1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

5 Thg 1 2009 | snow_heart | Kinh tế ngày nay

 1. snow_heart

  snow_heart Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  - Nếu biết vận dụng hợp lý các yếu tố giảm trừ có thể được hưởng một mức thuế thấp khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

  Khác với thuế thu nhập cao trước đây bởi tính thuế trực tiếp trên số thu nhập thực chất, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có nhiều điểm mới như giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc, các tiêu chuẩn miễn trừ khác trong các hoạt động kinh doanh về chứng khoán, bất động sản... Đây là những yếu tố mang tính kỹ thuật và nếu biết vận dụng, số thuế thu nhập sẽ giảm đi đáng kể. Kinh nghiệm này sẽ còn phải áp dụng nhiều khi các loại thuế trực thu sẽ ngày càng phát triển.

  Tính toán giảm trừ có lợi nhất

  Biểu thuế thu nhập cá nhân là thuế lũy tiến, tức là mức thu nhập càng lớn sau khi tính các khoản được giảm như giảm trừ, phụ thuộc... sẽ phải chịu mức thuế càng lớn. Mức thấp nhất trong biều thuế là 5% cho 5 triệu đồng đầu tiên (sau khi triết trừ gia cảnh, người phụ thuộc...) sau đó tăng lên vì thế càng giảm số thu nhập tính thuế càng tốt.

  Trong một tư vấn mới đây, Phòng tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP.HCM cũng không ngần ngại cho rằng, trong một gia đình, nếu một trong hai người có thu nhập cao hơn hẳn thì nên tập trung kê khai giảm trừ cho người đó.

  Ví dụ:
  Nếu hai vợ chồng đi làm, thu nhập hằng tháng của chồng 10 triệu đồng, vợ 4,5 triệu đồng, hai con còn nhỏ... thì nên khai giảm trừ về phía người chồng sẽ có lợi hơn vì sẽ làm giảm thu nhập tính thuế. Cụ thể, nếu chồng khai hai con là người phụ thuộc, thu nhập tính thuế chỉ còn: 2,8 triệu đồng = 10 triệu (tổng thu nhập) - 7,2 triệu đồng (giảm trừ gia cảnh gồm 4 triệu đồng của bản thân người chồng và mỗi con nhỏ được giảm trừ 1,6 triệu). Số thuế phải nộp là: 140.000 đồng = 2,8 triệu đồng (thu nhập tính thuế) x thuế suất 5% (theo bậc 1 của biểu thuế gồm những cá nhân có thu nhập chịu thuế đến 5 triệu đồng/tháng).

  Thậm chí đối với người thu nhập cao hơn, trong gia đình có nhiều trường hợp phụ thuộc và được tính giảm trừ thì điều này càng có ý nghĩa. Bởi vì, giảm trừ gia cảnh nhiều không chỉ số tiền phải tính thuế giảm xuống mà ngay cả biểu tính thuế cũng giảm theo. Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể thì cần có những phương án cụ thể. Nếu là người chưa có gia đình thì người phục thuộc có thể là bố mẹ, anh em họ hàng... nhưng cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

  Không phải lúc nào việc tập trung giảm trừ cho một người cũng là tốt mà sự chia đều cũng có lợi trong nhiều trường hợp. Nếu hai vợ chồng đều thu nhập 5 triệu và có hai người con thì nên chia đều cho cả hai người. Như vậy, cả hai đều không phải nộp thuế thay vì tập trung giảm trừ cho một người không phải nộp thuế, còn một người vẫn phải nộp 1.000.000 X 5% là 50 ngàn đồng.

  Đối với thu nhập tính thuế trong kinh doanh bất động sản hay chứng khoán đều đi kèm với nhiều quy định về kỹ thuật liên quan đến việc giảm trừ... Điều này rất có ý nghĩa đối với những người kinh doanh bất động sản. Ví dụ, quy định của luật, việc bán căn nhà duy nhất không phải nộp thuế thì người có nhiều bất động sản có thể vận dụng các quy định liên quan để thực hiện việc cho, tặng nhà cho người thân và nhờ họ đứng tên bán thì không phải tính thuế. Bản thân mình chỉ đứng tên bán một căn nhà thì cũng không phải chịu thuế.

