Khởi nghiệp Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

26 Thg 3 2011 | TamAx | Kinh doanh & khởi nghiệp

Lượt xem: 112.124, Trả lời: 116

?

Theo bạn thời điểm nào phù hợp để chúng ta mở doanh nghiệp?

Poll closed 25 Thg 4 2011.
 1. Khởi nghiệp ngay sau khi ra trường.

  12,0%
 2. Khởi nghiệp sau khi đi làm một thời gian (~1 năm).

  88,0%
 1. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Bài viết:
  4.208
  Nhận thích:
  8.048
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Họ tên:
  Max Tam Nguyen
  Rất nhiều ý tưởng kinh doanh của các bạn đã hình thành khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng rào cản để chúng ta trì hoãn đó là thời gian dành cho việc học hành. Và khi tốt nghiệp, chúng ta tự do về thời gian.

  Vậy theo quan điểm của bạn thì khi đã có sẵn ý tưởng và thậm chí là kế hoạch kinh doanh, bạn có thực hiện nó ngay sau khi ra trường không?

  Sau khi tốt nghiệp, bạn bước sang trang mới của cuộc đời với tràn đầy nhiệt huyết, sức trẻ, niềm hy vọng, cả những kế hoạch, dự định. Và bạn có muốn kinh doanh? Bạn muốn làm giàu?

  Vấn đề lớn nhất của sinh viên mới ra trường khi khởi nghiệp kinh doanh là vốn kinh nghiệm. Vì thế một giải pháp được đưa ra đó là vào làm việc tại một công ty để tích lũy hai thứ trên, cũng có bạn tạm thời vào công ty làm để xây dựng và hoàn thiện kế hoạch kinh doanh của mình. Thời gian đó có thể là vài tháng, và cũng có thể là một vài năm.

  Cùng với thời gian đó thì có hai thứ có thể mất đi: ý tưởng của bạn bị mai một và cơ hội trôi qua. Hoặc cũng có thể đơn giản là có thể bị cuốn vào công việc đó và không thể dứt ra để thực hiện dự định của mình.

  Bạn sẽ chọn con đường nào?

  1. Tích lũy và học hỏi thêm để khởi nghiệp kinh doanh như trên, hay

  2. Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp với sức trẻ và kiến thức được đào tạo ở trường.

  Bạn có dự định sẽ khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp không? Bạn có ủng hộ những bạn trẻ sớm khởi nghiệp không? Bạn đã từng làm kinh doanh khi vừa tốt nghiệp không? Có kinh nghiệm nào bạn muốn chia sẻ cùng mọi người khi lập nghiệp?
  hpssin thích bài này.
 2. cao li hieu

  cao li hieu Econ cấp 8/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  358
  Nhận thích:
  8
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Buồn thật , em mới đánh xong thì lại mất mạng , thế là gửi những dòng góp ý mất hết.

  Em rất đồng ý với ý kiến của ah là các bạn trẻ thời nay rất nhiệt huyết, năng động , sáng tạo, có máu liều , rất ham học hỏi…nhưng đó vẫn chưa thể là điều kiện để các bạn trẻ liều lĩnh khởi sự kế hoạch kinh doanh, khi khởi sự mà thành công thì không ai nói gì, nhưng ngược lại nếu mà thất bại thì sẽ là tâm điểm cho mọi sự việc đây..

  Trước tiên em rất cám ơn bài đăng của anh, nó đã góp một phần nào đó trong con người của em và tất cả bạn bè nào đã có ước mơ về 1 kế hoạch gì đó, rất muốn thực hiện sau khi ra trường.

  Nhưng kế hoạch có thành công đến đâu thì 1 điều mấu chốt là phải biết vận hành nó như thế nào, khi nào nên khởi sự, bắt đầu từ chổ nào, thời gian bắt đầu và kết thúc khi nào.. đó là những điều mà em theo em nghĩ trước khi khởi sự thì nên xem xét mới được.

