Lượt xem: 308.441, Trả lời: 1.586

 1. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Bài viết:
  4.208
  Nhận thích:
  8.048
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Họ tên:
  Max Tam Nguyen
  Sáng nay nhận được email của một bạn trong diễn đàn, anh Nguyễn Hữu Mạnh, từ địa chỉ manhnh@... Lá thư bày tỏ cảm nghĩ về vnecon và có một số thắc mắc về chứng khoán, trong thư có đoạn: "Làm ở công ty xây dựng, không phải dân kinh tế nhưng tôi lại rất quan tâm đến kinh tế, đặc biệt là chứng khoán..."

  Đọc đến đây, tôi đặt ra câu hỏi: Vậy Kinh Tế là gì?Bạn, anh Mạnh, và bản thân tôi có cần kiến thức kinh tế không?

  Một điều khá bất ngờ là trên vnecon cũng chưa có bài viết để giải thích xem "Kinh Tế là gì?" Vậy chúng ta hãy bắt đầu với những điều đơn giản nhất như câu hỏi trên.

  economy.
  Ảnh: Giavanghongnay

  Tôi sẽ không trích sách vở ra, mà sẽ trích một khái niệm của wikipedia về kinh tế:

  Vậy, có thể nói kinh tế là vấn đề chung của xã hội, của tất cả mọi người. Tuy mỗi người làm trong một lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, nhưng ai cũng quan tâm đến điều kiện sống, đến sở hữu và lợi ích.

  - Anh Mạnh đang là kỹ sư của một công ty xây dựng, vậy hai chữ Kinh Tế có quan trọng đối với anh không? Rộng hơn, diễn đàn vnecon có dành cho những người đang làm các ngành nghề khác như CNTT, xây dựng,..., hay cho chính bạn không?

  - Câu trả lời là .

  Phải chăng anh Mạnh và rất nhiều bạn khác có sự nhầm lẫn giữa giữa kinh tế (economic) và kinh doanh (business)?!
  Như vậy, ta có thể hiểu các hoạt động kinh tế bao gồm cả đầu tư, sản xuất ,vận tải ,thương mại, dịch vụ,..., như vậy kinh tế bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Còn kinh doanh là một phương thức của các hoạt động kinh tế này.

  Trở lại với câu hỏi chính. Ts. Nguyễn Phúc Sinh, một giảng viên chuyên ngành kế toán - kiểm toán đã từng phát biểu: Kinh tế là tiết kiệm.

  Vậy đối với Bạn, kinh tế là gì?
  Last edited by a moderator: 4 Thg 12 2013
  ILOVETUOI, limit3d, nthuyr and 182 others like this.
 2. bonghongxanh1042003

  bonghongxanh1042003 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  2
  Nhận thích:
  35
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Theo bonghongxanh1042003 thì kinh tế là tìm cách kiếm nhiều tiền hơn so nhu cầu tiêu tiền của mỗi người.
  Last edited by a moderator: 13 Thg 1 2010
 3. ds2kvn

  ds2kvn Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  14
  Nhận thích:
  38
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Theo mình thì kinh tế, như trong một cuốn sách nào đó định nghĩa, là giải bài toán thỏa mãn các nhu cầu bằng một nguồn lực hạn chế :D
 4. lahongtrang

  lahongtrang Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  2
  Nhận thích:
  17
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  mình đang học lớp 10 nhưng mình rất thích học toán lý hóa và mình rất yêu nghành kinh tế nhưng học 3 môn đó mình cảm thấy hơi bị mệt vì mình học ban nâng cao mình không biết học 3 môn có có giúp gì khi mình vào trường đại học kinh tế không
 5. mrsame

  mrsame Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  1
  Nhận thích:
  18
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Kinh tế ah? Theo Same thì nó la bài toán đối với mỗi người, đối với bài toán này có nhiều cách giải khác nhau. ai tìm cho mình cách hay nhất thì xem như giải quyết được bài toán Kinh tế của bản thân. Suy nghĩ thê' có ấu trĩ không mọi người ^^!!
 6. ds2kvn

  ds2kvn Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  14
  Nhận thích:
  38
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Theo mình thì không ấu trĩ tí nào. Mỗi quyết định của chúng ta trong cuộc sống đều có tư duy của Kinh Tế trong đó.

