1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Ngân hàng L/C - Tất tần tật về Tín dụng thư L.C (Letter of credit)

15 Thg 4 2008 | TamAx | Tài chính & đầu tư

 1. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng) là một văn bản pháp lý được phát hành bởi một tổ chức tài chính (thông thường là ngân hàng), nhằm cung cấp một sự bảo đảm trả tiền cho một người thụ hưởng trên cơ sở người thụ hưởng phải đáp ứng các điều khoản trong tín dụng thư. Điều này có nghĩa là: Khi một người thụ hưởng hoặc một ngân hàng xuất trình (đại diện của người thụ hưởng) thỏa mãn ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận trong khoảng thời gian có hiệu lực của LC (nếu có) những điều kiện sau đây:


  • Các chứng từ cần thiết thỏa mãn điều khoản và điều kiện của LC. Chẳng hạn như: vận đơn (bản gốc và nhiều bản sao), hóa đơn lãnh sự, hối phiếu, hợp đồng bảo hiểm ..v.v
  • Các thông lệ trong UCP và hoạt động ngân hàng quốc tế.
  • Các thông lệ của ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận (nếu có).

  Nói một cách ngắn gọn, một L/C là:
  • Một loại chứng từ thanh toán
  • Do bên mua (hoặc bên nhập khẩu) yêu cầu mở.
  • Liên lạc thông qua các kênh ngân hàng.
  • Được trả bởi ngân hàng phát hành hoặc ngân hàng xác nhận thông qua ngân hàng thông báo (advising bank tại nước người thụ hưởng) trong một khoảng thời gian xác định nếu đã xuất trình các loại chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản.

  Các tổ chức tài chính không phải là ngân hàng cũng có thể phát hành LC.

  LC cũng có thể là nguồn thanh toán cho một giao dịch, nghĩa là một nhà xuất khẩu sẽ được trả tiền bằng cách mua lại LC. LC được sử dụng chủ yếu trong giao dịch thương mại quốc tế có giá trị lớn. LC cũng được dùng trong quá trình phát triển điền sản để bảo đảm rằng những cơ sở hạ tầng công cộng đã được phê duyệt (như đường xá, vỉa hè, ke chắn sóng ..v.v) sẽ được xây dựng.

  Các bên liên quan luôn luôn tồn tại trong LC:
  • Người thụ hưởng (Beneficiary): người nhận tiền.
  • Ngân hàng phát hành(opening/issue bank): Ngân hàng mà người nộp đơn xin mở LC.
  • Ngân hàng thông báo(advising bank): Ngân hàng mà người thụ hưởng là khách hàng.

  Tuy nhiên, người nộp đơn xin mở LC không phải là một bên trong LC.

  Hầu hết các LC được sử dụng hiện nay là L/C không hủy ngang. Trong quá trình tiến hành giao dịch, LC kết hợp những chức năng thông thường của séc và ký quỹ trực tiếp.


  L/C là hình thức phổ biến hiện nay, đây là hình thức mà Ngân hàng thay mặt Người nhập khẩu cam kết với Người xuất khẩu/Người cung cấp hàng hoá sẽ trả tiền trong thời gian qui định khi Người xuất khẩu/Người cung cấp hàng hoá xuất trình những chứng từ phù hợp với qui định trong L/C đã được NH mở theo yêu cầu của người nhập khẩu (Mẫu mở L/C được in sẵn do NH cấp)

  Thông qua hình thức này, người nhập khẩu được tiếp cận với những chuẩn mực thanh toán quốc tế (hiện hành là: UCP 500 - Các qui tắc và thực hành thống nhất về Tín dụng chứng từ do Phòng thương mại quốc tế phát hành).

  Là khách hàng mở L/C nhập khẩu của NH, Quý khách còn có thể yêu cầu NH tư vấn về những điều khoản thanh toán…tốt nhất phù hợp với thông lệ quốc tế để đạt hiệu quả.

