1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Ngân hàng Lạm phát ảnh hưởng thế nào đến tỷ giá hối đoái?

14 Thg 9 2008 | DuyKhanh | Tài chính & đầu tư

 1. DuyKhanh

  DuyKhanh Gà kinh tế Econ tích cực

  Gần đây tỷ giá hối đoái USD/VND có xu hướng tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến như vậy, nhưng mình đang muốn biết rõ hơn về ảnh hưởng của lạm phát đến tỷ giá hối đoái. Bạn nào có hiểu biết về vấn đề này có thể phân tích để mình và những bạn khác hiểu được không?
   
  :
 2. plasma

  plasma Vice Admin

  về vấn đề này bạn có thể xem phần những ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô đến tỷ giá hối đoái là có thôi trong cuốn lý thuyết về tỷ giá hối đoái. Có j bạn cứ pm mình nha.
   
 3. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Mình chưa có cuốn đó, plasma giải thích giúp mình được không?
   
 4. plasma

  plasma Vice Admin

  Để mình tìm hiểu thêm nha. Vấn đề này mình vẫn chưa biết nhiều lắm
   
 5. DOREMON_TM

  DOREMON_TM Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  vấn đề này mình có biết một chút.theo mình thì tỉ giá hối đoái phụ thuộc vào vấn đề xuât-nhập khẩu của quốc gia.nếu muốn nhập khẩu thì cần đến ngoại tệ còn xuât khẩu thì sẽ có ngoại tệ.nc ngoài muốn đầu tư vào VN thì phải đổi ngoại tệ ra VN đồng.nếu lạm phát cao thì tiền sẽ mất giá.theo đó thì tỷ giá USD/VND phải giảm vì VN dang lạm phát rất cao nhưng vì
  1.Do VN đã cân đối dc việc xuát nhập khẩu và không bị nhập siêu nên cần ít ngoại tệ hơn > giá USD giàm
  2. Do nèn kinh tế My dang trong tinh trạng suy thoài nên giá USD giảm hay là USD mất giá
  3. Do người nc ngoài đầu tư vào VN nhiều nên cần đổi ngoại tệ ra VND > cầu về VND lớn > dù VN lạm phat nên tới 27% thì do nhiều nguyên nhân mà tỷ giá USD/ VND van cao.t
  Thấy hay thì thank cho phát nhé.Tôi có thể viết nhiều hơn nhưng do ko có tg nên viêt ntn thôi
   
 6. whiteclound2004

  whiteclound2004 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  theo minh thi X-N khau moi phu thuoc vao ti gia hoi doai.
  ty gia hoi doai=so luong noi te thu duoc/1 don vi ngoai te
  khi ty gia tang tuc la dong ngoai te len gia va noi te giam gia
  khi trong nuoc co lam phat thi ta mua hang hoa voi gia cao hon (ca hang ngoai va noi dia)co nghia la dong noi te giam gia va ngoai te len gia dan den ty gia doi hoai tang
   
 7. tuxedo

  tuxedo Power Econ Power Econ

  mình cũng xin đóng góp thêm một ý kiến.Theo mình thì khi lạm phát tăng cao đồng nghĩa với với việc Ngân hàng nhà nước bơm tiền quá trớn điều đó sẽ dẫn tới giá cả của cá hàng hóa được đẩy lên rất cao.như Zimbabue các bạn đã thấy đó.ngoại tệ cũng là một loại hàng hóa để mua bán và tích trữ không chỉ của các ngân hàng mà còn của cả các doanh nghiệp và hộ gia đình.Với việc đồng tiền mất giá mạnh như vậy thì việc thu mua ngoại tệ sẽ tốn rất nhiều chi phí ngoại tệ sẽ đội giá lên rất cao đấy là chưa kể các khoản vay từ nước ngoài.đến thời điểm lạm phát cao có thể bạn sẽ mất nhiều hơn là khi đi vay mặc dù cũng đúng bằng một lượng tiền ngoại tệ như vậy
   
