1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Chứng khoán Giá đóng cửa

8 Thg 7 2010 | muonchoichungkhoan | Tài chính & đầu tư

 1. muonchoichungkhoan

  muonchoichungkhoan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Mọi người ôi. Cho mình hỏi 3 câu:
  -Thứ nhất: theo mình được biết thì giá đóng cửa là giá tính cho lần khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Giả sử lần khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch có giá đặt mua cao hơn giá khớp lệnh và giá giao bán thấp hơn giá khớp lệnh thì "giá đóng cửa" tính kiểu gì?
  -Thứ hai: khi một lệnh được khớp thì hiển nhiên nó phải có giá đặt mua cao hơn hoặc bằng giá khớp lệnh và giá giao bán thấp hơn hoặc bằng giá khớp lệnh. Vậy số tiền chênh lệch giữa giá đặt mua và giá giao bán sẽ đi về đâu? phải chăng thuộc về công ty chứng khoán và nhà môi giới?
  -Thứ ba: chỉ số VN-index nói lên giao dịch thuộc loại "định kỳ" hay là "liên tục". Nếu là "liên tục" thì giá khớp lệnh tính kiểu gì khi mà lệnh mua và bán luôn được chuyển tới SGDCK một cách liên tục?

  Cảm ơn mọi người nhiều!
   
  :
  ngoctri1234 thích bài này.
 2. bautroidaysao

  bautroidaysao Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Giá đóng cửa

  Thấy hay thì nhớ thanks nhé. \:D/
  1. Chẳng tính kiểu gì hết. Giá khớp vẫn gia khớp tại thời điểm GD thôi , điều bạn nói Luật Nhà Nước về chứng khoán hông có,nên giả sử vẫn giả sử. C1o 2 trường hợp đóng cửa bên SG và HN là SG thì giá khớp là giá ATC cuối cùng , còn hà nội là giá Trung bình cuối cùng.
  2. Hiểu sai hoàn toàn vấn đề. Vì dơn giản , nếu mệnh giá tăng , hoặc giảm thì nhà đầu tư , hoặc tổ chức đầu tư , quỹ đầu tư , or các tổ chức khác... có lợi , hoặc chịu lỗ dựa trên khoản chênh lệch đó , chứ làm gì mà đi về đâu. Còn mấy tổ chức th2i lấy ph1i giao dịch thôi mà , ví dụ bạn giao dịch tại sở thì ph1i ít , hoặc không có phí , còn giao dịch tại công ty thì bèo lắm cũng 0.1% trở lên ( 0.1% là 5 ty , còn trung bình dưới 300tr là 0.3% )
  3. Càng sai vấn đề , nên hiểu càng sai , mấy vấn đề này forum đã trả lời gần như hết rồi. Bạn chưa hiểu về liên tục LO và AT0/ATC đó. Công thức tính hơi dài , àm lại sai căn bản quá nhiều,nên cần xem lại các vấn đề này ở bài khác nha bạn!
   
  ngoctri1234 thích bài này.
 3. muonchoichungkhoan

  muonchoichungkhoan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Giá đóng cửa