 7. toiyeuvietnam85

  toiyeuvietnam85 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  14
  Nhận thích:
  15
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  vâng. khi nói đến kinh tế thì phải nhắc đến lợi nhuận không ai làm kinh tế mà không có lợi nhuận cả. như vậy kinh tế là dành cho tất cả mọi người nếu ai muốn lợi nhuận và phát triển. chúng ta có thể làm kinh tế ở mọi lĩnh vực, kinh tế là điều kiện cần thiết thúc đẩy sự phát triển củacon người, của xã hội. theo tôi thì kinh tế nó bao hàm có cả kinh doanh.
 8. theboy_ldv

  theboy_ldv Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  14
  Nhận thích:
  38
  Họ tên:
  Lê Duy Vinh
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  kinh tế là gì ? theo ý kiến của riêng bản thân mình, như bạn đã thấy trong hai chữ đó nó đã thể hiện tất cả, chỉ là mỗi người có một khái niệm riêng về kinh tế thôi, đó phụ thuộc vào cách nhìn nhận và tư duy của mỗi người, củng như khái niệm về kinh tế đang ngày càng thay đổi theo thời gian, vì thế giới này ko đứng yên mà luôn dao động. Lui về lịch sử chút, từ thời nguyên thủy, con người chẻn biết gì về kinh tế, nhưng trong họ luôn có bản năng để thể hiện những hoạt động về giao tiếp, buôn bán bằng cách trao đổi hàng hóa, điều đó thể hiện qua những khu chợ, xã hội hình thành, con người ngày càng có hiểu biết hơn, rồi đến 1 ngày người ta có tham vọng, họ muốn nhiều thứ, tiền bạc, của cải, danh vọng và quyền lực, và một khái niệm kinh tế bắt đầu. Có phải kinh tế bắt nguồn từ tham vọng của mình ko, hay là quy luật sống còn, củng có thể hiểu rèn kinh tế là hệ quả tất yếu , quyết định đến sự tồn tại của xã hội. Nói nảy giờ mình vẫn chưa đưa ra khái niệm rõ ràng về kinh tế, nhưng theo khái niệm của wikipedia về kinh tế:( của bạn admin) thì rõ ràng là vẫn chưa nói hết về kt, khái niệm đó quá trừu tượng, dựa trên lý thuyết nhưng để giáo dục thì khái niệm đó là chính xác, mặc dù nó chỉ đúng với từng giai đoạn thưc tế nhất định, vì khi đã lôi cái khái niệm kinh tế là gì thì ta phải hiểu 1 cách cặn kẽ, phải dựa vào thực tế nữa thì chúng ta sẽ hiểu 1 cách dễ dàng hơn ( mình thì mới chỉ học về kinh tế 1 chút, ko dám múa rìu qua mắt thợ, nên các bạn thử nêu ra suy nghĩ của mình về kinh tế, rùi chúng ta tự rút ra khái niệm cho riêng mình). Thế giới đang bước vào thời kỳ giai đoạn toàn cầu hóa 3.0( bạn nào muốn hiểu thì cái này có trong quyển Thế Giới Phẳng của nhà văn Friedman ) , và ta đang ở giai đoạn toàn hậu suy thoái, vì thế khái niệm kinh tế bây giờ sẽ hiểu theo 1 cách khác, thôi mình ko zám nói nữa, cái này phải hỏi mấy giáo sư về kinh tế rùi đã trình bày sao, mình nghĩ mỗi ý kiến của các bạn về kt đều đúng nhưng vẫn ko đủ, tiếp tục bàn nào
  Chỉnh sửa cuối: 2 Thg 8 2009
 9. lemtha