  Trong hình thức này, thực chất NH đã đứng ra bảo lãnh thanh toán cho người nhập khẩu. Vì vậy, NH sẽ đưa ra một số yêu cầu đối với khách hàng như: Đề nghị ký quỹ, vay vốn…Căn cứ vào khả năng thanh toán, uy tín của khách hàng, NH có thể áp dụng mức miễn, giảm ký quỹ khác nhau do Giám đốc từng địa bàn NH công bố trong từng thời kỳ cụ thể.

  Trong nhiều năm qua, việc tuân thủ nghiêm túc các chuẩn mực thanh toán quốc tế đã tạo được sự tín nhiệm của đông đảo các Ngân hàng phục vụ Người xuất khẩu cũng như Người nhập khẩu mở L/C tại NH (để biết thêm chi tiết đề nghị Quý khách xem phần Hướng dẫn phía dưới)

  - Ngoài thanh toán bằng L/C, NH còn thực hiện các phương thức thanh toán khác:
  · Nhờ thu D/A (Nhờ thu theo hình thức chấp nhận thanh toán giao chứng từ)
  · Nhờ thu D/P (Nhờ thu theo hình thức thanh toán giao chứng từ)
  · Nhờ thu D/OT (Nhờ thu giao chứng từ theo điều kiện khác)
  · Hoặc chuyển tiền đi (đề nghị Quý khách tham khảo phần Chuyển tiền)

  THƯ TÍN DỤNG KHÔNG THỂ HUỶ NGANG - IRREVOCABLE L/C


  I - Yêu cầu mở L/C :
  1 - Nguồn vốn để đảm bảo thanh toán L/C:
  Giả sử là trong hợp đồng các bên đã đồng ý thanh toán bằng L/C, Quý khách cần xem xét nguồn vốn để thanh toán cho L/C mà mình sẽ yêu cầu ngân hàng mở.
  1.1 - L/C phát hành bằng vốn tự có, khách hàng ký quỹ 100%
  1.2 - L/C phát hành bằng vốn tự có, khách hàng không ký quỹ đủ 100% và/ hoặc có yêu cầu miễn, giảm mức ký quỹ đề nghị Quý khách liên hệ với bộ phận Tín dụng nghiên cứu xem xét hoặc NH sẽ cung cấp đến Quý khách trong từng thời kỳ.
  1.3 - L/C phát hành bằng vốn vay của NH, Quý khách liên hệ với bộ phận Tín dụng để xem xét.
  2 - Đơn yêu cầu mở L/C:
  Sau khi xem xét nguồn vốn, Quý khách căn cứ vào nội dung hợp đồng để làm đơn yêu cầu NH phát hành L/C. Để thuận tiện cho Quý khách NH đã có mẫu in sẵn theo tiêu chuẩn của ICC và của Tổ chức SWIFT quốc tế.
  Quý khách đọc kỹ và điền vào các ô.
  Vì ngân hàng mở L/C theo yêu cầu của người mua, do vậy Quý khách nên xem xét kỹ nội dung của hợp đồng để đảm bảo khi đưa vào L/C không bị mâu thuẫn vì nếu có mâu thuẫn tức là người mua vi phạm hợp đồng.
  Sau khi hoàn chỉnh đơn yêu cầu phát hành L/C, Khách hàng cần xuất trình tại NHNT các giấy tờ sau:
  2.1 - Thư yêu cầu phát hành L/C (theo Mẫu )
  2.2 - Một bản sao Hợp đồng mua bán ngoại thương hoặc giấy tờ có giá trị tương đương như hợp đồng.
  2.3 - Một bản sao Giấy chứng nhận đăng ký mã số doanh nghiệp xuất nhập khẩu (đối với khách hàng giao dịch lần đầu)
  2.4 - Văn bản cho phép nhập khẩu của Bộ Thương mại hoặc Bộ quản lý chuyên ngành (đối với hàng nhập khẩu có điều kiện).
  Sau khi xem xét nguồn vốn để đảm bảo thanh toán L/C của khách hàng, NHNT sẽ quyết định việc phát hành L/C.
  * Riêng đối với L/C nhập khẩu bằng vốn vay của Chính Phủ, ODA, ngoài những qui định đã nêu ở trên khách hàng cần gửi cho NH những giấy tờ như: Phê duyệt sử dụng vốn vay Chính phủ, ODA của bộ Tài chính; phê duyệt Hợp đồng của Tổ chức tài trợ vốn vay.