  Trước hết cảm ơn bạn nhiều về việc feedback câu hỏi của mình. Nhưng mình vẫn ko được thỏa mãn lắm với câu trả lời của bạn.
  -Thứ nhất: Giá khớp hoàn toàn có cách tính của nó. Chứ ko thể đưa ra một giá vu vơ để làm giá khớp lệnh cho một đợt giao dịch được. Ví dụ:
  + Khi mở phiên giao dịch mới giá mở cửa chính là giá khớp cho đợt lệnh đặt mua bán đầu tiên. Nó là giá mà tại đó khối lượng giao dịch là lớn nhất.
  + Các đợt lệnh mua bán tiếp theo cũng được xác định giá khớp của nó. Đó cũng chính là giá mà khối lượng giao dịch là lớn nhất.
  -Thứ hai: Mình không hỏi về vấn đề giá tăng hay giảm, vấn đề lỗ hay lãi. Mình muốn hỏi về số tiền chênh lệch giữa người mua và người bán sẽ đi về đâu. Ví dụ: ông A đưa ra cho nhà môi giới của ổng giá giao bán x cho loại cổ phiếu M. Ông B đưa ra cho nhà môi giới của ổng giá đặt mua y cho loại chứng khoán M. Gọi z là giá khớp lệnh cho đợt giao dịch này. và x<z<y. với điều kiện này lệnh được khớp. Mình thắc mắc ở chỗ là khi lệnh này được khớp thì nhà môi giới của ông B chỉ cần đưa ra giá x là có thể mua được chứng khoán M của ông A rồi. Vậy số tiền chênh lệch của sự chênh giá giao bán và đặt mua đi về đâu? Bạn có thể giải thích chi tiết hơn cho mình ko?
  -Thứ ba: theo mình được biết có hai loại giao dịch là "định kỳ" và "liên tục". Đối với định kỳ thì việc xác định giá khớp lệnh rõ ràng sẽ được xác định sau từng kỳ đặt lệnh. Nhưng với giao dịch "liên tục" mình ko hiểu là xác định giá khớp kiểu gì khi mà lệnh mua bán đưa tới sàn liên tục. Bạn nói rõ hơn cho mình được chứ? Hoặc cho minh biết một số tài liệu liên quan cũng được.
  Mình là sinh viên năm 2 học bách khoa nhưng thích chứng khoán nên muốn tìm hiểu thêm. Có gì mình hiểu sai mong bạn giúp đỡ! Thanks bạn nhiều!
   
  ngoctri1234 thích bài này.
 4. todesengel

  todesengel Old Staff

  Phản hồi: Giá đóng cửa

  :-* Dear bạn
  Mình cung cấp thông tin như sau:
  1. sàn Hose: cung cấp hai phương thức giao dịch
  1.1: phuong pháp khớp lênh: lại có thêm các loại lệnh con nữa:
  1.1.1 Khớp lệnh định kì xác định giá mở của.
  1.1.2. Khớp lệnh định kì xác định giá đóng cửa
  ( cả hai trường hợp này gọi là khớp lệnh định kì: các lệnh được thực hiện so khớp với nhau tại một thời điểm xác đinh, tức là nếu lệnh của bạn đựoc nhập vào hệ thống thì nó vẫn phải đợi đến thời điểm đó rồi mới xác định xem lệnh của bạn có khớp hay không?
  Nguyên tắc xác định giá : là mức giá mà tại đó khối lượng khớp là lớn nhất)
  1.1.3. Khớp lệnh liên tục: là các lệnh được so khớp ngay khi lệnh nhập vào hệ thống.
  Ví dụ hiện giờ trên sàn ( tức bảng điện tử) đang có một lệnh chờ mua HAG với mức giá là 100,000. Bạn đồng ý bán với mức giá đó thì bạn nhập vào hệ thống lệnh bán HAG với giá 100,000---> khớp. lấy tiền xài.

  Như vậy giá đóng cửa không phải là lần khớp cuối cùng của phiên giao dịch mà được xác định như trên.

  2. Giả sử ông A ngày 1/1/2010: ông mua 1000 HAG giá 100,000 đồng
  Ngày 5/1/2010: ông A bán 1000 HAG cho ông B với giá 110,000 đồng. Vậy số tiền chênh lệch đó mà ông A có sẽ chảy vào túi ông A.

