ông biện pháp này sẽ giữ được uy tín và quan hệ lâu dài với khách hàng
  Câu hỏi :
  1. Theo anh (chị) đây có phải là cơ hội tốt để mở rộng qui mô của cơ sở ? Tại sao ?
  2. Từ tình huống trên có thể kết luận ông giám đốc không có tầm nhìn chiến lược không ? Tại sao ?
  3. Với một cơ sở sản xuất nhỏ thì chiến lược nào là thích hợp nhất.
   
  :
 2. ngheokhonhat

  ngheokhonhat Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: mọi người giúp mình tình huống mở rộng quy mô cho doanh nghiệp nhỏ nha

  mới có 1 hợp đồng, vội gì mở rộng.
  mở rộng đâu có dễ. phải có vốn, có mặt bằng đã. công nhân có chưa, cán bộ có chưa, dây chuyền máy móc có chưa ??????
  không đơn giản như kiểu các bạn học sinh làm bài tập đâu. hàng tỷ đồng đổ vào đấy. liệu có thu hồi được không mới mở chứ.
   
 3. thosutketoan

  thosutketoan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: mọi người giúp mình tình huống mở rộng quy mô cho doanh nghiệp nhỏ nha

  đối với một cơ sở nhỏ thì giải pháp của ông tổng giám đốc là hợp lí nhất. vừa giữ được khách hàng vừa đảm bảo hoạt động sản xuất của công ty.
  một công ty nhỏ chưa thể có đủ điều kiệm, cũng không nên mở rộng sảm xuất khi chỉ mới có 1 hợp đồng được.
   
 4. sakura_xuxu

  sakura_xuxu Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: mọi người giúp mình tình huống mở rộng quy mô cho doanh nghiệp nhỏ nha

  mình cũng nghĩ như mấy bạn, nhưng để chứng minh luận điẻm của mình cần nêu ra 1 số căn cứ thuyết phuc hơn nữa, vì nên nhớ trong kinh doanh không can đảm k0 liều lĩnh sẽ không thành công. Mình ủng hộ ý kiến ông tổng vì các lý do sau:
  thứ nhất: chưa nắm rõ được thị trường, chưa biết chắc về các đối thủ cạnh tranh như các "ông lớn trong ngành" hay những doanh nghiệp mới gia nhập ngành.
  thứ hai: chưa thiết lập dc mối quan hệ bạn hàng rộng rãi
  thứ ba: về cơ sỏ vật chất còn thiếu thốn, nguồn nhân lực hạn chế, việc mở rộng sez cần rất nhiều vốn, vì vậy sẽ ảnh hưởng rất nhieu đén vốn lưu động của công ty.
  khi mở rộng trong tình hình hiện tai sẽ chấp nhận 1 rủi ro rẩt cao là: mở rộng nhưng k0 thể tim dc những hợp đòng lơn tương tự sẽ dẫn đến tiền trang trải cho việc mở rộng k0 kịp hoàn lại, nguồn nhân lực chưa đáp ứng quản lý tốt => bị các doanh nghiệp khác lấn át hoắc sẽ tự sụp đổ. Như vậy khi ông giám đốc ra quyết định như vậy vừa nhận đươc lợi nhuận từ khâu sản xuất mà lại còn thu thêm chênh lệch hoa hồng, tạo quan hệ bạn hàng với nhiều doanh nghiệp khác, từng bước tạo dựng thương hiệu, tìm kiếm những đối tác tiềm năng=> đảm bảo chắc chắn lợi nhuận và tiện cho việc mở rộng sau này.
  mọi ng phản biện và bổ sung cho mình nhé.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này