1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

ICOR_Hệ số sử dụng vốn

8 Thg 12 2008 | trustee | Kho chia sẻ tài liệu, giáo trình

 1. trustee

  trustee Old Staff

  ICOR(Incremental Capital - Output Rate) trong tiếng Việt, là một chỉ số cho biết muốn có thêm một đơn vị sản lượng trong một thời kỳ nhất định cần phải bỏ ra thêm bao nhiêu đơn vị vốn đầu tư trong kỳ đó. ICOR còn được gọi là hệ số sử dụng vốn, hay hệ số đầu tư tăng trưởng, hay tỷ lệ vốn trên sản lượng tăng thêm, v.v...

  [​IMG]

  Cách tính
  ICOR được tính theo công thức:

  ICOR = (Kt-Kt-1) / (Yt-Yt-1)

  trong đó K là vốn, Y là sản lượng, t là kỳ báo cáo, t-1 là kỳ trước.

  Cần lưu ý là gia tăng sản lượng có thể nhờ nhiều nhân tố chứ không phải chỉ nhờ gia tăng vốn đầu tư. Chính vì thế, việc tính ICOR thường giả định:

  * Mọi nhân tố khác không thay đổi;
  * Chỉ có gia tăng vốn dẫn tới gia tăng sản lượng.

  Tuy công thức tính ICOR đơn giản, song việc đem so sánh kết quả tính có thể gây nhiều tranh cãi bởi một số lý do sau:

  * Cách xác định vốn và sản lượng giữa những người/tổ chức tính toán có thể không thống nhất.
  * Các giả định nói trên không được thỏa mãn.

  Sử dụng ICOR trong kế hoạch hóa kinh tế
  ICOR giúp các nhà lập kế hoạch tăng trưởng kinh tế xác định xem để kinh tế kỳ này cứ tăng 1% so với kỳ trước thì cần tăng vốn đầu tư trong kỳ này lên bao nhiêu phần trăm so với kỳ trước. Tuy nhiên vì sự cần thiết phải thỏa mãn các giả thiết khi tính toán ICOR, người ta chỉ sử dụng hệ số này vào kế hoạch hóa kinh tế ngắn hạn (quý, nửa năm hoặc một năm).


  Sử dụng ICOR trong so sánh


  So sánh vai trò của vốn với các nhân tố tăng trưởng khác

  ICOR cho biết một đồng vốn đầu tư tạo ra bao nhiêu đồng sản lượng. Qua đó người ta có thể thấy được vốn đầu tư so với các nhân tố tăng trưởng khác có ý nghĩa thế nào đối với tăng trưởng sản lượng. ICOR càng cao chứng tỏ vốn đầu tư càng quan trọng. Trong khi đó, ICOR thấp có thể hàm ý vai trò của các nhân tố tăng trưởng khác như công nghệ chẳng hạn đang tăng vai trò của mình đối với tăng trưởng.

  So sánh hiệu quả sử dụng vốn
  Một cách sử dụng ICOR để so sánh khác là so sánh hiệu quả sử dụng vốn (hay hiệu quả đầu tư) giữa các thời kỳ hoặc giữa các nền kinh tế. Hệ số ICOR cao hơn chứng tỏ thời kỳ đó hoặc nền kinh tế đó sử dụng vốn kém hơn. Tuy nhiên cách so sánh này thường xuyên vi phạm các giả thiết bởi vì giữa các thời kỳ dài khác nhau thì sự thay đổi công nghệ hay tỷ lệ kết hợp giữa vốn và lao động ít khi giống nhau. Điều này càng đúng với các nền kinh tế khác nhau.

  Theo Wiki​  ==> Theo bạn, chỉ số ICOR của Việt Nam hiện nay nằm trong khoảng 4< X < 5, vậy nó có thuận lợi và những khó khăn gì? Sự khác biệt về ICOR giữa các nước phát triển và đang phát triển như nào? Nguyên nhân của nó?
   