  Theo bản thân em ngay từ khi học ở nhà trường, em đã có một kế hoạch cho mình rùi, nhưng em nghĩ chưa tới thời cơ và thời điểm để biến nó trở thành hiện thực thôi.
  Sau khi ra trường em nghĩ nên đi làm 1 thời gian , tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, tạo và gắn bó quan hệ với các đàn anh, đàn chị, những bặc tiền bối , tích lũy tý tiền => sau đó em mới quay về xem xét kế hoạch em bây giờ có phù hợp với tình hiện kinh doanh hiện nay không, nếu phù hợp thì em sẽ khởi sự , còn không thì em sẽ chuyền sang 1 kế hoạch khác,

  Mặc dù thời gian có trễ hơn dự tính nhưng em nghĩ không sao, vì em nghĩ khi kế hoạch chuẫn bị 1 cách tốt đẹp thì cơ hội thành cộng sẽ cao hơn hết. vì kiến thức học ở trường chỉ là nền tảng cho các bạn thôi , chứ ra đời theo mình nghĩ khả năng sử dụng nó thì không nhiều đâu, nhưng nó là điều kiện tiên quyết mà để các bạn có thể bước vào đời, nên ngay từ bây giờ hãy ra sức học tốt, tích lũy nhiều kinh nghiệm, kiến thức đi thì thế nào cũng có chổ đứng lập nghiệp thôi..

  Đó là quan điểm của em , còn vấn đề có một số bạn ra trường thì đã lập nghiệp thì cũng tốt , em rất ngưỡng mộ, nhưng muốn làm được điều đó chắc hẳn người đó phải học giỏi, kiến thức rộng, có mối quan hệ tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đi làm thêm => dẫn tới thực hiện kế hoạch cũng không có gì là sai cả, mà ý em muốn nói ở đây là số này trong nhà trường chiếm được bao nhiểu, chỉ là 1 con số rất nhỏ thôi ..

  Do đó em nghĩ các bạn nên đi làm trước đi sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho kế hoạch của mình…

  + Nếu có ước mơ thì hãy ước mơ lớn, còn khi thực hiện nó thì nên làm từ cáí nhỏ chứ làm cái lớn là chết ngay

  + Nhanh và chắc sẽ chiến thắng chậm và ổn định ( bạn hãy xem lại mình có phải là người nhanh chóng quyết đoán không, hay ngược lại mà có cách để thực hiện kế hoạch cho tốt, chúc các bạn có ý tưởng kinh doanh, mau chóng thực hiện nó và chúc các bạn thành công ...

  Vài dòng góp ý , mong các anh ( chị) góp ý thêm ..
 3. xuantung360INFO

  xuantung360INFO Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  148
  Nhận thích:
  35
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Họ tên:
  xuantung360info
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Nhưng kế hoạch có thành công đến đâu thì 1 điều mấu chốt là phải biết vận hành nó như thế nào, khi nào nên khởi sự, bắt đầu từ chổ nào, thời gian bắt đầu và kết thúc khi nào.. đó là những điều mà em theo em nghĩ trước khi khởi sự thì nên xem xét mới được.
  t không hiểu cụm từ này. hj thời gian kết thúc là thế nào ?
  ý tưởng ? có, nhiều bạn có ý tưởng kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng thực tế, trong số đó có được bao nhiêu người xây dựng bản kế hoạch kinh doanh cụ thể cho ý tưởng đó.
  Từ kế hoạch kinh doanh đến thực tế thực hiện còn cả một quá trình như bạn đã nói là vốn và kinh nghiệm. thế sinh viên nào đủ tự tin và có máu kinh doanh đứng lên thực hiện.
  Đương nhiên cũng có những bạn dám đứng lên kinh doanh trong trường hợp khó xin được việc làm và cũng là người máu kinh doanh :D
  Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp? không khả thi.
 4. cao li hieu

  cao li hieu Econ cấp 8/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  358
  Nhận thích:
  8
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Mình đánh nhằm, mà có thể ý mình muốn nói là kế hoạch đó phải biết khi nào nên bắt đâu khởi động, và phải biết xem xét các yếu tố xung quanh xem nó có tác động và ảnh hưởng tới kế hoạch không, nếu kế hoạch tiến triển tốt thì ok, còn không thì nên biết dừng lại và đánh giá xem chúng ta đã làm sai chổ nào, hay có những vấn đề gì mà khúc mắt .. để mà tìm cách giải quyết...
 5. chanhuyjiji

  chanhuyjiji NỤ CƯỜI Moderator

  Bài viết:
  818
  Nhận thích:
  139
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Họ tên:
  Nguyễn Văn Thành
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Xin lỗi, nhưng các ý kiến khác thì mình hoàn toàn đồng ý, chỉ có mấy câu này mình không đồng ý mấy. Biết là "ngựa non háu đá" là ngãy chân. Học giỏi, kiến thức rộng, có kinh nghiệm, mối quan hệ,, nhưng nếu có đầy đủ thế thì đến bao giờ mới có được. Một thời gian? là bao lâu?

