1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

9 Thg 8 2008 | plasma | MLM

 1. plasma

  plasma Vice Admin

  Bán hàng đa cấp (multi-level sales) hay tiếp thị đa cấp (multi-level marketing) là một hình thức bán lẻ đã xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng đầu năm 2000 và phát triển với tốc độ rất nhanh chóng Đến nay đã có khoảng 20 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam với các mặt hàng kinh doanh chủ yếu liên quan đến sức khỏe con người như thực phẩm, đồ uống dinh dưỡng, mỹ phẩm, máy ozone, và các đồ dùng trong gia đình như máy massage, nồi cơm điện … Sự xuất hiện và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã trở thành một hiện tượng ở nhiều thành phố lớn ở Việt Nam trong thời gian gần đây và đã thu hút được sự chú ý của dư luận trong nước. Tuy nhiên, trên thế giới thì bán hàng đa cấp không phải là điều gì mới lạ vì ngay đầu thế kỷ 20, ở Mỹ đã hình thành Hiệp hội các Công ty bán hàng trực tiếp-một tên gọi khác của bán hàng đa cấp (Direct Sales Association-DSA). Tới đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, hình thức bán hàng này được phát triển mạnh ở khu vực Châu Á, đặc biệt là ở một số nước như Trung Quốc, Thái lan, Singapore, Malaysia, Indonesia …

  Bên cạnh các doanh nghiệp bán hàng đa cấp kinh doanh hợp pháp và minh bạch; trên thị trường Việt Nam cũng xuất hiện khá nhiều các tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng có dấu hiệu kinh doanh bất hợp pháp, lừa đảo người tiêu dùng, mà Nghị định 110 của Chính phủ gọi là “hoạt động bán hàng đa cấp bất chính”, hay bán hàng đa cấp theo mô hình kim tự tháp.

  Trước ngưỡng cửa gia nhập WTO, dự kiến Việt Nam sẽ có các cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ phân phối, trong đó có phân ngành dịch vụ bán lẻ dưới hình thức bán hàng đa cấp và trong bối cảnh đó sẽ có nhiều tập đoàn lớn kinh doanh theo hình thức bán hàng đa cấp của nước ngoài thâm nhập thị trường trong nước theo lộ trình thực hiện cam kết. Việc xác định và ngăn chặn được hoạt động phi pháp của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính, do vậy, càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải phân biệt được hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp và bất hợp pháp thông qua các dấu hiệu khác nhau để có sự quản lý, giám sát phù hợp[1].

  Dấu hiệu đầu tiên để có thể phân biệt hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp hay không đó là mô hình trả thưởng của thành viên của mạng lưới bán hàng. Nếu hoa hồng (remuneration) của một thành viên có được từ doanh số bán hàng của thành viên đó thì đó là dấu hiệu của bán hàng đa cấp hợp pháp, nhưng nếu khoản thu nhập được doanh nghiệp trả cho thành viên do đã giới thiệu thêm các thành viên khác vào mạng lưới thì đó chính là dấu hiệu của doanh nghiệp kinh doanh bất chính.

  Ta có thể lấy ví dụ về quy định của công ty Nino Vina, một công ty phân phối sản phẩm nước trái nhàu ở Việt Nam. Để có thể trở thành thành viên cấp I của mạng lưới phân phối, các phân phối viên phải mua 1 thùng 4 chai nước Tahitian Noni Juice với giá gốc là 2,7 triệu đồng, giá phân phối là 3,2 triệu đồng. Nếu thành viên cấp I giới thiệu thêm được 3 người khác tham gia vào mạng lưới (mỗi người lại đóng 2,7 triệu đồng) thì sẽ được hoa hồng 20% tổng số tiền những người này mua sản phẩm. 3 người sau này được coi là thành viên cấp II. Nếu các thành viên cấp II này giới thiệu thêm được 3 người khác tham gia vào mạng lưới thì thành viên cấp I sẽ tự động được hưởng thêm 5% tổng số tiền mà 3 thành viên cấp III nộp để mua sản phẩm. Theo tính toán, khi mạng lưới phát triển đến tầng thứ 8 thì số tiền hoa hồng được chuyển về tài khoản của “người lôi kéo” ban đầu là 56,2 triệu đồng mặc dù người này không phải làm gì ngoài việc rủ rê được 3 người mới tham gia vào mạng lưới phân phối. Như vậy theo mô hình trả hoa hồng này, thu nhập thu được không phải xuất phát việc bán sản phẩm mà là do chiếm dụng tiền của các thành viên tiếp theo trong mạng lưới.