 8. minhphc

  minhphc Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  thường thường,ví dụ lạm phát ở việt Nam,nghĩa là vnđ mất giá sẽ làm tỉ giá vnđ/usd tăng. tương tự,lẽ ra khi ở mỹ khủng hoảng thì usd sẽ giảm giá so với vnđ,thế nhưng thực tế có lúc usd lại tăng giá khủng khiếp.lí do là vì việt nam quản lí tỉ giá theo cơ chế nhà nước điều chỉnh.khi việt nam lạm phát,chính phủ đã neo giá vnđ quá nhiều nhằm đảm bảo cán cân xuất nhập khẩu,nên không phản ánh đúng cung cầu thị trường.cho nên khi lạm phát có phần giảm,chúng ta đã đẩy giá usd lên lại cho hợp lí.
   
  minhluat and TamAx like this.
 9. Thực ra vấn đề lý thuyết được trình bày rất rõ ràng trong cuốn tài chính quốc tế, đặc biệt có bài tập tình huống của công ti VDEC, nó chng lý thuyết thì thấy đơn giản nhưng trong thực tế rất phức tạp.
  Như mình bik, trong lý thuyết :
  - Khi lạm phát tăng, người dân trong nước thik dùng hàng nước ngoài hơn, nhu cầu đồng tiền nước ngoài tăng... dẫn đến tỉ giá giảm
  - Khi lp xảy tăng, giá hàng hóa trong nước rẻ hơn đối với người nước ngoài,nhu cầu hàng trong nước tăng,cầu đồng tiền trong nước tăng... => tỉ giá tăng..
  Ngoài ra còn các yếu tố khác như chi phí, ảnh hưởng doanh thu ( đối với doanh nghiệp)
  tùy theo mức độ của mối quan hệ thương mại hay tài chính của 2 quốc gia mà làm cho tỉ giá tăng hay giảm..
  Lý thuyết nói chung là chỉ có thế, nhưng bạn thấy rõ ràng trong thức tế cũng ko hẳn đã như vậy, nó còn phụ thuộc vào hàng tỉ thứ khac như chính sách kinh tế của quốc gia...Vvvv
  Nếu có vấn đề gì cần trao đổi,có thể pm cho mình
  mail : truonghai_0412@yahoo.com
  yahoo nick : truonghai_0412
   
  HUYNH TRINH thích bài này.
 10. caogai

  caogai Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  một vấn đề nữa đó là tỷ giá USD/VND trong những năm gần đây dù có biến động nhưng ko mạnh là do Việt Nam có lượng dự trự ngoại tệ đủ để ngăn chặn các cuộc biến động lớn về tỷ giá.
  Khi tỷ giá USD/VND tăng thì NHTW bán ngoại tệ ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở để nhằm tăng cung USD, qua đó làm giảm tỷ giá.Ngược lại cũng như thế.
  Ngoài ra, NhTW thông qua những công cụ tài chính của mình đã đưa ra định mức biên độ tỷ giá, trước kia là (+/-)2%, nhưng vừa qua để tỷ giá của VND so với các ng.tệ khác gần với tỷ giá thực của thị trường hơn, NHTW đã nới rộng biên độ lên (+/-)3%
  Mong nhận được ý kiến đánh giá của các bạn
   
  Super_Sliver thích bài này.
 11. congthanh

  congthanh Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Giải thích này

  Do tài chính ngân hàng là một lĩnh vực phức tạp, việc xử lý các tình huống sẽ không bao giờ có câu trả lời hoàn hảo. Chỉ có thể nhìn nhận theo từng góc độ mục tiêu cụ thể. Topic sẽ lần lượt giới thiệu các bài viết hay về trong lĩnh vực tài chính ngân hàng - xét trên khía cạnh nào đó.