  :
 2. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  trong khu vực có tới 8 nước có Hệ số ICOR dưới 4%, như: Campuchia: 2,23%- đứng đầu khu vực, Philippin: 2,28%, Trung Quốc: 3,71%,…
  Hệ số ICOR của Việt Nam trên 5%.
  Hệ số ICOR của các nước phát triển khá cao, như: Nhật Bản: 11,8%, Ôxtrâylia: 6,57%, Hàn Quốc: 6,37%,…điều này không có nghĩa là hiệu quả đầu tư của các nước này kém nước ta, mà là do các nước này chịu sự chi phối của “quy luật về lợi tức biên giảm dần” (law of diminishing (marginal) returns)- đây là điều cần chú ý khi sử dụng ICOR của các nước khi so sánh).

   
  doremon2910 thích bài này.
 3. trustee

  trustee Old Staff

  ===> Bạn có thể nói rõ hơn "Quy luật lợi tức biên giảm dần" tác động đến chỉ số ICOR như nào ko? Và tại sao các nước phát triển lại có ICOR lớn hơn các nước chậm và đang phát triển.

  ==> Trả lời được tớ sẽ Thanks cho! Hehe! Tớ kibo Thanks lắm!
   
 4. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  hehe hôm nay lên hỏi thầy Macro về ICOR, tính về trả lời khè mấy bạn, nhưng mà rất tiếc thầy ko biết what is this=((
  ko những thế mình còn fai nói cho thầy cái đó là cái gì và dc thầy cảm ơn rối rít vì đã cho thầy biết thêm cái mới:41:
  thầy còn ko biết huống gì duyhien :p
  ổng bảo ICOR các nc phát triển cao hơn các nc đang phát triển (tức là sử dụng vốn kém hơn) vì có thể dựa vào công thức delta K/ delta Y: các nc phát triển hiện nay có tỉ lệ tăng PIB cao hơn các nc phát triển (ví dụ như VN là 7% còn Hàn Quốc chỉ có 5%)(kiểu như đã phát triển quá rồi nên sẽ phát triển chậm lại, nhưng điều đó ko có nghĩa là PIB hàn thấp hơn VN, ở đây ta nói về tỉ lệ tăng trưởng PIB chứ ko phải là mức PIB(cái này có thể giải thích cho "quy luật lơij tức biên giảm dần ở trên ko nhỉ))
  => Với Delta K bằng nhau (tức là nếu cho mỗi nc 1 số lượng vốn bằng nhau), cộng thêm mẫu số thấp hơn thì cả ICOR của Hàn sẽ cao hơn ICOR của VN. Đó là về mathemematics, còn lí luận thực tiễn thì thầy ko nói
  Mình hiểu rõ ý thầy nhưng giải thích ra tiếng việt hơi khó khăn tại mình ko có thói quen đó#:-S, các bạn thấy ko hiểu cũng thông cảm dùm nha
   
  trustee thích bài này.
 5. mangcut_haha

  mangcut_haha Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Ở bển không dạy về ICOR sao ta???
  Chỉ số tăng trưởng PIB là cái gì vậy hả? Ở VN mình chỉ biết GNP, GDP thôi, cái PIB này nghe thấy lần đầu...

  Việc chỉ số ICOR ở các nước phát triển cao hơn các nước đang phát triển giải thích đơn giản do 4 chữ thôi: "Lợi thế so sánh".... Báo cáo hết!
   
 6. trustee

  trustee Old Staff

  Hehe! Dạo này Trustee bận rồi, không có thời gian để discuss với bạn Hiền được nữa, mặc dù câu trả lời của Hiền được trả công bằng một lần Thanks vẫn còn hơi đắt nhưng vẫn Thanks cho bạn vì tội chịu khó tìm tòi, ham bới móc học hỏi...

  ==> Hy vọng khi mình quay lại, đã có câu trả lời làm mình vừa ý!

  Bye!
   
