1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Lạm phát chi phí đẩy và ảnh hưởng đến nền kinh tế

13 Thg 4 2009 | plasma | Kinh tế học đại cương

 1. plasma

  plasma Vice Admin


  Theo Bạn thì điều này có ảnh hưởng gì tới nên kinh tế Việt Nam ?
  *-:)
   
  :
 2. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Rất khó để nhận định việc mức giá chung trong toàn bộ nền kinh tế tăng lên có ảnh hưởng tốt hay xấu đến nền kinh tế Việt nam. Chỉ xin đưa ra một vài ý kiến cá nhân.
  Giá cả tăng lên, cầu hàng hóa sẽ giảm xuống. Vừa qua chính phủ đưa ra gói kích cầu hơn 1.4 tỷ $ nhằm kích thích nhu cầu của người tiêu dùng, kích thích sản xuất trong nước phát triển nhằm đủ sức cạnh tranh với những mặt hàng ngoại nhập.Nếu giá cả tăng lên trong một thời gian ngắn thì sẽ dẫn đến lạm phát, khủng hoảng kinh tế. Và việc mức giá chung của toàn bộ nền kinh tế tăng lên không chỉ bởi tiền lương của người công nhân tăng lên mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Việc tiền lương của công nhân tăng lên không phải là nguyên nhân duy nhất khiến người sản xuất phải tăng giá thành sản phẩm. Nhiều nguyên nhân khác trong đó quan trọng pải kể đến chi phí mua NVL chi phí bán hàng ...
   
 3. plasma

  plasma Vice Admin

  Theo mình hiện nay gói kích cầu 1.4 tỷ$ chưa mang lại hiệu quả tương ứng với số tiền đó. Đơn cử là việc hỗ trợ lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp. Nhà nước ra một điều khoản là công ty đó phải trả nợ rồi mới được vay tiếp, điều này thật khó với các công ty nhất là trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay.
  Còn ảnh hưởng của lạm phát do chi phí đẩy hiện nay ta thấy rõ nhất chính là việc giá cả tăng ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân, hệ thống an sinh xã hội,....
  Bạn nghĩ sao ?
   
 4. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Thực ra việc đưa ra các chính sách trên lý thuyết bao giờ cũng vì lợi ích của người dân nhưng trên thực tế việc đưa các chính sách đó vào thực tiễn thì bao giờ cũng có những vướng mắc. Việc nền kinh tế nước ta bị mất cân đối, lạm phát, khủng hoảng thì cũng nằm trong sự ảnh hưởng của sự suy thoái, khủng hoảng chung trên toàn thế giới. Và những ảnh hưởng của nó đến đời sống nhân dân là điều tất yếu.
   
 5. plasma

  plasma Vice Admin

  Đúng vậy, hiện nay giá nhiên liệu trên thế giới đã phần nào hạ nhiệt nhưng tầm ảnh hưởng của nó vẫn rất sâu rộng. Mọi người đang thắt chặt hầu bao của mình, dẫn đến việc sản xuất của các doanh nghiệp trở nên khó khăn. Điều này lại dẫn đến sự gia tăng của nạn thất nghiệp, nó giống như một hiệu ứng domino, và hệ thống an sinh xã hội của nước ta có nguy cơ bị quá tải do khủng hoảng
  Theo Bạn, lạm phát chi phí đẩy có ảnh hưởng gì tới người dân Việt Nam ?
   
 6. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Người Việt Nam nổi tiếng thế giới về mức độ lạc quan ở bất cứ hoàn cảnh nào. Song, gần đây đã có 95% người tiêu dùng thừa nhận lạm phát ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ, nhất là chỉ có 1/3 người lao động được tăng lương, trong khi giá cả của các loại hàng hóa đều tăng vọt, buộc 75% NTD phải thay đổi thói quen mua sắm theo túi tiền.
  Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được ông Ralf Matthaes, Giám đốc Điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường Taylor Nelson Sofres Việt Nam, công bố tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức ngày 25/8, tại TP.HCM.
  Lạm phát sẽ làm giảm sức mua của người nghèo và làm tăng bất bình đẳng về thu nhập. Lạm phát cũng gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng. Đây là khuyến cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trước tình hình lạm phát ở Việt Nam trong "Báo cáo triển vọng kinh tế châu Á 2007" mới được công bố.
  Tỷ lệ tái nghèo đang có chiều hướng tăng lên.Khai Quốc Công Thần nghĩ sao về vấn đề này? GDP, GNP vẫn tăng - đó là một vài nhân tố chứng minh Việt Nam vẫn đang phát triển kinh tế? Ý kiến của bạn?
   
