Lượt xem: 3.813, Trả lời: 6

 1. quoctrung1984

  quoctrung1984 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  10
  Nhận thích:
  2
  Các bạn ơi, các bạn giúp mình với
  Khâu nghiệp vụ mà người mua phải thực hiện theo phương thức thanh toán L/C là gí vậy
  Nhửng khâu nghiệp vụ mà người bán phải thực hiện theo HĐ XNK là gì bạn, cô giáo nói ko nêu hết qui trình nghiệp vụ thanh toán tin dụng chứng tứ. Vậy từ qui trình nghiệp vụ thanh toán chứng từ, các bạn hảy cho mình biết, Người bán cần làm những gì, và người mua cần làm nhưng khâu gì
  Chân thành biết ơn
 2. lythanhhien

  lythanhhien Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  1
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: L/C

  Mình cũng là ma mới trong lĩnh vực này. Hiện nay mình cũng đang tìm hiểu về vấn đề này.
  Mình muốn chia với bạn thông tin mà mình tìm được. Bạn có thể xem chi tiết tại:
  http://thanhai.wordpress.com/2007/12/21/lc/
  Hy vọng thông tin này có thể giúp ích cho bạn!
 3. nguyen trung hung

  nguyen trung hung Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  29
  Nhận thích:
  4
  Phản hồi: L/C

  đường link bạn cho chỉ là cơ bản thôi, nếu có times bạn xem giáo trình tài chình quốc tế của ĐHTM khoa tài chính ngân hàng (khoa mình mà) đã học rồi nhưng dài không chép lên đây đc.
 4. duong0111

  duong0111 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  23
  Nhận thích:
  3
  Phản hồi: L/C

  Giao dịch L/C điển hình
  • Đầu tiên người xuất yêu cầu lập L/C tại ngân hàng phát hành .
  • Ngân Hàng mở/phát hành sẽ chọn một ngân hàng thông báo tại nước người xuất khẩu. Thường thì ngân hàng này có quan hệ tốt với ngân hàng mở/phát hành hoặc là đại lý/chi nhánh của ngân hàng này.
  • Ngân hàng thông báo sẽ thông báo đến người thụ hưởng L/C (thường là người bán/người xuất khẩu) là L/C đã được mở kèm theo nội dung của L/C. Nếu người thụ hưởng chấp nhận hoặc yêu cầu sửa chữa thì báo cho ngân hàng thông báo ---> thông báo cho ngân hàng phát hành để phát hành hoặc chỉnh sửa.
  • Sau khi chấp nhận nội dung L/C thì người xuất khẩu sẽ tiến hành giao hàng và thành lập bộ chứng từ.
  • Người Xuất khẩu gửi bộ chứng từ cho ngân hàng thông báo
  • Ngân hàng thông báo gửi bảng copy bộ chứng từ cho Ngân hàng mở/phát hành kiểm tra.
  • Nếu bộ chứng từ hợp lệ thì ngân hàng mở/phát hành tiến hành thanh toán cho người xuất khẩu (thụ hưởng) và lấy bộ chứng từ thông qua ngân hàng thông báo.

  Cơ bản thế thui,còn lại bạn tìm hiểu thêm nhá.
 5. donalduck0304

  donalduck0304 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  39
  Nhận thích:
  6
  Phản hồi: L/C

