1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Hạn ngạch nhập Khẩu ???

28 Thg 9 2008 | soibui | Nghiệp vụ ngoại thương

 1. soibui

  soibui Econ cấp 3/10 Econ tích cực

 2. thienduy

  thienduy Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  VN đã là thành viên WTO rồi thì EU đâu có quyền áp đặt hạn ngạch NK đối với các hàng hóa của VN xuất khẩu sang thị trường EU nữa
  Bạn đưa ra câu hỏi khó hiểu quá !!!!
   
 3. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Đối với các DN Châu Âu thì có hạn ngạch thì là một trở ngại chứ không phải là quyền lợi đâu bạn. Hạn ngạch nhập khẩu (import quota) tức là giới hạn về số lượng một loại hàng hóa nhất định vào một thị trường nhất định trong một khoảng thời gian xác định (thường là 1 năm).
  Ví dụ, một nước giới hạn số lượng đường nhập khẩu vào nước đó là 50 tấn/năm.
  Hạn ngạch là một loại rào cản thương mại để bảo vệ nhà sản xuất trong nước với chi phí của người tiêu dùng loại hàng hoá đó trong nước.
  Người ta cho rằng hạn ngạch dẫn tới tham nhũng (hối lộ để được cấp quota), buôn lậu (để tránh hạn ngạch) và giá cả hàng hóa đắt đỏ mà người tiêu dùng phải trả.
  Xin nói thêm là xét trên khía cạnh kinh tế, quota có hiệu quả kinh tế thấp hơn thuế quan, và thuế quan lại có hiệu quả thấp hơn thương mại tự do.
   
 4. soibui

  soibui Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Vậy theo bạn, hiện tại EC và Mỹ đã bỏ hạn ngạch rồi à..??
  VietNamNet - EC đề xuất hạn ngạch đối với giày da VN, Trung Quốc
  VnExpress - Mỹ - thị trường triển vọng cho da giày VN - My - thi truong trien vong cho da giay VN

  Ý mình không hỏi các khái niệm hạn ngạch và thuế quan, và mình không so sánh công cụ bảo hộ Hạn Ngạch và Thuế Quan.
  Mình chỉ hỏi hạn ngạch nhập khẩu của Mỹ và EC, đúng ra phải cấp phát, hoặc đấu thầu hạn ngạch, phần lợi ích kinh tế thế, sao EC và Mỹ không làm cho các DN nhập khẩu của họ được hưởng, mà họ lại cấp ngược lại cho Việt Nam mà cụ thể là Bộ Thương Mại
   
 5. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Tiếc là mình chưa hiểu câu hỏi của bạn cho lắm. Vì hạn ngạch dùng để áp dụng cho tất cả các nước khác, hoặc phân bổ cho riêng một quốc gia nào đó.
  Có phải ý bạn muốn hỏi là: Tại sao EC và Mỹ không để các doanh nghiệp nhập khẩu của họ có quyền tự đi tìm nguồn hàng ở nước ngoài, cho đến khi đủ lượng nhập khẩu cần thiết (đủ hạn ngạch), mà phải phân bổ hạn ngạch riêng cho từng quốc gia (Việt Nam chẳng hạn)?
   
 6. soibui

  soibui Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  bạn axpro nói đúng câu hỏi của mình đấy ? Hạn ngạch là do chính phủ nước Nhập Khẩu đặt ra, cụ thể là Bộ Thương Mại nếu nhận thấy 1 ngành nào đó, cần phải được bảo hộ thì đặt ra hạn ngạch nhập khẩu, thông thường các hạn ngạch này được cấp phát (miễn phí) cho các DN nhập khẩu, hoặc tổ chức đấu thầu (để thu về 1 ít lợi ích kinh tế cho chính phủ). Nhưng đặc biệt các quốc gia EC và Mỹ, lại đem hạn ngạch ấy cấp lại cho các Doanh Nghiệp Xuất Khẩu (ví dụ Việt Nam, Trung Quốc...). Tại sao có việc cấp ngược lại ?
   
 7. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Mình xin nói một vài điều mà mình biết về việc cấp hạn ngạch của Mỹ.
  Hạn ngạch nhập khẩu của Hoa Kỳ được chia làm 2 loại: Loại tuyệt đối và loại tỉ suất thuế.
  - Loại hạn mức tỉ suất thuế không được áp dụng cho Việt Nam vì chúng ta có thể chế chính trị cộng sản (Mỹ quy định các quốc gia có thể chế chính trị cộng sản không được áp dụng loại hạn mức tỉ suất thuế - Trừ một số trường hợp đặc biệt)
  - Hạn ngạch tuyệt đối là hạn mức số lượng sản phẩm được phép nhập khẩu trong thời gian hạn mức, một vài hạn mức tuyệt đối được áp dụng cho toàn cầu, một số khác được phân bổ theo quốc gia. Như vậy, vẫn có sự phân bổ hạn ngạch như soibui nói, tức là các nước trên thế giới đều có quyền nhập vào Mỹ, đến khi đủ thì thôi (Số lượng hàng vượt quá hạn mức có thể bị giữ lại và chờ cho tới thời kỳ hạn mức kế tiếp cho khu vực đó hoặc được đưa vào nhà kho hoặc có thể được tái xuất hoặc hủy bỏ). Còn trường hợp được phân bổ theo quốc gia, hiện nay mình vẫn chưa biết được các tiêu chuẩn để Mỹ phân bổ hạn ngạch theo quốc gia. Sự phân bổ theo quốc gia nhiều hay ít, có thể là một sự ưu tiên cho đồng mình, các nước thân Mỹ,...
   
