1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

2 Thg 1 2009 | TamAx | Kinh tế ngày nay

 1. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Bà Trần Ngọc Vân, Phó ban Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), giải thích chi tiết về việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.

  Thưa bà, cơ quan thuế sẽ tiến hành đăng ký mã số thuế như thế nào khi thời gian luật thuế có hiệu lực đã rất gần?

  Từ bây giờ đến cuối năm, cơ quan thuế sẽ tập trung tổ chức đăng ký thuế cho tất cả các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, các cá nhân đang nộp thuế thu nhập theo Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với thu nhập cao.

  Sang năm 2009, khi phần mềm tin học được triển khai, cơ quan thuế sẽ mở rộng việc đăng ký thuế cho các đối tượng khác.

  Khi đã có mã số thuế, cá nhân có một số quyền lợi như: được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc; chỉ bị tạm khấu trừ 10% (thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế) khi có thu nhập từ 500.000 đồng/lần trở lên từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động; được hoàn thuế; được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo, được tư vấn thuế.

  Như vậy, các cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế nên khẩn trương thực hiện đăng ký mã số thuế.

  Cá nhân có thể đăng ký mã số thuế tại những đơn vị nào, thưa bà ?

  Cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế với chi cục thuế địa phương, nơi cá nhân kinh doanh.

  Cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị chi trả thu nhập.

  Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị chi trả thu nhập, đơn vị chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp tờ khai đăng ký thuế của các cá nhân và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

  Các cá nhân có các khoản thu nhập chịu thuế khác nộp hồ sơ đăng ký thuế tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

  Bà có thể cho biết những trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

  Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp trong kỳ tính thuế; cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký thuế và có mã số thuế.

  Cán bộ hưu trí có thu nhập từ ngoài tiền lương hưu sẽ được tính thuế như thế nào?

  Lương hưu không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nếu cá nhân có thu nhập ngoài tiền lương hưu mức 5 triệu đồng/tháng và không phải nuôi người phụ thuộc thì thu nhập của cá nhân đó phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo qui định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

  Cơ quan thuế sẽ thực hiện biện pháp gì để tránh tình trạng kê khai trùng người phụ thuộc, thưa bà?

  Mã số thuế của người phụ thuộc sẽ giúp tránh tình trạng kê khai trùng lắp. Đối với người phụ thuộc chưa có mã số thuế, khi làm thủ tục kê khai người phụ thuộc sẽ phải cung cấp số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) và một số giấy tờ khác kèm theo để hệ thống có thể quản lý tránh trùng lắp.

  Theo định hướng trong những năm tới đây, cơ quan thuế sẽ thực hiện cấp mã số thuế cho mọi người dân và mã số thuế đó sẽ sử dụng trong suốt cả cuộc đời.

  Trường hợp cá nhân có thu nhập từ nhiều tổ chức chi trả khác nhau, việc đăng ký thuế được thực hiện như thế nào?

  Cá nhân kinh doanh, đại diện nhóm cá nhân kinh doanh và mỗi cá nhân trong nhóm kinh doanh hay cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được cơ quan thuế cấp mã số thuế duy nhất một lần.

  Một cá nhân đã được cấp mã số thuế có trách nhiệm sử dụng mã số thuế duy nhất của mình để kê khai các loại thuế và cho mọi hoạt động có phát sinh nộp thuế.

  Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập: từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công, từ các nguồn thu nhập chịu thuế khác được lựa chọn nơi nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan đơn vị trả thu nhập hoặc tại chi cục thuế nơi kinh doanh.

  Cá nhân cùng lúc nộp thuế thu nhập cá nhân qua nhiều tổ chức chi trả, cũng chỉ đăng ký thuế tại một tổ chức chi trả thu nhập để được cấp mã số. Sau đó cá nhân thông báo mã số của mình với các tổ chức chi trả khác để các tổ chức chi trả sử dụng vào việc khấu trừ, kê khai nộp thuế.

  Mỗi cá nhân có một mã số thuế dùng để kê khai chung cho tất cả các loại thu nhập.

  http://vneconomy.vn/2008111109572453P0C6/cap-ma-so-thue-thu-nhap-ca-nhan-nhu-the-nao.htm
   
  :
 2. kimphung0783

  kimphung0783 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  Mình đang làm thủ tục đăng ký cấp mã số thuế cho nhân viên công ty, cho mình hỏi là hồ sơ gồm những gì?
   