  Chống lạm phát bằng chính sách tỷ giá: Một công cụ mạnh cần được phát huy hiệu quả hơn
  Minh Biện -- 03 tháng 03, 2008
  Nguyễn Quốc Hùng


  Lạm phát năm 2007 vượt mức hơn 12%/năm, chỉ số giá tiêu dùng chỉ trong 2 tháng đầu năm đã phi mã tới hơn 6% so với cuối năm ngoái. Kiểm soát lạm phát hiện nay là một trong những mục tiêu cấp bách hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Khống chế được lạm phát cao sẽ giúp ổn định Kinh tế Xã hội và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang lúng túng đối phó và chưa tìm ra lời giải với bài toán lượng lớn vốn nước ngoài khi lạm phát leo thang trong chế độ tỷ giá neo. Thời gian vừa qua do sức ép của lạm phát NHNN tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ, các Ngân Hàng Thương Mại (NHTM) thiếu thanh khoản, nguy cơ khủng hoảng thanh khoản xảy ra, NHNN tiến thoái lưỡng nan buộc xoa dịu thị trường bằng cách bơm lại tiền vào nền kinh tế nhưng lạm phát lại bùng nổ cao hơn, các nhà hoạch định chính sách thú nhận rằng đang như “ngồi trên đống lửa”.

  Với biến động của nền kinh tế thế giới thời gian gần đây, tác giả cho rằng chính sách chống lạm pháp hiện nay là chưa đánh trúng nguyên nhân gốc rễ và cần thay đổi. Ngoài một số nguyên nhân nội tại như thiên tai, đầu tư tràn lan một số công trình công không hiệu quả, nguyên nhân chính gây lạm phát cao tại Việt Nam là do bất cập trong định hướng chính sách đối ứng, cụ thể là chính sách tỷ giá, đối với những cú sốc ngoại lai. Định hướng chính sách tỷ giá không phù hợp so với biến động của kinh tế thế giới dẫn đến kết quả là: 1. Lượng cung tiền tăng đột biến, 2. Chi phí cho sản xuất trong nước tăng cao. Đây là hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lạm phát cao tại Việt Nam.


  Neo tỷ giá cứng nhắc với USD dẫn đến cung tiền tăng mạnh

  Kinh tế Việt Nam trẻ, được đánh giá có nhiều tiềm năng và triển vọng về cơ hội đầu tư do vậy sau khi gia nhập WTO, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng đột biến (chỉ tính riêng năm 2007 đã tới 20 tỉ USD). Về nguyên tắc khi luồng vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam tăng, Việt Nam Đồng (VNĐ) sẽ lên giá để tạo ra điểm cân bằng. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển dựa vào xuất khẩu, NHNN Việt Nam phát hành VNĐ mua lại lượng ngoại tệ này với mục đích kìm tỉ giá của VNĐ với đồng Đô la Mỹ (USD) thấp hơn điểm cân bằng nhằm nâng cao tính cạnh tranh của hàng xuất khẩu về giá cả. Giữ VNĐ yếu có thể coi là một hình thức trợ giá cho hàng xuất khẩu và phát huy ở trong những điều kiện kinh tế thế giới nhất định. Tuy nhiên, mặt trái thứ nhất của chính sách này là do phải tung VNĐ ra mua lại lượng ngoại tệ chảy vào, lượng cung tiền của Việt Nam từ năm 2005 đến nay tăng tổng cộng 135%. Đây là mức tăng rất lớn mặc dù NHNN đã có nỗ lực hút lại một phần cung tiền.

  2. Neo tỷ giá với USD đang mất giá mạnh trên toàn cầu khiến chi phí cho sản xuất trong nước tăng

  Cũng trong vài năm gần đây, do thâm hụt thương mại khổng lồ đồng USD của Mỹ đã mất giá so với những đồng ngoại tệ mạnh khác. Cộng thêm vào đó, cuộc khủng hoảng tín dụng nhà đất tại Mỹ vào cuối năm 2007 khiến nền kinh tế này bước vào giai đoạn suy thoái, đẩy đồng USD mất giá nhiều hơn nữa, giá xăng dầu tính theo đồng USD tăng mạnh. Hình 1 cho thấy chỉ tính từ năm 2006 đến nay đồng USD đã mất giá trung bình khoảng 15% so với các đồng ngoại tệ mạnh khác như Euro, Yên Nhật, Bảng Anh, và đồng Nhân dân tệ Trung Quốc.


