Đèn đá dùng trong đình chùa

14 Thg 3 2018 lúc 15:08 | daninhbinh | Thảo luận chung

Lượt xem: 97, Trả lời: 0

 1. daninhbinh

  daninhbinh Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  21
  Nhận thích:
  0
  Đèn đá dùng trong đình chùa
  Đèn đá dùng trong đình chùa. Trong văn hóa thờ cúng, với những khu thờ cúng tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ, đình chùa thì các loại đèn thờ bằng đá được sử dụng rất phổ biến. Với tính chất bền đẹp cổ kính của đá xanh đen tự nhiên được khai thác từ các vùng núi đá Thanh Hóa, những bộ đèn thờ dùng để ở ngoài trời, tôn lên vẻ trang nghiêm cho nơi đặt để. Các loại đèn thờ thường được sử dụng đó là: đèn đá lục lăng, đèn đá tròn, đèn đá vuông, các tên gọi này cũng chính là hình dạng của đèn. Ngoài ra còn có loại đèn sân vườn dùng để trang trí.

  Đèn thờ đá tự nhiên cũng là vật dụng mà mọi người thường dùng trong việc cúng tiến vào đình chùa, nhà thờ cùng với một số đồ thờ bằng đá như: lư hương bằng đá, bàn lễ đá,...

  Với bàn tay tỉ mỉ và điêu luyện của nghệ nhân, từ những phiến đá thô sơ được đẽo gọt thành những mẫu đèn thờ đá đẹp, có chiều cao được chọn lựa dựa trên số đẹp của thước lỗ ban, phù hợp và hài hòa với bối cảnh xung quanh. Giá của đèn thờ bằng đá cũng phụ thuộc vào chiều cao và mẫu mã của đèn.

  Sau đây là một số hình ảnh đèn thờ đá:



  [​IMG]



  [​IMG]



  [​IMG]



  [​IMG]
Đang tải...