  II - Kiểm tra nội dung L/C

  Sau khi NH phát hành L/C, Quý khách sẽ nhận được một bản sao L/C đó. Quý khách nên xem xét đối chiếu giữa nội dung L/C với đơn yêu cầu của Quý khách để đảm bảo rằng L/C hoàn toàn phù hợp với hợp đồng và với yêu cầu của Quý khách, đồng thời thông báo cho NH ngay những sai lệch nếu có.

  III - Sửa đổi L/C

  Nếu Quý khách có nhu cầu sửa đổi L/C , đề nghị Quý khách xuất trình Thư yêu cầu sửa đổi L/C (theo mẫu) kèm văn bản thoả thuận giữa người mua và người bán (nếu có).

  IV - Nhận và kiểm tra chứng từ

  Quý khách hàng sẽ nhận bộ chứng từ giao hàng theo L/C tại trụ sở NH. Sau khi nhận chứng từ Quý khách cần kiểm tra đối chiếu giữa nội dung L/C với các chứng từ nhận được, trường hợp có những khác biệt giữa L/C với chứng từ trong vòng 03 ngày làm việc Quý khách cần thông báo gấp cho NH để khiếu nại ngân hàng nước ngoài.
  NH giao chứng từ khi Quý khách chấp nhận thanh toán bộ chứng từ và các chi phí liên quan (nếu có).

  V - Yêu cầu phát hành Bảo lãnh/ uỷ quyền nhận hàng theo L/C.

  NH thực hiện phát hành bảo lãnh nhận hàng khi chưa có vận đơn gốc hoặc phát hành thư uỷ quyền nhận hàng hoặc ký hậu vận đơn để Quý khách có thể nhận hàng theo L/C.
  Điều kiện để NHNT phát hành Thư bảo lãnh - Thư uỷ quyền nhận hàng, ký hậu vận đơn gốc:
  Quý Khách cần ký quỹ 100% trị giá hóa đơn, hoặc ủy quyền cho NH khoanh số tiền tương ứng trên tài khoản tiền gửi hoặc ghi nợ tài khoản tiền vay khi thanh toán và tuỳ từng trường hợp Quý khách cần xuất trình những giấy tờ sau:
  1 - Phát hành Thư bảo lãnh nhận hàng: khách hàng phải có Thư yêu cầu phát hành bảo lãnh (theo mẫu) kèm 01 bản sao vận đơn đường biển hoặc vận đơn hàng không và 01 bản sao hoá đơn do người xuất khẩu gửi trực tiếp.
  2 - Phát hành Thư uỷ quyền nhận hàng: khách hàng phải có Thư yêu cầu phát hành Uỷ quyền nhận hàng (theo mẫu) kèm 01 bản gốc vận đơn hàng không ghi người nhận hàng là NH kèm 01 bản sao hoá đơn.
  3 - Ký hậu vận đơn đường biển: khách hàng phải có Thư yêu cầu ký hậu vận đơn (theo mẫu) kèm 01 bản gốc vận đơn đường biển và 01 bản sao hoá đơn.

  VI - Thanh toán L/C:

  NHNT sẽ trích tiền từ tài khoản đã được chỉ định của Quý khách hàng để thanh toán cho ngân hàng nước ngoài theo quy định của L/C khi nhận được bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản của L/C.

  VII - Hủy bỏ L/C

  Nếu Quý khách có yêu cầu huỷ L/C cần lưu ý NH không chấp nhận huỷ L/C trong trường hợp:
  1 - Khách hàng đã nhận hàng thông qua bảo lãnh nhận hàng của NH
  2 - Có tranh chấp thương mại mặc dù hai bên mua bán thoả thuận nhưng chưa được sự chấp thuận huỷ L/C của các Ngân hàng liên quan.

  VIII - Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn hình thức thanh toán bằng L/C đối với người Nhập khẩu/Người mở L/C.