  Nhà được xác định tính thuế và xác nhận chuyển nhượng là nhà đất đã hoàn thành giấy tờ và đứng tên. Vì thế, người có nhiều nhà có thể vận dụng là bán nhà đến đâu thì làm giấy tờ chính thức đến đó để luôn được xác định tình trạng chỉ có một bất động sản duy nhất và không phải nộp thuế.
  Người Việt Nam cần quen với tư vấn thuế

  Từ trước đến nay, đa số cá nhân người Việt Nam đều không mấy khi phải nộp thuế. Thực tế, họ vẫn phải đóng thuế nhưng đa số sắc thuế của Việt Nam là thuế gián thu thông qua giá các hàng hóa, dịch vụ sản phẩm. DN sản xuất đã đưa vào giá thành và thu hộ Nhà nước. Người dân không cảm thấy mình bị thu thuế là vì thế.

  Tuy nhiên, thuế TNCN là loại thuế trực thu tức là mỗi cá nhân phải tự kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế. Xu hướng chung của các nước trên thế giới là các loại thuế trực thu này sẽ có xu hướng tăng lên. Vì thế người dân Việt Nam thay vì thờ ơ với các sắc thuế như trước đây nay sẽ phải đau đầu hơn để làm sao nộp thuế ở mức thấp nhất nhưng vẫn đúng pháp luật. Hay nói cách khác là "lách thuế" có hiệu quả nhất.

  Thông thường, đối với thuế thu nhập cá nhân tính trên tiền lương, tiền công thì khá dễ tính nhưng nếu đó là thu nhập từ kinh doanh chung của cả gia đinh, lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản, chứng khoán thì việc tính toán vận dụng tối đa các ưu đãi, miễn trừ là không phải dễ dàng vì sẽ liên quan đến nhiều pháp luật chuyên ngành khác. Và cách tốt nhất là phải nhờ tới các dịch vụ tư vấn thuế.
  Thực tế, để thu thuế TNCN một cách hiệu quả, Tổng cục thuế đã nghĩ đến việc sử dụng các đại lý thu thuế, tức là các đơn vị làm dịch vụ thu thuế để thu ở mức cao nhất có thể. Và ngược lại, các cá nhân hoàn toàn có thể nghĩ đến việc sử dụng các tư vấn để có thể đóng thuế ở mức thấp nhất và vẫn không bị coi là phạm luật.

  Ví dụ:
  Việc một cá nhân đầu cơ có nhiều căn nhà cần chuyển nhượng, để giảm thuế phải nộp, cá nhân đó phải vận dụng đến tiêu chí miễn thuế khi bán một căn nhà duy nhất. Để được xác định căn nhà duy nhất thì sẽ phải có hàng loạt động tác, hợp đồng, giấy tờ pháp lý để cho, tặng... những căn nhà khác. Việc này sẽ liên quan nhiều vấn đề, nhiều luật mà không dễ thực hiện được nên nhờ tư vấn sẽ là xu hướng tất yếu. Và không loại trừ những rủi ro xảy ra khi thực hiện các hành vi cho, tặng... nhằm tránh thuế nên người sở hữu đích thực cũng cần những cơ chế bảo đảm cho tài sản của mình nên càng cần tư vấn.

  ( Theo: Vietnamnet)
   
