1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Cẩm Nang Ma trận SWOT - Nguồn gốc và ý nghĩa!

8 Thg 12 2008 | nhatan | Kinh doanh & khởi nghiệp

 1. nhatan

  nhatan Old Staff

  Mô hình phân tích SWOT là một công cụ rất hữu dụng cho việc nắm bắt và ra quyết định trong mọi tình huống đối với bất cứ tổ chức kinh doanh nào. Viết tắt của 4 chữ Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (nguy cơ), SWOT cung cấp một công cụ phân tích chiến lược, rà soát và đánh giá vị trí, định hướng của một công ty hay của một đề án kinh doanh. SWOT phù hợp với làm việc và phân tích theo nhóm, được sử dụng trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, đánh giá đối thủ cạnh tranh, tiếp thị, phát triển sản phẩm và dịch vụ...

  I. Nguồn gốc mô hình phân tích SWOT

  Mô hình phân tích SWOT là kết quả của một cuộc khảo sát trên 500 công ty có doanh thu cao nhất do tạp chí Fortune bình chọn và được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Standford trong thập niên 60-70, nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân vì sao nhiều công ty thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Nhóm nghiên cứu gồm có Marion Dosher, Ts. Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert Stewart và Birger Lie.

  Việc Du Pont lập kế hoạch kinh doanh dài hạn vào năm 1949 đã khơi mào cho một phong trào “tạo dựng kế hoạch” tại các công ty. Cho tới năm 1960, toàn bộ 500 công ty được tạp chí Fortune bình chọn đều có “Giám đốc kế hoạch” và các “Hiệp hội các nhà xây dựng kế hoạch dài hạn cho doanh nghiệp”, hoạt động ở cả Anh quốc và Hoa Kỳ.

  Tuy nhiên, tất cả các công ty trên đều thừa nhận rằng các kế hoạch dài hạn này không xứng đáng để đầu tư công sức bởi không có tính khả thi, chưa kể đây là một khoản đầu tư tốn kém và có phần phù phiếm.

  Trên thực tế, các doanh nghiệp đang thiếu một mắt xích quan trọng: làm thế nào để ban lãnh đạo nhất trí và cam kết thực hiện một tập hợp các chương trình hành động mang tính toàn diện mà không lệ thuộc vào tầm cỡ doanh nghiệp hay tài năng của các chuyên gia thiết lập kế hoạch dài hạn.

  Để tạo ra mắt xích này, năm 1960, Robert F. Stewart thuộc Viện Nghiên cứu Standford, Menlo Park, California, đã tổ chức một nhóm nghiên cứu với mục đích tìm hiểu quá trình lập kế hoạch của doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp giúp các nhà lãnh đạo đồng thuận và tiếp tục thực hiện việc hoạch định, điều mà ngay nay chúng ta gọi là “thay đổi cung cách quản lý”.

  Công trình nghiên cứu kéo dài 9 năm, từ 1960 đến 1969 với hơn 5000 nhân viên làm việc cật lực để hoàn thành bản thu thập ý kiến gồm 250 nội dung thực hiện trên 1100 công ty, tổ chức. Và sau cùng, nhóm nghiên cứu đã tìm ra 7 vấn đề chính trong việc tổ chức, điều hành doanh nghiệp hiệu quả. Tiến sĩ Otis Benepe đã xác định ra “Chuỗi lôgíc”, hạt nhân của hệ thống như sau:

  1. Values (Giá trị)
  2. Appraise (Đánh giá)
  3. Motivation (Động cơ)
  4. Search (Tìm kiếm)
  5. Select (Lựa chọn)
  6. Programme (Lập chương trình)
  7. Act (Hành động)
  8. Monitor and repeat steps 1 2 and 3 (Giám sát và lặp lại các bước 1, 2 và 3).

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, không thể thay đổi giá trị của nhóm làm việc hay đặt ra mục tiêu cho nhóm làm việc, vì vậy nên bắt đầu bước thứ nhất bằng cách yêu cầu đánh giá ưu điểm và nhược điểm của công ty. Nhà kinh doanh nên bắt đầu hệ thống này bằng cách tự đặt câu hỏi về những điều “tốt” và “xấu” cho hiện tại và tương lai. Những điều “tốt” ở hiện tại là “Những điều hài lòng” (Satisfactory), và những điều “tốt” trong tương lai được gọi là “Cơ hội” (Opportunity); những điều “xấu” ở hiện tại là “Sai lầm” (Fault) và những điều “xấu” trong tương lai là “Nguy cơ” (Threat). Công việc này được gọi là phân tích SOFT.