  1. Trước khi mở L/C, người mua cần thỏa thuận cụ thể với người bán về các khoản thanh toán, lịch giao hàng, phương tiện giao hàng, và các chứng từ cần xuất trình.
  2. Người mua phải nhận thức rằng L/C không phải là hình thức thanh toán an toàn tuyệt đối vì ngân hàng chỉ giao dịch trên chứng từ chứ không biết đến hàng hóa. Nếu chứng từ phù hợp với các điều kiện, điều hoản của L/C thì người mua phải trả tiền mặc dù hàng hóa đã giao không đúng với hợp đồng.
  3. Đảm bảo chắc chắn là L/C phù hợp với hợp đồng
  4. Các điều kiện của L/C phải đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, không nên đưa vào L/C các nội dung quá chi tiết và các quy cách kỹ thuật quá phức tạp.
  5. Trong quá trình giao dịch nếu có nghi ngờ, Quý khách hàng nên liên hệ ngay với NH để phối hợp xử lý.
  6. Người mua cầm xem xét để tránh rủi ro do biến động tỷ giá ngoại tệ.
   
  :
  Chỉnh sửa cuối: 8 Thg 7 2013
  maclac_710, hugo2009, kchi_cc and 6 others like this.
 2. 20051990

  20051990 Gà kinh tế Econ tích cực

  Ðề: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  oai sr bác vì em ko để ý:)). Em xin pót lại cái thắc mắc vậy. Ý em la nếu người bán sau khi đã nhận đc L/C của ngân hàng thông báo và thực hiện nghĩa vụ là giao hàng cho ngừơi mua xong nhưng vì 1 lí do nào đó mà người bán gửi bộ chứng từ hợp lệ đến ngân hàng muộn hơn thời gian trong L/C qui định thì có hướng giải quyết như thế nào ạ?VD như theo L/C thi thời gian có hiệu lực là đến ngày 31-1, đến ngày 29-1 người bán gửi 1 bộ chứng từ cho ngân hàng nhg bi ngân hàng trả lại do ko đúng và bên bán sửa lại sau đó đem nộp lại vào ngày 1-2 thì lúc đó tiền hàng của bên bán sẽ đc thanh toán bằng cách nào?
  TY nhiều.
   
 3. credit01

  credit01 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Ðề: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  Sao bác có ý kiến thắc mắc giống em thế? em cũng đang thắc mắc về vấn đề đó đây. Mong các bác giải thích giùm em nha. Cảm ơn các bác nhiều.:39:

  simulation rachat credit
   
 4. Phản hồi: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  khi L.C được lập thì Nh chỉ dựa trên L.C để thanh toán thôi, không phải là bộ chứng từ nửa..
   
 5. haiminh19587

  haiminh19587 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  Trước hết cho mình đính chính lại một chút nha: Ngân hàng mở L/c căn cứ vào bộ chứng từ nhận được từ nhà xuất khẩu, thì sẽ tiến hành kiểm tra kiểm tra, đối chiếu bộ chứng từ đó có phù hợp với các quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng L/C hay không. Nếu phù hợp thì ngân hàng tiến hành thanh toán, hoặc ký chấp nhận hối phiếu, còn không thì sẽ trả lại cho nhà xuất khẩu. Cũng xin lưu ý rằng ngân hàng chỉ có trách nhiệm kiểm tra bên ngoài của bộ chứng từ mà thôi, còn những sai sót về mặt pháp lý bên trong thì do 2 nhà xuất - nhập khẩu tự giải quyết với nhau.
  Còn trường hợp khi nhà xuất khẩu nhận lại được bộ chứng từ từ ngân hàng phát hành L/C nhưng đã gần hết hạn L/C thì nhà xuất khẩu có thể thỏa thuận với nhà nhập khẩu yêu cầu gia hạn thêm thời gian hiệu lực của L/C.(Bởi vì nếu nhà nhập khẩu ko nhận được bộ chứng từ thì sẽ không đi nhạn hàng được). Khi đó người mở L/C tức là nhà nhập khẩu sẽ viết một tờ yêu cầu gửi cho ngân hàng phục vụ mình - tức là ngân hàng mở L/C gia hạn thêm thời gian hiệu lực của L/C.
  Bởi vì mục đích của L/C là việc đảm bảo rằng gười mua sẽ mua được hàng, người bán sẽ nhận được tiền chứ không phải là công cụ để ngta "bắt chèn" nhau.
  Lúc này lại xuất hiện thêm một câu hỏi là tại sao khi mở L/C nhà nhập khẩu ko yêu cầu ngân hàng mở L/C một khoản thời gian hiệu lực lâu hởn để khỏi gặp phải tình huống giống như trên?
  Câu trả lời như sau: Việc kéo dài thời gian hiệu lực của L/C sẽ làm cho vốn của nhà nhập khẩu bị ứ đọng(do phải ký quỹ tại ngân hàng từ 70 - 80% giá trị của hợp đòng), làm mất đi chi phí cơ hội của nhà nhập khẩu. Mặc khác việc này liên quan dến việc tính phí của ngân hàng khi mở L/C. Thời gian càng lâu thì phí càng cao và ngược lại.
  Bài này mình mới được học xong. Mình trả lời theo sy nghĩ và sự hỉu bít của mình. Có thể có những chỗ chưa đúng. Mong các mem tham khảo và góp ý kiến.
   