  Mỗi lần ông A đặt lệnh, công ty sẽ thu một mức phí gọi là phí môi giới, căn cứ vào giá trị khớp lệnh của ông A. Như trường hợp trên thì :
  1/1/2010: mức phí sẽ là 1000 * 100,000 * 0.3% ( giả sử lấy biểu phí là 0.3%), như vậy ông A phải có đủ tiền để : vừa mua đựoc 1000 HAG và chi trả phí môi giới.
  Khi ông A bán ngày 5/1/2010, thì số tiền phí sẽ đựoc trừ trực tiếp vào số tiền mà ông A nhận được lúc bán 1000 HAG.
  3. Vn index là chỉ số thị trường , không phải là " định kì " hay " liên tục" gì cả. Nó tương tự nhu chỉ số nhịp tim, huyết áp,....cách tính chỉ số này vẫn đang là điều bí mật dù công thức tổng quát như sau:
  VN Index =100 * Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở
  Với giá trị cơ sở là giá trị trường của cổ phiếu tại thời điểm bắt đầu thị trường vào năm 2000,
  Nhưng trong quá trình phát triển, sẽ có cổ phiếu được thêm vào, hoặc bị loại ra.... thì cái này tôi không rõ lúc đó công thức sẽ biến đổi như thế nào.
   
  ngoctri1234 thích bài này.
 5. kid_______

  kid_______ Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Giá đóng cửa


  1. Giá đóng cửa tùy theo đó là sàn HOSE hay HASTC .
  Sàn HOSE được xác định ở phiên định kỳ từ 10h đến 10h30, ở đó có những loại lệnh phổ biến là ATC( mua, bán với mọi mức giá tại lúc kết thúc) , lệnh giới hạn, và lệnh thị trương.) > mọi khâu đặt lệnh ở lệnh giới hạn và thị trường thì phải theo biên độ quy định là 5% vì vậy tăng giảm chỉ trong khoảng đó thôi.

  Còn HASTC thì khớp lệnh liên tục bán + mua đến đâu khớp đến đó, Vẫn trong biên độ là 7%. ^^. Việc mua bán cứ theo thứ tự về mức giá, thời gian, khối lượng. Nếu mua chấp nhận mua cao và chấp nhận bán thấp thì được ưu tiên trước( nhưng được khớp ngay ko phải chờ hết phiên mới tính như của HOSE)

  2.
  Số tiền chênh lệch là nếu xét sàn HOse ở phiên định kỳ thì nếu A đặt mua với giá 30k và kết quả tính được giá khớp lệnh là 25 thì a được mua với giá 25 thay vì 30 . Tương tự với bên bán B đặt bán với 20( tất nhiên có nhiều người bán với giá dao động trong khoảng 30k) thì thay vì bán được với giá 20 thì B bán được với giá 25( thế là trúng mánh) ^^ còn phiên liên tục thì cứ thế mà làm. Nhưng khác là liên tục luôn cứ có lệnh mua và lệnh bán là khớp luôn.

  3. VNidex là chỉ số tính tổng khối lượng các chứng khoán * với giá ở hiện tại chia cho khối lượng * giá các chứng khoán ở thời điểm gốc, tất cả nhân với 100. chỉ số VNIndex được tính ở sàn HOSE còn HAINdex là sàn ngoài Hà nội.
   