  Dấu hiệu tiếp theo có thể dễ nhận biết để xác định được một doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính là bắt buộc người tham gia phải mua một lượng hàng hóa ban đầu với giá tiền cao hơn giá trị bán ngoài thị trường nhiều lần mà không được hoàn lại. Ví dụ, máy ozone được Công ty Sinh Lợi bán với giá 3 triệu đồng, gấp 3 lần giá thị trường của sản phẩm, đầu đĩa DVD giá 4,5 triệu đồng, đồng hồ đeo tay 3,5 triệu đồng, bộ mỹ phẩm 3 triệu đồng, … Thông thường, các sản phẩm của các công ty bán hàng đa cấp bất chính không được quảng cáo và rao bán trong các chợ và siêu thị và để có thể trở thành viên của mạng lưới bán hàng, một điều kiện bắt buộc là phải mua sản phẩm của công ty. Sau khi sản phẩm đã được bán cho thành viên đầu tiên, công ty sẽ không chịu trách nhiệm hoàn lại tiền cũng như không có chính sách bảo hành, hậu mãi gì đối với các sản phẩm bán ra. Mục đích của người mua không phải là để sử dụng sản phẩm mà là để trở thành thành viên của mạng lưới và lôi kéo được những người khác tham gia và hưởng hoa hồng trên chính việc tham gia của những người đó. Với việc giá thành sản phẩm cao hơn rất nhiều giá thực tế (ngay cả khi đã cộng cả tiền hoa hồng trả cho đại lý phân phối các cấp), doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ mà không cần quan tâm nhiều lắm tới năng suất lao động và chất lượng sản phẩm mình bán ra.

  Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính sẽ không minh bạch về địa điểm đặt trụ sở chính, không có con dấu và không đăng ký hoạt động kinh doanh với các cơ quan có trách nhiệm, hoặc có đăng ký trụ sở chính nhưng lại không đăng ký kinh doanh cho các chi nhánh mới mở. Ở Việt Nam, nhiều công ty bán hàng đa cấp chuyển địa bàn hoạt động sang các tỉnh vùng sâu, vùng xa, nơi người dân (chủ yếu là nông dân) ít có điều kiện tiếp cận với các thông tin mới và dễ bị “lôi kéo” tham gia vào mạng lưới bán hàng. Các công ty bán hàng đa cấp cũng thường tổ chức các buổi tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và hình thức bán hàng thu hút một số lượng rất đông người đến xem, dễ gây mất ổn định trật tự xã hội. Trên các tờ rơi, tờ quảng cáo của các công ty này cũng không đóng dấu của công ty, việc chi trả tiền hoa hồng cho các thành viên cũng không kèm theo các hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

  Để có thể xử lý những bất cập nêu trên của hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, ngày 24 tháng 8 năm 2005, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Tiếp theo Nghị định là Thông tư số 19/2005/TT-BTM của Bộ Thương mại hướng dẫn chi tiết việc thi hành Nghị định, Bộ Tài chính cũng có quy định cụ thể về chính sách thuế thu nhập và thu lệ phí cấp giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp.

  Nghị định 110 đã đưa ra một số quy định để “thắt chặt” quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, đồng thời cũng là để loại bỏ các dấu hiệu hoạt động bất minh của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

  Theo Nghị định, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Thương mại) sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm giúp Bộ trưởng Thương mại quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp.

  Để hạn chế hiện tượng gần đây có nhiều người nước ngoài và Việt kiều đứng ra tổ chức các hoạt động bán hàng đa cấp bất hợp pháp, Nghị định quy định các đối tượng này cần phải có Giấy phép lao động do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải nộp đơn xin Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp tại Sở Thương mại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động và ký quỹ 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 1 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam và có trách nhiệm báo cáo định kỳ 6 tháng 1 lần với Sở Thương mại nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh về các nội dung hoạt động của mình.