  Khi trình bày với Urick và Orr tại Hội thảo về Lập kế hoạch dài hạn tại Dolder Grand, Zurich, Thụy Sĩ năm 1964, nhóm nghiên cứu quyết định đổi chữ F thành chữ W và từ đó SOFT đã chính thức được đổi thành SWOT.

  Sau đó, SWOT được Urick và Orr quảng bá tại Anh quốc như một dạng bài tập cho tất cả mọi người. Những điều cần phải làm trong khi lập kế hoạch chỉ là phân loại các vấn đề theo một số danh mục được yêu cầu.

  Bước thứ hai được điều chỉnh thành “Nhóm sẽ làm gì?” với từng phần trong danh mục. Quá trình lập kế hoạch này sau đó được thiết kế thông qua phương pháp “Thử và sai” mà kết quả là một quá trình gồm 17 bước, bằt đầu bằng SOFT/SWOT với mỗi mục ghi riêng vào từng trang.

  Phiên bản đầu tiên được thử nghiệm và xuất bản năm 1966 dựa trên hoạt động của công ty Erie Technological Corp. ở Erie Pa. Năm 1970, phiên bản này được chuyển tới Anh dưới sự tài trợ của công ty W.H.Smith & Sons PLC và được hoàn thiện năm 1973. Phương pháp phân tích này cũng đã được sử dụng khi sáp nhập các cơ sở xay xát và nướng bánh của CWS vào J.W.Frenhch Ltd.

  Kể từ đó, quá trình này đã được sử dụng thành công rất nhiều lần ở nhiều doanh nghiệp và tổ chức thuộc các lĩnh vực khác nhau. Và tới năm 2004, hệ thống này đã được phát triển đầy đủ, đã chứng minh được khả năng giải quyết hàng loạt các vấn đề hiện nay trong việc xác lập và nhất trí các mục tiêu mang tính thực tiễn hàng năm của doanh nghiệp mà không cần dựa vào các cố vấn bên ngoài.

  II. Vai trò và ý nghĩa của SWOT.

  Phân tích SWOT là việc đánh giá một cách chủ quan các dữ liệu được sắp xếp theo định dạng SWOT dưới một trật tự lô gíc dễ hiểu, dễ trình bày, dễ thảo luận và đưa ra quyết định, có thể được sử dụng trong mọi quá trình ra quyết định. Các mẫu SWOT cho phép kích thích suy nghĩ hơn là dựa trên các phản ứng theo thói quen hoặc theo bản năng. Mẫu phân tích SWOT được trình bày dưới dạng một ma trận 2 hàng 2 cột, chia làm 4 phần: Strengths, Weaknesses, Opportunities, and Threats. Lưu ý rằng cần xác định rõ ràng chủ đề phân tích bởi SWOT đánh giá triển vọng của một vấn đề hay một chủ thể nào đó, chẳng hạn một:

  - công ty (vị thế trên thị trường, độ tin cậy...),
  - sản phẩm hay nhãn hiệu,
  - đề xuất hay ý tưởng kinh doanh,
  - phương pháp
  - lựa chọn chiến lược (thâm nhập thị trường mới hay đưa ra một sản phẩm mới...),
  - cơ hội sát nhập hay mua lại,
  - đối tác tiềm năng,
  - khả năng thay đổi nhà cung cấp,
  - thuê ngoài hay gia công (outsourcing) một dịch vụ, một hoạt động hay một nguồn lực,
  - cơ hội đầu tư.

  Hơn nữa, SWOT có thể được áp dụng phân tích tình hình của đối thủ cạnh tranh.

  Chủ đề phân tích SWOT cân được mô tả chính xác để những người khác có thể thực hiện tốt quá trình phân tích và hiểu được, hiểu đúng các đánh giá và ẩn ý của kết quả phân tích.

  Mô hình SWOT thường đưa ra 4 chiến lược cơ bản: (1) SO (Strengths - Opportunities): các chiến lược dựa trên ưu thế của công ty để tận dụng các cơ hội thị trường. (2) WO (Weaks - Opportunities): các chiến lược dựa trên khả năng vượt qua các yếu điểm của công ty để tận dụng cơ hội thị trường. (3) ST (Strengths - Threats): các chiến lược dựa trên ưu thế của của công ty để tránh các nguy cơ của thị trường. (4) WT (Weaks - Threats): các chiến lược dựa trên khả năng vượt qua hoặc hạn chế tối đa các yếu điểm của công ty để tránh các nguy cơ của thị trường.