  [​IMG]
  (Hình 1: Tăng giá của các ngoại tệ mạnh so với USD từ năm 2006. Nguồn: Datastream)

  Tuy nhiên tỷ giá của VND trong thời gian này hầu như không biến đổi so với USD (tính đến cuối tháng 2/2008 chỉ tăng 0.24% so với 2006). Do đó qua việc neo tỉ giá, VNĐ cũng giảm trung bình 15% so với các ngoại tệ mạnh khác. Chính sách VNĐ yếu mặc dù có thể thúc đẩy xuất khẩu nhưng đồng thời lại góp phần “nhập khẩu lạm phát “vào Viet Nam. Lí do là sản xuất tại Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào các nguyên vật liệu nhập khẩu như xăng dầu, xi măng, sắt thép, máy móc…Sự mất giá của USD hay nói cách khác là sự tăng giá thành của các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu cho sản xuất tính bằng VNĐ dưới chế độ tỷ giá neo là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chi phí sản xuất trong nước tăng, kéo theo giá cả hàng hóa tăng theo. Chi phí cho sản xuất tăng cao, lượng cung tiền lớn do vậy lạm phát phi mã là không tránh khỏi. Thời gian vừa qua báo chí hay đề cập đến việc nhập siêu hay thâm hụt cán cân thương mại danh nghĩa của Việt Nam, tác giả cho rằng việc VNĐ mất giá so với các ngoại tệ khác góp phần đáng kể vào việc tăng giá thành của hàng nhập khẩu, khiến cán cân thương mại bị thâm hụt lớn.

  Tỷ giá và lạm phát ở các nước khu vực

  Để so sánh, chúng ta thử quan sát tỷ giá và mức lạm phát của những nước xung quanh khu vực có cơ cấu kinh tế gần giống Việt Nam, cùng chung chiến lược phát triển dựa vào xuất khẩu, và là những đối thủ cạnh tranh trong xuất khẩu với Việt Nam. Hình 2 cho thấy mặc dù là hai nước rất chú trọng xuất khẩu nhưng Thailand và Đài Loan đã phải “chịu hi sinh” để tỉ giá của đồng nội tệ tăng so với USD hơn 20% và duy trì được lạm phát trung bình ở mức 3% từ 2006 đến nay. Trong khi, Việt Nam và Indonesia gắng neo tỉ giá theo đồng USD và chấp nhận nhập khẩu lạm phát ở mức trung bình các quý 9%. Lạm phát tại Indonesia trong năm 2006 còn ở mức 16%/năm, cao hơn lạm phát hiện nay của Việt Nam và cũng đang có chiều hướng tăng lên. Lạm phát cao khiến lãi suất danh nghĩa buộc phải tăng cao hơn nữa để giữ lãi suất thực khỏi âm, đẩy kinh tế Việt Nam sâu hơn nữa vào vòng xoáy lãi suất, tỷ giá, và vốn nước ngoài.


  [​IMG]
  (Hình 2: Tỉ lệ lên giá của các đồng tiền trong khu vực và tỉ lệ lạm phát tính trung bình theo các quý từ đầu năm 2006. Nguồn: Bloomberg, Datastream, NHTƯ của các nước)

  Không chỉ khác nhau về chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Thailand và Indonesia (tác giả không có số liệu về chỉ số này của Việt Nam) cũng cho thấy sự khác biệt. Hình 3 cho thấy chỉ số giá sản xuất của Indonesia luôn tăng cao hơn hẳn so với của Thailand. Tất nhiên, để nắm rõ chi tiết cần phải đi sâu phân tích cấu trúc vi mô từ bảng I/O nhưng Hình 3 phần nào phản ánh sự khác nhau về tăng giá của chi phí sản xuất tại 2 nước gần nhau về cơ cấu kinh tế nhưng có chính sách tỷ giá khác nhau.