  Nhưng chúng ta cũng nên xét lại câu Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp? câu này hình như đâu phải là phải làm ông chủ tập đoàn, hay giám đốc, gì đâu, mà là khởi nghiệp cơ mà. Nó cũng có thể là làm từ cái nhỏ chứ, đâu nhất thiết phải đi làm trước nhưng liệu việc làm trước đó có đảm bảo chắc chắn cho bạn có những thứ trên kia nói không. Vậy tại sao sinh viên lại không làm được cái đó, có phải là chúng ta không chịu làm thì đúng hơn!

  Mình nghĩ là 1 người sinh viên rất đầy đủ các yếu tố cũng như thời gian để tự mình tu dưỡng bản thân, tự mình học hỏi, còn vấn đề mối quan hệ thì tính sau nhé. Nói chung nếu chúng ta đã lập cho mình 1 kế hoạch cụ thể thì không phải ra trường mới làm đâu, mà chính trong giảng đường ĐH đã đủ điều kiện rồi đó, quan trọng là thời gian chứng minh. Nhưng thực sự làm 1 bản kế hoạch khái quát thì còn được, chứ bản kế hoạch cụ thể tới thế thì là 1 câu hỏi thành công của mỗi con người rồi, không riêng gì sinh viên.

  Chẳng có con đường nào là hoàn toàn đúng cả, chỉ có mục đích của mình là luôn đúng với chính mình, nếu nó có thể giúp đỡ được thật thật nhiều người có 1 cuộc sống tốt đẹp thì đó là 1 mục đích 1 lý tưởng rất đáng trân trọng.

  Đó có thể là : Ý tưởng + Niềm tin + Khát khao cháy bỏng + Kiên định + Kế hoạch cụ thể .


  Bạn có cao kiến gì không?
  Chỉnh sửa cuối: 31 Thg 3 2011
 6. cao li hieu

  cao li hieu Econ cấp 8/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  358
  Nhận thích:
  8
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Mình cũng có ý kiến và đồng quan điểm với bạn, nhưng bạn có biết cái gì cũng có 2 mặt cả, tôi đã có nói là ở trên , bạn nên đi làm 1 thời gian , nó sẽ giúp cho kế hoạch của bạn ngày càng hoàn chỉnh hơn, và từ đo khi bạn có đủ tố chất thì hẳn nhiên cơ hội sẽ cao hơn là lúc thời điểm bạn thực hiện sau khi rời ghế nhà trường ?

  Nhưng mình có nói có 1 số ít lại thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình trong quá trình học hoặc sau khi rời ghế nhà trường thì không phải không thành công, mà thành công và cơ hội rất mong manh, và chứa đầy nhiều nguy hiểm, rủi ro cao hơn thôi, nhưng không có nghĩa là không thành công nha.

  Sự thành công đó là do bản thân người đó, nếu người đó thấy mình đủ tự tin, để thực hiện kế hoạch, và kế hoạch đó lại rất phù hợp với hiện tại thì hiển nhiên người đó sẽ thực hiện thôi, bản thân mình cũng vậy , khi học ở trường mình có 1 ý tưởng mà chưa dám khởi nghiệp, vì mình biết kiến thức của mình còn nhiều hạn chế, nên cẩn phải trau dồi và bổ sung thêm, thì sao này cơ hội mà khởi động dự án, hay kế hoạch của mình sẽ có nhiều hướng triển tốt hơn, đó là lý do mà mình đã tham gia diễn đàn này và tất các diễn đàn bổ ích khác,..
 7. xuantung360INFO

  xuantung360INFO Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  148
  Nhận thích:
  35
  Nghề nghiệp:
  sinh viên
  Họ tên:
  xuantung360info
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  uhm t quên mất, chanhuyjiji nói đúng hj chúng ta có quan niệm cách nghĩ khác nhau về khái niệm khởi nghiệp nên quan điểm của mỗi người một khác.
 8. cao li hieu

  cao li hieu Econ cấp 8/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  358
  Nhận thích:
  8
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Bạn nói cũng đúng, quan điểm của mọi người khác nhau, 9 người 10 ý mà, mặc dù quan điểm nhìn về khác nhau nhưng mục tiêu vẫn là cái đích đến mà hầu như ai cũng hướng về nó.

  Nhưng vấn đề là bạn biết đi theo con đường nào mà bản thân bạn mách bảo , cho là đúng thôi, không có con đường nào là tốt nhất , hoàn hảo nhất đâu, mà chỉ con đường tương đối thôi, không ai là hoàn hảo cả, mình cũng vậy, mình tham gia diễn đàn này là để học hỏi mà, để bổ sung kiến thức cho mình để mình có thể vận dụng nó vào cuộc sống của mình sao này..