 7. plasma

  plasma Vice Admin

  Theo mình đây là một vấn đề khá là nhức nhối trong giai đoạn hiện nay. Khủng hoảng làm cho việc sản xuất ở các công ty trở nên khó khăn, đình đốn. Việc này dẫn đến một hệ quả là các công nhân bị sa thải, mà thời buổi này kiếm việc thật khó khăn, do vậy, tỷ lệ hộ nghèo có nguy cơ gia tăng rất cao.
  GDP, GNP tăng, nền kinh tê của chúng ta đang phát triển. Nhưng mình kể cho bạn nghe một câu chuyện:
  " Ở tình nọ, có một quan chức đi vi hành, hỏi một lão nông dân rằng, theo ông, tình hình tăng trưởng của xã nhà năm nay cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người đã tăng đáng kể, vậy ông có vui không ?
  Lão nông trả lời rằng, đúng vậy, tôi có một con gà, ông không có con nào, bình quân là ta có nửa con gà. Vậy theo ông là đáng vui hay đáng buồn ?."

  Vậy theo Bạn, chúng ta nên vui hay nên buồn ?
   
 8. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Đúng vậy, vấn đề đáng lo ngại lại tình trạng thất nghiệp sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng mà một trong những hệ quả của nó là các tệ nạn xã hội có nguy cơ tăng cao. Mình cũng đồng tình với bạn rằng GDP, GNP không đánh giá được thực chất đời sống của nhân dân lao động. Đó là cách đánh giá bình quân. Nhưng đó là những tiêu chí để đánh giá mức độ tăng trưởng và phát triển của mỗi quốc gia. Còn đánh giá về con người thì tổ chức Liên Hợp Quốc đưa ra chỉ số HDI. Các nước Phương Tây có chính sách trợ cấp thất nghiệp, sự phân biệt giàu nghèo ở các quốc gia này quá lớn. Vui hay buồn? Còn bạn? Để đánh giá đời sống người dân theo bạn vấn đề gì nên được quan tâm nhiều nhất.
   
 9. plasma

  plasma Vice Admin

  Việt Nam cũng đã ban hành bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ những người bị thất nghiệp đó thôi, nhưng điều này chưa thế giúp đỡ ngay được những người công nhân bị thôi việc ở các khu công nghiệp.
  Để đánh giá sự phân cấp giàu nghèo, người ta có những tháp sau để biểu hiện:
  _Tháp hình nón thể hiện cho nước Mỹ, nơi sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn.
  _Tháp hình thoi: điển hình ở Nhật bản, nơi tỷ lệ chênh lệch vẫn còn rất cao.
  _Tháp hình trụ: điển hình cho các nước ở bắc âu, nơi tầng lớp trung lưu chiếm đa số.
  _Tháp hình giọt nước: điển hình ở đông âu, khoảng cách giàu nghèo không đáng kể.

  => Theo Bạn thì Việt Nam đang ở tháp nào, nếu không phải là những tháp trên thì là tháp hình gì ? và chính phủ phải làm gì để giảm bớt những khuyết điểm của hình tháp đó?
   
 10. vera_van

  vera_van Gà kinh tế Econ tích cực

  theo tôi điều này sẽ dẫn đến giá thành tăng,nếu muốn giữ nguyên mức lợi nhuận trước đó các dn sẽ phải tăng giá cả,như thế làm hạn chế sức cạnh tranh của doanh nghiệp,sức mua giảm.gây ap lực tói nền kinh tế,ảnh hưởng tói các chỉ tiêu tăng trưởng.vì vậy các dn nghiệp nên gánh 1 phần,tức là chuyển 1 phần tăng lương vào giá,và 1 phần họ gánh.nhưng chưa chắc lợi nhuận đã giảm vì sự tăng lên về số lượng và quy mô có thể bù đắp đc sự giảm về giá cả
   
