Tin Tức Đánh thuế nhà trên 700 triệu: báo hiệu giá nhà chuẩn bị tăng vọt

16 Thg 4 2018 | ngocanhvietnews | Tài chính & đầu tư

Lượt xem: 2.028, Trả lời: 0

 1. ngocanhvietnews

  ngocanhvietnews Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  20
  Nhận thích:
  0
  Vừa qua, Bộ tài chính vừa đưa ra đề xuất đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng với mức thuế suất 0,4% khiến cho giới đầu tư kinh doanh bất động sản không khỏi lo lắng và hoang mang bởi mức thuế sẽ kéo gía nhà đặc biệt là giá căn hộ chung cư tăng cao, dự báo cho tương lai ảm đạm của thị trường bất động sản.

  Đánh thuế nhà trên 700 triệu – ưu đãi cho vay nhà ở xã hội??
  [​IMG]
  Hiện nay chúng ta vẫn có chính sách ưu đãi lãi xuất thấp cho vay mua nhà xã hội chỉ với mức 4,8%/năm. Thế nhưng đề xuất của Bộ tài chính lại mâu thuẫn với chính sách này, Ông Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam; Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà & Đô thị Hà Nội (Hanhud) chia sẻ: “Đánh thuế như vậy thì các chính sách mâu thuẫn, chồng chéo và đá nhau. Giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội nhưng lại đánh thuế tài sản thì chính sách ưu đãi lãi suất không còn ý nghĩa gì nữa”

  Thực tế hiện nay giá nhà đang lên rất cao, với những căn hộ thương mại dưới 70m2 và mỗi m2 có giá 15 triệu đồng (tương đương với 1,05 tỷ đồng) cũng được xem như là nhà ở xã hội và được hỗ trợ vay vốn, nhưng nếu áp theo đề xuất thì cũng phải chịu mức 0,4% lãi suất thuế tài sản hằng năm.

  Cũng theo ông Đính, việc đánh thuế nhà trên 700 triệu sẽ gây một làn sóng ảnh hưởng mạnh mẽ với thị trường bất động sản bởi thuế tài sản sẽ phải nộp hằng năm – điều này làm giảm sức hút thị trường, người dân e dè mua nhà. Như vậy, nguồn cầu sẽ giảm và thị trường sẽ không còn sôi động và khó phát triển bền vững.

  Ngoài ra, hiện nay với giá dưới 700 triệu chỉ có bộ phận căn hộ mini, mà nếu đề xuất này được áp dụng thực tế khiến cho loại hình này nhanh chóng mọc lên nhiều, gây lộn xộn và mất mỹ quan đô thị.

  Đồng quan điểm, Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng cho rằng việc triển khai thu thuế tài sản đối với nhà đất tại thời điểm hiện nay là chưa hợp lý. Một bộ phận không nhỏ người dân vẫn phải chật vật mới mua được nhà. Việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng sẽ khiến thị trường trầm lắng hơn.

  Việc đánh thuế sẽ gây ra tình trạng người dân đổ xô đi mua nhà đất đất sẵn có từ dân hoặc tìm mua đất để xây nhà do khách hàng mua chung cư thì giá trị căn hộ trong hồ sơ sẽ là giá trị thật nên người mua không thể lách để né hoặc giảm thuế tài sản.
  >>xem chi tiết: https://vietnambiz.vn/danh-thue-nha...ngam-don-nang-nhat-vi-kho-lach-gia-51244.html
Đang tải...