1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Khởi nghiệp Mở quán cơm cần những gì?

7 Thg 11 2009 | nghiemtienyd | Kinh doanh & khởi nghiệp

 1. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Mình có ít vốn, qua tham khảo bạn bè khuyên nên mở một quán cơm. Mình cũng thấy hợp lý vì vốn quay vòng nhanh (trong một ngày), vì thế tối là biết ngay lời lãi bao nhiêu, vốn không cần nhiều. Mình định hướng đối tượng phục vụ chính là bình dân kết hợp cả dân văn phòng. Nhưng không biết mình nên đặt địa điểm ở đâu cho thích hợp mà giá cả hợp lý, thuê người nấu đồ ăn thì không biết tuyển họ thế nào. Hiện tại mình có 70tr, các bạn có thể tư vấn cho mình những thuận lợi và khó khăn khi mở cửa hàng được không. Liệu mình thực hiện được không. Thanks
   
  :
 2. ngocbopp

  ngocbopp Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  câu hỏi này hơi khó,bởi mình nghĩ chắc chưa có ai ở diễn đàn này đã từng mở quán cơm,nên kinh nghiệm thì chắc là ko có rồi.
  nhưng mình nghĩ mở 1 quán cơm bình dân như bạn nghĩ thì nên mở gần các trường học hay công ty,để thuận tiện cho khách hàng dùng bữa.
  không gian của quán nên bố trí thoáng đãng 1 chút,bởi không ai muốn ngồi ăn mà cảm thấy ngột ngạt.phụ kiện (bàn ghế,bát đũa...)phải ưa mắt,sạch sẽ.
  bếp nấu ăn nên có 1 hệ thống thoát khói để ko ảnh hưởng tới khách dùng bữa.
  đồ ăn thì bạn nên đi tham khảo ở các quán ăn có đông khách.
  còn việc thuê đầu bếp thì tùy vào mức độ và quy mô của quán mà thuê,nhân viên chạy bàn thì ưa nhìn 1 chút,nhanh nhẹn,biết việc và cởi mở.
  bạn cũng nên đi tham khảo cách làm ăn của những quán có tiếng 1 chút.
  nói chung với 70tr thì bạn cũng mở đc 1 quán cơm khang trang đấy.
  chúc bạn thành công!
   
 3. satthu82

  satthu82 Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Ngày trước mình cũng có ý định mở quán cơm. Nhưng sau đó mình chuyển ngành khác. lên mình sẽ nói suy nghĩ của mình, xem có đóng góp thêm ý kiến nào giúp bạn không nha:
  - mình mở ở nơi khu Công nghiệp, có nhiều công nhân
  - sau đó tham khảo giá bán cơm ở các công ty nấu bữa trưa cho nhân viên ăn. rồi bạn cân đối xuất cơm bạn sẽ bán, giảm hơn so với họ. Chỉ cho họ thấy nếu thuê bạn nấu ăn, và bán cơm cho công nhân.. vừa rẻ , vừa tiết kiệm chi phí nhân công nấu nướng, và chất lượng đảm bảo. chỉ cần 1 suất rẻ 200 đồng thôi, nhân với 1 nghìn công nhân 1 ngày, và 1 tháng là tiết kiệm cho người ta rất nhiều.
  - bạn phải làm 1 cái xe để chở cơm đi quanh khu công nghiệp. các món ăn của bạn ngon và có chất 1 tí. quan trọng là có thêm vài món bán riêng, nếu ai có nhu cầu..

  mình chỉ nghĩ được đến đó, là mình tịt,, vì mình bị người yêu bỏ. lên chuyển ngành máy tính..hj hj
   
  nghiemtienyd thích bài này.
 4. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Thanks ngocbopp, Mình cũng có tham khảo qua mấy quán cơm có lưu ý đến cách làm của họ. Mình vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm thêm thông tin, mong một ngày nào đó mình thực hiện được ý tưởng và bạn sẽ là khách hàng danh dự đầu tiên của mình :>
  Updated:
  thanks góp ý của satthu82, nhưng mình không định mở ở khu công nghiệp vì mình thấy ở đó thường có quán lâu năm và giá cũng rất cạnh tranh, mình mới vào nghề cạnh tranh với họ là cả một vấn đề lớn. Mình đang tính mở ở khu đông dân cư (như khu có nhiều dân văn phòng và cả chợ búa nữa) Và đối tượng khách hàng của mình là những dân buôn và cả dân văn phòng nữa. Mình tính thuê người đưa cơm luôn. Nhưng mình chưa chọn được địa điểm thích hợp vì hỏi qua mấy khu đông dân cư giá mắc quá. Mình ở thành Phố HCM. Tiện đây có bác nào trong diễn đàn biết địa điểm nào ở quận 5 cho thuê giá rẻ một chút thì giúp mình nha.
  Mình cũng làm bên máy vi tính, hiện tại bên mình chuyên phân phối máy in, laptop và một số linh kiện máy tính. satthu82 có thể cho mình nick yahoo, có gì chúng ta chao đổi thêm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7 Thg 11 2009
 5. nuhontrongdem

  nuhontrongdem Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  bị người yêu bỏ mới nghỉ quán cơm hay do bán đắt quá nên phá sản?
   