 7. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  hehe, sorry mọi người, PIB là GDP đó, mình quen miệng 3:-O
  @trustee: câu trả lời mình có chừng đó thôi, ko hơn dc nữa đâu, các bạn khác giúp duyhien trả lời tiếp với *-:)
   
 8. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  Ý nghĩa của k là để tạo thêm được một đơn vị kết quả sản xuất thì cần tăng thêm bao nhiêu đơn vị vốn sản xuất. Hay nói cách khác, k là “giá” phải trả thêm cho việc tạo thêm một đơn vị kết quả sản xuất. Hệ số ICOR càng lớn chứng tỏ chi phí cho kết quả tăng trưởng càng cao, nó phụ thuộc vào mức độ khan hiếm nguồn dự trữ và tính chất của công nghệ sản xuất; ở các nước phát triển hệ số ICOR thường cao hơn ở các nước đang phát triển và ở mỗi nước thì hệ số ICOR luôn có xu hướng tăng lên tức là khi kinh tế càng phát triển thì để tăng thêm một đơn vị kết quả sản xuất cần nhiều hơn về nguồn lực sản xuất nói chung và nhân tố vốn nói riêng và khi đó đường sản lượng thực tế gần tiệm cận với đường sản lượng tiềm năng. Điều này ví như một học sinh trung bình phấn đấu trở thành học sinh khá thì dễ hơn một học sinh khá phấn đấu trở thành học sinh giỏi hay gọi là lao động phức tạp bằng bội số của lao động giản đơn. ---> giải thích cho việc nước nghèo phấn đầu lên nc giàu thì dễ hơn việc nc giàu phấn đầu lên nc siêu giàu :D
   
 9. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Theo mình nghĩ thì các nước phát triển có đầy đủ các yếu tố sản xuất hỗ trợ (factor endowment) nên chuyện ICOR cao là điều dễ hiểu. ICOR chỉ bao hàm nhân tố vốn và hiệu quả sử dụng vốn trong khi còn nhiều nhân tố khác tác động tới hiệu suất của một quốc gia.
   
  honghap thích bài này.
 10. honghap

  honghap Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: ICOR_Hệ số sử dụng vốn

  mình đang học môn tài chính tiền tệ trong giáo trình cũng nói tới hệ số này nhưng mình chưa hiểu, vì sách ko giải thích gì cả. Giờ thì biết được rồi nhưng khó quá.thanks nha
   
 11. THManh

  THManh Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: ICOR_Hệ số sử dụng vốn

  Giờ mình mới tình cờ đọc cái này dù topic từ năm ngoái rồi.:D
  Chỉ số ICOR là chỉ số xuất phát từ mô hình của Harrod Domar về vốn sản xuất và vốn đầu tư đối với tăng trưởng kinh tế (để biết kỹ hơn thì các bạn đọc giáo trình kinh tế phát triển). Còn mình nghĩ câu trả lời thì nằm trong câu trả lời thứ 2 của duyhien rồi. Mình chỉ muốn nói thêm là ở các nước đang phát triển, vốn là yếu tố khan hiếm, còn lao động dư thừa, đóng góp 1 phần để lý giải tỷ lệ sử dụng vốn để tạo ra 1 đồng sản lượng thấp hơn so với các nước phát triển dư thừa vốn, còn lao động lại thiếu.
   
 12. phamthedac1989

  phamthedac1989 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: ICOR_Hệ số sử dụng vốn

  PIB là viết tắt của cụm từ tiếng pháp "prodiut interieur brut" được hiểu là sản phẩm quốc nội.
   
 13. mai_ngo_xi_tin

  mai_ngo_xi_tin Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Theo mình được học, nếu hệ số ICOR cao hơn cho thấy chi phí về vốn cho tăng trưởng cao hay nói cách khác, để tạo ra 1 đơn vị tổng sản phẩm thì phải dùng 1 lượng vốn nhiều hơn. Nge vậy sẽ thấy, nếu ICOR cao thì hiệu quả sử dụng vốn thấp hơn. Nhưng ICOR còn phụ thuộc vào trình độ khoa học công nghệ của nền kinh tế đó nữa.
  Các nước phát triển hơn sẽ áp dụng khoa học công nghệ hiện đại hơn --->đòi hỏi vốn cao hơn. Sản phẩm tạo ra lúc này được cấu thành bởi vốn nhiều hơn bởi lao động---> ICOR cao là xu hướng đúng.
  Nên muốn so sánh ICOR giữa các nước, cần phải xem xét đến sự đồng nhất về trình độ khoa học công nghệ.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này