Góc Nhìn Kinh doanh đa cấp có thực sự thay thế kinh doanh thông thường

7 Thg 10 2014 | Kevin Dzung | MLM

Lượt xem: 2.997, Trả lời: 7

 1. Kevin Dzung

  Kevin Dzung Old Staff

  Bài viết:
  234
  Nhận thích:
  88
  Nghề nghiệp:
  Giám Đốc
  Họ tên:
  Kevin Dzung
  Một luận điểm của ngành MLM kéo dài từ năm này sang năm khác đó chính là: cái gì ra đời sau sẽ ưu việt hơn cái ra đời trước và sẽ thay thế cái trước. Kinh doanh đa cấp sẽ thay thế kinh doanh truyền thống (cách mà các công ty đa cấp gọi ngành kinh doanh thông thường) để phân phối hàng hóa đến tay NTD.

  Từ năm 2008 đến nay đã 6 năm rồi, ko biết điều đó đã xảy ra chưa nhỉ?

  Nhưng trong lập luận đó lại gây ra một mâu thuẫn vì Thương Mại Điện Tử đã ra đời sau, và chẳng lẽ nó đã thay thế kinh doanh đa cấp (Dĩ nhiên có 1 số công ty Đa cấp kết hợp TMĐT như Tầm Nhìn Đại Việt, Sao Việt, MB24 nhưng tất cả đều chết yểu)

  Ngày Kinh doanh đa cấp cứ cho là ở VN mới đc có vài năm (khoảng 2002 Vision vào VN đến nay mới đc 12 năm), nhưng tôi muốn nhìn xa hơn là trên thế giới, nó bắt đầu khoảng năm 1927 và được công nhận hợp pháp năm 1979 ở Hoa Kỳ, vậy nó đã tồn tại trên thế giới cứ cho tính từ 1979 đến nay là 35 năm và 80 năm (nếu tính từ năm 1934 khi thành lập công ty Vitamins California)

  Tôi có thể khẳng định trong suốt thời gian đó ngành này không hề thay thế kinh doanh truyền thống, rõ ràng về tất cả mọi mặt MLM đều không thắng kinh doanh truyền thống. Thật nực cười khi chính ngành kinh doanh ra đời sau là Thương Mại Điện Tử lại có chỗ đứng hơn là kinh doanh đa cấp. Tuy không thay thế kinh doanh truyền thống, nhưng với dự bùng nổ Internet TMĐT có chỗ đứng nhất định và chính nó lại đang trợ giúp kinh doanh truyền thống phát triển. Các siêu thị hay công ty đều có trang web bán hàng vừa giới thiệu công ty, vừa giới thiệu sản phẩm, dịch vụ... Các gian hàng điện tử, người tiêu dùng chỉ cần đặt hàng qua mạng...

  Ở đây tôi không nói đến những khía cạnh như doanh số bán hàng vì sẽ có công ty mạnh, có công ty yếu, tôi xin nói ở những khía cạnh nhân văn mà kinh doanh đa cấp luôn rêu rao. Trong bài này tôi sẽ nói về sự so sánh thay thế ngành nghề kinh doanh nên tôi chỉ dùng góc nhìn của NTD.

  1. Người tiêu dùng nếu họ muốn mua hàng thì họ sẽ đến đâu? Chính NTD sẽ trả lời câu hỏi này.

  Họ sẽ ra chợ, đến các cửa hàng để mua hàng, hoặc đến các siêu thị trung tâm thương mại, hoặc Gu gờ thần chưởng để mua trên các web bán hàng.

  Nếu là NTD bình thường họ có mất công đến 1 công ty đa cấp để mua hàng không?

  Vậy chính NTD sẽ khẳng định Kinh doanh truyền thống sống khỏe, hoặc TMĐT phát triển chứ KDĐC không phát triển, mà sự thực hàng hóa trong KDĐC chỉ bán trong hệ thống hoặc dụ dỗ người đến công ty ép mua 1 bộ sản phẩm.

  2. Về sản phẩm và giá cả.

  Tôi khẳng định sản phẩm trong KDĐC không phải độc chiêu độc quyền độc đáo, đó là các sản phẩm được bán đầy ngoài thị trường với giá rẻ và chất lượng hơn hẳn trong đa cấp.

  Họ luôn rêu rao kinh doanh đa cấp cắt giảm những khâu trung gian, nhưng một khâu duy nhất của họ lại ăn quá dầy. Ví dụ 1 chai nước ngọt ngoài thị trường cứ cho quá nhiều khâu trung gian, 1 chai cô ca giá 3000 VNĐ, nhưng giá xuất xưởng có 590 VNĐ (năm 2008 nha, thời giá hiện ko làm đa cấp nên không cấp nhật), nhưng ngoài thị trường bạn chỉ mất 3000 cho 1 chai nước ngọt, còn nếu qua đa cấp thì sao, giá của nó tôi tin chắc sẽ ít cũng phải gấp đôi, và qua công ty đa cấp và các NPP nó sẽ không còn là 1 chai nước ngọt mà sẽ biến thành 1 chai thần dược chữa bách bệnh.

