1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn.

  Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể kết nối với tôi qua Facebook Max Tâm Nguyễn

Dự án các căn hộ 25m2 liệu có trở thành các dãy nhà ổ chuột

19 Tháng 5 2017 | duyanh3504 | Tài chính & đầu tư

 1. duyanh3504

  duyanh3504 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Tôi đã không thể nào đồng tình với quan điểm cho rằng xây căn hộ rộng thì nó không ổ chuột. Ổ chuột hay không là cách quản lý chứ không phải diện tích nhỏ” - chuyên gia kinh tế-TS Trần Du Lịch cho biết.


  Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 106-BXD/QLN ngày 26-4-2017 trả lời đề xuất của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành. Theo đó, bộ tạm thời đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng dự án nhà ở thương mại với các căn hộ có diện tích tối thiểu không dưới 25 m 2 cho đến khi cơ quan này ban hành quy chuẩn quốc gia về chung cư.

  Theo cán bộ cơ quan này cho biết, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m 2 . Tuy nhiên, hiện tại có nhiều nơi, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích nhỏ hơn.

  Bộ cho hay căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Bộ cũng thừa nhận, hiện nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45 m 2 là rất lớn. Đây là loại nhà ở phục vụ người dân có thu nhập thấp, độc thân hoặc hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn.

  Đứng về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cũng khẳng định: "Từ trước đến nay Bộ Xây dựng chưa có văn bản chính thức nào về vấn đề doanh nghiệp có được phép xây chung cư thương mại diện tích từ 25 m2 hay không. Văn bản trả lời của Bộ Xây dựng góp phần thúc đẩy tiến trình phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp đầu tư theo mô hình phân khúc nhà thương mại diện tích nhỏ trong tương lai, khi đã được Bộ Xây dựng bật đèn xanh".

  Nhận xét chung về nhu cầu căn hộ có giá dưới 1 tỉ đồng và nhà ở xã hội trong thời gian qua và trong năm năm tới, TS Trần Du Lịch cho biết: Ngay trong thời điểm thị trường bất động sản đang khá ảm đạm thì chỉ căn hộ cao cấp ế ẩm chứ nhà giá thấp chưa bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu. Tôi cho rằng trong năm năm tới nhà ở giá rẻ sẽ là phân khúc “thống trị” thị trường bất động sản bởi dư địa phát triển khá lớn. Chưa nói đến nhu cầu nhà ở của người nhập cư, chỉ riêng chương trình giải tỏa 22.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch hay di dời, cải tạo 474 chung cư cũ... cũng đã tạo ra thị trường “mênh mông” cho các nhà đầu tư phân khúc này. "Như vậy, vấn đề còn lại là chính sách như thế nào để thu hút nhà đầu tư”, ông Lịch nhấn mạnh và cho biết không phải cứ căn hộ rộng là không "ổ chuột". Ông ủng hộ quan điểm nên xây dựng can ho pegasuite quy mô linh hoạt
   
  :
Đang tải...

Chia sẻ trang này