1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn.

  Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể kết nối với tôi qua Facebook Max Tâm Nguyễn

Điện sóng biển trên vùng biển Bình Thuận - Cà Mau có khả năng rẻ hơn thủy điện khá nhiều hay không?

13 Thg 6 2017 | canlevinh | Kinh tế ngày nay

 1. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Ngày 08/06/2017 tôi đã đưa bài: “Khung đỡ điện sóng gió biển nên có hình dáng như thế nào để đối phó với dòng chảy biển?” lên Diễn đàn webdien.com: http://webdien.com/d/showthread.php?t=102169 và bài: “Điện sóng biển gắn trên khung đỡ có giá thành phát điện rẻ hơn thủy điện khá nhiều hay không?” lên Diễn đàn Kỹ sư Công Trình Biển: http://offshore.vn/threads/dien-son...ien-re-hon-thuy-dien-kha-nhieu-hay-khong.9456 . Nội dung của 2 bài này hoàn toàn giống nhau. Trong 2 bài này tôi đã trình bày rất cụ thể phương pháp tính toán vốn đầu tư điện sóng biển chi tiết đến từng chiếc phao, từng bánh răng, từng chiếc líp, từng bánh lăn, từng cột chống, từng thanh thép,... và đã ước tính rất chi tiết các chi phí cần cho việc xây dựng công trình điện sóng biển.

  Kết quả tính toán trong 2 bài này là: Tiềm năng điện sóng biển trên vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau tới hơn 1.908 tỷ KWh/năm lớn gấp gần 11 lần lượng điện sản xuất và mua của cả nước năm 2016 là 176,99 tỷ kWh. Nếu so sánh với nhu cầu điện lớn nhất của năm 2030 là 632 tỷ KWh thì tiềm năng này lớn gấp hơn 3 lần. Không những thế qua bài này có thể thấy điện sóng biển trên vùng biển này còn có khả năng rẻ hơn thủy điện khá nhiều.

  Nếu đúng là như vậy thì ta sẽ có nguồn điện rẻ khổng lồ rất thân thiện với môi trường không những có thể dùng điện thoải mái trong nước với giá rẻ mà còn có thể xuất khẩu sang Thái Lan và Căm Pu Chia với lượng điện rất lớn. Với lượng điện giá rẻ khổng lồ đó, việc thu hút đầu tư nước ngoài sẽ thuận lợi hơn. Do lợi ích của đất nước họ, 11 nhà máy thủy điện sẽ dần dần được xây dựng trên dòng chính sông Mekong ở Lào và Căm Pu Chia. Như vậy đại bộ phận phù sa của sông Mekong sẽ bị lắng đọng xuống đáy các hồ thủy điện và khi nước về đến vùng đồng bằng sông Cửu Long thì lượng phù sa sẽ không còn bao nhiêu, tình trạng sạt lở bờ sông sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Hiện nay các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng đã bị sạt lở bờ sông ở nhiều nơi, dân sống ở ven sông đang rất khổ sở. Nếu điện sóng biển khi sang đến đất Thái Lan vẫn còn rẻ hơn thủy điện thì các nhà máy thủy điện được xây dựng trên dòng chính sông Mekong ở Lào và Căm Pu Chia sẽ bị phá sản. Như vậy các nhà đầu tư dại gì phải bỏ những số tiền khổng lồ ra để xây dựng những nhà máy thủy điện lớn trên sông Mekong và lượng phù sa màu mỡ của sông sẽ tiếp tục về đến đồng bằng sông Cửu Long.

  Đây là vấn đề rất lớn đối với nước ta, vì vậy kính mong Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, EVN và các nhà đầu tư cho người kiểm tra thật kỹ bài viết trên và những bài viết có liên quan để phát hiện những chỗ còn sai sót và đưa ngay lên 1 trong 2 Diễn đàn trên để tôi sửa lại cho tốt hơn. Trong trường hợp hỏi ý kiến chuyên gia về bài viết trên nếu họ chưa đồng tình thì xin các cơ quan và các nhà đầu tư nên đề nghị họ viết rõ lý do lên 1 trong 2 Diễn đàn trên cho tôi biết để tôi có thể trao đổi trực tiếp với họ ngay trên Diễn đàn.
   
  :
 2. canlevinh

  canlevinh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Ngày 11/07/2017 tôi đã đưa bài: “Thêm 2 phương án về 3 loại điện cùng gắn trên khung đỡ điện sóng biển” lên cả 2 Diễn đàn webdien.com: http://webdien.com/d/showthread.php?t=103292 và Diễn đàn Kỹ sư Công Trình Biển: http://offshore.vn/threads/them-2-p...n-cung-gan-tren-khung-do-dien-song-bien.9580/.

  Ngay cả phương án khung đỡ chỉ có 3 hàng phao thì điện sóng biển cũng đã có khả năng rẻ hơn thủy điện khá nhiều nên trong điều kiện vốn còn ít và để cho chắc ăn ta nên làm trước phương án này. Khi thấy lượng điện do hàng phao thứ 3 sinh ra không kém nhiều so với hàng phao đầu tiên thì nên cắm thêm 1 hàng các cụm 3 cột chống ở phía trước thành khung đỡ có 5 hàng phao cho khung đỡ vững chắc hơn, sản lượng điện sẽ tăng thêm và giá thành phát điện sẽ giảm đi. Nếu thấy lượng điện do hàng phao thứ 5 sinh ra không kém quá nhiều so với hàng phao đầu tiên thì nên cắm thêm 1 hàng các cụm 3 cột chống ở phía sau thành khung đỡ có 7 hàng phao cho khung đỡ càng thêm vững chắc, sản lượng điện sẽ lại tăng thêm và giá thành phát điện sẽ lại thêm giảm bớt.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này