  Để thực hiện phân tích SWOT cho vị thế cạnh tranh của một công ty, người ta thường tự đặt các câu hỏi sau:

  - Strengths: Lợi thế của mình là gì? Công việc nào mình làm tốt nhất? Nguồn lực nào mình cần, có thể sử dụng? Ưu thế mà người khác thấy được ở mình là gì? Phải xem xét vấn đề từ trên phương diện bản thân và của người khác. Cần thực tế chứ không khiêm tốn. Các ưu thế thường được hình thành khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn, nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh đều cung cấp các sản phẩm chất lượng cao thì một quy trìh sản xuất với chất lượng như vậy không phải là ưu thế mà là điều cần thiết phải có để tồn tại trên thị trường.

  - Weaknesses: Có thể cải thiện điều gì? Công việc nào mình làm tồi nhất? Cần tránh làm gì? Phải xem xét vấn đề trên cơ sở bên trong và cả bên ngoài. Người khác có thể nhìn thấy yếu điểm mà bản thân mình không thấy. Vì sao đối thủ cạnh tranh có thể làm tốt hơn mình? Lúc này phải nhận định một cách thực tế và đối mặt với sự thật.

  - Opportunities: Cơ hội tốt đang ở đâu? Xu hướng đáng quan tâm nào mình đã biết? Cơ hội có thể xuất phát từ sự thay đổi công nghệ và thị trường dù là quốc tế hay trong phạm vi hẹp, từ sự thay đổi trong chính sách của nhà nước có liên quan tới lĩnh vự hoạt động cuat công ty, từ sự thay đổi khuôn mẫu xã hội, cấu trúc dân số hay cấu trúc thời trang..., từ các sự kiện diễn ra trong khu vực. Phương thức tìm kiếm hữu ích nhất là rà soát lại các ưu thế của mình và tự đặt câu hỏi liệu các ưu thế ấy có mở ra cơ hội mới nào không. Cũng có thể làm ngược lại, rà soát các yếu điểm của mình và tự đặt câu hỏi liệu có cơ hội nào xuất hiện nếu loại bỏ được chúng.

  - Threats: Những trở ngại đang phải? Các đối thủ cạnh tranh đang làm gì? Những đòi hỏi đặc thù về công việc, về sản phẩm hay dịch vụ có thay đổi gì không? Thay đổi công nghệ có nguy cơ gì với công ty hay không? Có vấn đề gì về nợ quá hạn hay dòng tiền? Liệu có yếu điểm nào đang đe doạ công ty? Các phân tích này thường giúp tìm ra những việc cần phải làm và biến yếu điểm thành triển vọng.

  Mô hình phân tích SWOT thích hợp cho việc đánh giá hiện trạng của công ty thông qua việc phân tích tinh hình bên trong (Strengths và Weaknesses) và bên ngoài (Opportunities và Threats) công ty. SWOT thực hiện lọc thông tin theo một trật tự dễ hiểu và dễ xử lý hơn.

  Các yếu tố bên trong cần phân tích có thể là:

  - Văn hóa công ty.
  - Hình ảnh công ty.
  - Cơ cấu tổ chức.
  - Nhân lực chủ chốt.
  - Khả năng sử dụng các nguồn lực.
  - Kinh nghiệm đã có.
  - Hiệu quả hoạt động.
  - Năng lực hoạt động.
  - Danh tiếng thương hiệu.
  - Thị phần.
  - Nguồn tài chính.
  - Hợp đồng chính yếu.
  - Bản quyền và bí mật thương mại.

  Các yếu tố bên ngoài cần phân tích có thể là:

  - Khách hàng.
  - Đối thủ cạnh tranh.
  - Xu hướng thị trường.
  - Nhà cung cấp.
  - Đối tác.
  - Thay đổi xã hội.
  - Công nghệ mới.
  - Môi truờng kinh tế.
  - Môi trường chính trị và pháp luật.

  Chất lượng phân tích của mô hình SWOT phụ thuộc vào chất lượng thông tin thu thập được. Thông tin cần tránh cái nhìn chủ quan từ một phía, nên tìm kiếm thông tin từ mọi phía: ban giám đốc, khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, đối tác chiến lược, tư vấn... SWOT cũng có phần hạn chế khi sắp xếp các thông tin với xu hướng giản lược. Điều này làm cho nhiều thông tin có thể bị gò ép vào vị trí không phù hợp với bản chất vấn đề. Nhiều đề mục có thể bị trung hòa hoặc nhầm lẫn giữa hai thái cực S-W và O-T do quan điểm của nhà phân tích
  (theo kienthuctaichinh.com)
   
  :
 2. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  cái này mình nghĩ fai post bên box marketing hoặc nhà quản trị chứ nhỉ?
   
 3. trustee

  trustee Old Staff

  Hì hì! Hay quá! Tớ rất thích cái ma trận này và ma trận BCG. Cái này post ở box marketing dũng được mà box quản lý cũng được, ko sao hết, cái nào cũng cần dùng tới.