  Các mặt hàng bị cấm kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp bao gồm một số mặt hàng tương đối nhạy cảm, đặc thù do các cơ quan chuyên ngành quản lý như thuốc phòng chữa bệnh cho người, vắc xin, thiết bị y tế, thuốc thú y, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, chế phẩm diệt côn trùng và diệt khuẩn, hóa chất độc hại. Hàng hóa được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp cũng phải đáp ứng các yêu cầu về dãn nhãn mác, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, vệ sinh thực phẩm và có xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật.

  Nghị định 110 cũng cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc hay mua hàng để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Đặc biệt, Nghị định không cho phép doanh nghiệp cản trở người mua hàng trả lại hàng hóa phát sinh từ hoạt động bán hàng đa cấp và cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp. Tất cả các người tham gia đều phải được doanh nghiệp bán hàng đa cấp cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo mẫu do Bộ Thương mại quy định.

  Có thể nói, nếu nắm vững bản chất của hoạt động bán hàng đa cấp sẽ không khó khăn để có thể nhận biết các dấu hiệu của bán hàng đa cấp bất chính và trên cơ sở đó có thể đề ra chính sách quản lý thích hợp. Nghị định 110 của Chính phủ và các văn bản pháp quy có liên quan về hoạt động bán hàng đa cấp đã góp phần tạo ra một hành lang pháp lý chặt chẽ để loại trừ hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bán hàng đa cấp hợp pháp hoạt động. Sau khi các quy định cụ thể của pháp luật đã được ban hành, hy vọng rằng hoạt động bán hàng đa cấp ở Việt Nam trong thời gian tới sẽ đi vào “khuôn phép”, một mặt bảo đảm quyền kinh doanh chính đáng của các doanh nghiệp, đồng thời bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
  [1] Trước đây, trong quá trình xây dựng các văn bản về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp ở Việt Nam, đã có ý kiến đề xuất cấm loại hình kinh doanh này. Tuy nhiên, điều này là không khả thi do pháp luật nước ta quy định về quyền tự do kinh doanh và thành lập doanh nghiệp của các cá nhân và tổ chức, hơn nữa hình thức kinh doanh đa cấp hợp pháp đã được nhiều nước công nhận từ rất lâu.
   
  :
 2. huongtruong

  huongtruong Nóng vội!

  Ðề: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  Một công ty sản xuất thực phẩm chức năng của Pháp có tên là Vision thì phát triển hệ thống bán hàng "qua mạng". Qua mạng ở đây có thể hiểu là bán theo dây chuyền, tức là sản phẩm đó không rao bán đại trà trên thị trường nếu bạn muốn mua sản phẩm này thì bạn phải liên hệ trực tiếp với nhân viên tiếp thị của Cty này, nó không khác gì với bán hàng đa cấp cả. Nếu là nhân viên cấp 1 của Cty thì bạn phải giới thiệu ít nhất là 5 nhân viên khác vào hệ thống bán hàng của Cty và bạn được hưởng hoa hồng là 20% số tiền bán được của nhân viên cấp dưới của bạn và tổng số hoa hồng bạn có thể nhận được lên tới 60% doanh số bán của tất cả thuộc cấp của bạn!!!
   
  thanhhop43C4 thích bài này.
 3. soibui

  soibui Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Mình có biết một công ty, nhưng không biết công ty này có thuộc dạng này không ? Mong các bạn cho ý kiến
  Amway - Vietnam Official Site
   
 4. lamkyvu1205

  lamkyvu1205 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  hix cứ cái lợi tự dưng mà đến quá lớn ví dụ như 20% mỗi lần giới thiệu thì đó là lừa đảo.Em căm thù mấy loại công ty này,toàn bọn lừa đảo mị dân,những đứa dc nó đào tạo ra cũng là 1 lũ táng tận lương tâm khi nỡ đi lừa nốt bạn bè và người thân của chúng nó.
   
 5. thanhhop43C4

  thanhhop43C4 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  Mình cũng có biết tới điều bạn nói, mong rằng các cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn hình thức kinh doanh này. Và trước khi cơ quan chức năng vào cuộc thì bản thân mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.
   