 3. Dương Minh Thắng

  Dương Minh Thắng Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  Tiêu đề và nội dung không liên quan :|
   
 4. waitingfor

  waitingfor Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  ừm tớ mới đăng ký cho nhân viên công ty :hồ sơ chỉ gồm
  - 3 bản in A3 có chữ ký giám đốc, trong đó là bảng kê danh sách có thông tin đầy đủ kết xuất từ phần mềm đăng ký mã số thuế cá nhân.
  - và USB chứa dữ liệu kết xuất ( có 2 loại kết xuất 1 là để in ra ký tên nộp, 1 là để cơ quan thuế nhập dữ liệu lại phần mềm.)
  Mang ra cơ quan thuế là xong rồi đợi 2 tháng sau lấy thôi ^^
  ưm....cũng tùy quản lý . tốt nhất hỏi trực típ cán bộ thì tốt hơn ^^
   
 5. kimphung0783

  kimphung0783 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  Bên quản lý thuế Phú Nhuận của mình có đưa cho mình:
  1. Tờ khai đăng ký thuế thu nhập cá nhân
  2. Mẫu đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh
  Ngoài ra, mình cần thêm giấy tờ nào nữa không vậy?
   
 6. waitingfor

  waitingfor Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  vậy nhân viên của bạn đã có MTS hết chưa? tờ khai thuế mẫu 01/DK-TNCN đó bạn đưa cho nhân viên viết rồi lưu lại tại cơ quan khi nào cơ quan thuế kiểm tra mới trình ra. còn phần dang ký ng phụ thưộc thì theo như bên mình (q.9)thì chi khi nào có MST và làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới dùng tới... mà thông thuờng vì công ty mình ko muốn nhân viên đóng htuế nên trên sổ sách và hệ thống thang luơng bảng luơng của công ty mình để nhỏ hơn so mức đóng thuế. Cty bạn đã đăng ký thang luơng bảng luơng chưa?
  nếu ko muốn quyết toán thuế TNCN cho nhân viên bạn có thể cho nhân viên tự đi quyết toán thuế bằng mẫu cam kết theo mẫu số: 23/CK-TNCN (ban hành kèm theo thông tư số 62.....) mẫu này bạn có thể download trên mạng về. Khi đó bạn chỉ có nhiệm vụ đang ký MST và trả MST cho ng lao động mà ko phải quyết toán....
  bạn lên chi cục thuế Phú Nhuận gặp ngừoi huớng dẫn họ sẽ huớng dẫn mà.
  Thân./
  updated:
  còn hồ sơ đang ký MST chỉ gồm những thứ mình nói ở trên nhé^^
   
  kimphung0783 thích bài này.
 7. kimphung0783

  kimphung0783 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  Cám ơn bạn nhiều lắm, tại mình mới vô làm nên không biết nhiều về vấn đề này. Cho mình hỏi thêm là trường hợp giảm trừ gia cảnh, nếu nhân viên của phải nuôi bà nội thì hồ sơ gồm những gì vậy bạn?
   
 8. phungqs

  phungqs Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  Công ty m đăng ký MST rồi nhung đợt này bổ sung cho số nguời mới. Lần trước đăng ký bằng thủ công. lần này làm bằng phần mềm. Hướng dẫn giúp m làm các bước đăng ký MST như thế nào với. và ltnào để xem dsách MST của các cá nhân đã đăng ký rồi.
   
 9. KunLinh

  KunLinh Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  Lam on cho minh hoi, ben minh lam thu tuc dang ky ma so thue ca nhan roi nhung chua thay cap ma so? minh muon kiem tra tren mang thi lam the nao?
  Updated:
  Ben cong ty minh vua dang ky ma so thue bo sung xong, ban lam theo cach nay nhe: tai phan mem DKT-TNCN phien ban 2.3 xuong roi dien cac thong tin ve cong ty cua ban, sau do dang ky bo sung cho bao nhieu nguoi thi khai vao do. Khai xong thi ket suat ra Excel 2 ban: 1 ban A3 thi in ra giay mang ra co quan thue nop, 1 ban thi gui cho co quan thue (gui qua mang nhe). Con phan ktra danh sach MST cua cac ca nhan da dang ky roi thi minh chua biet cach neu ban nao biet thi chi cho minh nhe.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4 Thg 1 2010
 10. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Phản hồi: Hướng dẫn thủ tục cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

  1. Là cá nhân, bạn tra cứu tại đây: http://tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx
  2. Là tổ chức chi trả, bạn đăng nhập vào đây và vào menu tra cứu file, download file đó về xem kết quả: http://tncnonline.com.vn/Pages/dangkythue.aspx
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này