 8. soibui

  soibui Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Thật ra mình hỏi câu này vui thôi, các bạn đã từng nghiên cứu về khái niệm Nước Lớn sẽ là câu trả lời. Nước lớn được hiểu là một quốc gia mà một sự thay đổi trong chính sách kinh tế quốc gia sẽ có tác động lên thị trường thế giới, điển hình Mỹ và EC.
  Theo mình hiểu, hạn ngạch bảo hộ chặt chẽ hơn nhiều so với thuế quan. Ví dụ sản phẩm X nào đó,chính phủ muốn bảo hộ nó, và thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước,nếu dùng thuế quan, sẽ có những người vì nhu cầu, sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn giá thực tế để được mua nó (điển hình một số đại gia sắm toàn xe xịn hàng hiệu... ), còn như nếu sử dụng hạn ngạch, qui định số lượng cụ thể thì bó tay.
  Trở lại vấn đề hạn ngạch, tại sao có việc ngược đời 1 quốc gia cấp hạn ngạch cho quốc gia khác. Vì 4room không cho vẽ sơ đồ đường Cung Cầu mình cũng khó giải thích sao cho rõ ràng được. Nếu bạn vẽ 1 đường cung, cầu (của 1 quốc gia lớn) và dùng trục P làm trục đối xứng để vẽ đường cung cầu của phần còn lại của thế giới (đa số là các quốc gia nhỏ), bạn sẽ thấy nước lớn nhập khẩu nhưng không có bị thiệt hại, trái lại nước lớn sử dụng hạn ngạch có thế giúp gia tăng lợi ích kinh tế cho mình và gây thiệt hại về lợi ích kinh tế cho các nước xuất khẩu. Điều này có thể gây tranh chấp xung đột trong hệ thống kinh tế thế giới, nước lớn có thể thỏa thuận với các nước xuất khẩu là sẽ cấp hạn ngạch nhập khẩu của mình cho nước xuất khẩu để đổi lấy việc các nước xuất khẩu đồng ý cắt giảm sản xuất,cắt giảm xuất khẩu. Đây còn được gọi là thoả thuận hạn chế xuất khẩu tự nguyện .
  Tương tự thế nếu sử dụng thuế quan người ta gọi đó là THUẾ QUAN TỐI ƯU
   
  TamAx thích bài này.
 9. vubi1001

  vubi1001 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Hạn ngạch nhập Khẩu ???

  Theo các bạn ,tại sao ở các nước phát triển chủ yếu chỉ có hạn nghạch nhập khẩu mà không có hạn nghạch xuết khẩu?
  theo mình nghĩ để bảo hộ nền sản xuất trong nước và còn nhiều vấn đề nữa mình mong các bạn đóng góp ý kiến
   
 10. langtuchudu1986

  langtuchudu1986 Econ cấp 6/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Hạn ngạch nhập Khẩu ???

  chà chà :((
  có một cách hiểu là EU giao cho việt nam đảm nhận cương vị đó chỉ vì thị trường EU là thị trương lớn nhất cảu việt nam . EU giao cho việt nam quyền đó nếu nhìn vào bên trong thì EU tư đưa chiếc còng số 8 để VN tư còng cổ mình đó ????????????????? có ai nghĩ như thế không ??????????? nếu nghĩ thì nói xem nghe ??? tôi không muốn nói lên nếu nói lên thì bài này không còn già mà thảo luận nữa :((
  Updated:
  di1ngaydang nghĩ sao zậy ????????????????????
   
  Chỉnh sửa cuối: 2 Thg 3 2010
 11. monkey91

  monkey91 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Hạn ngạch nhập Khẩu ???

  theo mình thì:
  thứ nhất là để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước vì khi hạn chế nhập khẩu thì hàng hoá từ bên ngoài tràn vào trong nước rất nhiều khiến các doanh nghiệp găpf khó khăn trong cạnh tranh và khó khăn trong việc mở rộng sản xuất
  thứ hai hạn chế nhập khẩu để không xảy ra tình trang nhập siêu .

  ---------- Post added at 08:50 AM ---------- Previous post was at 08:42 AM ----------

  các bạn cho mình hỏi.Ở việt nam thì phân loại hạn ngạch nhập khẩu và xuất khẩu như thế nào vậy?hạn ngạch nhập khẩu gồm bao nhiêu loại và xuất khẩu gồm bao nhiêu loại.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này