  [​IMG]
  (Hình 3: chỉ số tăng giá sản xuất giữa Thailand và Indonesia. Nguồn: Datastream)  Tác động của việc linh hoạt tỷ giá để VNĐ lên giá(1)

  Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hiện nay tác giả kiến nghị Việt Nam nên mạnh dạn sử dụng chính sách tỉ giá linh hoạt. NHNN nên nới rộng biên độ dao động của VND, giảm việc phát hành VNĐ mua lại lượng ngoại tệ chảy vào Việt Nam, trong ngắn hạn để cơ chế thị trường tác động nhiều hơn nữa vào tỷ giá tức là cho phép VNĐ tăng giá hơn so với USD. Điều này sẽ đem lại những lợi ích sau:

  Việc VNĐ tăng giá tương đối so với USD sẽ làm giảm giá nguyên vật liệu nhập khẩu như xăng dầu, giảm sức ép lên lạm phát từ những mặt hàng này.

  VND tăng giá sẽ tăng cung hàng nội địa, góp phần giảm khan hiếm hàng hóa trong nước hiện nay. Khi lượng cung hàng tăng, lạm phát cũng sẽ giảm.

  Để thị trường có tiếng nói quan trọng hơn nữa trong quyết định tỷ giá. Điều này sẽ góp phần cởi trói cho Chính sách tiền tệ trong nước, giúp NHNN thoát khỏi đối mặt với “Bộ ba bất khả thi” (2). Việc linh hoạt chính sách tỉ giá sẽ giúp NHNN hạn chế được lượng cung tiền vào thị trường vì không phải gắn chặt với nghĩa vụ mua lại nguồn vốn ngoại tệ, giúp kiềm chế lạm phát và có thể sử dụng tự do hơn chính sách tiền tệ khác như lãi suất và thị trường mở đối phó với những cú sốc nội địa như thiên tai, khủng hoảng thanh khoản…

  VNĐ mạnh lên sẽ giúp giảm lãi suất của đồng nội tệ. NHNN sẽ tránh được việc phải can thiệp hành chính vào chính sách lãi suất tiền gửi của các NHTM.

  VNĐ mạnh lên sẽ giúp duy trì và cải thiện giá trị đồng nội tệ, giảm thiểu hiện tượng Đô la hóa: Theo như số liệu của IMF năm 2001 thì chỉ số Đô la hóa tại Việt Nam đã ở mức cao (3) ngay cả khi chưa tính đến lượng ngoại tệ tiền mặt lưu hành trong dân chúng ngoài tầm kiểm soát của NHNN. Thời gian gần đây, VNĐ yếu tương đối, lạm phát tăng cao khiến lãi suất tiền gửi âm do vậy nhiều người dân sẽ tìm cách chuyển đổi tài sản của mình sang các ngoại tệ mạnh khác và vàng khiến chỉ số Đô la hóa tại Việt Nam đã và đang tăng. Lưu ý Đô la hóa ở đây nên được hiểu theo nghĩa rộng là sử dụng ngoại tệ mạnh thay thế như Yên Nhật, đồng Euro, và vàng…không nhất thiết phải là đồng USD.

  Giúp chọn lọc vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam: VNĐ lên giá sẽ có thể giảm lượng ngoại tệ chảy vào Việt Nam nhưng nó lại có tác dụng chọn lọc những nguồn đầu tư lâu dài thực sự có hiệu quả cao, hạn chế được những nguồn ngắn hạn mang tính đầu cơ rủi ro lớn. Tất nhiên về dài hạn, Việt Nam chỉ có thể thu hút vốn nước ngoài khi kinh tế vĩ mô ổn định mà điều kiện cần là lạm phát trong tầm kiểm soát.

  Như vậy, linh hoạt tỷ giá để VNĐ tăng giải quyết cả 2 nguyên nhân gây lạm phát là chi phí sản xuất tăng và lượng cung tiền lớn đồng thời cũng có những tác dụng tích cực khác. Mặt trái của việc để VNĐ tăng giá theo lí thuyết là có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, từ Hình 1 chúng ta có thể thấy rằng tỷ giá tại những nước là đối thủ chính của Việt Nam trong xuất khẩu vào các thị trường Châu Mỹ, Châu Âu, và Nhật đều đã tăng mạnh. Do vậy nếu điều chỉnh VND tăng một trong một phạm vi hợp lí và khoa học thì ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam là có hạn (4). Mặt khác, như đã phân tích ở trên vì phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu trong sản xuất, chi phí cho sản xuất của hàng Việt Nam có thể giảm khi VNĐ lên giá và hàng xuất khẩu vẫn giữ được tính cạnh tranh. Hơn nữa, theo thời gian các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cũng cần giảm lệ thuộc vào sự trợ giúp về chính sách tỉ giá trong việc cạnh tranh với thế giới bằng giá rẻ mà tập trung hơn nữa vào nâng cao chất lượng hàng hóa để có thể cạnh tranh về chất lượng hàng hóa.