 11. đinhthaibinh

  đinhthaibinh Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Từ 1.1.2009, người lao động và các doanh nghiệp sẽ bắt đầu phải đóng bảo hiểm thất nghiệp và ít nhất tới 1.1.2010, người lao động bị thất nghiệp sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Nhưng vấn có nhiều vấn đề phải bàn xung quanh vấn đề này và điều đáng quan tâm hơn cả của những người lao động là với số tiền đó họ có đủ để sống trước khi tìm được công việc khác không? Nếu so với người thất nghiệp ở mỸ thì người thất nghiệp Việt Nam còn "sướng" hơn nhiều. Người thất nghiệp ở Mỹ họ không có đủ tiền để trả cho chi phí tiền nhà, tiền điện, tiền nước... Một số người thất nghiệp ở Mỹ sau khi bị thất nghiệp họ đành phải chọn giải pháp là ... không mua bảo hiểm sức khoẻ cho gia đình của họ bởi vì nếu trả tiền này thì họ sẽ không có tiền mua đồ ăn nữa.
  Các chỉ số thống kê cho thấy chênh lệch giữa nhóm giàu (20% tổng số hộ có thu nhập cao nhất) và nhóm nghèo (20% tổng số hộ có thu nhập thấp nhất) qua các năm như sau: 1990 là 4,1 lần, năm 1991 là 4,2 lần, năm 1993 là 6,2 lần, năm 1994 là 6,5 lần, năm 1995 là 7 lần, năm 1999 là 7,6 lần, năm 2002 và 2004 là 8,1 lần. Chênh lệch trên cho ta một số nhận xét đáng lưu ý. Theo thống kê tính đến năm 2006 vừa được Tân Hoa Xã trích đăng, người giàu ở Việt Nam chi tiêu cho sinh hoạt-mua sắm cao gấp 8 lần, và cho vui chơi-giải trí cao hơn 70 lần, so với người nghèo.
  Để thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo, cần tập trung giải quyết các vấn đề của nông thôn, di chuyển nguồn vốn phân bổ về nông thôn, công nghiệp hoá nông thôn, tạo công ăn việc làm, mở thêm trường dạy chữ và dạy nghề cho nông dân, cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn. Ngoài ra, cũng cần thiết phải có một mạng lưới ngân hàng tín dụng ưu đãi hoặc hỗ trợ người nông dân trong cuộc sống và sản xuất.
  Một trong những giải pháp giúp thu hẹp khoảng cách xã hội đang đựơc nhiều người bàn đến hiện nay là phát triển một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả. Người Trung Hoa có câu ngạn ngữ rằng “Muốn giúp người nghèo, đừng cho họ quả trứng mà hãy đưa cho họ con gà”, để họ phải có trách nhiệm chăm sóc con gà ấy làm sao để nó đẻ trứng. Có như vậy, chúng ta mới giúp được họ có trách nhiệm hơn với bản thân của họ.
  Theo bạn nguyên nhân giàu nghèo ở Việt Nam?
   
 12. plasma

  plasma Vice Admin

  Gói kích cầu lần 3 của chính phủ chủ yếu tập trung vào vùng nông thôn. Bạn xem thêm tại đây. Theo mình thì nhà nước nên xem lại việc quy hoạch, có một nghịch lý là có hàng trăm khu dự án treo trong khi nông dân lại không có đất để làm nông nghiệp.
  Nguyên nhân giàu, nghèo thì cũng có rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan. Nhưng cái chính là làm sao thu hẹp cái khoảng cách đó lại.
  Theo Bạn thì liệu lạm phát nói chung và lạm phát chi phí đẩy nói riêng ảnh hưởng tới tầng lớp nào sâu sắc hơn. lý do ?
   
 13. nhancachthu2

  nhancachthu2 Old Staff

  ở đâu cũng thế cả thôi,năng suất lao động quyết định tất cả!
   
 14. nhancachthu2

  nhancachthu2 Old Staff

  theo mình thì nông dân là tầng lớp chịu nhiều thiệt thòi nhất trước ảnh hưởng của lạm phát.vì mức giá chung tăng nhưng thu nhập của người nông dân tăng ko theo kịp(giá nông sản ko theo kịp mức giá chung)^^
   
 15. plasma

  plasma Vice Admin

  Đâu chỉ có nông dân bạn, còn cả những người công nhân thu nhập thấp hay tệ hơn là thất nghiệp. Gánh nặng chi tiêu sẽ đè nặng lên vai họ.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này