  :
 2. Zinana

  Zinana Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

  tớ xin nêu 1 trường hợp xử lý rất khéo để ko phải nộp thuế TNCN như sau : :D:D:D
  Theo luật thuế TNCN thì có 14 khoản thu nhập được miễn thuế. Trong đó, có 1 khoản ghi như sau :
  "Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở,quyền sd đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có 1 nhà ở,đất ở duy nhất"
  Nếu bth` chúng ta sở hữu và sd duy nhất 1manhr đất và đem đi bán ( tức là sau khi bán xong mình là ng "Vô gia cư" thì sẽ ko phải nộp thuế--> hiển nhiên) Nhưng xét 1 trường hợp như thế này,bạn có từ hai mảnh đất trở lên và bạn hiện muốn bán 1 mảnh đất nào đó mà cũng muốn ko phải nộp thuế TNCN thì làm như sau: bạn chỉ đăng ký với cq nhà nước là bạn có duy nhất 1 mảnh, còn những mảnh kia thì phải nhờ ngkhacs đứng tên. Hiển nhiên, bạn có duy nhât 1 mảnh đất và 1 ngôi nhà. Đúng ko? Sau khi bán mảnh đất do bạn đứng tên và có dc 1 khoản tiền thì khoản tiền đó bạn ko phải nộp thuế TNCN). Nhưng cái gì cũng có tính hai mặt của nó, ng` bạn nhờ đứng tên phải là thật sự tin tưởng ko thì... coi chừng ngta cướp luôn đất của bạn đó. :D:D:D. Và người đứng tên ko phải là tên vợ ( chồng). ^^! cái này cô giáo thuế dạy bon tớ đấy. Cô dạy nhiều chiêu lách luật hay lắm! hehe
   
  hami_1289 thích bài này.
 3. quyetthangtax82

  quyetthangtax82 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

  các bạn nè. nếu dân kinh tế ra làm doanh nghiệp mà cứ lách luật ( trốn thuế) có hay gì đâu. làm nhiều thì hưởng nhiều làm ít thì hưởng ít.
  việt nam của chúng ta còn nghèo nên chúng ta cần phải làm và xây dựng tương lai sau này cho con cháu chúng ta hưởng chứ.
  đừng để đời cha ăn mặn đời con khát nước
   
 4. Dương Minh Thắng

  Dương Minh Thắng Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

  trốn thuế và tránh thuế là 2 việc khác nhau
  tránh thuế chẳng có gì là sai cả, chỉ là bạn tính toán tối ưu để thu nhập là cao nhất thôi
   
 5. duyenktxd

  duyenktxd Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

  ừm spam tý cho sinh động coi:
  Lách thuế là ko nên. nhưng có nhiều trường hợp ta phải chỉ nhau cách lách. Mọi ng biết đó. trong xây dựng công nhân sẽ thuê ngắn hạn, theo thời vụ. khoảng 1, 2 tháng cho đến vài ngày. và ko dc coi là nhân vien của cty. chính vì thế đây là 1 khoản thu bất bình thương -> thuế suất 10% trên tổng số tiền vậy chúng ta sẽ phải làm sao?^^ trong khi ng lao động nghèo khổ? lương ko đủ sống đóng thuế nữa húp cháo ah2? ai có giải pháp nào hayy ko? #:-S
   
 6. thu cuc

  thu cuc Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

  mình muốn hỏi thủ tục làm mã số thuế cá nhân như thế nào? cần những gì khi làm mã số thuế cá nhân
   
 7. tuongvylove

  tuongvylove Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

  MÌNH đã đăng ký MST cho nhân viên trong công ty mình rồi ! bạn lấy thông tin về cá nhân chính bạn, nếu tiện bạn lên hẳn cơ quan thuế và copy bản HTDK TNCN bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin sau đo in 1 bản gửi lên cơ quan thuế + 1 file gốc bạn chép vào USB nhé! đem lên cq thuế và khoảng 10 ngày sau là bạn đã có MST
   
 8. tathuytram

  tathuytram Econ cấp 7/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Khai thuế TNCN: làm thế nào có lợi nhất?

  Hì, em nghĩ đây đâu phải là trốn thuế, chúng ta đang vận dụng những kĩ thuật tính toán một cách khôn khéo để giảm bớt gánh nặng thuế thì ko có gì sai cả, bản thân chúng ta ai mà ko muốn phải nộp ít thuế TNCN đi. Nếu giảm được gánh nặng thuế, chi tiêu sẽ được thoải mái hơn, đời sống sẽ dư giả hơn, đó chẳng phải là tốt cho con cháu chúng ta hay sao, mà dân giàu thì nước mạnh mà, cái gì cũng có hai mặt mà, miễn sao chúng ta ko gian lận trốn thuế là được.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này