 6. dayleo

  dayleo Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  uhm hôm 17/5/2009 vừa rồi dayleo cũng được nếm mùi thế nào là bán hàng đa cấp ở công ty Thiên Ngọc Minh Uy
  Mới vào dayleo phải nộp 10k(về sẽ đượ trả lại) để nhận một thẻ khách mời .
  Chà khu này rộng wa' cái nhìn đầu tiên đập vào mắt của dayleo là "buổi duyệt binh" thực ra là chào buổi sáng của nhân viên trong công ty kèm theo là những khẩu lệnh và bài hát "Người đến từ Triều Châu" trong cũng hay hay khi bắt đầu một cuộc "dụ dỗ' ấy nhỉ .ah mà ngộ lắm trong này vị KHÁCH MỜI như những đứa trẻ được phụ huynh dắt tay đi học trong ngày tựu trường í còn những vị phụ huynh thì cứ như sợ lạc mất đứa con iu dấu nên nắm tay thiệt chặt(trải nghiệm)???
  Đầu tiên dayleo được đưa đến "chiêm ngưỡng" những hình ảnh của những "người hùng" trong công ty- những người có thu nhập đến vài trăm triệu một tháng (nhưng không hề được báo chí nhắc đến )(đúng đầu các chức danh là ĐỔNG SỰ sau là những trưởng phòng ......) rồi dayleo được dắt đi xem phòng ốc cơ sở và quầy trưng bày sàn phẩm .....eo ơi cái nhà kho của một công ty "lớn" gì mà bé tẹo lại chẳng gần cầu thang gì cả khó hiểu wa' , rồi sản phẩm trưng bày eo ơi bình sục khí ozon gì 3.150.000 rồi còn những mặt hàng giá trên trời khác nữa chứ......... đang ngắm ngía thì phải chạy vào hội trường để nghe thuyết trình..........
  Trong này đông lắm chắc trên 500 người chớ chẳng chơi mới đầu màng giới thiệu sản phẩm và kèm theo là nhũng tiết mục phụ họa mà sao anh thuyết trình viên nói gì mà nhanh thế dayleo phải căng tai nghe mà còn câu được câu mất thế mà ở dưới mọi người(những người bán hàng cấp 1) lại cứ vỗ tay rần rần rồi có người hét lên ĐÚNG ĐÚNG sau mỗi lời nói của anh thuyết trình viên thật là khó hiểu họ nói như những con robot được lập trình sẳn ấy dayleo thấy ghê ghê
  Sau đó là màn diền thuyết những ưu điểm của "hợp tác bán hàng" nào là đây là môi trường thuận lợi cho sinh viên không còn phụ thuộc vào cha mẹ mà bước đầu" tự lập " ở đây hợp tác bán hàng cho ta sự tôn trọng cho ta cơ hội để giúp đỡ những người bạn ,những người chưa có cơ hội tiếp xúc đến môi trừong làm việc tốt này chứ ko như môi trường trong các loại hình kinh doanh khác ngừoi trên đạp người dưới đề thăng tiến , môi trường kinh doanh này tạo cho bạn có cơ hội làm chủ, làm giàu(1 tháng kiếm 100 triệu)chứ ko phài làm công ăn lương ba cộc ba đồng còn phải luồn cúi ............rồi loại hình kinh doanh này ko quảng co trên phương tiện thông tin đại chúng như những lọai hình kinh doanh khác nên tiết kiệm được tiền quảng cáo nên các sản phẩm đều có "giá phải chăng "mà ngộ nhỉ sản phẩm tốt mà lại ko quảng cáo là seo???
  Và điều kiện để trở thành viên của công ty là
  1.Phải có bạn giới thiệu vào (nếu không có thì có thể bị đuổi ra khọi hội trường)
  2. Đủ 18 tuổi trở lên
  3. Phải có trong tay 2.000.000 PV=3.150.000 VNĐ(có nghĩa là bạn phải "tiêu dùng" sản phẩm của công ty nhưng còn dối với các bán hàng cấp 1 thì đó ko phải là "tiêu dùng" sản phẩm mà với lý lẽ mình bán hàng mà ko hiểu rõ về sản phẩm là ko được nên phải dùng thử mới biết mới tin tưởng mới có thể giới thiệu sản phẩm cho khách hàng được (nhưng cũng thật ngộ họ cũng lại nói công việc này rất dễ làm chỉ có việc giới thiệu cho bạn bè và người tham gia là được vậy công việc này đâu cần nhân viên phải mua dùng sản phẩm để có lòng tin vào sp chứ???)
  và để chức vụ được nâng lên thì họ phải giới thiệu được 3 người vào "hợp tác bán hàng "???