  Những người khác có thể quan ngại về việc VNĐ tăng giá sẽ ảnh hưởng xấu đến cán cân thương mại của Việt Nam vốn đã ở tình trạng nhập siêu khá lớn. Trong ngắn hạn, hoàn toàn chưa có sự đồng thuận giữa các nhà Kinh tế về vấn đề này. Hơn nữa, trong ngắn hạn khi VNĐ tăng giá, chiều ngược của hiệu ứng đường cong J có thể có tác dụng làm giảm giá trị của thâm hụt thương mại danh nghĩa. Do vậy theo ý kiến của tác giả, không phải quá lo lắng về vấn đề này. Các nước trong khu vực như Thailand không phải không muốn duy trì tỷ giá thấp để nâng cao tính cạnh tranh của xuất khẩu nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay cho phép nội tệ tăng giá so với USD là đối sách ưu việt hơn. Mặt khác, số liệu cho thấy mặc dù đồng Baht Thailand lên giá so với USD hơn 24% từ năm 2006 nhưng xuất khẩu của họ vẫn tăng và thặng dư thương mại thực của họ luôn ở mức hơn 10% GDP và thậm chí tăng ổn định từ năm 2006 đến nay (Hình 4, nguồn Datastream).

  [​IMG]

  (Hình 4: Tỉ giá đồng Baht Thái với USD theo trục bên trái và cán cân thương mại thực trên GDP theo trục bên phải. Lưu ý: Tỉ lệ Baht/GDP giảm nghĩa là đồng Baht tăng giá)

  Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế nhỏ, mở, và đang phát triển do vậy ảnh hưởng từ tác động bên ngoài là không thể tránh khỏi khiến hoạch định và thực thi các chính sách vĩ mô là tương đối khó khăn. Chính vì vậy để điều hành hiệu quả cần chú trọng theo dõi tình hình kinh tế thế giới và khu vực để có những dự báo và điều chỉnh chính sách linh hoạt. Tác giả cũng thừa nhận những giải pháp như nâng cao chất lượng đầu tư, cải cách bộ máy điều hành vĩ mô là cần thiết nhưng đây là những giải pháp dài hạn có thể mất hàng năm để tiến hành. Chính sách tỷ giá linh hoạt vừa có tác dụng ngắn hạn vừa có tác động dài hạn do vậy chính là sự lựa chọn đúng đắn cho Việt Nam trong việc chống lạm phát hiện nay.

  Notes:

  (1) Linh hoạt tỷ giá theo ý tác giả ở đây không phải là thả nổi tỷ giá hoàn toàn mà cho phép dao động trong phạm vi rộng hơn thích hợp với tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam

  (1) Trong kinh tế mở, Ngân Hàng Trung Ương không thể thực thi cùng lúc 3 mục tiêu: 1. Tự do tài khỏan vốn, 2. Cố định tỷ giá, và 3. Chính sách tiền tệ độc lập.

  (2). Những nhà nghiên cứu tại IMF phân loại mức độ Đô la hóa theo chỉ số: 0-3: Thấp, 4-8: Trung bình, 9-13: Cao, và 14-30: rất cao. Chỉ số Đô la hóa tại Việt Nam năm 2001 là 11.

  (3) Xuất nhập khẩu phụ thuộc vào tỷ giá thực (real exchange rate) hơn là tỷ giá danh nghĩa nhưng theo nhiều nghiên cứu ở những nước đang phát triển giá cả nội địa quan hệ nội sinh với tỷ giá danh nghĩa do vậy có thể coi xuất nhập khẩu là hàm số của tỷ giá danh nghĩa.