  ngoctri1234 thích bài này.
 6. laphong

  laphong Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Giá đóng cửa

  chào bạn " muonchoichungkhoan" theo mình hiểu thì câu hỏi của bạn như sau: trong cùng một phiên nhà đầu tư A bán cổ phiếu và nhà đầu tư B mua cổ phiếu, trường hợp này thì lệnh bán của nhà đầu tư A khớp với lệnh mua nhà đầu tư B và giá khớp khác với giá của nhà đầu tư A đặt hoặc nhà đầu tư B đặt đúng không nhỉ?? Nếu đúng như thế thì minh xin trả lời như sau: trường hợp này có thể xảy ra ở cả giao dịch khớp lệnh định kì và khớp lệnh liên tục:
  Thứ nhất: trong khớp lệnh định kì thì mức giá khớp là mức giá mà tại đó cổ phiếu đựoc giao dịch là lớn nhất. Nguyên tắc khớp lệnh trong giao dịch định kì như sau: với bên bán thì sẽ xét từ lệnh bán với giá thấp nhất đến giá cao nhất, vơi bên mua thì xét từ lệnh mua với giá cao nhất tới lệnh mua giá thấp nhất, trong quá trình xét lệnh của cả bên bán và bên mua tại một mức giá thì số cổ phiếu đựoc khớp là lớn nhất và giá đó là giá khớp lệnh. Khi xác định được giá khớp lệnh thì có thể với bên mua các bạn mua đựoc giá thấp hơn mình đặt, bên bán có thể bán cao hơn giá mình đặt( các bạn đặt lệnh LO giá bán thấp hơn giá khớp lệnh thì lúc bán sẽ bán được bằng với giá khớp lệnh: ví dụ: giá khớp lệnh trong phiên khớp lệnh định kì là 11.2 và các bạn đặt bán lệnh LO giá 11 và lệnh của các bạn được khớp thì trong trường hợp này bạn sẽ được hởng lợi 0,2--- với trường hợp mua cũng tuơng tự)
  Thứ 2: trong giao dịch khớp lệnh liên tục: giá khớp lệnh hiện tại là 11.2, nếu ông A bán với giá là 11.2 và dư bán ở giá 11.2 là 2000, bên mua đặt lệnh sau, ông B đặt lệnh mua 3000 giá 11.3 thì ông A sẽ được khớp với giá 11.3 và dư mua 1000 giá 11.3( nếu mình không nhầm thì đây là ưu tiên về thời gian của lệnh). Nếu như giá khớp hiện tại đang là 11.2, bên mua dư mua giá 11.1 là 5000,dư mua giá 11 là 10000,bên bán dư bán 2000 giá 11.2, sau đó có một nhà đầu tư bán với giá 11 một lệnh bán 19000 giá 11 thì thứ tự lệnh khớp sẽ là: khớp 5000 dư mua giá 11.1 với giá khớp là 11 sau đó khớp tiếp dư mua 10000 giá 11 và giá khớp lệnh sẽ là 11. Lúc này nhà đầu tư mua giá 11.1 sẽ được lợi vì mua dc giá 11 thay vì 11.1!!
  Updated:
  Mình xin trả lời câu thứ 3 của bạn như sau: chỉ số VNI chỉ là một chỉ số của thị trừong chứng khoán việt nam nên là nó không nói lên giao dịch thuộc loại định kì hay liên tục. Ở Việt Nam hiện nay, có ba sàn giao dịch: sàn giao dịch của sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, sàn giao dịch của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và sàn giao dịch chứng khoán Upcom( sàn upcom do sở giao dịch chứng khoán Hà Nội quản lí). Chỉ số VNI là chỉ số của sàn giao dịch Hồ chí minh( HOSE), trong một ngày giao dịch của sàn HO gồm có phiên đấu giá xác định giá mở cửa và đóng cửa đựoc thực hiện bằng phuơng pháp khớp lệnh định kì( phiên xác định giá mở cửa từ 8.30-9h, các lệnh đựoc sử dụng ATO, LO, xác định giá đóng cửa: 10.15-10.30, lệnh sử dụng ATC, LO). Trong phiên đấu giá sử dụng phuơng pháp khớp lệnh định kì để xác định giá mở cửa thì các lệnh được đưa đến trung tâm giao dịch và đựoc sắp xếp theo thứ tự: bên bán: thấp-->cao; bên mua: cao--> thấp, sau một thời gian nhất định sẽ xác định giá khớp và khối lượng khớp lệnh --> khớp lệnh định kì. Với phiên đấu giá sử dụng phuơng pháp khớp lệnh liên tục thì các lệnh chuyển đến trung tâm được chuyển ngay vào hệ thống giao dịch và thực hiện khớp ngay nếu có lệnh phù hợp ( có một số nguyên tắc ưu tiên của lệnh,các bạn có thể tìm hiểu chính xác các ưu tiên của lệnh trong luật chứng khoán ^^- cái này mình cũng không nhớ chính xác lắm!)
   
  Chỉnh sửa cuối: 14 Thg 7 2010
  ngoctri1234 thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này