  và những lý lẽ hết sức thuyết phục khác nữa và mặc dù họ nói là làm sau khi nghe sau bài thuyết trình này ai thấy thích thì làm còn ko thích thì thôi dzị mà họ ra sức "lôi kéo" dayleo đã bảo là không phù hởp nhưng hết người này rồi đến người khác thuyết phục nhưng phải đến hồi dayleo hết "sức sống" vì những lời khuyên nhủ dai dẳng thì họ mới chịu buông tha hichic
   
 7. dayleo

  dayleo Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  uhm hôm 17/5/2009 vừa rồi dayleo cũng được nếm mùi thế nào là bán hàng đa cấp ở công ty Thiên Ngọc Minh Uy
  Mới vào dayleo phải nộp 10k(về sẽ đượ trả lại) để nhận một thẻ khách mời .
  Chà khu này rộng wa' cái nhìn đầu tiên đập vào mắt của dayleo là "buổi duyệt binh" thực ra là chào buổi sáng của nhân viên trong công ty kèm theo là những khẩu lệnh và bài hát "Người đến từ Triều Châu" trong cũng hay hay khi bắt đầu một cuộc "dụ dỗ' ấy nhỉ .ah mà ngộ lắm trong này vị KHÁCH MỜI như những đứa trẻ được phụ huynh dắt tay đi học trong ngày tựa trường í còn những vị phụ huynh thì cứ như sợ lạc mất đứa con iu dấu nên nắm tay thiệt chặt(trải nghiệm)
  Đầu tiên dayleo được đưa đến "chiêm ngưỡng" những hình ảnh của những "người hùng" trong công ty- những người có thu nhập đến vài trăm triệu một tháng (nhưng không hề được báo chí nhắc đến )(đúng đầu các chức danh là ĐỔNG SỰ sau là những trưởng phòng ......) rồi dayleo được dắt đi xem phòng ốc cơ sở và quầy trưng bày sàn phẩm .....eo ơi cái nhà kho của một công ty "lớn" gì mà bé tẹo lại chẳng gần cầu thang gì cả khó hiểu wa' , rồi sản phẩm trưng bày eo ơi bình sục khí ozon gì 3.150.000 rồi còn những mặt hàng giá trên trời khác nữa chứ......... đang ngắm ngía thì phải chạy vào hội trường để nghe thuyết trình..........
  Trong này đông lắm chắc trên 500 người chớ chẳng chơi mới đầu màng giới thiệu sản phẩm và kèm theo là nhũng tiết mục phụ họa mà sao anh thuyết trình viên nói gì mà nhanh thế dayleo phải căng tai nghe mà còn câu được câu mất thế mà ở dưới mọi người(những người bán hàng cấp 1) lại cứ vỗ tay rần rần rồi có người hét lên ĐÚNG ĐÚNG sau mỗi lời nói của anh thuyết trình viên thật là khó hiểu họ nói như những con robot được lập trình sẳn ấy dayleo thấy ghê ghê
  Sau đó là màn diền thuyết những ưu điểm của "hợp tác bán hàng" nào là đây là môi trường thuận lợi cho sinh viên không còn phụ thuộc vào cha mẹ mà bước đầu" tự lập " ở đây hợp tác bán hàng cho ta sự tôn trọng cho ta cơ hội để giúp đỡ những người bạn ,những người chưa có cơ hội tiếp xúc đến môi trừong làm việc tốt này chứ ko như môi trường trong các loại hình kinh doanh khác ngừoi trên đạp người dưới đề thăng tiến , môi trường kinh doanh này tạo cho bạn có cơ hội làm chủ, làm giàu(1 tháng kiếm 100 triệu)chứ ko phài làm công ăn lương ba cộc ba đồng còn phải luồn cúi ............rồi loại hình kinh doanh này ko quảng co trên phương tiện thông tin đại chúng như những lọai hình kinh doanh khác nên tiết kiệm được tiền quảng cáo nên các sản phẩm đều có "giá phải chăng "mà ngộ nhỉ sản phẩm tốt mà lại ko quảng cáo là seo???
  Và điều kiện để trở thành viên của công ty là
  1.Phải có bạn giới thiệu vào (nếu không có thì có thể bị đuổi ra khọi hội trường)
  2. Đủ 18 tuổi trở lên
  3. Phải có trong tay 2.000.000 PV=3.150.000 VNĐ(có nghĩa là bạn phải "tiêu dùng" sản phẩm của công ty nhưng còn dối với các bán hàng cấp 1 thì đó ko phải là "tiêu dùng" sản phẩm mà với lý lẽ mình bán hàng mà ko hiểu rõ về sản phẩm là ko được nên phải dùng thử mới biết mới tin tưởng mới có thể giới thiệu sản phẩm cho khách hàng được (nhưng cũng thật ngộ họ cũng lại nói công việc này rất dễ làm chỉ có việc giới thiệu cho bạn bè và người tham gia là được vậy công việc này đâu cần nhân viên phải mua dùng sản phẩm để có lòng tin vào sp chứ???)
  và để chức vụ được nâng lên thì họ phải giới thiệu được 3 người vào "hợp tác bán hàng "???