  Ở khía cạnh đem lại sản phẩm tốt với giá hợp lý cho NTD thì kinh doanh đa cấp không có chỗ đứng với kinh doanh truyền thống và Thương mại điện tử.

  3. Sự cạnh tranh:

  Đó là động lực cùa sự phát triển đúng không? Nhưng trong kinh doanh đa cấp là sự độc quyền, không có sự cạnh tranh. Nếu các hình thức kinh doanh khác 1 sản phẩm đưa ra giá cao, mà có các sản phẩm thay thế ngoài thị trường trong khi không hơn về chất lượng thì chắc chắn sẽ phá sản, không bán được. Còn trong đa cấp thì sao, công ty thoải mái nâng giá, đặt giá, vì các NPP đã tham gia phải chấp nhận không được mặc cả không được đàm phán giá với công ty, và họ lại lôi kéo những người khác vô hệ thống và họ lại chấp nhận mức giá đó.

  Trong kinh doanh đa cấp luôn rêu rao giải nobel này, thành tưu, công nghệ kia, nhưng thực chất sản phẩm họ đưa ra sau bao nhiêu năm chẳng thay đổi, thêm mới (VD: Senegy sau bao nhiêu năm vẫn chỉ V3 chẳng thêm SP nào, Noni, Vision cũng thế), còn ngoài thị trường thì sao, luôn phài nghiên cứu làm mới sản phẩm, ứng dụng, đầu tư nghiên cứu công nghệ mới...

  Và NTD sẽ được hàng tốt và dịch vụ tốt dần lên nhờ KDTT và TMĐT, như vậy so với lạc hậu sản phẩm của KDĐC ngành này sẽ phát triển hơn?

  4. Giá trị sản phẩm

  Từ khi tham gia hội anti, tôi luôn nói 1 câu: Các NPP không phải bác sĩ và công thức chữa bệnh của họ chính là cứ ôm hết hàng hay một bộ combo hàng của công ty mà uống, bệnh gì cũng vậy.

  Đó chính là tổng kết của tôi.

  Anh chàng kiện Amway cách đây không lâu, anh ấy bị sao. Anh ấy bị thừa chất thôi, nghỉ không uống sản phẩm và thể dục thể thao là anh ý bình thường lại ngay ý mà. Nguyên nhân là do NPP đó chỉ muốn bán được hàng để có hoa hồng trong khi kiến thức y học không có.

  Và nếu KDTT thì anh chàng kia sẽ được bồi thường, còn trong đa cấp, công ty đổ hết là do NPP, phủi tay trách nhiệm.

  Nói tóm lại KDĐC sẽ không bao giờ thay thế kinh doanh truyền thồng, sự phát triển của Internet và TMĐT sẽ giúp Kinh doanh truyền thống càng vững chắc và sẽ càng ngày càng ít người bị dụ dỗ bởi vẻ hào nhoáng của Bán hàng đa cấp.

  Tôi viết bài này chỉ là bột phát, lúc đầu tôi chỉ định viết một bài ngắn nhưng rồi cứ thế tuôn ra, nếu có sai chính tả anh em thông cảm.

  Tác giả: Kevin Dzung (Viết rõ cho mấy tên Mod thích ra vẻ ta đây đỡ nhẩy vô ý kiến ko ghi nguồn)
 2. hoangpr0

  hoangpr0 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  2
  Nhận thích:
  0
 3. thienvupr0

  thienvupr0 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  2
  Nhận thích:
  0
  bai viet rat hay :)
 4. NdvNdv

  NdvNdv Moderator Moderator Econ Sharing Econ tích cực

  Bài viết:
  1.190
  Nhận thích:
  161
  Lịch sử sẽ chứng minh tất cả, không thể nào thay thế được đâu :)
 5. shopnhatviet

  shopnhatviet Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  2
  Nhận thích:
  0
  DO Việt Nam mình sáng tạo thôi, về bản chất nước ngoài họ ko kinh doanh quá nhiều cấp như hiện nay chỉ có khoảng 3 cấp thôi, hay còn gọi là tiếp thị lại. cái gì cũng cần tiến hóa 1 chút
 6. ducquan1008

  ducquan1008 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  1
  Nhận thích:
  0
  kinh doanh đa cấp ko xấu, nhưng khi về đến VN thì chúng ta đã làm nó xấu đi!
 7. eykeco

  eykeco Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  3
  Nhận thích:
  1
  Em chẳng biết gì nhiều nhưng bak đem TMDT ra so sánh với KDDC thì bak gà mờ wa
 8. Kevin Dzung

  Kevin Dzung Old Staff

  Bài viết:
  234
  Nhận thích:
  88
  Nghề nghiệp:
  Giám Đốc
  Họ tên:
  Kevin Dzung
  Vậy theo bạn tại sao lại gà mờ?
Đang tải...