 6. haiminh19587

  haiminh19587 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  Nhân tiện các bác cho e hỏi câu này lun nha:
  Rủi ro đối với các bên liên quan trong hợp đồng tín dụng là j?
  Cụ thể là đói với người mởi L/C, ngân hàng mở L/C, ngân hàng thông báo L/C, nhà xuất khẩu, và ngân hnàg bảo lãnh, ngân hàng được chỉ thị thanh toán nếu có.
  Thanks các bác trước nha.
   
 7. saonau99

  saonau99 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  rất bổ ích, cám ơn bạn
   
 8. Kemyeu

  Kemyeu Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  Cám ơn bác vì bài viết rất bổ ích. Tiện thể cho em hỏi khi đối tác yêu cầu mở L/C với điều kiện Partail, transferable thì có nghĩa là gì ạ?
   
 9. dongoc88

  dongoc88 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: cơ bản về Tín dụng thư L.C

  em cũng đang học về LC. cho em hỏi các bác 1 câu được k ạ? em thấy hiện nay LC ở việt Nam chưa được phát triển lắm. vậy theo các bác thì chính phủ ta cần có những giải pháp nào để có thể phát triễn dc cái hình thức LC này.
  xin cảm ơn các bác nhiều
   
 10. Ti_titoe

  Ti_titoe Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: cơ bản về Tín dụng thư L.C

  Cái này rất hay...Em đang chờ ý kiến của mọi người...
   
 11. huynhhai288

  huynhhai288 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: cơ bản về Tín dụng thư L.C

  Theo minh biet thi L/C o nuoc ta cung phat trien do chu, nhung voi nhung cty co phan lon cua nha nuoc thi hinh nhu duoc uu tien hon va ngan hang bao lanh cung ken chon dieu nay thi phai.
   
 12. dungphamtb

  dungphamtb Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  Tài liệu về L/C ở trên mạng rất nhiều, bạn cứ lên mà search, tha hồ mà đọc
   
 13. lochai

  lochai Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: cơ bản về Tín dụng thư L.C

  Cảm ơn các bạn,cho mình biết thêm về tín dụng
   
 14. dzung23

  dzung23 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: cơ bản về Tín dụng thư L.C

  cảm ơn về bài viết hay của bạn
   
 15. xlam_25

  xlam_25 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: L/C Letter of credit Tín dụng thư (hay còn gọi là thư tín dụng)

  Sai, điều kiện để thanh toán L/C là người thụ hởng phải thực hiện đúng các điều khoản trên L/C và phải xuất trình được bộ chứng từ phù hợp với L/C. Vì vậy, bộ chứng từ cũng là 1 đk quan trọng để L/C được thanh toán.
  Updated:
  Khi đó chỉ cần làm gia hạn L/C thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18 Thg 6 2009
  nhoccon000 thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này