  Trong mục này mình mong sẽ được trao đổi thêm với các bạn theo nhận định cá nhân chứ không chỉ copy paste những bài báo từ trang khác về.

  Trong mục này mình mong sẽ được trao đổi thêm với các bạn theo nhận định cá nhân chứ không chỉ copy paste những bài báo từ trang khác về.

  Trong mục này mình mong sẽ được trao đổi thêm với các bạn theo nhận định cá nhân chứ không chỉ copy paste những bài báo từ trang khác về.

  Ở đây có vấn đề cần trao đổi là: chính sách cố định tỷ giá có tác động tích cực gì? Tại sao Việt Nam áp dụng rất thành công trong vài năm về trước nhưng lại thất bại trong một năm trở lại đây.
   
 12. thanhkem2710

  thanhkem2710 Gà kinh tế Econ tích cực

  tôi chưa hiểu nhiều về mối quan hệ giữa lạm phát ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái
  theo tôi khi đất nước có lạm phát(lạm phát tăng lên) => P tăng =>sức mua của đồng tiền trong nước giảm so với đồng tiền thế giới => tỷ giá hối đoái thay đổi( cụ thể là tỷ giá tăng lên) có nghĩa là lạm phát cao=> tỷ giá hối đoái tăng theo( sức mua của đồng tiền giảm) và ngựơc lại
   
 13. annguyen86x

  annguyen86x Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Lạm phát ảnh hưởng thế nào đến tỷ giá hối đoái?

  theo mình thì lạm phát và tỷ giá có ảnh hưởng 2 chiều. lạm phát xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân cầu kéo (cầu lớn hơn cung quá nhiều) và chi phí đẩy (chi phí nguyên vật liệu gia tăng khiến giá cả hàng hóa tăng nhanh). nếu một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu cho việc sản xuất thì tỷ giá ảnh hưởng càng nhiều đến lạm phát, ví dụ nếu VND giảm giá so với USD thì nguyên liệu nhập khẩu trở nên đắt hơn, để duy trì sản xuất thì Doanh nghiệp trong nước phải tăng giá sản phẩm, dẫn đến lạm phát tăng. Ngược lại ảnh hưởng của lạm phát tới tỷ giá như sau: lạm phát tăng khiến giá cả các mặt hàng tăng đồng loạt, giá hàng hóa xuất khẩu cũng tăng, Mỹ sẽ ít mua hàng của VN hơn vì tính ra hàng VN đắt hơn, để hỗ trợ cho việc xuất khẩu thì nhà nước phải mua vào USD để nâng giá USD, hạ giá VND, dẫn đến tỷ giá USD/VND tăng...
   
  bavanhoang thích bài này.
 14. khueph

  khueph Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Lạm phát ảnh hưởng thế nào đến tỷ giá hối đoái?

  Ban nen doc cuon sach Thanh toan quoc te của TS Trần Hoàng Ngân nha
   
 15. tungnt171

  tungnt171 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Lạm phát ảnh hưởng thế nào đến tỷ giá hối đoái?

  mình đọc trong tài liệu của David A.Boss thấy tỷ giá hối đóai thay đổi chủ yếu do 3 nguyên nhân là: lãi suất(trong ngắn hạn),lạm phát(trong trung hạn)và mất cân bằng cán cân vãng lai(trong dài hạn)nhưng để có thể hiểu rõ về vấn đề này bạn cần xem xét rất nhiều thứ vì các đồng tiền là đối tượng của vô số các áp lực tại cùng một thời điểm - tăng hay giảm của tổng cầu, những biện pháp can thiệp tiền tệ của chính phủ, thay đổi lãi suất , lạm phát ở trong và ngoài nưới, các cuộc khủng hoảng tài chính ,chính trị, các cú sốc dầu hỏa, công nghệ mới,vv.... còn về tỷ giá hối đoái USD/VND thì theo mình là do lạm phát và mất cân bằng về cán cân vãn lai
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này