  Rất vui khi được các bạn chia sẻ những kiến thức, mình cảm ơn rất nhiều
 9. thaemdungden

  thaemdungden Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  13
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  như các bạn có góp ý hết rùi, bản thân em muốn khi ra trường đi làm một thời gian rùi hả thực hiện ước mơ của mình? theo ah chỉ như vậy có hợp lý không ?
 10. nhungmtv

  nhungmtv Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  13
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Tôi có học được 1 câu nói của 1 doanh nhân
  Nói chung mỗi người 1 quan điểm riêng , tùy vào sở thích của mỗi người thích rủi ro hay thích ăn chắc mặc bền.
  Bản thân mình cũng ấp ủ 1 kế hoạch kinh doanh , điều kiện chưa cho phép KH thành hiện thực nhưng mình đã và đang tích góp từng kinh nghiệm nhỏ để chờ tới ngày thực hiện :D
 11. phongecon

  phongecon Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  159
  Nhận thích:
  12
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Theo tất cả các bạn:
  Những yếu tố, điều kiện cần thiết trên các bạn " thật sự " đã có chưa?

  1. Nếu có, bạn nên làm?

  2. Nếu ko, bạn cần phải xác định: " LẤY " những cái đó ở đâu?

  Chúc các bạn thành công với bản kế hoạch kinh doanh của mình.
 12. phamnghia0710

  phamnghia0710 Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  2
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Chào các bạn !
  Đề tài khởi nghiệp kinh doanh sau khi tốt nghiệp - Các bạn cần hiểu rõ vấn đề của chủ đề là sau khi tốt nghiệp mình sẽ "làm chủ".
  Tất cả những ý kiến của các bạn không sai nhưng mình góp ý thêm cho các bạn: Dù làm gì đi nữa thì quan trọng nhất dẫn đến thành công hay không thì : THIÊN THỜI - ĐỊA LỢI - NHÂN HÒA vẫn là yếu tố quyết định.
  Mình góp ý với các bạn thêm nha :
  1. Để tự làm chủ thì yếu tố cần ban phải biết phân khúc thị trường .
  2. Vốn ( tự có hoặc vay vốn - chi phí trả lãi và vốn - vốn dự trữ).
  3. Chiến lược kinh doanh .
  4. Nguồn nhân lực .
  5. Nắm vững lý thuyết ở trường học - kinh nghiện thực tập - kinh nghiệm khi đang kinh doanh - Nắm bắt cơ hội - dự đoán và định hướng trong kinh doanh.
  6. yếu tố cần thiết nhất vẫn là mối quan hệ trong kinh doanh - cơ quan chức năng - chính quyền sỡ tại.
  Nếu như bạn hội tụ những ý trên nếu như đạt 50% trở lên thì theo mình suy đoán bạn sẽ là người chủ chiến thắng và thành công ở con số tương ứng
  Nếu chưa hội đủ những yếu tố trên thì mình nghĩ tất cả chúng ta cũng như bạn nên trải nghiệm một thời gian thì sẽ ít hao vốn hơn là chúng ta thử súc .
  Nhưng vốn tác động không nhỏ đến bạn thì chúng ta nên thử sức lam chủ một lần nếu thành công = GOOD. nếu không thành công thì chúng ta cần rút ra bài học có giá trị lớn nhất và sau này va chạm vào đời bắt tay vào công việc kế tiếp dễ dàng hơn,
  Chúc bạn và tất cả mọi người thành công .