  và những lý lẽ hết sức thuyết phục khác nữa và mặc dù họ nói là làm sau khi nghe sau bài thuyết trình này ai thấy thích thì làm còn ko thích thì thôi dzị mà ọ ra sức "lôi kéo" dayleo đã bảo là không phù hởp nhưng hết người này rồi đến người khác thuyết phục nhưng phải đến hồi dayleo hết "sức sống" vì những lời khuyên nhủ dai dẳng thì họ mới chịu buông tha hichic
   
  Chỉnh sửa cuối: 19 Tháng 5 2009
 8. VietCuong264

  VietCuong264 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  Bọn này phải chém hết thì mới sợ. Không thể để chúng lộng hành dc
   
 9. nikky113

  nikky113 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  cái vấn đề này nói mãi rồi :)) cũng đến thế thôi :))
   
 10. hayvevoiemanhnhe

  hayvevoiemanhnhe Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  Hi bạn dayleo !Mình thấy bán hàng đa cấp chẳng có gì xấu cả.Bạn thử nghĩ xem nếu công ty TNMU là một công ty thì lừa đảo thì tại sao luật pháp VN vẫn công nhận nó và để nó tồn tại đến tận bây giờ.
   
 11. dayleo

  dayleo Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  hi bạn hayvevoiemanhnhe
  Thứ nhất trong bài dayleo gời ko hề nói rằng "bán hàng đa cấp là xấu" (theo dayleo bán hàng đa cấp bản chất ko hề xấu mà xấu là do những người sử dụng nó mà thôi)dayleo chỉ tường thuật những trải nghiệm của bản thân và nêu ra một vài chỗ ngộ ngộ của công ty TNMY
  Thứ hai dayleo cũng ko nói là "công ty TNMY là một công ty lừa đảo" trong bài viết có chăng là nói ra đây để mọi người "cảnh giác trước âm mưu của kẻ thù" và có một phong thái đón đầu khi gặp phải mà thôi
  Thứ ba bạn nói là "luật pháp VN vẫn công nhận nó và để nó tồn tại đến tận bây giờ".vậy bạn cho mình hỏi "cho đến tận bây giờ" nghĩa là công ty này đã thành lập từ "xa xưa" rồi phải ko nhưng bạn có biết rằng công ty TNMY là bình mới rượu cũ ko? bình cũ của TNMU chính là công ty cổ phần Sinh Lợi cũ ( http://vietbao.vn/Kinh-te/Ban-hang-da-cap-Sinh-Loi-moc-dau-moi/30141286/87/)
  vậy cho dayleo hỏi bạn có mong đợi gì một công ty làm ăn chân chính khi tiền thân của nó là một công ty bị sở Thương mại HCM thu hồi giấy phép kinh doanh ngay22/6/2006 vì đã gian lận trong thương mại và lừa dối người tiêu dùng
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=124977&ChannelID=89
   