 6. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  hic, Con tim yêu đương nào lạc vào đây thế. Đang thảo luận góp ý để mình mở quán cơm mừ...:26:
   
 7. ngocbopp

  ngocbopp Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  mình xin có ý kiến thêm!
  khi đã mở quán cơm thì bạn phải tính toán thật chi li,từ những thứ nhỏ nhất cũng phải tính vào để khi cộng lại còn trừ đi để hạch toán lỗ lãi.
  trước hết phải tính chi phí và khấu hao trong 1 ngày để tính bình quân cho cả tháng( lương nhân công trong 1 ngày +điện + nước + khấu hao tài sản +thuê nhà +...) = chi phí bất biến(tạm gọi là như thế)
  sau đó tính đến số tiền mua nguyên vật liệu(gạo,thịt,rau.....),qua đó cân đối xem lượng nguyên liệu đó đáp ứng được bao nhiêu khẩu phần ăn,rồi tính xem giá của mỗi khẩu phần ăn bao nhiêu để khi tinh tổng doanh thu rồi trừ đi các chi phí (chi phí bất biến + chi phí nguyên vật liệu + chi phí cho công sức lao động) để đc 1 khoản lợi nhuận.
  chú ý đến những món rẻ tiền nhưng lạ và ngon miệng,kèm theo là những món ăn phụ để khi nhìn vào xuất cơm cũng ngần đó tiền nhưng lại nhiều món.
  mình là người bắc nên không biết khẩu vị cũng như phương thức kinh doanh của các bạn trong đó thế nào,nên cũng chỉ có ý kiến được như vậy thôi.nếu có phần nào không phù hợp thì mong bạn thông cảm!
   
  thanks econ and nghiemtienyd like this.
 8. bautroidaysao

  bautroidaysao Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  ông nghiêm tiến yd nói giống suất ăn công nghiệp quá. hà hà. đề tài này ta có làm ùi. ngoài ra còn 1 đề tài nữa là kinh doanh sim số đẹp học hỳ 3 cơ. ý tưỏng về suất cơm công nghiệp vẫn hay nhưng vất vả nhất vẫn là điều hành và vận chuyển đúng giờ giấc,hux... mấy cái còn lại mọi người góp ý đúng hết ùi đó!
   
  nghiemtienyd thích bài này.
 9. datphuongnam

  datphuongnam WESTERN CEO VnEcon

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Vốn đã có nhưng còn kém.
  Đã có phân khúc thị trường.
  Kinh nghiệm không ?
  Mình xin góp ý:
  Vốn kém thì không nên bon chen vào khu đông dân cư. Tiền thuê mặt bằng sẽ làm cho lợi nhuận của bạn teo lại.
  Bạn nên chọn hướng đi riêng như quán cơm bình dân kết hợp giao cơm trưa văn phòng. Nên chú ý, số điện thoại phải dể nhớ đó.
  Cố gắng đặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm là trên hết. Bước đầu nên lấy số lượng là chủ yếu, giá cả nên cạnh tranh, cố gắng tập trung vào phát triển thương hiệu của bạn đi. Khi phát triển được rồi sẽ chen chân vào trung tâm.
  Riêng về đầu bếp mình nghĩ ở TPHCM bạn sẽ không khó kiếm đâu, cứ kêu gọi nhiệt tình vào, mình nghĩ econ kinh tế TPHCM chắc là có nhiều bạn có cùng tư tưởng với bạn đó. Nếu cổ phần được thì còn gì bằng. Trường hợp không có thì bạn gọi mình nha, mình nấu ăn cũng tạm chấp nhận đấy.
  Chú ý thương hiệu nha. Dể gọi, dể nhớ đó, phía dưới nên (tên của bạn trong diễn đàn) để các bạn còn tiếp thị cho bạn.
  Bạn nên nhớ, khách hàng của bạn trong diễn đàn nhiều lắm nha.
  Nếu bạn đồng ý, mình sẽ tặng bạn số sim này: 0984.222.522
  Chúc bạn thành công!:)]
   
  thanks econ and nghiemtienyd like this.
 10. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  thanks ngocbopp, mình tính mở quán cơm trong thành phố HCM. Mình cũng là người bắc mà. Mình muốn kết hợp cả vị trong nam và ngoài bắc. Mình cũng đã ăn món phở trong nam, nhưng thực gia mình không hợp với vị của trong nam. Mình muốn sáng mình bán cơm tấm và bán phở nhưng đúng vị phở Hà Nội.
  Updated:
  Những ý kiến mọi người đóng góp mình rất quan tâm. Thực ra mình chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thanks bạn đã góp ý.
  Updated:
  Cảm ơn ngtanloc rất nhiều. Chắc chắn mình sẽ phải nhờ đến bạn rồi. Nghe bạn nói mình đoán bạn là người trong nghề rồi. Gặp đúng thày rùi :>
   