 13. Linkkt91

  Linkkt91 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  44
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Mình có vài dòng góp ý như sau
  Như chúng ta đã biết SV chúng ta năng động, sáng tạo và luôn muốn cái cảm giác tự lập, đôi khi là liều lĩnh nữa.
  Nhiều người khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã ấp ủ ước mơ sự nghiệp. Nói sự nghiệp thì thấy nó thật lớn lao, nhưng sự nghiệp của chúng ta đâu chỉ là phải xây dựng 1 đế chế hùng mạnh? 1 công ty mang tầm cỡ quốc gia, thậm chí là quôc tế! Sự nghiệp đó đôi khi chỉ bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhặt thôi.
  Như hôm trước mình có đọc 1 tờ báo về 1 sinh viên. Cậu ấy học về hội họa, và cậu ấy mong muốn mở 1 cửa hàng kinh doanh các dụng cụ dùng cho việc hội họa, mặt bằng đắt đỏ, với 1 SV học chủ yếu nhờ vào chu cấp của bố mẹ thì sao có khả năng mở 1 của hàng cần đến chi phí lớn như thế. Nhưng mà bạn tin không? trong vòng 1 tháng thôi thì "Của hàng" rộng 8m2 của cậu SV ấy đã được hầu hết những người yêu hội họa biết đến, họ đến đây đê mua dụng cụ dùng cho học tâpoj của mình. và tháng đầu tiên sau khi trừ đi các khảng chi phí thì "ông chủ nhỏ" đã kiếm được.......5trieu ! quả thật 1 số tiên lớn đối với SV chúng ta đúng không!
  và...bạn thấy đấy. Đâu phải bạn phải có 1 số tiền thật lớn, kinh nghiệm đày mình thì bạn mới có thể....Khới nghiệp! Điên rhinhf như cậu SV này. Cậu ta không có nhìu vốn! không có kinh nghiệm kinh doanh, thậm chí còn không qua lớp đào tạo kinh doanh nào, thế mà cậu ta vẫn "khởi nghiệp" thành công đấy thôi!
  Thế nhưng trước khi làm việc gì cũng phải có sự chuẩn bị đúng không? Không ai dám mạo hiểm làm việc gì mà bản thân mình chưa thật sự tự tin cả.
  Có thể bạn có lòng đam mê, bạn có nhiệt huyết, có tình yêu kinh doanh. Nhưng nếu bạn có 1 số mối quan hệ, và kinh nghiệm thì chắc chắn bạn sẽ thấy tự tin hơn khi "tự thân vận động" đúng không!
  Nhưng cũng phải nói rằng một khi bạn đã dấn thân vào con đường "tìm kinh nghiệm" thì thật khó để bạn rút lui và " bắt đầu ý tưởng kinh doanh" của mình.
  Vì một khi bạn đã đi làm, qua 1 thời gian có thể bạn đã quen với công việc và có tâm lý không muốn thay đổi vì "môi trường làm việc ở đây cũng tốt mà". Và không thể phủ nhận được rằng qua 1 thời gian làm việc thì bạn sẽ bị mai một ý tưởng và bạn ngại thay đổi. đó là tâm lý chung của người VN chúng ta!
  Hiện nay mình thấy SV lập nghiệp sau khi ra trường rất nhiều. và rất nhiều bạn đã thành công với quyết định của mình.
  Với mình, sau khi tốt nghiệp ra trường mình sẽ bắt đầu "xây dựng sự nghiệp" cho riêng mình:"> có thể chỉ là bắt đầu từ những hoạt dộng kinh doanh nho nhỏ, nhưng tự thân mình sẽ hoạt động! Còn kinh nghiệm à? mình sẽ tích lũy ngay từ bây giờ. Không có gì là đủ cả , kinh nghiệm cũng thế, bạn có biết chắc rằng khi bạn đi làm, khi nào thì bạn thấy rằng mình đã "đủ kinh nghiệm" và tự lập? hay là lúc đó bạn sẽ......Ì........ và an phận thủ thường với công việc hiện tại?
 14. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Bài viết:
  650
  Nhận thích:
  297
  Họ tên:
  Chưa được cập nhật
  Phản hồi: Khởi nghiệp kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp?

  Khởi nghiệp kinh doanh = mở cty.....:-t

  Sao không thử kinh doanh nhỏ trước khi còn là sinh viên...chuyện ra trường hay sau khi ra trường 1 năm 2 năm 3 năm chả can hệ gì với chuyện kinh doanh cả.
 15. cauvongsauconmua

  cauvongsauconmua Gà kinh tế Econ tích cực

  Bài viết:
  1
  Nhận thích:
  0
  làm kinh doanh rất khó. trước hết mình phải có kế hoạch cụ thể,có vốn và vốn dự phòng, có kinh nghiệm nữa, theo mình thi muốn làm nhà quản lý thì hãy làm một nhân viên giỏi trước đã nên đi làm tích lũy kinh nghiệm, có thề đi làm ngay trong lúc bạn là sinh viên hoặc sau khi ra trường. hoặc có thể kinh doanh những mặt hàng có số vốn nhỏ đã, tóm lại theo mình thì sinh viên mới ra trường nên làm an theo quy mô nhỏ trước sau đó mới phát triển rộng ra. Như vậy vừa thỏa chí đam mê kinh doanh của bạn vừa an toàn.
Đang tải...