 12. hayvevoiemanhnhe

  hayvevoiemanhnhe Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  Bạn nói rất đúng. Nhưng mà tại sao Bộ Thương Mại vẫn cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp cho một công ty mà tiền thân của nó lại là một công ty lừa đảo. Trong vietbao.vn ông Trần Anh Sơn có nói "Nếu Sinh Lợi đứng ra xin giấy Đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp mới thì chắc chắn là không được vì theo quy định phải 1 năm sau khi bị thu hồi hoặc tước quyền sử dụng giấy Đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, mới được xem xét hồ sơ đề nghi cấp lại giấy này. Còn nếu là một doanh nghiệp khác đủ điều kiện tổ chức bán hàng đa cấp đứng ra đề nghị cấp giấy đăng ký thì cơ quan có thẩm quyền vẫn cấp. Nếu vi phạm thì doanh nghiệp này sẽ lại bị thu hồi hoặc tước quyền sử dụng giấy Đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp"
  Dù TNMU đã được cấp giấy phép hoạt động mới thì chắc chắn doanh nghiệp này sẽ được luật pháp VN chú ý đến và kiểm tra thường xuyên( vì tiền thân của nó là một công ty lừa đảo mà ). Công ty Cổ phần Sinh Lợi bị rút giấy phép kinh doanh từ năm 2006 và ngay sau đó TNMU ra đời, như vậy là gần 3 năm rùi. Nếu TNMU cungkinh doanh lừa đảo như Sinh Lợi thì nó đã bị tước giấy phép kinh doanh từ lâu rùi, vậy sao nó vẫn phát triển và tồn tại ngay giữa lòng HN? Luật pháp VN trở thành bù nhìn từ bao giờ???

  Và t muốn hỏi dayleo một điều: Một ngừời phạm lỗi sau khi ra tù họ có cơ hội được hoàn lương không?
  T mong rằng mọi người hãy có cái nhìn thiện cảm hơn về bán hàng đa cấp. Như dayleo nói ý bán hàng đa cấp bản chất ko hề xấu mà xấu là do những người sử dụng nó
   
 13. thanhdongmac

  thanhdongmac Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  Mình mong các bạn trước khi post bài thì nên tìm hiểu kĩ về kinh doanh theo mạng - kinh doanh đa cấp.
  Ở đây mình xin chia sẽ một số kiến thức ít ỏi của mình để tham khảo. Mong các bạn chia sẻ !
  Kinh doanh theo mạng không hề xấu mà còn là một hình thức kinh doanh rất hiện đại và phát triển với tốc độ rất cao trên thế giới. Trong kinh doanh theo mạng không trải qua các khâu trung gian và quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng mà thông tin của hàng hóa được luân chuyển từ người này qua người khác, những người này được gọi là Phân phối viên hoặc tư vấn viên. Những người này được công ty trả phần trăm hoa hồng vì chính bản thân họ đã sử dụng sản phẩm và mang thông tin đi chia sẻ cho những người khác tức là đã tự quảng cáo về sản phẩm của công ty của họ.
  Tiền hoa hồng từ đâu ra?
  Nếu trong kinh doanh truyền thống hàng hóa phải trải qua các khâu trung gian như:
  NHÀ MÁY -- ĐẠI LÝ LỚN -- ĐẠI LÝ NHỎ -- CỬA HÀNG BÁN LẺ -- NGƯỜI TIÊU DÙNG
  Trải qua các khâu trung gian này giá trị hàng hóa đã được nâng giá lên rất cao để trả chi phí cho vận chuyển, bến bãi, mặt bằng... và thu lợi nhuận thường thì chiếm khoảng 30 - 40% giá trị sản phẩm.
  Trong khi đó cùng lộ trình của các khâu trung gian này thì các công ty sản xuất phải áp dụng các hình thức quảng cáo, tiếp thị để thông tin về sản phẩm đến được với người tiêu dùng và cũng chiếm khoảng 30 -40% của sản phẩm. Các bạn cứ thử tính để quảng cáo với thời lượng 30s trên TV chi phí đã lên tới hàng chục triệu đồng/lần. Một ngày quảng cáo 10 lần và đâu phải chỉ có một đài. Trong khi đó còn quảng cáo bằng băng rôn, áp phích, báo chí, tờ rơi, tiếp thị, khuyến mãi... Vậy thì, thử tính xem chi phí cho một ngày quảng cáo đã lên tới báo nhiêu tiền. Ở đây người tiêu dùng sẽ bị thiệt thòi rất lớn.
  Còn trong kinh doanh theo mạng thì sao ?
  Trong kinh doanh theo mạng hàng hóa được lưu thông như sau:
  NHÀ MÁY -- CÔNG TY NHẬP KHẨU ĐỘC QUYỀN -- PPV - TVV -- NGƯỜI TIÊU DÙNG
  Trong kinh doanh theo mạng hàng hóa không phải trải qua nhiều các khâu trung gian và quảng cáo mà từ công ty nhập khẩu tới PPV - TVV (cũng là người tiêu dùng) tới trực tiếp người tiêu dùng.
  Tiền hoa hồng sẽ được lấy từ các khâu trung gian đó để trả cho các PPV - TVV. Chính người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