  Các bước trong phương thức thanh toán bằng thư tín dụng:
  1. Người bán gửi các chào hàng (order) đến cho người mua trước, hoặc tự người mua có nhu cầu thì gửi hỏi hàng (enquiry) đến người bán. Sau khi đàm phán và thỏa thuận về các nội dung cơ bản, hai bên tiến hành soạn thảo hợp đồng thương mại. Trong hợp đồng, các điều khoản về hàng hóa, giao hàng, giá cả, thanh toán và giải quyết tranh chấp là quan trọng nhất. Người bán sẽ gửi bản fax hợp đồng cho người mua trước. Nếu người mua đồng ý, người bán sẽ gửi bản gôc (theo đường chuyển phát nhanh).
  2. Hai bên thống nhất phương thức thanh toán bằng L/C, khi đó người mua sẽ đến NH yêu cầu NH mở L/C. Người mua cần xuất trình đơn xin mở L/C (theo mẫu có sẵn của NH), hợp đồng ngoại thương và một số tiền ký quỹ. Nếu số tiền ký quỹ không đủ thanh toán cho giá trị lô hàng cộng với tiền dịch vụ của NH, NH có thể yêu cầu người mua xuất trình giấy phép kinh doanh XNK, giấy phép nhập khẩu, báo cáo tài chính ..., nhằm đảm bảo phần nào việc doanh nghiệp có thể thanh toán tiền cho NH.
  3. Căn cứ vào đơn xin mở L/C, ngân hàng sẽ mở L/C (Từ đây gọi là ngân hàng mở L/C). Nội dung quan trọng nhất trong L/C là nội dung của các chứng từ mà NH dựa vào đó để đối chiếu với các chứng từ mà sau này người XK sẽ xuất trình. Các chứng từ này thông thường bao gồm: Hợp đồng thương mại đã ký, danh sách đóng hàng (Packing List), chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin), vận tải đơn (B/L), chứng nhận bảo hiểm (Insurance Police), chứng nhận số lượng/chất lượng (Cerificate of quantity/quality). Đồng thời trong L/C cũng quy định chi tiết mỗi loại chứng từ thương mại gồm bao nhiêu bản gốc và bản sao.
  4. Sau khi nhận được L/C từ NH thông báo (NH ở bên nước người XK), người XK kiểm tra xem có phù hợp với nội dung trong hợp đồng không. Nếu không đồng ý, người XK phải đề nghị sửa đổi. Nếu đồng ý, người XK tiến hành lập bộ chứng từ thanh toán. Bộ chứng từ thanh toán bao gồm chứng từ tài chính và chứng từ hàng hóa. Chứng từ tài chính là hối phiếu do người XK lập. Hối phiếu thường có 2 bản gốc để tránh trường hợp thất lạc. Nhưng trên Hối phiếu thường có ghi câu là "Khi nhìn thấy bản hối phiếu thứ nhất này, thì hối phiếu thứ 2 có cùng nội dung sẽ không còn hiệu lực". Như vậy, chỉ có 1 bản gốc duy nhất của Hối phiếu là có hiệu lực (có thể bản gốc thứ nhất, hoặc bản gốc thứ hai). Chứng từ hàng hóa như đã nói ở trên bao gồm: hóa đơn thương mại và bảng kê bao bì, đóng gói do người XK lập, chứng nhận xuất xứ do nhà sx cấp, chứng nhận chất lượng/số lượng do cục kiểm định chất lượng hoặc vinacontrol (TH ở Việt Nam), chứng nhận bảo hiểm do công ty bảo hiểm cấp, vận đơn do người chuyên chở cấp, thường bao gồm 3 bản gốc. Trong đó bản 1/3 và 2/3 được gửi cho ngân hàng mở L/C và NH thông báo để tham khảo và đối chiếu. Bản số 3/3 là bản duy nhất có thể đi nhận hàng được thì người chuyên chở phát hành cho người XK.
  5. Người XK trình bộ chứng từ thanh toán cho NH thông báo, NH thông báo chuyển cho NH mở L/C.
  6. (Hình như trong vòng 3 ngày) NH mở L/C nếu thấy phù hợp thì trích tiền chuyển sang NH thông báo để ghi có cho người thụ hưởng (tên người này được ghi trong L/C) hoặc chấp nhận hối phiếu do người XK lập.
  7. Người NK xem xét chấp nhận trả tiền và NH mở L/C sẽ trao bộ chứng từ (quan trọng nhất là B/L) để người NK có thể nhận hàng.
  Trên đây mới là các bước cơ bản, hi vọng mình đã giải đáp được thắc mắc của bạn!
 6. Trungsamhsb

  Trungsamhsb Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  7
  Nhận thích:
  0
 7. Trungsamhsb

  Trungsamhsb Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  7
  Nhận thích:
  0
  Thư tín dụng L/C (Letter of Credit)

  L/C là hình thức phổ biến hiện nay, đây là hình thức mà Ngân hàng thay mặt Người nhập khẩu cam kết với Người xuất khẩu/Người cung cấp hàng hoá sẽ trả tiền trong thời gian qui định khi Người xuất khẩu/Người cung cấp hàng hoá xuất trình những chứng từ phù hợp với qui định trong L/C đã được NH mở theo yêu cầu của người nhập khẩu


  (Mẫu mở L/C được in sẵn do NH cấp)

  Thông qua hình thức này, người nhập khẩu được tiếp cận với những chuẩn mực thanh toán quốc tế (hiện hành là: UCP 600 – Các qui tắc và thực hành thống nhất về Tín dụng chứng từ do Phòng thương mại quốc tế phát hành).

  Là khách hàng mở L/C nhập khẩu của NH, Quý khách còn có thể yêu cầu NH tư vấn về những điều khoản thanh toán…tốt nhất phù hợp với thông lệ quốc tế để đạt hiệu quả.

  Trong hình thức này, thực chất NH đã đứng ra bảo lãnh thanh toán cho người nhập khẩu. Vì vậy, NH sẽ đưa ra một số yêu cầu đối với khách hàng như: Đề nghị ký quỹ, vay vốn…Căn cứ vào khả năng thanh toán, uy tín của khách hàng, NH có thể áp dụng mức miễn, giảm ký quỹ khác nhau do Giám đốc từng địa bàn NH công bố trong từng thời kỳ cụ thể.