  lemtha Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  7
  Nhận thích:
  15
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Theo lemtha. Khái niệm "kinh tế", trong đa số hoàn cảnh, được hiểu là "tiết kiệm". Chẳng hạn như thường nghe các câu nói: giải pháp này không kinh tế, sử dụng loại vật liệu này là kinh tế nhất, làm như thế này vừa kinh tế vừa đẹp, ... Như thế đã ngầm hiểu "kinh tế" là "tiết kiệm".
  Còn định nghĩa theo cách tổng quát và sách vở, như anh admin đã trích từ wiki, kinh tế suy cho cùng là nói đến vấn đề sở hữu và lợi ích.
  "Kinh tế" là một phạm trù quá rộng, và kinh doanh chỉ là một hoạt động, một hình thái của kinh tế. Vì kinh doanh là dựa trên nguyên tắc lợi nhuận, nhưng có nhiều hoạt động mang tính kinh tế-chính trị nhưng không phải kinh doanh, chẳng hạn như: hoạt động hỗ trợ, cứu trợ giữa các quốc gia; hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng, là hoạt động kinh tế vĩ mô của chính phủ - nhưng đều không phải hoạt động kinh doanh.
 10. canlu2005

  canlu2005 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  30
  Nhận thích:
  14
  bản thân từ "Kinh tế'" phải đặt trong ngữ cảnh ban đầu của nền sản xuất của loài người. Do vây, " Kinh Tế" phải hiểu là " Tiết kiệm".
 11. dietcoke

  dietcoke Moderator Moderator

  Bài viết:
  377
  Nhận thích:
  134
  Nghề nghiệp:
  SV
  Họ tên:
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  em cho rằng, ban đầu kt có nghĩa là tiết kiệm thật, nhưng đó là ban đầu, khi nền kt còn giản đơn, con người chưa tạo ra giá trị thặng dư nhiều. Còn bây giờ nghĩa của từ kinh tế đã vượt xa cái nghĩa tiết kiệm rồi
 12. becang

  becang Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  28
  Nhận thích:
  14
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Họ tên:
  to thi quy
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  admin biết không? be cang hoc CNTT đó, nhung ngành học của becang cung liên quan kinh tế. Becang chua được học nhiều về kinh tế nhưng theo suy nghĩ của becang thì khái niệm về kinh tế là một khái niệm khá rộng. Đối với 1 sinh viên như becang thi kinh tế đơn giản chỉ là "tiền". Theo beang nghỉ kinh tế là tất cả những là vật chất là tiền bạc là ngân phiếu cổ phiếu cổ phần ...mà bạn có,gia đình bạn có,công ty bạn có, đất nước bạn có.
 13. kvn839

  kvn839 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  1
  Nhận thích:
  11
  Họ tên:
  Nguyen Van Khoi
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Kinh tế được xem là một lĩnh vực hoạt động của xã hội loài người trong việc tạo ra giá trị đồng thời với sự tác động của con người vào thiên nhiên nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người và xã hội. Sản xuất, tiêu dùng, tiết kiệm, đầu tư, mua quà tặng hay đi du lịch... mỗi hành động của con người hiện đại đều ngầm chứa một hành vi kinh tế.
 14. nguyentrang_dtu

  nguyentrang_dtu Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  3
  Nhận thích:
  11
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Việc định nghĩa kinh tế là gì? là một câu hỏi mà hầu như chưa ai định nghĩa một cách chích xác về nó, hầu hết người ta dựa trên những suy nghĩ phán đoán của chính bản thân . Tôi nghĩ rằng những khái niệm đưa ra ở trên mang nặng tính sách vở lý thuyết .Đối với 1 sinh viên ngành quản trị kinh tế là Tiền .Bởi tất cả mọi người đi làm kinh tế đều là vì tiền .Tiền sẽ phục vụ, đáp ứng những nhu cầu của con người , xã hội ...
  ~O:39:
 15. mrhungw

  mrhungw Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  2
  Nhận thích:
  2
  Họ tên:
  vu van hung
  Phản hồi: Kinh tế là gì?

  Các bạn không nên hiểu phức tạp làm gì!Theo mình nghĩ kinh tế:"Là làm thế nào để có được kết quả cao nhất mà chi phí bỏ ra là thấp nhất".
  bomtocdo and phansonganh like this.
Đang tải...