1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Hỏi về L/C trả chậm, lợi ích và bất cập???

21 Thg 6 2012 | shenming | Nghiệp vụ ngoại thương

 1. shenming

  shenming Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Em chào các anh chị,

  Các chị cho em hỏi về L/c trả chậm một tí ah. Theo em được biết thì ở một số ngân hàng thông thường kh muốn mở L/C trả chậm thì phải thế chấp hoặc cầm cố bằng một tài sản có giá trị tương đương với lô hàng. Trong khi đó thì loại L/C này dc sử dụng mục đích là để hỗ trợ cho người nhập khẩu, để người nhập khẩu có thời gian bán hàng rồi sau đó mới có tiền mà trả tiền. Mâu thuẫn ở chỗ đang thiếu tiền nên mới xài trả chậm rốt cuộc lại phải thế chấp 1 tài sản có giá trị tương đương lô hàng vậy tại sao không xài trả ngay cho rồi ah??? Trg hợp của em là người nhập khẩu phải thế chấp 1 sổ tiết kiệm 1 tỷ tương đương với lô hàng gần 33000 usd.

  Anh/chi nào làm trong ngân hàng hoặc có kinh nghiệm giải đáp dùm em dc không ah!
   
  :
 2. chip_m

  chip_m Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Hỏi về L/C trả chậm, lợi ích và bất cập???

  Theo mình thì là do nhà nhập khẩu không có tiền mặt, nên thế chấp đất đai, văn phòng... và sau khi thu được tiền từ khách hàng thì sẽ trả cho nhà cung cấp sau.
  Trong trường hợp nhà nhập khẩu có tiền nhưng vẫn trả chậm L/C thì có thể là do số tiền đấy người ta đầu tư vào việc khác lợi nhuận > lãi suất trả chậm L/C thì người ta vẫn thế chấp tài sản để trả chậm thôi.
   
 3. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Phản hồi: Hỏi về L/C trả chậm, lợi ích và bất cập???

  - Theo mình nghĩ thì không phải lúc nào tài sản thế chấp cũng có trị giá tương đương lô hàng. Tùy vào mối quan hệ (độ uy tín) của bạn với ngân hàng đó nữa. Giống như tỷ lệ ký quỹ L/C của bạn vậy. Tùy vào khách hàng mà ngân hàng quy định tỷ lệ ký quỹ L/C khác nhau. Chứ không nhất thiết là phải ký quỹ 100% trị giá lô hàng.

  Đôi khi tài sản thế chấp bao gồm cả lô hàng nhập về. Bạn muốn bán lại lô hàng thì phải có sự tham gia ngân hàng. NH sẽ thu lại tiền khi bạn bán lô hàng đó.

  - Như một bạn đã nói ở trên, tài sản thế chấp không nhất thiết phải là tiền mặt. Còn nếu bạn thanh toán ngay thì phải có tiền mặt.
   
 4. shenming

  shenming Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Hỏi về L/C trả chậm, lợi ích và bất cập???

  Em cám ơn các anh chị!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này