  Chúc các bạn vui vẻ và thành công !
  Kinh doanh theo mạng bản thân nó không hề xấu mà chỉ có những công ty và những phân phối viên xấu tự làm xấu hình ảnh của nó và của chính bản thân họ.
   
  hayvevoiemanhnhe thích bài này.
 14. dayleo

  dayleo Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  hi hayvevoiemanhnhe
  "Nếu Sinh Lợi đứng ra xin giấy Đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp mới thì chắc chắn là không được vì theo quy định phải 1 năm sau khi bị thu hồi hoặc tước quyền sử dụng giấy Đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, mới được xem xét hồ sơ đề nghi cấp lại giấy này. Còn nếu là một doanh nghiệp khác đủ điều kiện tổ chức bán hàng đa cấp đứng ra đề nghị cấp giấy đăng ký thì cơ quan có thẩm quyền vẫn cấp. Nếu vi phạm thì doanh nghiệp này sẽ lại bị thu hồi hoặc tước quyền sử dụng giấy Đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp"
  Sinh Lợi biết rõ sơ hở này của pháp luật vậy chẳng dại gì mà chờ đợi 1 năm để xin giấy phép lại với một tên tuổi "đã lắm lem bùn lầy" Pháp luật VIỆT NAM hiện giờ ko phải là ko dủ khả năng để trừng trị những công ty lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để chuộc lợi mà là do chính những nạn nhân những người chót phải lấm lem bùn lầy chót phải lấy những đồng tiến xương máu của mình để mua những chức danh hảo để mua những giấc mộng làm giàu chỉ qua việc giới thiệu những ngưởi mà mình quen biết nên họ chẳng thể đứng ra làm chứng và tìm cách vạch trần họ chỉ còn có một còn đường là phải đi tiếp cuộc hành trình tìm những nạn nhân tiếp theo ......................
  (trong báo Dân trí có viết "Một lãnh đạo Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Thương Mại từng tâm sự rất thật: Cái khó nhất là chưa tìm được người tham gia bán hàng đa cấp tố cáo và làm chứng về các hành vi bán hàng đa cấp bất chính của các công ty này, dù trên thực tế, chúng tôi có nhận được tin báo về một số công ty làm ăn không đàng hoàng.")
  => CÁI KIM TRONG BỌC LÂU NGÀY CŨNG LÒI RA
  Còn một người phạm tội mới ra tù thì họ có cơ hội được hoàn lương nhưng bên cạnh việc tạo cho họ cơ hội đó thì bạn nên nhớ thêm một câu "Ngựa quen đường cũ" vì "Cẩn tắc vô ưu"
  và một lần nữa: bán hàng đa cấp bản chất ko hề xấu mà xấu là do những người sử dụng nó
   
  ngango thích bài này.
 15. rudolphvalentino86

  rudolphvalentino86 Econ cấp 6/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Dấu Hiệu Bán Hàng đa Cấp Bất Chính Và Các Quy định Pháp Luật Chống Bán Hàng đa Cấp Bất Chính

  Theo minh, ban hang da cap khong phai la xau vi o nuoc ngoai no duoc cong nhan la hop phap. Nhung cai chinh la cac cty lay tien cua nguoi tham gia de tang nguon tai chinh cho minh. Nguoi tham gia sau khi biet dieu do se dan dat nhung nguoi khac nhu minh de co the lay lai so tien da bo ra. That tiec la hien nay tai VN co rat nhieu nguoi, ke ca tri thuc cung tham gia vao loai hinh kinh doanh nay.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này