  [​IMG]

  ===> Tớ thì hay dùng cái này để lập kế hoạch cho bản thân lắm!

  ===> Bạn nào có thể tìm hộ một cái SWOT phân tích chi tiết và cụ thể về tình hình một DN ko? Tớ sẽ nhấn Thanks cho!
   
 4. triminh61

  triminh61 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  cám ơn nhiều lắm mong được làm quen
   
 5. kienquynh

  kienquynh Gà kinh tế Econ tích cực

  bạn có tài liệu tiếng anh đầy đủ về SWOT thì có thể cho mình xin được chứ!
  email: trungkien0509@gmail.com/ Cảm ơn bài viết trên của bạn
   
 6. winter_love_102008

  winter_love_102008 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  chúng ta rất hay bị nhầm lẫn giữa điểm mạnh và cơ hội........điểm yếu và thách thức..........theo mọi người làm thế nào để ko nhàm lẫn giữa những vấn đề đó......
   
  Giatuan81 thích bài này.
 7. nhatan

  nhatan Old Staff

  Rất xin lỗi bạn mình không có file mà bạn yêu cầu!
   
 8. tranngocdiep

  tranngocdiep Gà kinh tế Econ tích cực

  bài viết của nhattan có đầy đủ trong trang kienthuctaichinh.com. điều quan trọng là bạn phải kết hợp được S.O.T.W để đưa ra chiến lược công ty nó phù hợp vói chiến lược TNTT Hay HỘI NHẬP hay ĐA DẠNG HÓA
   
 9. o0vj3m0o00

  o0vj3m0o00 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  tôi nghĩ là sự khác biệt giữa cơ hội và điểm mạnh ........điểm yếu và thách thức là......................tất cả điều kiện bên trong doanh nghiệp là điểm mạnh và điểm yếu....còn những điều kiện của xã hội dành cho doanh nghiệp là cơ hội và thách thức.........."khi nghiên cứu về doanh nghiệp thì nó là điểm mạnh và điêm yếu........còn nghiên cứu về xã hội thì là cơ hội và thách thức" chúc bạn thành công>>>
   
 10. pe_heo1990

  pe_heo1990 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Ma trận SWOT - Nguồn gốc và ý nghĩa!

  Thật là ma trận hay mà nếu mà ai cũg ứng dụng đc hít thì con người sẽ trở nên giàu có ròy
   
 11. lydoanhuy

  lydoanhuy Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Ma trận SWOT - Nguồn gốc và ý nghĩa!

  Cảm ơn bạn về tài liệu này. Phát huy nhé bạn :D
   
 12. livehue

  livehue Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Ma trận SWOT - Nguồn gốc và ý nghĩa!

  Ma trận SWOT trên là dành cho các cá nhân. Còn đ/v các doanh nghiệp thì sẽ như thế nào ? Mời các bạn cùng đọc
  - Strengths: gồm các nguồn lực và khả năng có thể sử dụng như cơ sở, nền tảng để phát triển lợi thế cạnh tranh của mình.
  Xác định điểm mạnh bằng cách trả lời các câu hỏi:
  - Weaknesses: những thiếu sót hoặc nhược điểm của doanh nghiệp.
  - Opportunities: lĩnh vực nhu cầu mà dn có thể kiếm lời và phát triển.
  - Threats: thách thức hay bất lợi dn gặp phải đe dọa doanh số, lợi nhuận sụt giảm.
  Hy vọng thông tin trên giúp được các bạn sử dụng tốt hơn ma trận SWOT
   
  sonvy1908 and tammarketing1 like this.
 13. baby_kitty_2311

  baby_kitty_2311 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Ma trận SWOT - Nguồn gốc và ý nghĩa!

  hi to get nhat la ma tran do day hok thik j ca vi no qua rac roi
   
 14. hoacatsamac178

  hoacatsamac178 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Ma trận SWOT - Nguồn gốc và ý nghĩa!

  Đồng ý với bạn, mình cũng xin bổ sung, điểm mạnh và điểm yếu là thuộc về môi trường nội bộ donh nghiệp, còn cơ hội và thách thức thuộc về yếu tố môi trường vĩ mô (môi trường chính trị, pháp luật, văn hóa xã hội, dân số, môi trường công nghệ... ) và môi trường tác nghiệp (có thể sử dụng mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter)
   
 15. Thiên Thanh Hi

  Thiên Thanh Hi Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Ma trận SWOT - Nguồn gốc và ý nghĩa!

  Bài viết rất có giá trị, qua đây mình học hỏi được thêm nhiều. Cảm ơn bạn ^_^
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này