  Chỉnh sửa cuối: 9 Thg 11 2009
 11. ngocbopp

  ngocbopp Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  PHỞ HÀ NỘI! rất hay.
  mình nghĩ những quán kiểu đó trong TP HCM không nhiều,bạn mở ra chắc chắn sẽ thu hút khách hàng,tương lai sẽ phát triển đó.
  cái này bạn nên chú ý đến địa điểm nhé,nếu xu hướng của bạn như vậy thì phần lớn là phục vu giới công chức,hay những đối tượng khách hàng có điều kiện,và học sinh,sinh viên(có tính hiếu kỳ).và trên hết là khu vực đó phải chưa có quán nào như vậy cả.
  là người đi đầu bao giờ cũng thành công hơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 9 Thg 11 2009
  nghiemtienyd thích bài này.
 12. bautroidaysao

  bautroidaysao Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  thêm món cuốn bánh tráng đi, món này gồm có : thịt heo luộc , nứoc nắm , hoặc nước tưong ớt , rau : ( rau răm,lá hẹ,rau xà lách,lá hẹ...) , bánh tráng ... Qua tuyệt vời! Quan trọng gia vị nữa đó,món ăn ngon là số 1! :X:X:X:X::X. Thèm bánh cuốn!
   
  nghiemtienyd thích bài này.
 13. datphuongnam

  datphuongnam WESTERN CEO VnEcon

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Mình không phải dân trong nghề đâu!
  Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu phở, mình góp ý vầy:
  Chỉ nên bán phở thôi, đừng nên bán quá nhiều món ăn. Riêng phần phở bạn cũng mệt rồi. Phở không chỉ bán điểm tâm không đâu, mình thấy buổi tối cũng bán rât tốt. Nếu bạn chuyên như vậy mình cam đoan bạn sẽ thành công. Nếu chưa có kinh nghiệm thì phải học hỏi thêm (vì bạn là dân Bắc mà).
  Nếu chỉ nhất thời thì thôi, còn găn bó với nghề thì bạn phải chú ý đến nét "khác biệt hóa" về đặc trưng mùi vị, để khi dân nghiện phở muốn đi ăn thì phải nhắc đến thương hiệu của bạn.
  Về tên quán, mình góp ý nên ngắn gọn thôi, nhằm để dể nhớ và dể gọi. Đó cũng là một chiêu trong Marketing đó bạn.
  TD nha: Bột giặt Tide chất lượng tốt hơn Omo, nhưng do Omo để gọi nên tiêu thụ mạnh hơn đối thủ.
  Đó là về phần Phở nhé.
  Con phần cơm sẽ bàn sau, nếu bạn muốn ?
  Chúc bạn thành công nha. Khi nào khai trơng nhớ thông tin cho mình. bye.
   
  thanks econ and nghiemtienyd like this.
 14. nghiemtienyd

  nghiemtienyd Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Hehe, Mình hơi tham quá nhưng mọi người góp ý mình thấy cái gì cũng màu xanh hết ah *-:) Nhưng mình chắc phải suy nghĩ lại đối tượng kinh doanh....cơm, phở hay món bánh tráng của bạn. Mình đang nhờ người tìm địa điểm bên quận 5. Chắc không quá khó. Mình thấy cũng có khá nhiều quán cơm, liệu mình có cạnh tranh được không khi mà đầu bếp chưa thấy mặt mũi đâu, nấu nướng thế nào :D Có lẽ mình sẽ lưu ý đến món phở Hà Nội hay Nam Định. Mà mình thấy phở Nam Định còn ngon hơn phở HN ấy chớ (tất nhiên là cảm nhận của mình thôi) Nhưng Phở HN chắc người sài gòn biết còn phở Nam Định thì mình hông biết. Được một lợi thế là mình có người quen ngoài HN làm nghề phở, có thể dễ dàng hơn trong việc Kiếm người. Có lẽ một thương hiệu phở Hà Thành trong đất Nam sẽ hợp với mình hơn là một quán cơm. Mình sẽ thực thi ý tưởng ngay. Cảm ơn tất cả các bạn đã góp ý cho mình trong topic. Khi nào khai trương mình sẽ không quên các bạn, mong các bạn có thể cho mình thêm ý kiến về ý tưởng Phở Hà Nội của mình ~O
   
 15. nguyenminhly

  nguyenminhly Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Mở quán cơm cần những gì?

  Nghe các bạn nói làm mình nổi máu kinh doanh trong người waaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
  Updated:
  Mở bún riêu đi. hehehe... mình thix mà SG chẳng chỗ nào ngon cả. haizzzzzzzzzzzz
   
  Chỉnh sửa cuối: 9 Thg 11 2009
  nghiemtienyd thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này